Mẹo và Hướng dẫn

Bố Cục Toát Nên Cảm Giác Năng Động

Bạn phải làm gì để chụp được những tấm ảnh tuyệt đẹp và mang lại cảm giác choáng ngợp? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các kỹ thuật lập bố cục để có được những tấm ảnh mang lại ấn tượng mạnh. (Người trình bày: Tatsuya Tanaka)

Áp dụng bố cục tốt nhất cho phù hợp với đối tượng

Để tạo ra ấn tượng trong ảnh, bạn cần phải đầu tư một chút công sức vào việc chọn và trình bày đối tượng. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận vì ảnh biểu đạt có thể không hoàn hảo hoặc ảnh thường có thể trở nên cứng nhắc nếu bạn quá quan tâm đến bố cục. Bố cục là một khái niệm sâu xa liên quan đến sự khắc họa cảm giác năng động và khoảng cách từ đối tượng, cũng như cách hoạt động của ống kính, v.v. Ngoài ra, vì mọi người có cảm giác khác nhau về mức tác động, bạn có thể học được nhiều điều bằng cách đưa cho một bên thứ ba xem và hỏi xem ảnh có ấn tượng hay không. Các kỹ thuật lập bố cục mà bạn có thể sử dụng để chụp được những tấm ảnh năng động gồm có kỹ thuật "Giảm trừ" để nhấn mạnh một phần của đối tượng, "Bố Cục Hình Tam Giác" để nhấn mạnh cảm giác ổn định, cũng như các phương pháp khác chẳng hạn như "Bố Cục Đường Chéo". Ấn tượng của đối tượng có thể tăng cao hơn nữa bằng cách kết hợp các phương pháp này.

Các Yếu Tố Chính

  • Một phần của đối tượng được chụp bằng phương pháp "Giảm trừ" để tạo ra cảm giác ấn tượng.
  • Cảm giác chuyển động của đối tượng được tái tạo bằng cách cố lý làm nhòe bằng một tốc độ cửa trập thấp.
  • Cảm giác ổn định có thể được ghi lại bằng các phương pháp "Bố Cục Hình Tam Giác" và "Bố Cục Đối Xứng".
  • Vẻ đẹp của đối tượng được tái tạo bằng cách điều chỉnh mức phơi sáng để thay đổi độ sáng.
  • Cho một bên thứ ba xem ảnh và xem liệu họ có thể cảm nhận ấn tượng của ảnh hay không?

Các kỹ thuật để mang lại ấn tượng động cho ảnh

[1] Tạo ra ấn tượng bằng cách đến gần đối tượng

Một bố cục có mặt chú sư tử chiếm toàn bộ màn hình, ánh mắt sắc của nó liếc từ giữa. Tia sáng trong mắt và điểm chính để tạo ra một bố cục mạnh. Ấn tượng của tác phẩm có khả năng sẽ bị mất nếu nhắm mắt.

[2] Tạo ra ấn tượng bằng tốc độ cửa trập thấp

Trong bố cục hình tam giác, chụp nước đổ từ thác nước lan ra từ đỉnh sẽ tạo ra cảm giác ổn định cho ảnh. Sức mạnh của thác nước cũng được chuyển tải bằng cách sử dụng một tốc độ cửa trập thấp để tạo ra cảm giác chuyển động cho nước đổ.

Tatsuya Tanaka

Sinh năm 1956, Tanaka là một trong các nhiếp ảnh gia hiếm hoi sáng tác các tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau từ một phối cảnh bình thường. Những thể loại này là từ những thứ trong đời sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như côn trùng và hoa, đến phong cảnh, tòa nhà cao tầng, và thiên thể. Ngoài nhiếp ảnh, Tanaka cũng đã phát triển phương pháp riêng của mình trong các quy trình hậu xử lý bao gồm sửa ảnh và in ảnh.

Tạp Chí Digital Camera

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.