LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (4): Cách Chụp với Đèn Màu

Những tia laser nhiều màu sắc thường được sử dụng tại các chương trình biểu diễn sân khấu của các thần tượng J-Pop. Tuy nhiên, những hiệu ứng đèn laser như thế cũng có thể được tạo ra trong một studio chụp ảnh chỉ với một chút sáng tạo. Chúng ta hãy xem có thể thực hiện kỹ thuật này bằng cách nào. (Người trình bày: Suna, Người mẫu: Yu)

Sử dụng đèn flash màu để chụp ảnh cosplay

 

Sử dụng hiệu ứng ánh sáng để tạo ra các tia laser

Trong Phần 3, chúng ta đã tìm hiểu các cách khác nhau mà bạn có thể giới thiệu một người mẫu dùng các cách bố trí ánh sáng khác nhau. Ở đây, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu kỹ thuật chiếu sáng để tạo ra một không khí giống với sân khấu của một thần tượng J-Pop bằng cách thêm màu cho đèn và cố tình tạo ra hiệu ứng lóa ống kính. Vì các nhân vật thần tượng hoạt hình là rất phổ biến trong cảnh cosplay, thành thạo kỹ thuật này sẽ giúp bạn tạo ra những tấm ảnh trông như ảnh chụp sân khấu.

Diễn viên cosplay với hiệu ứng laser xanh lá

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 46mm/ f/5.6/ 1/125 giây/ ISO 200/ RAW

Xử lý hình ảnh: Camera Raw/ Thiết bị chiếu sáng: 1 đèn liền khối (thông qua dù shoot-through), 3 đèn flash dạng clip-on (với kính lọc màu)

 

Làm thế nào để tạo ra ánh sáng có màu?

Việc sử dụng ánh sáng có màu đóng vai trò thiết yếu để tạo ra cảm giác trình diễn đẹp trên sân khấu. Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã tạo ra đèn màu bằng cách gắn một kính lọc màu vào đèn flash. Có thể chọn màu cần sử dụng tùy vào ấn tượng mà đối tượng nhân vật tạo ra.

Mặc dù sự xuất hiện của hiện tượng lóa thường bị xem là không mong muốn trong nhiếp ảnh, nó có thể được tạo ra có chủ đích để giúp làm nổi bật không khí. Các ống kính mới nhất có hiệu năng hoàn hảo và do đó không có khả năng tạo ra hiệu ứng lóa. Tuy nhiên, có thể tạo ra hiệu ứng lóa có chủ đích bằng cách bôi các chất như mỡ khoáng lên bề mặt kính của kính lọc.

Đèn flash lắp trên chân đèn

Gắn chắc một kính lọc màu vào mặt chiếu sáng của đèn flash chẳng hạn như bằng cách sử dụng băng keo. Có thể tạo ra nhiều biến thể hơn bằng cách chuẩn bị sẵn một số kính lọc có màu sắc khác nhau.

 

Bôi mỡ khoáng lên kính lọc

Mỡ (dầu) khoáng được bôi lên kính lọc để tạo ra hiệu ứng lóa và nên trải mỏng lên toàn bộ bề mặt kính lọc. Nếu không có mỡ khoáng, bạn cũng có thể sử dụng mỡ nhờn để thay thế.

 

Tái tạo sân khấu dùng nền sau có màu đen

Tôi sử dụng nền sau màu đen để chụp nhằm tạo ra hiệu ứng giống sân khấu. Để tái tạo ánh sáng sân khấu, tôi lắp một cái đèn liền khối với dù shoot-through và sử dụng nó làm đèn chính để chiếu sáng người mẫu. Tăng cường độ ánh sáng của đèn flash clip-on sẽ tạo ra hiệu ứng lóa mạnh hơn. Hãy thử điều chỉnh cường độ ánh sáng vài lần để có được hiệu ứng đẹp nhất.

Sơ đồ bố trí đèn trong studio

A: Dù shoot-through
B: Đèn flash clip-on (có kính lọc màu) đặt phía sau người mẫu
C: Đèn liền khối

Để thay đổi hình thức của ảnh có được, hãy điều chỉnh màu và vị trí của đèn flash clip-on được dùng để tái tạo điều kiện ánh sáng sân khấu.

 

Thiết lập studio cosplay

Sử dụng dù shoot-through để chiếu sáng đều lên mọi bộ phận của người mẫu cũng giúp làm nổi bóng của đối tượng. Bằng cách cài đặt tấm V-flat, ánh sáng từ dù shoot-though sẽ không thể chiếu tới các phía của đèn flash ngoài có màu đặt phía sau người mẫu, dẫn đến toàn bộ ảnh được chiếu sáng đều bằng ánh sáng có màu.

 

Để biết thêm thông tin về chụp ảnh cosplay, hãy tham khảo bài viết sau đây:
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (1): Thiết Bị Chiếu Sáng
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (2): Những Điểm Cơ Bản về Ánh Sáng
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (3): Ví Dụ Về Các Cách Cài Đặt Ánh Sáng Khác Nhau
Chụp Diễn Viên Cosplay tại Sự Kiện AFA Singapore 2016
Các Nhiếp Ảnh Gia Góp Mặt Tại Sự Kiện AFA Thailand 2016

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Suna (@sandmu963)

Suna (@sandmu963)

Chủ yếu làm nhiếp ảnh gia vào các ngày thường, Suna luôn kết hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh mới và đưa ra những lời giải thích có tổ chức tốt và dễ hiểu trên mạng xã hội như Twitter.

Yu (@yu_know_what)

Yu (@yu_know_what)

Diễn viên cosplay hiện đang tham gia các dự án cosplay như Fate, Danganronpa và Hatsune Miku. Cô nổi tiếng với những tấm ảnh theo tình huống.

Genkosha Co.

Genkosha Co.

Một nhà xuất bản chuyên xuất bản sách và tạp chí về video, nhiếp ảnh và ảnh minh họa.