LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Khiêu Vũ: Thể hiện Vẻ Đẹp của Cử Động và Tình Cảm

Khiêu vũ có thể mang lại những tấm ảnh vô cùng đẹp, nhưng rõ ràng là chụp ảnh sự trình diễn khiêu vũ là rất khó: Lập khung hình, lấy nét và nhả cửa trập đúng lúc đều phải được thực hiện trong khi đảm bảo mức phơi sáng phù hợp với với điều kiện ánh sáng có sẵn. Đối với Bernie Ng, một trong những nhiếp ảnh gia có nhiều tác phẩm nhất về khiêu vũ và nghệ thuật trình diễn, nó không chỉ là ghi lại hành động, mà còn là ghi lại vẻ đẹp và tình cảm dẫn dắt cử động. Cô chia sẻ một số thủ thuật về cách cô có được những tấm ảnh biểu cảm đẹp. (Người chụp: Bernie Ng)

Các vũ công đương đại với hiệu ứng nhòe chuyển động

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ Manual exposure (f/2.8, 1/250 giây)/ ISO 2500/ WB: Auto
“Pure” của T.H.E Dance Company (2016)/ Biên đạo: Kuik Swee Boon/ Các vũ công: Anthea Seah & Wu Mi

 

1. Xử lý phơi sáng

Việc có được mức phơi sáng phù hợp có thể là khía cạnh khó nhất của chụp ảnh trình diễn khiêu vũ. Ánh sáng trên sân khấu có thể ở điều kiện cực đoan, nhưng vì thường không được phép chụp ảnh với đèn flash, bạn phải làm mọi việc có thể với điều kiện ánh sáng có sẵn, khác nhau tùy chương trình. Bernie khuyên như sau:

 

Sử dụng ống kính khẩu độ lớn

Việc này sẽ cho phép có đủ ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh, để bạn có thể duy trì độ nhạy sáng ISO ở mức thấp nhất có thể nhằm giảm thiểu hiện tượng nhiễu nhìn thấy được. Lý tưởng là, bộ thiết bị của bạn nên gồm có:
- Một ống kính góc rộng để chụp cả sân khấu
- Một ống kính zoom tele để chụp cận cảnh.

Tìm hiểu thêm về ống kính khẩu lớn ở đây:
Những Điểm Cơ Bản về Ống Kính #9: Ống Kính Khẩu Độ Lớn

 

Chụp ở chế độ thủ công, hoặc sử dụng bù phơi sáng với chế độ Av hoặc Tv

Điều kiện trên sân khấu có thể thay đổi rất nhanh chóng, do đó bạn sẽ muốn duy trì khả năng kiểm soát phần nào đối với thiết lập phơi sáng của bạn. Bernie thích chụp ở chế độ thủ công vì nó cho phép cô tùy chỉnh các thiết lập của mình hiệu quả hơn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng một chế độ bán tự động, cô khuyên nên dùng bù phơi sáng để có được mức phơi sáng thích hợp.

Đối với người mới, chế độ aperture-priority (Av) có khả năng là dễ bắt đầu hơn: Chỉ cần cài đặt khẩu độ tối đa, và máy ảnh sẽ cung cấp cho bạn tốc độ cửa trập cao nhất có thể mà không bị thiếu sáng. Chế độ shutter-priority (Tv) cho phép bạn kiểm soát tốc độ cửa trập, nhưng có thể khó có được mức phơi sáng đủ hơn. 

 

Tốc độ cửa trập: Nắm rõ bạn cần gì

Cân nhắc những yếu tố chẳng hạn như loại hình khiêu vũ, biên đạo, và loại ảnh bạn muốn có được. Tốc độ cửa trập Bernie ưu tiên là 1/250 giây, mà cô sẽ điều chỉnh nếu cần. Ví dụ, cô có thể quyết định sử dụng một tốc độ cửa trập thấp hơn nếu cô thấy rằng nó sẽ có lợi cho ảnh.

Ảnh nhiều màu sắc chụp ở tốc độ cửa trập thấp với các vũ công đang di chuyển trên sân khấu

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ Manual exposure (f/4.0, 1/13 giây)/ ISO 800/ WB: Auto
“Giving” của Frontier Danceland (2015)/ Biên đạo: Adrian Skjoldborg

Sử dụng tốc độ cửa trập thấp có thể tăng tính động và làm cho bố cục trở nên sinh động. Bernie nói về ảnh này: "Nếu tôi đóng băng chuyển động, ảnh có khả năng sẽ trông khá bình thường." Cô quyết định sử dụng một tốc độ cửa trập thấp để tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động, lấy nét ở nữ vũ công. Điều này lấp những khoảng trống và tăng thêm chuyển động cho ảnh.

 

Thủ thuật chuyên nghiệp: Nếu bạn có thể tiếp cận đội ngũ dàn dựng sân khấu và người thiết kế ánh sáng…
Mặc dù bạn không cần biết toàn bộ chi tiết dàn dựng, đội ngũ dàn dựng sân khấu và người thiết kế ánh sáng có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc cần chờ đợi gì. Bernie thường hỏi về việc bố trí ánh sáng sẽ như thế nào, và liệu có điều kiện ánh sáng cực đoan hay không.

 

Những ý tưởng sáng tạo: Ánh sáng nhấp nháy có thể là cơ hội rất tốt!

Đa phơi sáng với điều kiện ánh sáng nhấp nháy, chụp vũ công

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ Manual exposure (f/4, 1.3 giây)/ ISO 320/ WB: Auto
“Planet Romeo”/ Thể hiện tại DiverCity, trong lễ hội M1 Contact Contemporary Dance Festival (2015)/ Biên Đạo & Vũ Công: Daniel Kok

Một số chương trình có ánh sáng nhấp nháy, có thể làm cho bạn lỡ cơ hội chụp nếu bạn không chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu bạn có chuẩn bị và phản ứng đủ nhanh, nó có thể là một cơ hội để sáng tạo. Với ảnh này, Bernie quyết định nhanh là giảm tốc độ cửa trập và tạo ra hiệu ứng nhấp nháy.

 

2. Khiêu vũ không chỉ liên quan đến hành động

Các vũ công với những nét mặt có thể kể chuyện

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ Manual exposure (f/4, 1/400 giây)/ ISO 12800/ WB: Auto
The Ordinary Man của T.H.E Dance Company (2014) thể hiện tại Huayi - Chinese Festival of Arts, Esplanade - Theatres on the Bay/ Biên đạo: Wu Yi-San & Kuik Swee Boon

Nhiều người nghĩ đến ảnh chụp những cú nhảy khi nhắc đến chụp ảnh khiêu vũ, nhưng những khoảnh khắc tĩnh lặng cũng rất ngoạn mục. Khi chụp những khoảnh khắc đó, Bernie nói rằng cô đặc biệt chú ý đến:

 

Những đường nét thanh tú và tư thế chính xác

Tìm hiểu cách xác định yếu tố gì có hiệu quả và yếu tố gì không có hiệu quả. Những yếu tố này có thể là khác nhau đối với các thể loại khiêu vũ khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải có kiến thức về khiêu vũ để có được ảnh đẹp—nó chủ yếu liên quan đến óc thẩm mỹ tốt. Làm cho các vũ công trông đẹp.

 

Khuôn mặt của các vũ công

Một phần quan trọng của khiêu vũ là chuyển tải suy nghĩ và tình cảm đến với khán giả. Bernie cố ghi lại tình cảm và nét mặt thích hợp đối với biên đạo. Đây là lúc sẽ có ích khi biết nội dung biên đạo trước khi chụp! Những nét mặt gây thu hút của các vũ công trong ảnh bên trên phản ánh bản chất hài kịch của biên đạo, lấy cảm hứng từ tuồng Trung Quốc.

Hãy tìm những tấm trong đó các vũ công đang chớp mắt hoặc có ánh nhìn trống rỗng, thiếu tập rtung (trừ khi đó là một phần trong biên đạo)—có khả năng bạn sẽ muốn loại chúng ngay.

 

Thủ thuật chuyên nghiệp: Thận trọng với những tấm ảnh sẽ được xem

Lưu ý rằng máy ảnh của bạn có thể ghi lại những thứ mà mắt người không nhìn thấy được: Khi bạn nhấn nút chụp, chắc chắn là bạn sẽ chụp được những tấm ảnh có thể không phải là đẹp nhất. Hãy thận trọng khi chọn ảnh cần gửi (nếu bạn đang thực hiện công việc). Xin phép vũ công hoặc công ty nếu cần, nhất là nếu bạn chia sẻ ảnh trên mạng xã hội, trang web, hoặc ở bất kỳ nơi nào công khai.

 

3. Ảnh chụp khiêu vũ không nhất thiết phải là ảnh toàn thân

Vũ điệu Ấn Độ: Cận cảnh những đôi chân

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ Manual exposure (f/2.8, 1/100 giây)/ ISO 400/ WB: Auto
“Pallavi in Time” của Chowk Productions (2017)/ Biên đạo: Raka Maitra

Cận cảnh khuôn mặt hoặc những chi tiết khác cũng có thể tạo ra những tấm ảnh rất gợi liên tưởng.

"Bàn chân đóng vai trò rất quan trọng đối với nội dung biên đạo này, và có nhiều vũ điệu giậm chân," Bernie nhớ lại tấm ảnh bên trên. Cô muốn chụp gần những chiếc vòng chân của vũ công. Ảnh xuất hiện đẹp cũng là vì ánh sáng được chiếu vào bàn chân. "Nếu tôi chụp theo cách bình thường, phần thân trên sẽ chìm trong bóng tối."

 

Tặng thêm: Nếu bạn thực sự muốn chụp ảnh thao tác nhảy…

2 vũ công ballet đang thực hiện động tác grande jete theo các hướng ngược nhau

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ Manual exposure (f/4, 1/250 giây)/ ISO 5000/ WB: Auto
“Schubert Symphony” của Singapore Dance Theatre (2016)/ Biên đạo: Choo-San Goh

Ảnh chụp động tác nhảy liên quan đến định giờ chính xác: "Nếu bạn nhìn thấy cú nhảy, bạn đã quá trễ". Để có được khoảnh khắc thích hợp, cô khuyên không nên quá phụ thuộc vào kỹ thuật chụp liên tiếp. Thay vào đó, hãy tìm hiểu khi nào cần nhấn nút chụp. Đôi khi, có thể biết được nhờ vào tiếng nhạc, hoặc bạn có thể xác định khi nào các vũ công chuẩn bị nhảy. Sẽ có thể mất nhiều lần làm thử và tìm lỗi, nhưng các kỹ năng chụp ảnh của bạn sẽ cải thiện nhờ đó.

 

Những điểm khác cần lưu ý

1. Bạn sẽ cần phải phản ứng thât nhanh

Sự việc trên sân khấu diễn ra nhanh, và bạn sẽ cần phải dự đoán khoảnh khắc và phản ứng hầu như theo bản năng để có được những tấm ảnh bạn muốn. Sẽ có ích khi:

- Có một chiếc máy ảnh có khả năng đáp ứng nhanh như EOS 5D series hoặc EOS-1D X Mark II. EOS 7D Mark II cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn mới bắt đầu, nhưng cuối cùng bạn có thể muốn có chi tiết mà một chiếc máy ảnh full-frame có thể chụp được.
- Nắm rõ các chức năng và cấu hình của máy ảnh của bạn một cách trực quan. Tùy chỉnh các nút để tiếp cận nhanh.
- Sử dụng lấy nét bằng nút phía sau. Việc này giúp cho chụp được hiệu quả hơn vì bạn sẽ không phải lấy nét lại mỗi khi bạn nhấp vào nút chụp.
- Tích lũy nhiều kinh nghiệm. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng.
- Xem nhiều chương trình khiêu vũ ngay cả khi bạn không chụp. Điều này giúp bạn làm quen với cách định giờ và tính thẩm mỹ. Ngoài ra, sẽ dễ cảm nhận khiêu vũ hơn khi bạn nhìn và trải nghiệm nó bằng cặp mắt của mình—không phải thông qua ống kính! 

 

2. Tôn trọng những người trên sân khấu, và tôn trọng khán giả

Rất dễ bị khoảnh khắc cuốn đi, nhưng hãy để ý đến cả khán giả và vũ công trên sân khấu.

Nên…
- Chỉ chụp khi được phép
- Tắt đèn chỉnh tiêu màu đỏ AF
- Tắt đèn flash

Không nên…
- Đến quá gần các vũ công. Họ sẽ bị phân tâm nếu bạn (hoặc ống kính lớn của bạn) xâm phạm không gian của họ, nhất là vì có khả năng là họ sẽ có nhận thức không gian cao hơn khi đang nhảy.
- Cản tầm nhìn của khán giả.

 

3. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tôn trọng các vũ công 

Các vũ công làm việc cật lực để hoàn thiện nghệ thuật của mình, và nếu không có họ, bạn sẽ không có ảnh.

- Hãy nghĩ về việc họ muốn khắc họa thế nào. Thể hiện họ với mặt đẹp nhất của họ, và công bằng với nỗ lực của họ.
- Luôn nhớ ghi công các vũ công và biên đạo trong ảnh. Bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã làm như thế đối với bài viết này!
- Kết nối với đối tượng của bạn. Quan sát khiêu vũ nhiều hơn, hoặc học các lớp khiêu vũ nếu bạn thích! Khi sự cảm nhận của bạn đối với đối tượng tăng lên, nó có thể phản ánh trong ảnh bạn chụp. "Khi tôi chụp các vũ công, nó giống như thể đôi đang nhảy cùng với họ qua ống kính của mình," Bernie chia sẻ.

Sự nghiệp của các vũ công có thời gian ngắn. Ảnh bạn chụp họ trình diễn trên sân khấu có thể là sự ghi lại duy nhất về những khoảnh khắc quý giá đó, do đó hãy cố chụp những tấm ảnh sẽ mang lại niềm vui cho họ và giúp họ sống lại những kỷ niệm đẹp.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Bernie Ng

Bernie Ng

Bernie Ng là nhiếp ảnh gia chính đối với nhiều công ty khiêu vũ và nghệ thuật trình diễn ở Singapore, như Singapore Dance Theatre và T.H.E Dance Company, và cũng thường xuyên hợp tác với và chụp ảnh các nhóm nghệ thuật thuộc các ngành khác nhau. Cô cũng chụp ảnh coh sự kiện Esplanade - Theatres on the Bay khi các nghệ sĩ và công ty quốc tế đến thăm Singapore. Tác phẩm của cô đã được xuất bản trên các tạp chí khiêu vũ quốc tế như Dance Europe. Thông qua chụp ảnh khiêu vũ, Bernie hy vọng tạo ra những tấm ảnh cho và với các vũ công, sẽ mang lại niềm vui và những kỷ niệm đẹp cho họ.

Trang web: www.MsBernPhotography.com
Instagram: @msbern