Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

EOS M10 Bài Học 5: Các Cách Chụp Đèn Giáng Sinh Lấp Lánh

Chiếc máy ảnh mirrorless thanh lịch và trọng lượng nhẹ của Canon, EOS M10, nổi tiếng về tính dễ sử dụng, ngay cả đối với những ai không sử dụng máy ảnh thành thạo! Bài học 5 chỉ cho bạn một kỹ thuật tạo vòng tròn bokeh một điểm mà ngay cả người mới sử dụng cũng có thể thử ngay lập tức để chụp cảnh đêm đẹp với đèn Giáng Sinh bằng máy ảnh EOS M10. Ngoài ra, hãy tìm hiểu một số kỹ thuật hữu ích để giải quyết tình trạng rung máy, kẻ thù số 1 khi chụp cảnh đêm! (Người chụp: Takeshi Akaogi, Biên tập: Etica)

 

Sử dụng vòng tròn bokeh và trình đơn “Contrast” trong ảnh

Vòng tròn bokeh là những hình cầu từ ánh đèn bị nhòe được chụp lại bằng cách làm nhòe nguồn sáng. (Đọc thêm về chúng ở phần Những CHTG về Ống Kính #8.) Khi những vòng tròn bokeh được kết hợp vào ảnh chụp cảnh đêm, chúng sẽ làm cho ảnh của bạn có vẻ kỳ ảo và đáng yêu hơn. Ngoài ra, sử dụng trình đơn “Saturation” trong chức năng Creative Assist mà bạn đã tìm hiểu ở Bài Học 2, sẽ làm cho những bóng đèn Giáng Sinh nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn nữa.

 

Điểm 1: Cách tạo ra vòng tròn bokeh

Bằng cách điều chỉnh mức nhòe hậu cảnh trong trình đơn “Background” với chức năng Creative Assist như bạn đã tìm hiểu trong Bài Học 1, bạn sẽ có thể kiểm soát việc hiệu ứng bokeh ở tiền cảnh và hậu cảnh được chụp lại như thế nào.

Bạn điều chỉnh mức nhòe hậu cảnh trong trình đơn “Background” về phía "Blurred” càng nhiều, thì phạm vi tiêu điểm càng hẹp, nhờ đó làm cho các nguồn sáng ở phía trước và phía sau của đối tượng đã lấy nét xuất hiện như những vòng tròn bokeh.

 

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ Creative Assist/ Background+3

Bằng cách đặt những bóng đèn trang trí ngay phía trước máy ảnh và lấy nét ở những người đang đi ở xa, tôi làm nhòe nhiều những bóng đèn phía trước và chụp chúng như những vòng tròn bokeh.

 

Áp dụng:  Cách tạo ra hiệu ứng bokeh tròn đầy

Cũng có một kỹ thuật khác để có được một sự hoàn thiện làm mất nét toàn bộ ảnh để làm nổi bật những vòng tròn bokeh.
Trước tiên, hãy đặt bàn tay bạn phía trước ống kính để lấy nét ở đầu thật gần và sau đó rút tay để duy trì tiêu điểm ở đó và thử chụp một tấm với toàn bộ màn hình bị mất nét. Toàn bộ ảnh sẽ mất nét, tạo ra hiệu ứng mờ mịn.

Trước

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist

Sau

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist

 

Điểm 2: Điều chỉnh độ bão hòa về phía "Vivid" để làm cho đèn Giáng Sinh có vẻ ấn tượng hơn nữa!

Nếu bạn muốn nhấn mạnh vẻ đẹp của những bóng đèn Giáng Sinh nhiều màu sắc, tôi khuyên bạn nên tăng độ bão hòa để thể hiện sự sống động của màu sắc.

 (Cần nhớ lại cách làm như thế? Hãy trở lại EOS M10 Bài Học 2.)

Nếu bạn chọn mức độ về phía "Vivid" với chức năng Creative Assist, hoàn thiện màu sắc nói chung sẽ xuất hiện đẹp hơn.

 

Trước

EF-M22mm f/2.0 STM/ Creative Assist/ Brightness±0, Contrast±0, Vivid±0

Sau

EF-M22mm f/2.0 STM/ Creative Assist/ Brightness+2, Contrast+2, Vivid+2
Những bóng đèn trang trí màu hồng và xanh được chụp lại sống động hơn, và sự chênh lệch về độ sáng là cao hơn, có được hoàn thiện chung trông sắc nét và sống động.

 

Điểm 3: Các biện pháp đối phó với rung máy là rất quan trọng khi chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng!

Ở điều kiện thiếu sáng, tốc độ cửa trập sẽ giảm để có được độ sáng thích hợp với điều kiện thiếu sáng. Khi tốc độ cửa trập giảm, rung máy và nhòe đối tượng dễ dàng xuất hiện. Điều quan trọng là phải có tư thế cầm máy chắc chắn để tránh rung máy.

Có tư thế cầm máy chắc chắn

Tựa cả hai cánh tay vào bên hông một cách chắc chắn để đỡ máy ảnh bằng tay trái từ dưới lên. Khi bạn muốn vươn tay ra để chụp, hãy kéo căng dây đeo để đỡ và ổn định máy ảnh.

(Ở đây là một số thủ thuật để tránh rung máy khi chụp ở điều kiện thiếu sáng.)

 

Thủ thuật: Nên dùng đầu tele để có góc ngắm phù hợp

Ngay cả khi chụp ảnh từ cùng một vị trí, hoàn thiện ảnh sẽ khác nhau rất nhiều tùy vào việc góc ngắm (khoảng cách lấy nét) của ống kính của được điều chỉnh sang đầu tele (60mm trở lên*), hay sang đầu góc rộng (35mm trở xuống*). 

(Đọc thêm về đặc điểm của những ống kính khác nhau.)

Khi chụp đèn Giáng Sinh, tôi khuyên dùng đầu tele của ống kính. Với hiệu ứng nén phối cảnh của ống kính tele, đèn Giáng Sinh từ trước ra sau sẽ trở nên dày đặc hơn, tạo ra một tấm ảnh trông đậm chất và đẹp.

*Giá trị tương đương 35mm

 

Chụp ở 45mm (giá trị tương đương 35mm: khoảng 72mm)

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

Chụp ở 15mm (giá trị tương đương 35mm: khoảng 24mm)

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

EOS M10 Kit (EF-M15-45mm)

Một chiếc máy ảnh mirrorless hoàn hảo cho người mới sử dụng vì có thể sử dụng nó một cách thoải mái và dễ dàng, giống như điện thoại thông minh. Chức năng Creative Assist cung cấp các tùy chọn dễ hiểu đối với các hiệu ứng hoàn thiện, giúp người dùng hiểu được các hiệu ứng mà không cần phải biết bất kỳ thuật ngữ kỹ thuật nào. Thân máy và ống kính nhỏ gọn và nhẹ, giúp mang lại niềm vui khi sử dụng nó vì có thể mang theo nó một cách dễ dàng.

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

 

 

 

Takeshi Akaogi

 

Là một nhiếp ảnh gia, Akaogi chủ yếu làm việc cho các tạp chí và viết sách giới thiệu nhiếp ảnh và các thủ thuật thực tế. Ông cũng dạy tại các hội thảo nhiếp ảnh.

http://www.flipphoto.org

 

Etica

 

Đội ngũ đằng sau tạp chí máy ảnh của Nhật, “Camera Biyori” cũng như vô số sách khác. Cũng tổ chức các sự kiện và điều hành trường dạy nhiếp ảnh "Tanoshii Camera School".

https://etica.jp