LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People In Focus: Chụp Khoảnh Khắc Bằng Hệ Thống EOS R- Part1

EOS R: Đánh Dấu một Cột Mốc Mới Trong Nhiếp Ảnh với Canon

Đối với Mark Anthony Lim, sự ra mắt EOS R trùng với việc anh được chọn làm Đại Sứ Cộng Đồng Thế Giới EOS của Canon Singapore năm 2018-2019 (Phiên bản tiếng Anh). Đây là cột mốc mới nhất trong chuyện tình 10 năm với nhiếp ảnh, thêm thắt bằng những thành tích như giành được giải Best of Show (Thể Loại Mở) trong cuộc thi Canon PhotoMarathon XIV Singapore 2016. Anh suy nghĩ về hành trình của mình cho đến nay, và chia sẻ với chúng tôi một số tấm ảnh anh chụp bằng EOS R.

 

Khơi dậy niềm đam mê cả đời

Tôi bắt đầu quan tâm đến nhiếp ảnh khi tôi học đại học ở Philippin, nhưng tôi đã không thể thực sự theo đuổi nó nhiều như mình muốn vì tôi không có thiết bị riêng. Việc đó thay đổi hoàn toàn vào năm 2010.

2010 là một năm quan trọng đối với tôi. Về mặt cá nhân, đó là khi tôi tốt nghiệp đại học và vượt qua kỳ thi y tá ở Philippin. Đó cũng là khi tôi cầm một chiếc máy ảnh DSLR lần đầu, việc này làm thay đổi cả cuộc đời tôi.

Đây là chuyến tham quan Singapore đầu tiên của tôi. Trước đó, tất cả những gì tôi biết là cách sử dụng một chiếc máy ảnh số để nhắm vào đối tượng và chụp. Bạn tôi cho tôi mượn chiếc Canon EOS 500D của cậu ấy và khuyến khích tôi dùng thử. Cậu ấy cũng dạy tôi về chụp ảnh phơi sáng lâu vào ban đêm. Việc đó cho tôi cái nhìn đầu tiên về công dụng của các thiết lập tốc độ cửa trập và khẩu độ và các chức năng trên một chiếc máy ảnh DSLR có thể làm gì, và tôi rất thích thú.

Sau đó tôi trở nên rất thích tìm hiểu về nhiếp ảnh. Tôi đọc nhiều bài viết trên mạng, và cũng tham gia một câu lạc bộ nhiếp ảnh ở quê nhà, tại đó tôi đã học được nhiều điều về những điểm cơ bản về nhiếp ảnh từ các thành viên.

 

Khởi đầu của một mối quan hệ lâu dài với nhiếp ảnh—và với máy ảnh Canon

Nhiều thành viên câu lạc bộ nhiếp ảnh mà tôi tham gia sử dụng máy ảnh Canon. Họ dạy tôi về những lợi thế của máy ảnh Canon đối với người mới, điều này khởi đầu mối quan hệ lâu dài của tôi với máy ảnh Canon. Tôi không đủ tiền mua máy ảnh vào lúc đó, nhưng tôi thuyết phục hai anh tôi mua máy ảnh Canon DSLR (EOS 550D và EOS 600D) khi họ dự định mua máy ảnh, và sau đó tôi mượn của họ.

Ngay cả giờ đây khi tôi đã sử dụng một số máy ảnh Canon EOS, từ máy ảnh sơ cấp đến chuyên nghiệp chẳng hạn như EOS 5D Mark IVEOS R, tôi vẫn thích tính dễ sử dụng và khả năng tạo ra ảnh chất lượng cao của chúng.

Cũng vào khoảng thời gian này tôi trở nên quan tâm đến chụp ảnh du lịch, và thường xuyên đến những thành phố khác nhau ở Philippin để chụp các lễ hội ở đó. Tôi thích cách nhiếp ảnh không chỉ giúp gợi lại những kỷ niệm về một địa điểm, mà còn cho phép tôi chia sẻ những trải nghiệm của mình với người xem.

Nội thất nhà thờ

EOS R/ EF16-35mm f/4L IS USM (Ngàm Chuyển EF-EOS R)/ FL: 16mm/ Manual exposure (f/6.3, 1/40 giây)/ ISO 800/ WB: Auto
Địa điểm: Nhà Thờ Novena - Nhà Thờ Thánh Alphonsus

Ngưỡng mộ kiến trúc
Là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh du lịch, tôi có xu hướng quân tâm chụp phong cảnh, kiến trúc và cảnh biển. Chúng làm cho tôi rất muốn sáng tạo và cho mọi người thấy thế giới tươi đẹp thế nào. Tôi đã luôn thích thú với cấu trúc bên trong của các nhà thờ, và tôi ngưỡng mộ những đường nét hình học của dạng kiến trúc này. Nó cũng có sự quyến rũ đặc biệt đối với tôi với tư cách một tín đồ Công Giáo vì nó cũng là những gì tôi nhìn thấy từ lối vào nhà thờ. Tính năng Silent Shooting của EOS R rất có ích để chụp ảnh ở những địa điểm thiêng liêng như thế này.

 

Phơi sáng lâu vịnh Marina Bay

EOS R/ EF16-35mm f/4L IS USM (Ngàm Chuyển EF-EOS R)/ FL: 19mm/ Bulb (f/13/ 180 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Địa điểm: Marina Bay

Một tấm ảnh có ý nghĩa theo nhiều cách
Marina Bay sẽ luôn có một vị trí trong tim tôi. Đó là nơi tôi cầm chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của mình, và cũng là nơi lần đầu tôi tìm hiểu về chụp ảnh phơi sáng lâu. Tôi từng chụp ảnh Marina Bay vào ban đêm mỗi khi tôi đến Singapore. Tôi thấy ảnh chụp Marina Bay của mình là một thước đo về sự cải thiện của mình trong chụp ảnh phơi sáng lâu.

 

Giành giải thưởng cuộc thi Canon PhotoMarathon 2016

Cuối cùng tôi mua chiếc máy ảnh đầu tiên, một chiếc EOS 70D, vào năm 2014, và việc đó làm cho tôi còn hăm hở học hỏi hơn nữa. Tôi đã tham gia và giành giải thưởng của các cuộc thi ảnh khác nhau, và một số ảnh của tôi từ đó còn được xuất bản trên báo!

Tôi tiếp tục học hỏi và khám phá nhiếp ảnh ngay cả khi tôi chuyển đến Singapore làm việc vào tháng 12, 2015. Chính với chiếc EOS 70D tôi đã tham gia và, ngạc nhiên là, giành được giải Best of Show – Thể Loại Mở trong cuộc thi Canon PhotoMarathon XIV Singapore 2016. Các giải thưởng của tôi gồm có một chuyến tham quan trọn gói đến Canon PhotoMarathon Asia Championship (viết tắt là CPMC), cũng như một chiếc máy ảnh full-frame đầu tiên, chiếc EOS 5D Mark IV, hồi đó vừa ra mắt.

Sử dụng máy ảnh mới EOS 5D Mark IV là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi sở hữu chiếc EOS 70D vừa vặn 2 năm, và có vẻ như hơi quá sớm để nâng cấp lên máy ảnh chuyên nghiệp. Nhưng tôi thấy nó là một thử thách để đưa kỹ năng chụp ảnh của mình lên một tầm mới. Thực ra, tôi rất thích thú với nó đến mức tôi đi chụp với chiếc EOS 5D Mark IV mới hầu như mỗi ngày.

Những cụ già và bức bích họa tại khu Người Hoa

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Manual exposure (f/4, 1/40 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Địa điểm: Khu người Hoa

Một lát cắt thời gian thoáng qua
Tôi luôn thích thú với cuộc sống hàng ngày ở một địa điểm cụ thể. Tôi thích cách mà tấm bích họa này dường như phản ánh câu chuyện của những cụ già ở khu người Hoa ở bên phải. Thoạt nhìn ảnh này có vẻ dễ chụp, nhưng thực ra khá khó: Nếu một trong các đối tượng di chuyển ra xa trước khi tôi có thể chụp, câu chuyện sẽ không hoàn chỉnh. Điều giúp tôi có được ảnh này là thói quen kiên nhẫn của tôi và chờ khoảnh khắc hoàn hảo, cũng như khả năng AF nhanh của EOS R.

 

CPMC 2017: Điểm nhấn trong hành trình nhiếp ảnh của tôi

Với chiếc EOS 5D Mark IV, tôi tham gia cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2017, được tổ chức tại Nhật Bản. Đó là điểm nhấn trong hành trình nhiếp ảnh của tôi.
(Nhấp vào đây để đọc thêm về trải nghiệm CPMC của Mark với EOS 5D Mark IV (Phiên bản tiếng Anh))

Tôi học được nhiều điều từ cố vấn của tôi, GOTO AKI, cũng như những người cùng tham gia. Thực ra, vào ngày đầu tiên của sự kiện CPMC 2017, Goto-san giới thiệu cho tôi những kỹ thuật đáng kinh ngạc nhất trong toàn bộ hành trình nhiếp ảnh của tôi: Sử dụng kính lọc ND vào ban ngày. Tôi ngạc nhiên với sự khác biệt mà nó có thể tạo ra cho một tấm ảnh với chỉ một đối tượng tĩnh, miễn là có những đám mây hoàn hảo di chuyển theo một hướng.

Những gì tôi trải nghiệm trong sự kiện CPMC 2017 không chỉ làm tôi thích nhiếp ảnh hơn, nó còn thôi thúc tôi phát triển các kỹ năng của mình, thử những việc trước đó tôi chưa từng làm, và khám phá mọi khả năng với máy ảnh của mình.

Tôi cũng tin rằng để phát triển các kỹ năng nhiếp ảnh, người ta cần phải có một nhiếp ảnh gia khác để lấy cảm hứng và học hỏi. Mặc dù tôi đã đọc các tạp chí nhiếp ảnh và các bài viết trên mạng, thực hành lúc rảnh rỗi, và tự đánh giá những ảnh trước đó của mình, sự phê bình và lời khuyên thẳng thắng của bạn bè và đồng nghiệp cũng giúp ích to lớn cho việc cải thiện các kỹ năng của tôi.

Marina Bay Sands trong ảnh trắng đen

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 63mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/320 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Địa điểm: Marina Bay Sands

Thử một hình thức diễn đạt khác
Chụp ảnh trắng đen là mới mẻ đối với tôi. Có cái đẹp trong tính đơn giản của nó. Tôi thấy rằng có những tấm ảnh chỉ phù hợp với trắng đen, và tôi vẫn đang khám phá những điều kỳ diệu của nó. Tôi cho rằng tôi cần phải xin lời khuyên của một số chuyên gia về chủ đề này!

 

Ảnh lá sen giống macro

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/FL: 101mm/ Manual exposure (f/8, 1/250 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Địa điểm: Các Cửa Hàng tại Marina Bay Sands

Ảnh macro bất ngờ
Tấm ảnh bất ngờ này được chụp khi tôi đang chờ tạnh mưa trên đường đến Gardens by the Bay. Tôi thích thú ngạc nhiên khi EOS R và ống kính RF24-105mm f/4L IS USM có thể tạo ra những tấm ảnh giống macro hoàn hảo như tấm này, thậm chí không cần xén ảnh.

 

Trở thành Đại Sứ Cộng Đồng Thế Giới EOS

Tôi từng cho rằng nhiếp ảnh đơn giản là nhấn nút chụp và điều chỉnh các thiết lập. Từ đó tôi nhận ra rằng nó không chỉ có thế. Nó cũng gồm có việc học hỏi liên tục, khắc họa những câu chuyện hấp dẫn về cuộc sống hàng ngày, thể hiện vẻ đẹp của thế giới và xây dựng một mối quan hệ với người xem. Nó là về việc chia sẻ và truyền cảm hứng cho người khác, điều mà tôi mong là đạt được với ảnh của mình.

Được bổ nhiệm làm Đại Sứ Cộng Đồng Thế Giới EOS của Canon là một cơ hội tuyệt vời để truyền cảm hứng cho tôi. Máy ảnh EOS R, ra mắt trùng hợp vào khoảng thời gian này, và tôi đã may mắn được trải nghiệm nó nhờ vào vô số các sự kiện và hoạt động của Canon. Nó có những tính năng tuyệt vời làm cho tôi cảm thấy rằng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong cột mốc nhiếp ảnh tiếp theo của tôi, và chắc chắn là tôi sẽ cân nhắc mua nó để nâng cấp các kỹ năng nhiếp ảnh của mình.

Nhấp vào đây để đọc bài đánh giá chi tiết của Mark về EOS R (Phiên bản tiếng Anh)

 

Để tìm hiểu thêm về EOS R hãy truy cập:
Tái Hiện Sự Xuất Sắc Quang Học với EOS R

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Mark Anthony Lim

Mark Anthony Lim

Là một y tá, Mark cũng là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh du lịch, anh thích khám phá các cách làm cho ảnh của mình trông khác biệt, và truyền cảm hứng cho người khác bằng ảnh của mình. Anh đã giành được giải Best of Show – Thể Loại Mở trong cuộc thi Canon PhotoMarathon XIV Singapore 2016, tham gia cuộc thi Canon PhotoMarathon Asia Championship 2017, và được bổ nhiệm làm Đại Sứ Cộng Đồng Thế Giới EOS năm 2018-2019 vào tháng 10, 2018.

Blog: http://itravelbymaplrn.blogspot.com
Instagram: @maplrn