LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash] Cách Có Được Màu Sắc Kịch Tính Ở Điều Kiện Ngược Sáng

Khi chụp ngược sáng, khôi phục chi tiết từ tập tin RAW không phải là lựa chọn duy nhất của bạn khi bạn có sẵn đèn Speedlite. Sau đây là cách bạn có thể sử dụng kỹ thuật daylight sync (cũng được gọi là phủ flash - fill flash) để làm nổi bật các màu sắc sống động ở tiền cảnh theo cách kịch tính. (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ Manual exposure (f/16, 1/200 giây)/ ISO 50/ WB: Auto


Chụp không có đèn flash

Nếu không có đèn flash, những bông hoa ở tiền cảnh sẽ trở nên tối. Khi quá tối, khó có thể khôi phục chi tiết thậm chí là từ tập tin RAW, và khôi phục quá mức sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

 

Bước 1: Phơi sáng hậu cảnh

Sử dụng chế độ phơi sáng thủ công, điều chỉnh các thiết lập phơi sáng sao cho hậu cảnh sẽ được phơi sáng thích hợp. Đảm bảo rằng tốc độ cửa trập không cao hơn tốc độ đồng bộ flash (thường là 1/200 giây hoặc 1/250 giây, tùy vào mẫu máy ảnh của bạn). Đối với ảnh này, tôi phơi sáng để lấy bầu trời xanh vì tôi muốn ghi lại những tia nắng.

 

Bước 2: Điều chỉnh bù phơi sáng flash để cân bằng với hậu cảnh

Chụp thử, điều chỉnh bù phơi sáng flash nếu cần.

Ý tưởng về "cân bằng" phụ thuộc vào ảnh cuối cùng bạn muốn. Ở đây, tôi muốn kết quả cuối cùng có vẻ tối hơn, do đó tôi sử dụng một mức rất thấp: bù phơi sáng flash EV-1,7.


Cách cài đặt bù phơi sáng flash trên đèn flash*

*Đối với một số mẫu đèn Speedlite, bạn sẽ cần phải cài đặt giá trị này trên máy ảnh Hướng dẫn ở đây (xem Bước 8).

1. Nhấn nút [+/-] trên đèn flash.


2. Xoay bánh xe hoặc sử dụng các phím chéo để điều chỉnh bù phơi sáng flash. Nhấn nút [SEL/SET (chọn/cài đặt)] khi thực hiện xong.


Lưu ý: Giao diện đối với các mẫu đèn Speedlite khác nhau sẽ khác nhau. Khi có nghi ngờ, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.

 

Bước 3: Sử dụng một ống kính góc cực rộng và chỉ chiếu sáng phần giữa

Góc đèn flash (phạm vi bao phủ của đèn flash) đã cài đặt sẽ quyết định mức khuếch tán của ánh sáng trong toàn bộ khung hình. Thông thường, bạn sẽ muốn nó giống như độ dài tiêu cự của ống kính của bạn sao cho toàn bộ khung hình được chiếu sáng. Tuy nhiên, bạn có thể có được một hiệu ứng "spotlight" kịch tính hơn bằng cách cài đặt góc đèn flash hẹp hơn và nhắm đèn flash vào giữa khung hình.

Trong ảnh này, sử dụng kỹ thuật này chỉ chiếu sáng những bông hoa màu đỏ ở giữa, làm cho chúng trông nổi bật hơn.


Cách cài đặt phạm vi bao phủ của đèn flash trên đèn flash*

* Đối với một số mẫu đèn Speedlite, bạn sẽ cần phải cài đặt giá trị này trên máy ảnh Hướng dẫn ở đây (xem Bước 9 - Thủ Thuật).

1. Nhấn nút [ZOOM (thu phóng)]. (Trên một số mẫu đèn Speedlite, hãy tìm nút [Zm/C.Fn].)


2. Sử dụng bánh xe hoặc các phím chéo để chọn góc đèn flash, và sau đó nhấn nút "SEL/SET" nữa để xác nhận lựa chọn. Nếu chọn “AUTO”, phạm vi bao phủ tối ưu của đèn flash cho ống kính đã gắn sẽ được sử dụng, và độ dài tiêu cự sẽ không được hiển thị kế bên “Zoom” trên màn hình đèn flash.


Lưu ý: Giao diện đối với các mẫu đèn Speedlite khác nhau sẽ khác nhau. Khi có nghi ngờ, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng.

 

---
Để biết thêm các kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash, hãy tham khảo:
Tôi Có Thể Chụp Ảnh Chân Dung Có Bokeh Hậu Cảnh Ở Điều Kiện Ngược Sáng Bằng Cách Nào?
Tạo Ra Chân Dung Ban Đêm Lấy Cảm Hứng Từ Pop Art
2 Kỹ Thuật Tức Thời để Cải Thiện Ảnh Chân Dung Ngoài Trời

Tìm hiểu thêm về đèn Speedlite trong:
Những Lợi Ích của Đèn Flash Ngoài Là Gì?
Đo Sáng Flash E-TTL II Là Gì?
Chọn Đèn Flash Ngoài (1): Công Suất Đèn Flash

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/