LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Xử Lý Ánh Sáng Tự Nhiên: Làm Cho Các Vùng Tối Đậm Hơn Để Nhấn Mạnh Con Đường Về Nhà

Có thể sử dụng bù phơi sáng để biểu đạt nghệ thuật. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu một nhiếp ảnh gia sử dụng nó như thế nào để làm cho những vùng tối được đậm hơn xung quanh đối tượng để có được hiệu ứng “đèn sân khấu”. (Người trình bày: Ikuko Tsurumaki, Digital Camera Magazine)

Tấm ảnh low key tối được chụp với cầu thang bằng đá được chiếu sáng đầy đủ ở giữa

EOS M50/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 28mm (tương đương 45mm)/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/160 giây, EV-1,7)/ ISO 100/ WB: Cloudy

 

Câu chuyện đằng sau ảnh này 

Lúc đó là sau 5 giờ chiều, và ánh sáng mạnh chiều muộn chiếu trực diện từ một vị trí thấp lên lối đi nhỏ lát đá nằm giữa những đoạn cầu thang trên một con dốc.

Lập bố cục ảnh

Hy vọng thu hút sự chú ý nhiều nhất có thể vào đoạn dốc hẹp, tôi chụp từ một góc gần như thẳng từ trên xuống. Hướng nằm ngang cho phép tôi bao gồm cây cối và những công trình bên cạnh để lập khung hình cho con đường.

Tôi chọn một góc xem gần với góc tiêu chuẩn, và sau đó tinh chỉnh đồng thời chú ý đến vị trí của lan can và cây cối. Tôi luôn đảm bảo rằng bố cục giữ lại không khí của cảnh như tôi nhìn thấy. 

Tiêu điểm nằm trên nắp cống trên lòng đường. 


Sử dụng những vùng tối để đơn giản hóa ảnh

Mức phơi sáng chính xác do máy ảnh quyết định ghi lại đầy đủ chi tiết của cảnh, nhưng vì tất cả các chi tiết gây xao lãng, mặt đường nhỏ, được ánh nắng chiếu vào không đủ nổi bật.
Tôi quyết định đơn giản hóa ảnh bằng cách áp dụng bù phơi sáng âm, biến những vật thể xung quanh đoạn đường thành bóng tối, làm cho đoạn đường nổi bật khi so sánh.

 

Phân tích ánh sáng và phơi sáng

Sơ đồ thể hiện hướng ánh sáng

Hướng ánh sáng: Ánh sáng ngược xéo đi từ một vị trí thấp và chiếu trực tiếp lên đoạn đường nhỏ lát đá tại (A).
(A) Chủ đề chính của ảnh: Đoạn đường lát đá được ánh nắng chiều muộn màu vàng chiếu vào
(B) và (C): Một bức tường gạch và cây cối đứng hai bên cầu thang. Chúng nằm trong vùng tối, và tôi kết hợp chúng vào ảnh sao cho (A) sẽ nổi bật hơn.


Đọc histogram: Ảnh low key

Histogram thể hiện ảnh low key với những vùng tối bị mất chi tiết

Tôi đã quyết định làm tối các yếu tố xung quanh điểm quan tâm chính ở (A) để làm cho nó nổi bật hơn—câu hỏi là bao nhiêu?
Áp dụng bù phơi sáng để có được hiệu ứng tôi mong muốn đối với (A) dẫn đến các điểm tối bị mất chi tiết ở (B) và (C).

 

Cách xử lý (A), (B) và (C)


Đối với (A): Tạo ra các vùng tối để làm cho đoạn đường trở nên nổi bật

Mức phơi sáng “chính xác”: Đoạn đường không nổi bật

Cầu thang giữa các tòa nhà, được chiếu sáng đều với mức phơi sáng chính xác

Khi toàn bộ ảnh có mức phơi sáng chính xác (bù phơi sáng: 0), mọi thứ đều sáng và ánh nắng chiếu trên mặt đường lát đá không nổi bật.

Đối tượng chính trong ảnh này là (A), đoạn đường ngắn ở chân cầu thang sáng lên dưới ánh nắng chiều muộn. Lấy nó làm chuẩn phơi sáng, tôi áp dụng bù phơi sáng âm trong khi quan sát qua khung ngắm. Tôi dừng điều chỉnh ở EV-1,7, khi những cái bóng dài của hàng rào dây thép gai màu xanh đổ lên đoạn đường lát đó có vẻ đủ tối.


Đối với (B) và (C): Điều chỉnh bóng tối trong xử lý hậu kỳ

Sau khi áp dụng bù phơi sáng, B và C trở nên tối đến mức nhiều chi tiết bị mất. Để cân bằng sự tương phản chung, tôi quyết định làm sáng chúng một chút.

Trong xử lý hậu kỳ, không có nhiều tác dụng khi tôi tăng tham số “Shadows”, do đó tôi tăng “Blacks”. Tôi đạt được kết quả lý tưởng ở “Blacks: +34”.

 

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng bóng tối và sự tương phản để biểu đạt sáng tạo trong:
Mặt Trời Mọc, Mặt Trời Lặn: Có Được Độ Tương Phản Mạnh trong Chụp Ảnh Đường Phố
Xử Lý Ánh Sáng Tự Nhiên: Thêm Ấn Tượng Cho Ảnh Chân Dung Với Môi Trường
3 Cách Để Chụp Được Ảnh Đẹp với Cảnh Mùa Đông Đơn Sắc

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Ikuko Tsurumaki

Ikuko Tsurumaki

Sinh năm 1972 tại Tokyo, Tsurumaki bắt đầu học nhiếp ảnh trong khi làm việc với một cơ quan quảng cáo, và trở thành một nhiếp ảnh gia sau thời gian làm trợ lý. Cô hiện nay tham gia các hoạt động bao gồm chụp ảnh cho các tạp chí, viết bài, và tổ chức các bài giảng và hội thảo về nhiếp ảnh.

http://www.ikukotsurumaki.com/