Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Chụp Của Tôi: Giờ Vàng Trên Đường

Giờ vàng—khoảng thời gian kỳ diệu trước khi mặt trời lặn (hoặc sau khi mặt trời mọc) trong đó mọi thứ tỏa ánh sáng dịu, ấm áp. Không giống như nhiều ảnh cho thấy, bạn không nhất thiết phải ra ngoài miền quê hoặc ven biển để chụp được một tấm tuyệt đẹp cảnh đó. Một nhiếp ảnh gia chia sẻ cách ông chụp ảnh này trên đường. (Người trình bày: Haruki)

Giờ vàng trên đường

EOS 5D Mark III/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 120mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/3.200 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Sử dụng đèn flash

Tôi bắt gặp cảnh hoàng hôn này khi đang trên đường về khách sạn một tối nọ ở Úc. Những tông màu vàng mạnh của bầu trời phía tây cũng như những chiếc xe trên đường về nhà đều gợi đến ý tưởng về việc kết thúc một ngày. 

Bước 1: Sử dụng độ dài tiêu cự dài để làm gọn bố cục

Ảnh này được chụp từ vị trí ghế hành khách phía trước. Tôi muốn lập bố cục ảnh với các yếu tố sau đây:

- Khoảng cách giữa chiếc xe tôi ngồi và chiếc xe phía trước (đối tượng chính), và
- Cảnh quan xung quanh (bao gồm mặt trời và đèn giao thông)

Để đảm bảo bố cục có hiệu quả, tôi chọn một độ dài tiêu cự tele vừa là 120mm. Thiết lập này sẽ kéo phần bầu trời và mặt trời đủ để chúng có ấn tượng trực quan vừa phải, và cũng tránh làm cho ảnh quá rối. Hiệu ứng nén làm cho khoảng cách giữa những chiếc xe và bầu trời trông hoàn hảo.

Ống kính được sử dụng: EF70-300mm f/4-5.6L IS USM

EF70-300mm f/4-5.6L IS USM

Khi bạn đi xa, bạn chỉ có thể mang theo nhiều thiết bị. Để có một lựa chọn ống kính linh hoạt, hãy chọn ống kính zoom. Ống kính zoom tele này mang lại một hiệu ứng cận cảnh đáng kinh ngạc lên đến độ dài tiêu cự 300mm, rất phù hợp với các cảnh khác nhau.

Bạn có thể quan tâm đến:
Sự khác biệt giữa ống kính tele 200mm và 300mm là gì?

Bước 2: Sử dụng một tốc độ cửa trập cao và khẩu hẹp

Vì tôi chụp một đối tượng chuyển động (chiếc xe phía trước) trong khi ngồi trên một chiếc xe đang di chuyển, tôi phải sử dụng một tốc độ cửa trập rất cao để đảm bảo ảnh sắc nét. Tôi cũng muốn toàn bộ ảnh đều đúng nét đến tận cây cọ ở hậu cảnh.

Do đó, tôi sử dụng f/11 ở chế độ Aperture-priority AE, nó mang lại cho tôi tốc độ cửa trập 1/3.200 giây. Đây là một sự cân bằng tốt giữa độ sâu trường ảnh và tốc độ cửa trập, có được một tấm ảnh sắc nét không nhìn thấy rung máy.

Minh họa hậu trường

Chụp từ ghế hành khách phía trước
Khoảng cách đến chiếc xe phía trước là khoảng 20m đến 30m. Ngồi ở ghế hành khách phía trước một chiếc minivan, cao hơn một chút so với chiếc xe phía trước chúng tôi, tôi để sẵn ống kính tele và chờ đúng cơ hội để chụp.

Bước 3: Sử dụng WB ‘Flash’ để làm cho các tông màu vàng mạnh hơn

Điểm nhấn của ảnh này là hoàng hôn màu vàng và nó nhuộm mọi thứ bằng ánh sáng ấm áp của nó. Để chuyển tải chính xác hơn những tông màu đẹp mà tôi nhìn thấy trước mặt, tôi chọn thiết lập cân bằng trắng ‘Flash use’, làm cho các tông màu vàng mạnh thêm. Bạn cũng có thể sử dụng thiết lập ‘Cloudy’ hoặc ‘Shade’, nhưng ‘Flash use’ (hay ‘Flash’ trên một số máy) mang lại hiệu ứng mạnh hơn.

Không nên sử dụng: AWB

Ảnh không đạt dùng AWB

Thiết lập Auto White Balance (AWB) làm trung hòa các tông màu ấm, dẫn đến ảnh không chuyển tải hiệu quả vẻ đẹp của giờ vàng.

Để biết thêm thủ thuật về chụp ảnh vào buổi tối, hãy tham khảo bài viết:
Chuyển tải không khí buổi tối bằng ánh đèn và bóng tối
Những Quyết Định trong Chụp Ảnh Phong Cảnh: Sáng hay Tối?

Haruki

Haruki

Sinh năm 1959 tại Hiroshima, Haruki là nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn hình ảnh. Ông tốt nghiệp Khoa Mỹ Thuật, Đại Học Kyushu Sangyo, và chủ yếu tham gia các hoạt động liên quan đến các tác phẩm chân dung cho truyền thông bao gồm quảng cáo, tạp chí và âm nhạc.