LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Tạo và Chụp Ảnh Thức Ăn Tĩnh Xếp Chồng

2020-09-25

Đây có lẽ là lần đầu tiên bạn nghe về khái niệm này, chơi với đồ ăn là điều cực kỳ thú vị, ít nhất là trong chụp ảnh tĩnh vật! Với sê-ri này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chụp những nguyên liệu nấu ăn sống động và nhiều màu sắc trong khi tương phản hình ảnh với tính thẩm mỹ kỳ lạ của trường phái tĩnh vật!

Kết quả ư? Một sê-ri hình ảnh thử nghiệm thể hiện các nguyên liệu nấu ăn theo phong cách nghệ thuật. Hãy đọc lời khuyên từng bước của chúng tôi để biết cách tự sáng tạo sê-ri này và xem các mẫu ảnh thức ăn tĩnh vật để lấy cảm hứng!

 

Bước 1: Chọn các yếu tố của bạn

Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8, 18mm, 1/512sec, ISO 200

Có rất nhiều loại trái cây và rau củ để bạn chọn làm đối tượng chụp của mình. Chúng có thể có kết cấu độc đáo, ví dụ như mướp đắng hay cải bắp cắt đôi, với nhiều loại hình dạng, màu sắc và kích thước. Hãy chọn đối tượng mà bạn thích nhất với những yếu tố này.

Các câu hỏi mà bạn cần đặt ra cho bản thân:

1.    Chủ đề của bạn là gì?

2.    Bạn muốn đặc tả những chi tiết nào? Đó là kết cấu, màu sắc hay hình dạng?

3.    Khi cân nhắc bảng màu, bạn muốn sử dụng bảng màu đơn sắc, màu bổ trợ hay pha trộn ngẫu nhiên? Sau đây là bài viết về thuyết màu sắc mà bạn có thể tham khảo.

4.    Bạn có cần đối tượng có nhiều kích thước khác nhau để tạo ra hình ảnh thú vị hơn không?

Mẹo: Một số loại trái cây và rau củ có kết cấu rất độc đáo ở bên trong. Ví dụ: quả ớt chuông rỗng bên trong với phần hạt mọc ở nửa trên của quả. Bạn nên cân nhắc những đặc điểm này khi chọn đối tượng vì kết cấu đối tượng cả ở bên trong và bên ngoài sẽ giúp bạn xác định phạm vi để sáng tạo hình ảnh của mình.

 

Bước 2: Phác thảo


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 29mm, 1/32sec, ISO 320

Hãy bắt đầu với phác thảo đơn giản để hình dung cách chụp của bạn. Kết quả chụp có thể không giống hệt như vậy, nhưng đừng lo, ít nhất bạn cũng có nguồn để tham khảo! Bản phác thảo cũng có thể chỉ đơn giản là những hình dạng khác nhau để cho thấy vị trí và bố cục của cấu trúc. Ví dụ ở bên trái là phác thảo và bên phải là kết cấu cuối cùng.

Mẹo: Hãy cân nhắc đường chủ đạo, quy tắc đối xứng và khung hình. Nếu có một đặc trưng cụ thể nào mà bạn muốn thể hiện ra, tốt nhất hãy đặt nó ở trung tâm của cấu trúc.

 

Bước 3: Cố định cấu trúc nguyên liệu nấu ăn

Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/4, 18mm, 1/512sec, ISO 640


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/4, 18mm, 1/512sec, ISO 500

Bạn có thể lựa chọn cố định cấu trúc này bằng tăm tre, súng bắn keo hay dây kim loại. Chúng tôi đã chọn tăm gỗ, vì chúng rất sẵn có và sẽ không làm hỏng thực phẩm (đặc biệt là nếu sau đó bạn muốn nấu chúng). Nếu bạn quyết định sử dụng tăm gỗ, hãy nhớ cắt bỏ phần tăm thừa để chúng không xuất hiện trong bức ảnh của bạn.

Lưu ý:

1.    Một cái giá lớn hơn và chắc chắn hơn sẽ giúp bạn chồng thực phẩm cao hơn. Giá nhỏ hơn có thể có các vấn đề về thăng bằng nếu bạn xếp chồng cao hơn và có thể bị bẹp khi những chồng thức ăn được xếp cao quá nặng.

2.    Tốt nhất nên làm đông rau củ hoặc trái cây trước, khiến chúng trở nên cứng hơn và dễ thao tác hơn. Tuy nhiên, có thể có lớp nước đọng, vì vậy bạn cần lau sạch chúng trước.

3.    Một vài rau củ như củ cải có thể dính nhựa vào quần áo, vì thế hãy đeo tạp dề hoặc khăn bảo vệ.

 

Bước 4: Điều chỉnh ánh sáng và các yếu tố khác

 

Sau khi cấu trúc của bạn hoàn tất, bây giờ bạn có thể thử nghiệm với các mức ánh sáng và yếu tố khác nhau.

Các câu hỏi mà bạn cần đặt ra cho bản thân:

1.    Bạn muốn ánh sáng ấn tượng hay nhẹ nhàng và dịu dàng như ánh mặt trời tự nhiên?

2.    Có bộ lọc sáng tạo nào mà bạn có thể sử dụng để thể hiện rõ hơn khái niệm của mình không?

3.    Có bất kỳ yếu tố nào mà bạn muốn đưa vào bức ảnh không?

Hãy tham khảo các ví dụ và nội dung truyền cảm hứng bên dưới!


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.375, 22mm, 1/64sec, ISO 400

Đối tượng từ trên xuống dưới: bàn tay, cà tím, hành tím, cải tím, cà tím và nho.

Chúng tôi đã quyết định sử dụng chủ đề màu bổ trợ là tím và vàng. Kiểu ảnh này được chụp với Hộp mềm Tán xạ DIY cho Đèn chớp (hãy xem bóng được tán xạ đổ đằng sau cấu trúc.) Chúng tôi cũng đã sử dụng yếu tố con người (bàn tay) để tăng thêm tính động cho bức ảnh.


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 44mm, 1/64sec, ISO 800


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 29mm, 1/32sec, ISO 320

Đối tượng từ trên xuống dưới: ớt chuông, lòng đỏ trứng luộc, hạt ớt chuông, ngô bao tử, ớt chuông và chanh.

Ý tưởng của chúng tôi là thể hiện kết cấu trong những thực phẩm có màu sắc tương đồng trong khi duy trì cấu trúc hình chữ nhật đơn giản của đối tượng. Đầu tiên chúng tôi đã chụp với nền vàng sáng để tạo ra hình ảnh đơn sắc, nhưng chúng tôi đã cảm thấy rằng cường độ màu quá mạnh và chói khiến cho người xem khó thấy được những kết cấu khác nhau. Do đó, chúng tôi đã chuyển sang nền vàng cực kỳ nhạt và chụp dưới ánh sáng tự nhiên để tạo độ sâu ảnh dễ chịu và đổ bóng ở các khu vực lõm.


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 35mm, 1/32sec, ISO 200

Chúng tôi cũng thử nghiệm hiệu ứng mắt cá với Bộ lọc Sáng tạo của máy ảnh Canon. Chúng tôi đã cảm thấy rằng kiểu ảnh này rất phù hợp vì hiệu ứng giúp nhấn mạnh vùng cận cảnh thường bị nhiều người bỏ qua.
Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/6.625, 55mm, 1/100sec, ISO 640

Đối tượng từ trên xuống dưới: cà chua bi, ớt chuông đỏ, ớt, táo.

Được chụp với Hộp đèn DIY, chúng tôi muốn bức ảnh này thật đơn giản và sang trọng. Hộp đèn DIY giúp cắt bỏ khá nhiều bóng đổ trong khi làm sáng đối tượng một cách ấn tượng. Chúng tôi đã giữ lại các tăm tre như yếu tố bổ trợ vì chúng tôi cảm thấy rằng màu của nó phù hợp với tông vàng của táo và ớt chuông. Cuống xanh của ớt chuông, ớt và cà chua bi tạo ra sự tương phản vừa phải với cấu trúc.


Canon EOS 850D, EF-S18-55mm f/4 -5.6 IS STM, ƒ/8.625, 29mm, 1/32sec, ISO 320

Đối tượng từ trên xuống dưới: chanh vàng, bông cải xanh, lê, đậu bắp và mướp đắng.

Chúng tôi sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo ra khung cảnh nhẹ nhàng hơn với tông màu xanh lá đơn sắc. Việc trang trí thêm nhánh lá ở rìa tạo ra hình ảnh thuận mắt hơn. Nhánh lá (ở ngoài bức ảnh) đổ bóng tự nhiên và không tuân theo một khuôn mẫu nào, từ đó làm tối một số khu vực, giúp tăng chiều sâu và sự hấp dẫn cho bức ảnh.

Thử nghiệm là điều vô cùng quan trọng để phá bỏ mọi ranh giới và phát triển sự sáng tạo của con người. Hãy dành chút thời gian bên cạnh những dự án bình thường để thử nghiệm một phong cách mới mà bạn chưa từng thử trước đây. Ngay cả khi những bức ảnh đầu tiên có thể không đạt chất lượng tối ưu nhất, quy trình này vẫn sẽ đem lại cho bạn nhiều hiểu biết bổ ích. Sau đó, bạn có thể ứng dụng những tri thức này cho chuyên ngành của mình và nâng cao kỹ năng nhiếp ảnh!

 

Các bài viết tương tự:
Chụp Ảnh Phong Cảnh Theo Phong Cách Tối Giản Với Bầu Trời
3 Chức Năng Hữu Ích Của Máy Ảnh Để Chụp Cảnh Đêm
Xử Lý Ánh Sáng Tự Nhiên: Những Viên Cuội Lấp Lánh Trên Bãi Biển Chiều Hoàng Hôn
Chụp Ảnh Sản Phẩm Đơn Giản: Phụ Kiện