LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Chụp ảnh phong cảnh ban đêm cùng Keith Liew

2017-01-24

Khi đa số chúng ta đang say giấc thì Keith Liew lại đang chụp hình cảnh đêm tuyệt đẹp chứa đựng một câu chuyện khác – trải nghiệm đầy phép màu khi mặt trời lặn và rồi biến mất – và tạo ra những hình ảnh khác với các nhiếp ảnh gia phong cảnh khác.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 25 giây, 20 mm, ISO 3200
Trời đêm Rinjani, Lombok, Indonesia

Chào Keith! Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Tôi đến từ Penang, Malaysia nhưng hiện giờ tôi đang làm việc tại Singapore. Hành trình nhiếp ảnh của tôi bắt đầu vào khoảng năm năm trước cùng với chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của mình là chiếc EOS 550D. Dù tôi chụp ảnh cảnh vật vào đêm, nhưng nhiếp ảnh thiên văn mới là niềm đam mê của tôi

Anh đến với chụp ảnh cảnh đêm như thế nào?

Tôi “phải lòng” loại hình nhiếp ảnh này sau khi xem một vài đoạn phim tua nhanh thời gian (time-lapse) của Dustin Farrell – một nhà quay phim và chụp ảnh đêm chuyên nghiệp làm việc tại Phoenix, Arizona. Các video của anh ấy đã khơi nguồn cảm hứng cho tôi và thôi thúc tôi theo đuổi nhiếp ảnh phong cảnh và thiên văn.

Tìm hiểu những điều căn bản về nhiếp ảnh thiên văn trong bài báo: Nhiếp ảnh thiên văn – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF16-35 mm f/2.8L II USM , f/2.8, 20 giây, 16 mm, ISO 3200
Mái vòm, Cao nguyên Cameron, Malaysia

Ánh sáng có tầm quan trọng thế nào?

Chất lượng của ánh sáng có lẽ là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự thành công của một bức ảnh phong cảnh ban đêm. Cá nhân tôi thích chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên trong giờ vàng hoặc giờ xanh. Ánh trăng đôi khi lại là “cộng sự tích cực” bởi nó giúp làm sáng tiền cảnh thay vì phải tăng ISO.

Tìm hiểu cách để ghi lại những bức ảnh tuyệt vời về cảnh trời đêm trong bài báo: Nhiếp ảnh thiên văn: Cuộc trò chuyện với Mark Gee

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 20 giây, 16 mm, ISO 3200
Nhà Thờ Good Shepherd, Hồ Tekapo, New Zealand

Nhiếp ảnh phong cảnh đã đưa anh tới những nơi nào và đâu là địa điểm yêu thích của anh?

Tôi đã du lịch tới nhiều quốc gia khác nhau, nhưng một trong những địa điểm mà tôi yêu thích nhất là New Zealand. Bản thân hành trình đó đã thú vị rồi, hơn thế nữa đất nước New Zealand còn có nhiều cảnh sắc và bầu trời đêm tuyệt đẹp.

Thực tế, chính trong chuyến đi của mình tới New Zealand vào tháng Mười, tôi đã may mắn chụp được Dải ngân hà và Cực quang phía Nam trong một khung hình duy nhất. Đây là một lần may mắn vì Cực quang ở Nam bán cầu rất hiếm gặp so với Cực quang ở Bắc bán cầu.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF16-35 mm f/2.8L II USM, f/2.8, 25 giây, 16 mm, ISO 3200
Cực quang đầy sao, Kaikoura, New Zealand

Anh đánh giá cao nhiếp ảnh gia nào?

Có một số cái tên phải kể đến như Jimmy Chin (nhiếp ảnh gia, nhà làm phim tài liệu), Paul Zizka (nhiếp ảnh gia thám hiểm và phong cảnh núi) và Chris Burkard (nhiếp ảnh gia, nhà thám hiểm). Họ đã luôn truyền cảm hứng để tôi bước ra ngoài kia và bấm máy nhiều hơn.

Những thiết bị nào sẽ có mặt trong túi đồ nghề của anh khi chụp hình cảnh đêm?

Tôi luôn cố gắng đơn giản – chỉ là một giá ba chân, điều khiển cửa trập từ xa, một ống kính góc rộng và chiếc máy ảnh EOS 6D của tôi.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/13, 25 giây, 16 mm, ISO 100
Giáng sinh tại Gardens By The Bay, Singapore

Anh có yêu thích loại ống kính nào không?

Tôi rất thích sử dụng ống kính EF 16-35 mm f/2.8 L USM II. Đây là ống kính rất rộng và đồng thời cũng có khả năng thu phóng tuyệt vời khi tôi cần chụp một tấm hình cận cảnh. Với ống kính này, Canon đang xử lý rất tốt quang sai màu. Khẩu độ ống kính tối đa f/2.8 không đổi cho phép ống kính này chụp được nhiều ánh sáng hơn trong những tấm hình thiên văn của tôi.

Chụp với máy EOS 6D, ống kính EF 16-35 mm f/2.8L II USM, f/13, 10 giây, 16 mm, ISO 100
Thành phố ánh sáng, Singapore

Những đồ nghề chụp hình mà anh yêu thích là gì?

Máy ảnh EOS 5D Mark IV cùng với ống kính EF 14 mm f/2.8L II USM và ống kính EF 70-200 mm f/2.8L IS II USM. Tôi luôn hướng tới chi tiết và độ sắc nét tốt hơn trong những tấm ảnh của mình. Với độ phân giải 30,4 m mới, đây chính xác là chiếc máy ảnh mà tôi mong chờ.

Anh có còn yêu thích chụp thứ gì khác không?

Hiện tôi đang khám phá việc chụp ảnh thế giới hoang dã và chụp ảnh trên không. Tôi thấy hai thể loại nhiếp ảnh này thực sự lôi cuốn.

Khám phá thêm về nhiếp ảnh thiên văn tại đây: Nhiếp ảnh thiên văn: Các mẹo và thủ thuật khi bắt đầu

 

Đăng ký với chúng tôi để nhận những cập nhật mới nhất về tin tức, bí quyết và mẹo nhiếp ảnh!

 

Thông tin về nhiếp ảnh gia

Keith Liew

Khoảng 80% dân số trên Trái đất này chưa từng được quan sát Dải ngân hà một cách rõ nét. Tôi thật may mắn là một trong số 20% dân số toàn cầu có cơ hội tận mắt chứng kiến cảnh tượng ấy. Tôi là một nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh và thiên văn yêu thích chụp hình khi màn đêm buông xuống. Tôi cảm thấy thật may mắn khi có thể đi du lịch đó đây và được những người xung quanh truyền cảm hứng. Điều giá trị nhất là chia sẻ kinh nghiệm của mình và truyền cảm hứng để mọi người bước ra ngoài kia và chụp ảnh.

https://500px.com/keithliew