LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Từng Bước: Cách Làm Nhòe Mây Để Có Ảnh Các Tòa Nhà Dạng Siêu Thực

Khi chụp các tòa nhà, hãy cố chụp cả các đám mây nếu chúng xuất hiện trên trời. Sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm nhòe mây sẽ giúp làm nổi bật chuyển động của chúng trong ảnh của bạn. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ giải thích từng bước, từ lập bố cục ảnh đến giai đoạn hoàn thiện. (Người trình bày: Teppei Kohno)

 

Bước 1: Đứng ở hướng ánh sáng và chụp cả tòa nhà và các vật thể ở hậu cảnh

Khi chụp các tòa nhà vào một ngày có nắng, bạn có thể sử dụng ánh sáng trực tiếp để tạo ra những tấm ảnh rõ nét về đối tượng cũng như hậu cảnh. Trong tấm ảnh chụp thử đầu tiên, tôi cố bao gồm cả tòa tháp và mái vòm vào bố cục, nhưng các yếu tố không mong muốn chẳng hạn như mây cũng được chụp vì tôi đứng xa đối tượng. Do đó trong ảnh thứ hai, tôi chuyển sang hướng dọc và nâng máy lên một chút để chụp một ảnh góc thấp.

 

Bước 2: Xác định bố cục và làm nhòe chuyển động của mây bằng tốc độ cửa trập thấp

Trong ảnh này, tôi chọn một vị trí để có thể quan sát mái vòm và tòa tháp một cách cân bằng, và cố tạo ra hiệu ứng mất nét ở những đám mây bằng tốc độ cửa trập thấp. Tuy nhiên, tốc độ cửa trập thấp vào ban ngày làm cho bầu trời có vẻ bị lóa sáng.
Các thiết lập tôi sử dụng ở đây: ISO 100, khẩu độ: f/22, tốc độ cửa trập: 10 giây.

 

Bước 3: Sử dụng kính lọc ND để làm nhòe các đám mây ở khẩu độ tối ưu

Tôi sử dụng kính lọc ND (ND400) để giảm lượng ánh sáng cho ảnh này. Các thiết lập tôi sử dụng là ISO 100, khẩu độ: f/20, tốc độ cửa trập: 60 giây. Các thiết lập này cho phép tôi tạo ra một hiệu ứng đẹp cho chuyển động của mây.

 

Bước 4: Điều chỉnh cân bằng trắng để nhấn mạnh cả các tòa nhà lẫn đám mây

Bulb (f/22, 60 giây)/ FL: 20mm /ISO 100/ WB: Auto/ WB (độ màu): 6000K/ kính lọc ND: ND400. Phụ kiện được sử dụng: chân máy, thiết bị điều khiển từ xa
Để hoàn thiện, tôi giảm mức phơi sáng một chút và tăng tông màu vàng để thêm ấn tượng cho các tòa nhà và mây. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập cho phù hợp với tốc độ di chuyển của mây.

 

Biến sự chuyển động của mây thành điểm nhấn trực quan

Khi nói đến chụp ảnh các tòa nhà, bạn có thể thay đổi cách trình bày đối tượng bằng cách thực hiện những điều chỉnh như thay đổi vị trí của bạn. Đồng thời, dùng các yếu tố khác trong bố cục có thể giúp mở rộng htêm phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh của bạn. Một kỹ thuật thường gặp là hướng sự chú ý của người xem vào mây trên trời.

Để làm như thế, hãy bắt đầu bằng cách lập bố cục ảnh bằng chân máy, sau đó chụp ở tốc độ cửa trập thấp. Tốc độ cửa trập lâu hơn 30 giây sẽ là lý tưởng. Tạo ra hiệu ứng mất nét ở những đám mây giúp thêm vẻ siêu thực cho các tòa nhà. Bạn cũng có thể sử dụng kính lọc ND để chụp ở tốc độ cửa trập thấp bạn thích. 

Một điểm cân nhắc quan trọng khác là tỉ lệ bầu trời. Bạn có thể tạo ra cảm giác rộng mở trong ảnh bằng cách sử dụng góc thấp để cho bầu trời chiếm phần lớn bố cục.

 

 

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp