LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Đường Phố ở Asakusa (2): Thủ Thuật Trải Nghiệm Nhiếp Ảnh

Một trong những niềm vui khi đến các điểm tham quan là có thể chụp những thứ bắt mắt bạn và thưởng thức đặc sản chỉ có ở vùng đó trong khi đi dạo theo các con phố. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu một số thủ thuật có giá trị về bố cục và phơi sáng trong chụp ảnh đường phố, chúng sẽ giúp bạn chụp được những tấm ảnh du lịch đáng nhớ. (Người chụp: Takeshi Akaogi, Biên tập: Etica)

Món tráng miệng tại Asakusa, chụp bằng EOS 6D

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/50 giây, EV+0,3) /ISO 1000/ WB: Auto

 

Điều chỉnh độ sáng để chụp Asakusa về trải nghiệm của bạn

Bài viết này bàn đến các phương pháp chụp với những cảnh và thức ăn bạn sẽ gặp trong các cửa hàng ở Asakusa. Với những cảnh này, tôi khuyên dùng chế độ Aperture-Priority AE (Av), đã được giới thiệu trong bài viết trước. Chế độ này cho phép bạn tự quyết định số f để kiểm soát mức độ bokeh trong ảnh.

Một điểm khác cần chú ý là độ sáng của ảnh cuối cùng. Để thêm cảm giác mới mẻ hoặc mạnh mẽ, hãy điều chỉnh bù phơi sáng theo hướng dương để làm sáng ảnh. Ngược lại, nếu bạn muốn tạo ra không khí dịu hoặc mang lại cảm giác hoài cổ cho ảnh, hãy điều chỉnh bù phơi sáng theo hướng âm để mang lại hoàn thiện chung tối hơn cho ảnh. Điều này sẽ giúp có được không khí bạn muốn tạo ra.

Món tráng miệng, chụp trên EOS 6D

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.8/, 1/100 giây, EV+1)/ ISO 200/ WB: Auto 
Địa điểm chụp: Quán cà phê hoài cổ phong cách Showa
Mô hình bánh parfait dưa được trưng bày trong quán cà phê. Vì có nhiều khoảng trắng, ảnh sẽ có xu hướng tối hơn nếu để máy ảnh điều chỉnh phơi sáng. Bằng cách điều chỉnh bù phơi sáng theo hướng dương, bạn có thể mang lại hoàn thiện sáng hơn, tươi hơn cho ảnh.

 

Tại một quán cà phê (EOS 6D)

EOS 6D/ EF50mm f/1.8/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/2.2, 1/40 giây, EV+1)/ ISO 400/ WB: Auto 
Địa điểm chụp: Quán cà phê hoài cổ phong cách Showa
Ở phía trước quán bảo tồn cách làm bánh quy thủ công truyền thống của Nhật. Tôi muốn chụp chi tiết các dụng cụ, do đó tôi điều chỉnh bù phơi sáng để làm cho ảnh sáng hơn một chút.

 

Những hoa văn thú vị tại quán cà phê (EOS 6D)

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f1.8, 1/40 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Auto 
Địa điểm chụp: Quán cà phê hoài cổ phong cách Showa
Bà ghế bên trong quán. Bằng cách chụp mà không điều chỉnh bù phơi sáng, máy ảnh sẽ bắt ánh sáng chiếu vào từ bên ngoài, tạo ra hoàn thiện tối hơn cho ảnh. Tôi cố tình tránh điều chỉnh bù phơi sáng để khắc họa cảm giác hoài cổ.

 

Thủ thuật: Sử dụng bù phơi sáng để thay đổi độ sáng

Bù phơi sáng trên EOS 6D

Để cài đặt bù phơi sáng trên EOS 6D, hãy xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh ở mặt sau của máy ảnh. Khi bạn muốn làm sáng ảnh, hãy điều chỉnh phơi sáng theo hướng "+" (dương), và để làm tối ảnh, hãy điều chỉnh theo hướng "-" (âm).
*Thiết lập có thể khác nhau tùy vào mẫu máy ảnh.

 

Chụp ảnh một người thợ thủ công đang làm việc

Có một cái tiệm ở đó một người thợ thủ công đang trình bày cách làm kẹo ở phía trước tiệm. Khi chụp một đối tượng qua vật liệu thủy tinh hoặc acrylic, bạn cần phải cẩn thận về hình ảnh phản chiếu, mặc dù có thể khó khăn với đối tượng ngay phía trước mặt bạn trong khi chụp. Tuy nhiên, khi bạn kiểm tra ảnh đã chụp, bạn có thể nhận thấy rằng đối tượng trở nên khó nhận ra hơn vì bị nhiễu do hình ảnh phản chiếu. Có thể giảm tình trạng này bằng cách thay đổi góc máy, do đó hãy thử chụp từ một góc khác.

Chụp ảnh một người thợ thủ công đang làm việc (EOS 6D)

Trước
EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/2, 1/50 giây, EV+1)/ ISO 200/ WB: Auto
Bằng cách chụp xuyên qua kính từ một góc hơi xiên, phong cảnh phản chiếu của môi trường xung quanh chủ yếu được chụp lại ở bên phải của ảnh.

Chụp ảnh một người thợ thủ công đang làm việc (EOS 6D)

Sau
EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/80 giây, EV+1)/ ISO 640/ WB: Auto
Hình ảnh phản chiếu của môi trường xung quanh được giữ ở mức tối thiểu bằng cách đối diện trực tiếp với kính và bằng cách mặc quần áo tối màu.

 

Giữ lại kỷ niệm về những món ăn khác nhau tôi đã dùng thử

Tôi muốn chụp thức ăn tôi mua trong khi đi dạo. Tuy nhiên, khi chụp trên thực tế, môi trường xung quanh có xu hướng được ghi lại trong khung hình. Điều này có thể lấn át sự hiện diện của đối tượng của bạn. Mặc dù ưu tiên chính là loại bỏ những vật thể không cần thiết ra khỏi khung hình, rất khó làm như thế trong môi trường đông đúc ở Asakusa. Trong trường hợp như thế, hãy giảm giá trị khẩu độ và đến gần đối tượng hơn để hiệu ứng bokeh trở nên mượt hơn ở bên ngoài tiêu điểm. Bằng cách đó, các vật thể không cần thiết sẽ không còn nổi bật, chỉ còn đối tượng mong muốn để lại ấn tượng mạnh trong ảnh.

Bánh kẹo ở hậu cảnh có bokeh (EOS 6D)

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/320 giây, EV+1)/ ISO 200/ WB: Auto
Ningyo-yaki, một món đặc sản của Asakusa mà tôi mua ở Nakamise. Tôi khắc họa không khí nhẹ nhàng bằng cách làm nhòe hậu cảnh và túi giấy ở tiền cảnh.
Địa điểm chụp: Nakamise

 

Thủ thuật: Ngay cả với cùng đối tượng, không khí sẽ thay đổi tùy vào góc chụp và phong cách chụp

Ví dụ, khi chụp một cái bánh ngọt, góc ở đó bạn nhắm máy ảnh sẽ làm thay đổi ấn tượng của ảnh. Ảnh chụp ở những góc trực diện với đối tượng, chẳng hạn như ngay từ bên trên, để lại ấn tượng bất biến. Ngược lại, chụp ở góc xiên từ bên trên gần hơn với cái nhìn của một người, sẽ làm cho bạn cảm thấy như mình hiện diện trong cảnh. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc có đưa môi trường xung quanh vào khung hình hay không khi sáng tác ảnh. Tốt nhất nên tránh đặt những vật không phù hợp với không khí bạn muốn trong khung hình; bạn cũng có thể làm nhòe hậu cảnh để những vật đó trở nên không nhận ra được.

Ảnh chụp món tráng miệng với góc xiên (EOS 6D)

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/40 giây, EV+0,3)/ ISO 400/ WB: Auto
Chụp ở góc xiên từ bên trên tạo ra cái nhìn tương tự như góc ở đó bạn sẽ quan sát cái bánh ngọt đã đặt trước mặt bạn. Tôi giảm số f để tạo ra hiệu ứng bokeh mờ mịn hơn để làm nhòe thực đơn trên bàn.

 

Món tráng miệng chụp phẳng (EOS 6D)

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/50 giây, EV+1)/ ISO 800/ WB: Auto
Chụp từ ngay bên trên. Khung hình bao gồm toàn bộ cảnh, gồm có hình dạng bản thân cái bánh, thiết kế của nĩa và dĩa, và tên của tiệm bánh in trên khăn ăn.

 

Ảnh chụp món tráng miệng với góc thấp, hậu cảnh tối (EOS 6D)

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1,8, 1/40 giây, EV±0)/ ISO 640/ WB: Auto
Ảnh này được chụp từ một góc thấp, hiếm khi được khám phá khi chụp thực phẩm. Vì nội thất quán cà phê có tông màu tối, hậu cảnh có vẻ bị tối, làm cho hình thức đẹp của cái bánh nổi bật hơn nữa.

 

 

Máy ảnh và ống kính khuyên dùng để chụp ảnh đường phố

Với ảnh này, tôi sử dụng EOS 6D cùng với ống kính EF50mm f/1.8 STM. Tôi khuyên dùng ống kính EF50mm f/1.8 STM vì nó nhẹ, nhỏ gọn, rẻ tiền, nhưng có thể tạo ra hiệu ứng bokeh mờ mịn. Nếu bạn ưu tiên sự nhỏ gọn, tôi sẽ khuyên dùng EOS M5 kết hợp với EF-M22mm f/2 STM.

EOS 6D và EF50mm f/1.8 STM

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Etica

Etica

Etica Co., Ltd. không chỉ mở các lớp nhiếp ảnh dưới tên gọi “Tanoshii Camera School", mà còn biên tập các ấn phẩm và lập kế hoạch truyền thông và sự kiện liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, tập trung vào các chủ đề liên quan đến chăm sóc trẻ, động vật và thực phẩm. Phương châm của họ là "Ảnh giúp cho mọi người hạnh phúc!" và họ nỗ lực truyền đạt sự quyến rũ của máy ảnh và nhiếp ảnh.

https://etica.jp/

Takeshi Akaogi

Takeshi Akaogi

Là một nhiếp ảnh gia, Akaogi chủ yếu làm việc cho các tạp chí và viết sách giới thiệu nhiếp ảnh và các thủ thuật thực tế. Ông cũng dạy tại các hội thảo nhiếp ảnh.

http://www.flipphoto.org