LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Chụp Ảnh Dưới Nước Với Ống Kính EF8-15mm f/4L Fisheye USM - Chụp Ảnh Đẹp Động Vật Biển

Một nhiếp ảnh gia say mê những chú cá heo bơi tự do trong đại dương chọn dùng ống kính EF8-15mm f/4L Fisheye USM. Chúng ta hãy xem những cảnh tuyệt đẹp được chụp bằng ống kính này. (Người trình bày: Nana Takanawa)

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15mm/ Manual exposure (f/5, 1/400 giây)/ ISO 125/ WB: Auto
Trong buổi tối cuối hè, những tia nắng chiếu xuống biển qua mặt nước tạo ra một bức rèm ánh sáng tuyệt đẹp.

 

Khắc họa độ sâu và vẻ đẹp của biển xanh bao la ở đó có những chú cá heo đang bơi tung tăng

Tôi thích cá heo từ khi còn bé, và mơ ước trở thành người chăm sóc cá heo ở bể cá. Lúc 19 tuổi, tôi tìm hiểu về Đảo Mikura, đảo này nằm dưới quyền quản lý của Thành Phố Tokyo, ở đó tôi sẽ có thể bơi cùng những chú cá heo. Vẻ đẹp của bầy cá heo bơi tung tăng trên đại dương bao la rất hấp dẫn với tôi. Sau đó, trong thời gian tình nguyện làm nghiên cứu sinh thái về cá heo tại Đảo Mikura và làm hướng dẫn viên Tour Bơi Cùng Cá Heo, tôi bắt đầu tự học chụp ảnh cá heo dưới nước.

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15mm/ Manual exposure (f/4, 1/500 giây)/ ISO 200/ WB: Auto
Hiệu ứng méo của ống kính mắt cá làm nổi bật hơn bóng của chú cá heo thích nghi với cuộc sống dưới nước.

 

Tôi bắt đầu chụp ảnh cá heo dùng ống kính zoom góc cực rộng 16mm. Ống kính này đủ tốt để chụp cá heo, nhưng tôi thấy còn thiếu gì đó, hóa ra là góc ngắm.
Cá heo ở Đảo Mikura đã quen với sự hiện diện của con người, và đôi khi chúng đến gần tôi như thể chúng sắp va vào tôi. Ngoài ra, vì hệ số khúc xạ dưới nước, góc ngắm có cảm giá hẹp hơn trên đất liền. Ngay cả khi tôi sử dụng ống kính góc cực rộng 16mm trên đất liền, tôi thấy rằng góc ngắm của những tấm ảnh chụp cá heo là không đủ.

Có thể chụp ảnh cá heo dưới nước bằng ống kính góc cực rộng 16mm. Tuy nhiên, thứ tôi muốn khắc họa biển xanh sâu thẳm, bao la là nơi sống của cá heo. Do đó, tôi chọn một chiếc ống kính mắt cá của Canon—ống EF8-15mm f/4L Fisheye USM.

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15mm/ Manual exposure (f/8, 1/320 giây)/ ISO 500/ WB: Auto
Một chú cá heo nhỏ rất tò mò đang bơi gần nhiếp ảnh gia. Ở tầm gần, ảnh đúng nét, và làn da mượt mà của chú cá heo được khắc họa.

 

Ống kính này là đặc biệt về mặt khi sử dụng với máy ảnh EOS có cảm biến full-frame, nó sẽ hoạt động như một ống kính mắt cá tròn ở 8mm, và như một ống kính mắt cá có góc ngắm chéo ở 15mm. Góc ngắm chéo 180° vượt qua thị trường của mắt người, có thể tái tạo cảm giác ấn tượng của tôi khi tôi bơi cùng những chú cá heo dưới biển lần đầu tiên. Dùng góc ngắm rộng, tôi dễ dàng chụp được một tấm "nửa trên-nửa dưới", gồm có cả dưới nước lẫn phong cảnh bên trên (bầu trời và cái bóng của hòn đảo). (Để biết hướng dẫn về cách chụp ảnh nửa trên-nửa dưới, hãy tham khảo bài viết Chụp Cả Thế Giới Dưới Nước và Trên Cạn Trong Một Ảnh Duy Nhất.)

Một phẩm chất khác của ống kính này là khoảng cách chụp gần nhất là 15cm, là rất ngắn. Có những lúc những chú cá heo tò mò sẽ đến rất gần máy ảnh và ống kính, và đó là khi tôi có thể lấy nét ở cặp mắt của chúng.

Tôi không chỉ muốn chụp ảnh cá heo. Khi ở dưới nước, tôi cũng muốn chụp biển là nơi sống của cá heo, những tia nắng xuyên qua mặt nước, và bầu trời gợn trên mặt biển; tôi muốn khắc họa những chú cá heo và môi trường xung quanh chúng. Ống kính này giúp tôi thỏa đam mê này.

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15mm/ Manual exposure (f/8, 1/320 giây)/ ISO 250/ WB: Auto
Với một ống kính mắt cá, có thể chụp ảnh nửa trên-nửa dưới, sử dụng hiệu quả nhất góc ngắm rộng. Gợn sóng lăn tăn tạo ra bởi ánh nắng chiếu lên thân mình chú cá heo, bầu trời trong xanh, cảnh đảo xanh tươi đều có mặt trong ảnh này.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Nana Takanawa

Nana Takanawa

Sinh tại Quận Aichi vào năm 1982. Nhiếp ảnh gia kiêm quay phim dưới nước, lặn biển để chụp ảnh và quay phim cá heo.