LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những Gì Bạn Cần Biết Về IS Trong Thân Máy IS

EOS R5EOS R6 là các máy ảnh đầu tiên của Canon được trang bị cơ chế In-Body Image Stabilizer (IS Trong Thân Máy), cơ chế này không chỉ hoạt động với chức năng ổn định hình ảnh quang học (trong ống kính) (IS Quang) trên các ống kính tương thích để cải thiện các khả năng ổn định hình ảnh, nhưng cũng giúp cho có thể giảm rung máy lên đến tương đương 8 stop tốc độ cửa trập khi sử dụng các ống kính không có cơ chế ổn định. Hãy tìm hiểu thêm về nó trong bài viết này. (Người trình bày: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

 

1. Nó hoạt động với cơ chế ổn định hình ảnh trong ống kính để có được hiệu quả ổn định hình ảnh chung tốt hơn

Có khả năng ổn định hình ảnh lên đến tương đương 8 stop tốc độ cửa trập, hệ thống In-Body Image Stabilizer (IS Trong Thân Máy) của Canon bản thân nó đã mạnh mẽ. Tuy nhiên, điểm làm cho nó mạnh mẽ hơn là cách nó phối hợp với hệ thống Optical Image Stabilizer (IS Quang) trên các ống kính tương thích.

Khi bạn sử dụng một ống kính có IS Quang, thông tin từ các cảm biến khác nhau trên ống kính được gửi đến bộ xử lý hình ảnh của máy ảnh qua hệ thống giao tiếp ngàm RF tốc độ cao. Thông tin này, kết hợp với thông tin từ các cảm biến khác nhau trong hệ thống ổn định hình ảnh trong máy (xem điểm 2), được sử dụng để phối hợp các hệ thống IS Quang và IS Trong Thân Máy, di chuyển bộ phận IS của ống kính hoặc dịch chuyển cảm biến hình ảnh nếu cần để có được kết quả tốt nhất.

Xem cơ chế vận hành bên trong của hệ thống IS Trong Thân Máy ở bên dưới.


Chỉnh rung máy dạng góc hiệu quả hơn

Một lợi ích nổi bật của cơ chế Coordinated Control IS nằm ở khả năng chỉnh rung máy dạng góc hiệu quả của nó.

Rung máy dạng góc là rung máy dọc theo trục di chuyển ngang và di chuyển dọc. Hiện tượng này xuất hiện khi máy ảnh được nghiêng lên xuống hoặc xoay từ trái sang phải. Ở các độ dài tiêu cự càng ngắn, hiện tượng này được chỉnh càng hiệu quả ở phía máy ảnh (với IS Trong Thân Máy), trong khi ở các độ dài tiêu cự dài, nó được chỉnh hiệu quả nhất trong ống kính (với IS Quang). Cơ chế Coordinated Control IS phối hợp 2 hệ thống IS này, tận dụng lợi ích của từng hệ thống để có thể ổn định hình ảnh hiệu quả hơn.

Ổn định hình ảnh 5 trục

5 trục rung máy khác nhau có thể chỉnh bằng IS Trong Thân Máy. IS Quang trong ống kính có thể có hiệu quả hơn khi chỉnh các dạng rung máy nhất định ở những độ dài tiêu cự nhất định. Coordinated Control IS phối hợp 2 hệ thống để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Coordinated Control IS không chỉnh rung máy dạng dịch chuyển, xuất hiện khi máy ảnh được lia ngang hoặc dọc, hoặc rung máy dạng xoay, xuất hiện khi máy ảnh được nghiêng ngang. Các dạng này được chỉnh bằng IS Trong Thân Máy.

*Tại tháng 7, 2020. Trừ RF600mm f/11 IS STM và RF800mm f/11 IS STM

 

2. Nó phát hiện rung máy với độ chính xác rất cao

Trước khi IS Trong Thân Máy có thể chỉnh rung máy, nó cần phải có thể phát hiện rung máy! Một hệ thống dịch chuyển cảm biến xuất sắc sẽ không là gì nếu không có khả năng phát hiện rung máy có độ chính xác cao.

Trên EOS R5 và EOS R6, dữ liệu chi tiết từ 3 thành phần quan trọng này được gửi đến bộ xử lý hình ảnh DIGIC X để phát hiện rung máy:

- Cảm biến hồi chuyển (vận tốc góc)
- Cảm biến gia tốc (gia tốc)
- Cảm biến hình ảnh (thông tin hình ảnh)

Máy ảnh sử dụng thông tin này để xác định mức độ, hướng, và tốc độ rung máy, cho phép nó dịch chuyển cảm biến hình ảnh để ổn định hình ảnh. Khi gắn một ống kính có hệ thống ổn định hình ảnh trong ống kính (quang) (IS Quang), thông tin rung máy từ cảm biến hồi chuyển và cảm biến gia tốc trong ống kính cũng được kết hợp vào tính toán ổn định hình ảnh để thực hiện cơ chế Coordinated Control IS.


Luồng thông tin

*Chỉ có trên các ống kính có trang bị hệ thống Hybrid IS

 

3. Nó cho phép bạn có được khả năng ổn định hình ảnh 5 trục ngay cả với một ống kính không có IS

Bản thân IS Trong Thân Máy có thể chỉnh rung máy xuất hiện trên 5 trục (xem điểm 1), ngay cả khi không có hệ thống Coordinated Control IS, chẳng hạn như khi sử dụng một ống kính không có hệ thống IS Quang.Trường hợp này áp dụng cho nhiều ống kính xuất sắc không có IS, chẳng hạn như 3 ống kính RF trong hình bên trên.

- RF85mm f/1.2L USM
- RF28-70mm f/2L USM
- RF50mm f/1.2L USM

Nó cũng áp dụng cho các ống kính ngàm EF không có IS được gắn qua ngàm chuyển EF-EOS R*. Ảnh chụp cầm tay ở tốc độ thấp, ảnh chân dung ban đêm chụp cầm tay…IS Trong Thân Máy mở ra nhiều khả năng hơn trên tất cả các ống kính này, biến chúng thành những lựa chọn khả dĩ cho nhiều loại cảnh hơn.

* Hiệu ứng ổn định hình ảnh phụ thuộc vào ống kính và điều kiện chụp.


EOS R6/ RF50mm f.1.2L USM/ Manual exposure (f/16, 4 giây)/ ISO 100
In-Body IS (ON)

Với IS Trong Thân Máy, ngay cả một tấm ảnh chụp cầm tay ở tốc độ 4 giây trên ống kính RF50mm f/1.2L USM cũng trông sắc nét và không có rung máy.

 

Nắm thông tin này: Tại sao IS Trong Thân Máy lại là thích hợp đối với máy ảnh mirrorless hơn là đối với máy ảnh DSLR

Cơ chế ổn định hình ảnh trong thân máy được thực hiện bằng cách dịch chuyển cảm biến hình ảnh để bù cho chuyển động của máy ảnh. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR, phần cảnh được chụp bởi máy ảnh (cảm biến hình ảnh) có thể hơi khác với cảnh bạn nhìn thấy trong khung ngắm quang (OVF).

Trên máy ảnh mirrorless, hình ảnh bạn thấy trong khung ngắm điện tử (EVF) là giống như hình ảnh được cảm biến hình ảnh ghi lại—sự dịch chuyển cảm biến hình ảnh trong khi ổn định hình ảnh sẽ không ảnh hưởng đến độ chính xác lập khung hình của bạn. Đây là lý do tại sao IS Trong Thân Máy hoạt động với máy ảnh mirrorless hiệu quả hơn so với máy ảnh DSLR.

 

Tóm tắt: Những lợi thế của IS Trong Thân Máy

- Nó giúp cho có thể ổn định hình ảnh ngay cả khi sử dụng các ống kính xưa và các ống kính không có IS.
- Nó có thể chỉnh các dạng rung máy khó hoặc không thể chỉnh chỉ với IS Quang, chẳng hạn như rung máy dạng dịch chuyển và dạng xoay.
- IS Trong Thân Máy và IS Quang có thể phối hợp để ổn định hình ảnh hiệu quả hơn.

 

Bạn có thể quan tâm đến:
Số Stop Ổn Định Hình Ảnh Được Xác Định Bằng Cách Nào?
[Đánh Giá Thực Tế] EOS R5 Trong Chụp Ảnh Người Đẹp

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/