LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Lenses FAQs- Part3

Những Câu Hỏi Thường Gặp về Ống Kính #3: Số Stop Ổn Định Hình Ảnh Được Xác Định Bằng Cách Nào?

Hiệu năng ổn định hình ảnh thường được mô tả theo stop tốc độ cửa trập, chẳng hạn như "tương đương 5 stop tốc độ cửa trập" hoặc "tương đương 4 stop". Những con số này được đo như thế nào? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Hiệu ứng của IS

 

Hiệu ứng của IS

Rung máy là gì?

"Rung máy" là hiện tượng nhòe ảnh gây ra bởi chuyển động của máy ảnh, bao gồm chuyển động gây ra bởi tay người cầm không chắc.

Tại sao ổn định hình ảnh lại quan trọng?

Quy tắc cơ bản là, nếu bạn muốn chụp cầm tay, tốc độ cửa trập của bạn phải ít nhất là 1/độ dài tiêu cự giây để tránh rung máy.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể chụp ở 1/độ dài tiêu cự. Ví dụ, ở điều kiện chụp tối, bạn có thể cần phải sử dụng cả khẩu độ tối đa và tốc độ cửa trập chậm hơn để đảm bảo ảnh đủ sáng mà không bị nhiễu ảnh quá nhiều.

Ổn định hình ảnh (IS) giúp chỉnh rung máy để bạn có thể chụp ở tốc độ cửa trập thấp hơn với ít đến không nhìn thấy nhòe do rung máy. (Lưu ý: Nó không thể chỉnh nhòe gây ra bởi chuyển động của đối tượng!)


Bật IS

Chiếc cầu ban đêm, bật IS

Cận cảnh cho thấy độ sắc nét


Tắt IS

Chiếc cầu ban đêm, tắt IS

Cận cảnh cho thấy nhòe

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm / Manual (f/4, 1/4 giây) / ISO 800/ WB: Daylight

Trong ví dụ này, độ dài tiêu cự là 105mm nhưng tốc độ cửa trập là 1/4 giây, chậm hơn khoảng 4 stop tốc độ cửa trập so với quy tắc 1/độ dài tiêu cự. Kết quả là nhìn thấy rung máy khi tắt IS.


"Hiệu ứng IS lên đến tương đương XX tốc độ cửa trập" có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là khi bạn chụp có bật IS, hiệu ứng chỉnh rung máy trông như bạn chụp ở tốc độ cửa trập nhanh hơn đến XX stop.

Trong ví dụ bên trên, ống kính RF24-105mm f/4L IS USM có hiệu năng IS tương đương khoảng 5 stop tốc độ cửa trập. Điều này cho thấy rằng ví dụ “Bật IS” sắc nét như khi chụp ở khoảng 1/100 đến 1/125 giây.

 

Cách đo số stop IS

Số stop IS hiệu dụng được đo và xác định bằng các phương pháp đặt ra bởi Hiệp Hội Máy Ảnh & Sản Phẩm Chụp Ảnh (CIPA) (Phiên bản tiếng Anh).

Liên kết này (Phiên bản tiếng Anh) có thêm thông tin về các phương pháp đó, nhưng sau đây là bản tóm tắt:


Thủ tục:

1. Thiết bị cần kiểm trả được cài đặt lên một máy rung.

2. Sau đó nó được tác động bằng một hoặc hai loại dạng sóng rung được tạo ra theo cách cơ học, tùy vào tổng trọng lượng của thân máy, ống kính, phương tiện nhớ và pin.

3. Trong quá trình rung, máy ảnh được sử dụng để chụp một biểu đồ đo nhòe chuyển động, có bật cơ chế ổn định hình ảnh.

Nói chung, có tổng cộng 10 tấm được chụp cách nhau khoảng 1 giây. Quá trình chụp dừng lại sau 30 giây ngay cả khi chưa đến 10 ảnh được chụp.

4. Ít nhất 200 tấm chụp biểu đồ đo nhòe chuyển động được chụp ở cùng các điều kiện (tốc độ cửa trập, độ dài tiêu cự, khoảng cách chụp, v.v.).

5. Tốc độ cửa trập được tăng hoặc giảm nhiều nhất là một stop, và lặp lại các Bước 3 và 4.

6. Toàn bộ quy trình từ bước 1. đến 5. được lặp lại cho đến khi có được 2 kết quả đo:
i) Tốc độ thấp nhất tại đó mức nhòe không vượt quá một chuẩn xác định sẵn (cũng được gọi là "mức quyết định đối với hiệu năng ổn định hình ảnh"), và
ii) Tốc độ cửa trập cao nhất tại đó mức nhòe cao hơn chuẩn đã xác định sẵn.

7. Kết quả chụp sau đó được xác định bằng một phần mềm đo độ nhòe chuyên dụng, và số stop hiệu dụng được cho biết theo phương pháp tính toán được mô tả bên dưới.


Nắm thông tin này:

1) Để tránh bất kỳ sự dao động nào phát sinh từ những khác biệt về kỹ năng kỹ thuật của nhiếp ảnh gia, hiệu năng IS không được đo dùng ảnh chụp cầm tay thực tế.

2) Trên thực tế, khó giảm rung máy khi chụp với tốc độ cửa trập chậm đến 30 giây. Tốc độ cửa trập chậm nhất ở đó hệ thống IS có hiệu quả là chưa xác định và có khả năng là khác nhau tùy máy ảnh. Canon khẳng định rằng các máy ảnh DSLR của họ "có thể vận hành ở tốc độ cửa trập chậm đến 30 giây".

3) Các điều kiện tạo ra bởi máy rung là khác với hiện tượng rung máy trên thực tế, do đó số stop IS đã công bố có thể không hoàn toàn khớp với trải nghiệm của người dùng khi sử dụng máy ảnh.

 

Phương pháp tính hiệu năng IS dựa trên tiêu chuẩn CIPA

Biểu đồ CIPA thể hiện phương pháp tính

A: Hiệu năng IS (số stop tốc độ cửa trập)
B: Mức nhòe chuyển động tham chiếu
C: Mức nhòe chuyển động đã đo
D: Mức quyết định đối với hiệu năng ổn định hình ảnh

Nguồn: Hình 4-5-3b Phương Pháp Tính Hiệu Năng Ổn Định Hình Ảnh, lấy từ "Phương Pháp Đo và Mô Tả Hiệu Năng Ổn Định Hình Ảnh của Máy Ảnh Số (Hệ Thống Quang Học)", công bố bởi CIPA.


Ý nghĩa của các thuật ngữ

- Mức nhòe chuyển động tham chiếu (B): Một giá trị thể hiện mức nhòe khi không có IS.

- Mức nhòe chuyển động đã đo (C): Một giá trị thể hiện mức nhòe chuyển động còn lại khi đã bật IS. Giá trị này được lấy từ các kết quả có được với máy rung.

- Mức quyết định đối với hiệu năng ổn định hình ảnh (D): Khó xác định liệu quy trình ổn định hình ảnh có diễn ra hay không nếu xuất hiện rất ít nhòe. Giá trị này thể hiện mức nhòe được xác định sẵn, vừa đủ để các chuyên gia CIPA biết rằng quy trình ổn định hình ảnh đã được thực hiện.


Tính toán mức độ

1. Xác định các điểm ở B và C giao với D.

2. Xác định tốc độ cửa trập (trục hoành) ở đó các điểm giao này xuất hiện.

3. Hiệu năng IS hiệu dụng tính theo stop tốc độ cửa trập được tính từ khoảng cách giữa hai điểm giao.

 

Ví dụ về các ống kính Canon có IS tích hợp


Xấp xỉ 5 stop

EF70-200mm f/4L IS II USM

EF70-200mm f/4L IS II USM


Xấp xỉ 4 stop

Lưu ý: Tốc độ IS được liệt kê có thể chỉ là với các máy ảnh tương thích.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Ngoài việc chụp ảnh quảng cáo và chụp ảnh cho các tạp chí trong và ngoài Nhật Bản, ông cũng là chuyên viên đánh giá cho “Digital Camera Magazine” từ khi ấn phẩm này ra mắt cũng như đã xuất bản một số tác phẩm. Trong các bài đánh giá sản phẩm và ống kính, Takahashi rất ủng hộ các kỹ thuật nhiếp ảnh phát huy hiệu năng của ống kính qua quan điểm độc đáo và các thử nghiệm của mình. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc.