LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Ấn Tượng Về Ống Kính: RF24-105mm f/4L IS USM trong Chụp Ảnh Đường Phố

Là ống kính theo bộ của cả EOS REOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM có khả năng là ống kính RF đầu tiên mà hầu hết người dùng sẽ sở hữu. Với mọi sự chú ý đối với những khả năng được mang đến bởi hệ thống ngàm RF mới, ống kính zoom tiêu chuẩn này có nhiều thứ hơn để thực hiện những khả năng đó. Nhiếp ảnh gia đường phố Maiko Fukui mang theo ống kính này với máy ảnh EOS R, và chia sẻ những ấn tượng của cô. (Người trình bày: Maiko Fukui, Digital Camera Magazine)

Hình ảnh chụp ảnh đường phố với RF24-105mm f/4L IS USM

 

Chất lượng hình ảnh được dựng kỹ, đến tận rìa ảnh

khẩu độ không đổi là f/4 trong toàn bộ dải zoom, ống kính RF24-105mm f/4L IS USM là một ống kính zoom tiêu chuẩn cung cấp khả năng linh hoạt để xử lý các cảnh khác nhau. So với phiên bản ngàm EF (EF24-105mm f/4L IS II USM), nó nhẹ hơn 95g và có hiệu ứng ổn định hình ảnh mạnh hơn (tương đương lên đến 5 stop, so với 4 stop của chiếc sau).

Hình ảnh sắc nét, trông tự nhiên từ góc này đến góc kia, trong toàn bộ dải zoom
Ban đầu tôi lo rằng chất lượng hình ảnh có thể bị thỏa hiệp trong nhiệm vụ làm cho ống kính trở nên nhỏ hơn và nhẹ hơn. Tuy nhiên, những lo lắng của tôi là không có căn cứ: Hình ảnh được xử lý tốt đến tận rìa ảnh, ngay cả ở đầu góc rộng 24mm, và khả năng dựng ảnh sắc nét và trông tự nhiên tiếp tục được đảm bảo trong toàn bộ dải zoom. Tôi rất thích sự tự do của việc lấp đầy khung hình bằng đối tượng của tôi mà không cần phải lo độ mờ ở rìa ảnh.

Chất lượng bokeh đáng kinh ngạc đối với một chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn f/4
Bạn thường không kỳ vọng nhiều từ hiệu ứng bokeh tạo ra ở f/4, nhưng ở đây, tôi ngạc nhiên một cách thú vị. Chất lượng bokeh mượt và đẹp đáng kinh ngạc, nhiều đến mức nó không giống như những gì bạn thường có được từ một chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn, ít hơn nhiều với khẩu độ tối đa f/4.

Rất phù hợp để ghi lại những khoảnh khắc thoáng qua
Khi lắp trên máy ảnh EOS R, ống kính này tạo điều kiện thực hiện AF nhanh, mang lại một trải nghiệm chụp ảnh đường phố nhẹ nhàng. Nếu bạn thấy rằng EOS R có thể nên có nhiều nút điều khiển trực tiếp hơn, vòng điều chỉnh mới trên ống kính này bù cho việc đó, cho phép điều khiển nhanh, dễ tùy chỉnh các thiết lập phơi sáng.

Đọc về các tính năng lấy nét trên EOS R trong:
8 Tính Năng Lấy Nét của EOS R Mà Chúng Tôi Nóng Lòng Thử

Nhỏ gọn là linh hoạt
Với dải độ dài tiêu cự của nó, bắt đầu từ dải góc rộng (24mm) và đến tận góc xem tiêu chuẩn và tele tầm trung, các khả năng bokeh đáng kinh ngạc và khả năng ổn định hình ảnh mạnh mẽ của nó, ống kính này rất linh hoạt đến mức nó có thể đáp ứng nhu cầu của mọi dạng biểu đạt nhiếp ảnh. Khi bạn cần trang bị nhẹ hoặc chỉ muốn duy trì thiết bị của bạn ở mức tối thiểu, ống kính này có đầy đủ khả năng xử lý hầu hết các cảnh bạn gặp.

 

Ảnh mẫu

Chụp ở 24mm

Mái nhà với hiệu ứng tỏa sáng dạng sao

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS US/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/14, 1/100 giây, EV+1,3)/ ISO 200/ WB: Daylight

Tôi chụp với đầu góc rộng 24mm để bao gồm cả bóng của mái nhà và những tia nắng, và khép khẩu xuống f/14 để tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao. Mặc dù chụp ngược sáng, có rất ít lóa và màu sắc cũng được tái tạo trung thực.

 

Chụp ở 72mm

Cảnh đường phố với hiệu ứng bokeh tiền cảnh

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 72mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/160 giây, EV+1,3)/ ISO 400/ WB: Daylight

Ở đây, tôi lấy cái biển quảng cáo làm tôi chú ý làm đối tượng chính và thêm màu sắc cho nó bằng cách tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh từ những chiếc lá. Một hiệu ứng bokeh vừa phải được tạo ra ở f/4, dẫn sự chú ý của người xem vào đối tượng.

 

Chụp ở 85mm

Banner và các biển báo giao thông nhiều màu sắc

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 85mm/ Aperture-priority AE (f/7.1, 1/2.500 giây, EV+0,7)/ ISO 1000/ WB: Daylight

Độ dài tiêu cự tele tầm trung này giúp tạo ra hiệu ứng nén phối cảnh, mà tôi sử dụng để làm cho những biển báo giao thông và biển quảng cáo nhiều màu sắc có vẻ gần nhau hơn. Hiệu ứng này là một công cụ khá hữu ích để trình bày một cái nhìn độc đáo trong chụp ảnh đường phố.

 

Chụp ở 105mm

Những chiếc giày trưng bày được chụp ở đầu tele 105mm

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/80 giây, EV+1,0)/ ISO 500/ WB: Cloudy

Giá trưng bày giày gọn gàng này trong một cửa hàng rất hấp dẫn, tôi muốn chụp nó. Thay vì chụp như nguyên trạng, tôi tạo ra hiệu ứng nhòe tiền cảnh dùng tay vịn để thêm độ sâu cho ảnh. Tôi sử dụng đầu tele 105mm của ống kính và điều chỉnh khoảng cách của tôi với đối tượng để đạt được kết quả tốt nhất.

 

Thủ thuật sử dụng: Tận dụng khẩu tròn—tạo ra vòng tròn bokeh

Bạn có được vòng tròn bokeh lớn nhất ở đầu tele, ở khẩu độ tối đa

Ống kính này có khẩu tròn, dẫn đến những vòng tròn bokeh đẹp, tròn ngay cả khi khép khẩu đến f/11. Tính năng này rất tiện khi bạn muốn có độ sâu trường ảnh lớn hơn.

Bạn cần được giúp đỡ? Hãy tham khảo: 4 Bước Dễ Dàng Để Chụp Được Vòng Tròn Bokeh Đẹp!

Vòng tròn bokeh ở 105mm, f/4

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/250 giây, EV+1,7)/ ISO 320/ WB: Shade

Vòng tròn bokeh trong ảnh sau đây nhằm thêm màu sắc cho ảnh, và tôi tạo ra chúng từ ánh đèn ở phía bên kia của phên cửa. Ảnh này được chụp ở khẩu độ tối đa và ở đầu tele của ống kính, vì đó là nơi bạn thường có được vòng tròn bokeh lớn nhất.

Những ảnh bên dưới cho thấy chuyện gì xảy ra với vòng tròn bokeh ở khẩu độ hẹp hơn. Mặc dù chúng dần trở nên nhỏ hơn khi chúng ta khép khẩu, chúng vẫn duy trì hình tròn đẹp.

f/4

Vòng tròn bokeh ở f/4

f/5.6

Vòng tròn bokeh ở f/5,6
 

f/8

Vòng tròn bokeh ở f/8

f/11

Vòng tròn bokeh ở f/11
 

f/16

Vòng tròn bokeh ở f/16

f/22

Vòng tròn bokeh ở f/22

 

 

Máy ảnh EOS R gắn ống kính RF24-105mm f/4L IS USM

Máy ảnh EOS R gắn ống kính RF24-105mm f/4L IS USM

 

Loa Che Nắng EW-83N

Loa Che Nắng EW-83N

 

Thông số

Sơ đồ kết cấu ống kính RF24-105mm f/4L IS USM

A: Thấu kính phi cầu
B: Thấu kính UD

Kết cấu ống kính: 18 thấu kính chia thành 14 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,45m
Độ phóng đại tối đa: 0,24x
Số lá khẩu: 9 (lá tròn)
Đường kính kính lọc: 77mm
Kích thước: φ83,5 x 107,3mm
Trọng lượng: xấp xỉ 700g

 

Tìm hiểu thêm về ống kính RF ở đây:
Mở rộng phạm vi khả năng chụp ảnh của bạn với ống kính RF hoàn toàn mới

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Maiko Fukui

Maiko Fukui

Sinh năm 1983 tại Osaka. Nhiếp ảnh gia. Tích cực tham gia hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh cho các tạp chí và quảng cáo, viết sách, tổ chức hội thảo nhiếp ảnh, v.v.

http://caby.exblog.jp/