LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การใช้ครีเอทีฟฟิลเตอร์ในการถ่ายภาพอาหารเชิงศิลปะ

2020-12-04

คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้ครีเอทีฟฟิลเตอร์กับโครงการถ่ายภาพที่มีการจ่ายเงินมากนัก แต่ครีเอทีฟฟิลเตอร์สามารถเป็นเรื่องที่สนุกสนานได้เมื่อคุณมีเวลาว่างให้ทดลองใช้! ในครั้งนี้ เราจะเน้นไปที่ฟิลเตอร์สุดพิเศษทั้งสามซึ่งได้แก่เอฟเฟ็กต์แบบซอฟต์โฟกัส อาร์ตโบลด์ แลฟิชอายเพื่อแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีการที่เราได้ทดลองกับการถ่ายภาพอาหารในเชิงสร้างสรรค์ ภาพทั้งหมดถ่ายโดยใช้ Canon EOS 850D

 

ซอฟต์โฟกัส

ฟิลเตอร์แบบซอฟต์โฟกัสจะเพิ่มเอฟเฟ็กต์แบบหลุดโฟกัสเล็กน้อยเพื่อสร้างเสน่ห์แบบนุ่มนวลชวนฝันให้แก่ภาพ เพื่อเติมเต็มในเรื่องของความสุนทรีย์ เราจึงได้ใช้พื้นหลังที่มีสีอ่อนและฉากที่ใช้การจัดไฟในมุมสูงเพื่อให้เหมือนกับแสงที่ฉายลงมาบนองค์ประกอบหลัก เราได้ทดลองกับอาหารที่เต็มไปด้วยสีสันอย่างคุกกี้น้ำตาลและค็อกเทลที่มีฟองฟู่พร้อมผลไม้ต่างๆฟองอากาศในค็อกเทลที่มีฟองฟู่จะส่องแสงแวววาวภายใต้การจัดแสง ในขณะที่เอฟเฟ็กต์แบบวิกเน็ตจะให้เอฟเฟ็กต์แบบวงแสงทรงกลด

คำแนะนำของเราสำหรับการใช้คอนเซ็ปต์นี้ของคุณก็คือ ให้คุณลองใช้ความวิบวับของหยดน้ำบนอาหาร และดูผลลัพธ์ที่ออกมากมา!

 

อาร์ตโบลด์

ฟิลเตอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เอฟเฟ็กต์เหมือนกับภาพเขียน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้เติมเต็มฟิลเตอร์นี้กับการออกแบบการจัดฉากที่ไม่เคลื่อนไหวเพื่อให้ตระหนักถึงไอเดียในการสร้างสไตล์อาหารสุดสร้างสรรค์ของคุณอย่างเต็มรูปแบบ เราแนะนำให้คุณทำงานกับอาหารที่มีสีสันสดใสเพื่อให้เอ็ฟเฟ็กต์นี้โดดเด่นขึ้นมา มิเช่นนั้น คุณสามารถใช้ทริคเล็กๆ ในเรื่องนี้ได้โดยการเพิ่มความอิ่มตัวของสีภายในการตั้งค่ากล้องถ่ายรูป Canon ของคุณหรือใช้องค์ประกอบต่างๆ ด้วยสีตรงข้าม สำหรับภาพนี้ เราได้วางส้อมพลาสติกและผ้าที่มีลายสีบนพื้นไว้บนกระจกที่สะท้อนให้เห็นถึงท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้าสดใส การทำเช่นนี้จะให้มุมมองที่น่าสนใจพร้อมด้วยการสะท้อนขององค์ประกอบหลักในขณะที่จะมีการขับสีให้เด่นด้วยฟิลเตอร์และองค์ประกอบที่เป็นสีขาว ดูเหมือนกับวอลเปเปอร์เลย ใช่ไหมล่ะ?

หากคุณวางแผนที่จะทดลองใช้ฟิลเตอร์นี้ เราแนะนำให้คุณใช้อาหารต่างๆ อย่างแอปเปิ้ลแดงแสนอร่อยซึ่งมีด้านนอกเป็นสีแดงมันวาวและมาร์เบิลเค้กหรือสิ่งใดก็ตามที่มีเจลาตินอยู่ในนั้น (กัมมีแบร์ เยลลีที่มีสีสัน ฯลฯ)

 

Fisheye


สิ่งแรกที่คุณควรจะสังเกตเกี่ยวกับเอฟเฟ็กต์ฟิชอายก็คือ เอฟเฟ็กต์นี้จะบิดเบือนองค์ประกอบหลักของคุณ เมื่อเป็นเช่นนั้น จึงค่อนข้างที่จะเป็นไปไม่ได้ในการใช้เอ็ฟเฟ็กต์ตาปลาในการสร้างสรรค์ภาพอาหารที่สวยงามน่ารับประทานซึ่งจะเชื้อเชิญให้ผู้ดูอยากรับประทานอาหารนั้นๆ ในอีกนัยหนึ่งนั้น เอฟเฟ็กต์ฟิชอายมักจะทำให้จุดโฟกัสบนบริเวณตรงกลางขององค์ประกอบหลักบิดงอสิ่งนี้สามารถมีประโยชน์สำหรับการเน้นบริเวณที่มักถูกมองข้ามไปของอาหารได้

สำหรับภาพชุดนี้ เราได้ใช้พื้นหลังสีดำที่มองไม่เห็นเพื่อให้ภาพโดยรวมดูสะอาดตา นอกจากนี้ เรายังได้เลือกที่จะฉีดองค์ประกอบหลักบ่อยครั้งเพื่อให้ออกมาดูน่ารับประทานมากขึ้นพร้อมความเย้ายวนชวนเขย่าขวัญ องค์ประกอบหลักที่ใช้ได้แก่พริกที่ฝานพร้อมเม็ด ฟักทองผ่าครึ่ง และทับทิมที่นำเม็ดออกแล้ว การทำเช่นนี้จะให้ภาพที่ดูเกือบจะหักมุมและลึกลับที่ฉีกไปจากอัตลักษณ์ดั้งเดิมขององค์ประกอบหลักและทำให้องค์ประกอบหลักดูน่ากลัวมากขึ้นองค์ประกอบหลักอื่นๆ ที่คุณสามารถลองใช้ได้ได้แก่มะเดื่อ ขนุน ทุเรียนเทศและเบอร์รีที่กลายพันธุ์!

 

อย่างไรก็ตาม อย่าปล่อยให้บทความนี้บงการในสิ่งที่คุณควรจะลอง! มีหลายวิธีในการเล่นกับครีเอทีฟฟิลเตอร์ที่สามารถใช้งานได้ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับคุณเพื่อให้ตระหนักถึงคอนเซ็ปต์การถ่ายภาพอาหารของคุณ คำแนะนำข้างต้นคือจุดเริ่มต้นในการให้ไอเดียต่างๆ แก่คุณเท่านั้น แต่คุณไม่ควรจะจำกัดตัวคุณเองอยู่แค่กับเอฟเฟ็กต์ทั้งสามข้างต้นเท่านั้น เดินหน้าและลองดูเลย!
 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
การถ่ายภาพอาหารที่น่าทึ่งในสไตล์ของค่าต่างแสง
3 องค์ประกอบและเทคนิคในการสร้างสไตล์สำหรับการถ่ายภาพอาหาร
แนวทาง 5 ข้อในการยกระดับเกม #Foodstagram ของคุณ