การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #3: เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพ

ในการถ่ายภาพอาคารให้ดูสวยงามน่าทึ่งนั้น การจัดองค์ประกอบภาพมีความสำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นสิ่งที่กำหนดวิธีการวางตัวแบบในเฟรมภาพ ในตอนที่ 3 ของบทความต่อเนื่องทั้ง 4 ตอนนี้ เราจะมาดูเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยทำให้ภาพของคุณดูโดดเด่นสะดุดตา (ภาพโดย: Takeshi Akaogi, บรรณาธิการโดย: Etica)

รวมผู้คนไว้ในฉากที่ถ่ายด้วย

แม้ว่าคุณจะต้องการแค่ถ่ายภาพอาคารเท่านั้น แต่่ส่วนใหญ่แล้ว จุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวมักจะมีผู้คนอยู่ในบริเวณรอบๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น แม้ว่าหลายครั้งคุณอาจต้องรอจนกระทั่งไม่มีใครอยู่ใกล้ๆ แล้วก็ตาม แต่คุณก็ควรรวมผู้คนไว้ในภาพถ่าย เพื่อให้ภาพถ่ายของคุณสมบูรณ์แบบที่สุดด้วย เนื่องจากวิธีนี้อาจช่วยให้คุณสื่อถึงขนาดของอาคารที่คุณถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพพอสมควร ดังนั้น ควรพยายามถ่ายภาพผู้คนเมื่อพวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่ไม่บดบังทัศนียภาพของอาคาร หรือเมื่อใครบางคนกำลังทำท่าทางที่น่าสนใจ

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/250 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
สภาพการถ่าย: สว่างแต่มีเมฆมาก/ สถานที่: อาคารเมจิ ยะซุดะ เซเมอิ เขตมารุโนะอุชิ โตเกียว

ใช้เลนส์เทเลโฟโต้และจัดให้อาคารอยู่ในส่วนแบ็คกราวด์ของภาพ

เลนส์เทเลโฟโต้คือเลนส์ที่มีมุมรับภาพแคบ ซึ่งใช้ถ่ายภาพบางส่วนของทิวทัศน์ หลังจากตัดสินใจเลือกตัวแบบหลักแล้ว วิธีที่คุณจัดวางอาคารไว้ในส่วนแบ็คกราวด์จะทำให้ภาพถ่ายแตกต่างไปอย่างมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณยืนและมุมที่คุณจัดวางกล้องด้วย ตัวอย่างเช่น การจัดวางดอกไม้ให้อยู่ด้านหน้าอาคารซึ่งเป็นตัวแบบหลักพร้อมกับรวมเอาส่วนที่โดดเด่นที่สุดของอาคารไว้ในส่วนแบ็คกราวด์จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับอาคารได้

หากต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติเด่นของเลนส์เทเลโฟโต้ โปรดอ่านบทความนี้:
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #7: อะไรคือข้อแตกต่างระหว่างเลนส์เทเลโฟโต้ 200 มม. และ 300 มม.

EOS M/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 100 มม. (160 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 วินาที)/ ISO 2500/ WB: อัตโนมัติ
สภาพการถ่าย: สว่างแต่มีเมฆมาก/ สถานที่: สถานีรถไฟโตเกียว เขตมารุโนะอุชิ โตเกียว

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 44 มม./ Aperture-priority AE (f/4.0, 1/40 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
สภาพการถ่าย: สว่างแต่มีเมฆมาก/ สถานที่: พิพิธภัณฑ์มิตซูบิชิ อิจิโงคัง (Mitsubishi Ichigokan Museum) เขตมารุโนะอุชิ โตเกียว

ถ่ายภาพผู้คนที่กำลังเคลื่อนไหวให้ออกมาเบลอโดยใช้ชัตเตอร์ต่ำ

ในการถ่ายภาพอาคาร เมื่อคุณรวมผู้คนไว้ในเฟรมภาพและมีคนอยู่เต็มในส่วนโฟร์กราวด์ อาจมีแนวโน้มที่สายตาของผู้ชมจะไปจดจ่อที่ใบหน้าของบุคคลแทน ในกรณีเช่นนี้ ให้ลองใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในการถ่ายภาพ โดยการเบลอผู้คน เช่น เมื่อถ่ายภาพผู้คนที่เบลอจากการเคลื่อนไหว คุณจะสามารถป้องกันไม่ให้สายตาของผู้ชมไปอยู่ที่บุคคลใดบุคคลหนึ่งในฝูงชนนั้น ซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายอาคารดูน่าประทับใจยิ่งขึ้น และเนื่องจากปัญหากล้องสั่นเกิดขึ้นง่ายมากเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ดังนั้น เมื่อคุณถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือ ให้ตั้งความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่ประมาณ 1/4 วินาที และวางกล้องให้มั่นคง

อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อสร้างภาพเบลอแบบตั้งใจได้ที่:
การตั้งค่ากล้องเพื่อใช้ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่ยอดเยี่ยม

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Aperture-priority AE (f/22, 1/4 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
สภาพการถ่าย: สว่างแต่มีเมฆมาก/ สถานที่: พิพิธภัณฑ์มิตซูบิชิ อิจิโงคัง (Mitsubishi Ichigokan Museum) เขตมารุโนะอุชิ โตเกียว

การตั้งค่าสำหรับถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

สำหรับผู้เริ่มใช้งาน ผมขอแนะนำให้ใช้โหมด Aperture-priority AE (Av) พร้อมกับตั้งค่า f ให้สูง (เช่น f/22) และความไวแสง ISO ต่ำ (ISO100) ซึ่งจะทำให้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำลง
(เรียนรู้เกี่ยวกับ โหมดการเปิดรับแสงอัตโนมัติต่างๆ ในบทความนี้)

ในทางตรงกันข้าม หากคุณต้องการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ค่าใดค่าหนึ่ง ให้ใช้โหมด Shutter speed-priority AE (Tv) และเมื่อคุณเลือกความเร็วชัตเตอร์แล้ว (เช่น 1/4 วินาที) กล้องจะกำหนดความไวแสง ISO และค่า f ให้คุณโดยอัตโนมัติ

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานให้กับนิตยสารต่างๆ เป็นหลัก และเขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพและเคล็ดลับที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย

http://www.flipphoto.org

Etica

ทีมงานเบื้องหลังนิตยสารกล้องสัญชาติญี่ปุ่น "Camera Biyori" และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ และเปิดโรงเรียนสอนถ่ายภาพ "Tanoshii Camera School"

https://etica.jp