LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

C3AFA จาร์กาตา 2017: งานแสดงวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ชาวคอสเพลย์และช่างภาพมารวมตัวกัน

2017-09-21

งานแสดงวัฒนธรรมร่วมสมัยของญี่ปุ่น "C3 Anime Festival Asia (C3AFA)” ประจำปี 2017 จัดขึ้นที่กรุงจาร์กาตา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นระยะ 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 ถึง 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ในรายงานชิ้นนี้ เราจะนำภาพความสนุกสนานตื่นเต้นของเหล่าช่างภาพที่เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ รวมทั้งบูธของ Canon ที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างต่อเนื่องมาฝากกัน (เรื่องโดย Yuichi Yokoyama)

C3AFA จาร์กาตา 2017

 

สัมผัสความสุขของการถ่ายภาพและสนุกสนานกับการพิมพ์ภาพที่บูธของ Canon

งานครั้งนี้มีบูธจัดแสดงมากกว่า 70 บูธ ซึ่งนำสินค้าประเภทอะนิเมะและเกมญี่ปุ่นมาจัดแสดงและวางจำหน่าย รวมถึงชาวคอสเพลย์ชื่อดังมากมายทั้งจากอินโดนีเซียและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย อาทิ มาเลเซีย ฮ่องกง และจีนตบเท้าเข้าร่วมงาน ตลอดจนศิลปินเพลงการ์ตูนรับเชิญจากญี่ปุ่นมาสร้างความบันเทิงภายในงานด้วยเช่นกัน งานนี้จึงเรียกความสนใจจากเหล่าแฟนๆ ชาวอินโดนีเซียที่มีใจรักในอะนิเมะและคอสเพลย์มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนบูธของ Canon ได้จัดโซน Experience ไว้คอยต้อนรับเหล่าช่างภาพและชาวคอสเพลย์ บูธนี้ประกอบด้วยฉากสตูดิโอ 5 แบบ รวมถึงฉากที่ตกแต่งด้วยกำแพงและโซฟาสีขาวบริสุทธิ์ ประดับประดาไปด้วยกุหลาบสีแดงสด ในฉากต่างๆ เราจะเห็นบรรดาช่างภาพยืนห้อมล้อมชาวคอสเพลย์พร้อมกดชัตเตอร์อย่างกระตือรือร้น เพื่อไม่ให้พลาดทุกจังหวะและท่วงท่าการเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ Canon ยังมีบริการมอบภาพถ่ายให้แก่ผู้เข้าร่วมงานที่ถ่ายภาพกับชาวคอสเพลย์ที่ฉากอีกด้วย หลังจากถ่ายภาพ บูธมีบริการพิมพ์ภาพถ่ายด้วยเครื่องพิมพ์ SELPHY CP1200 หรือ PIXMA MG7770 ของ Canon ทันที และเมื่อมอบให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน เราจะได้เห็นใบหน้าเปี่ยมสุขพร้อมกับรอยยิ้มของทุกๆ คน ซึ่งได้รับภาพที่ถ่ายร่วมกับชาวคอสเพลย์ใส่กรอบอย่างสวยงาม

 

มีความตื่นเต้นไม่รู้จบที่งานถ่ายภาพชาวคอสเพลย์เสมอ

C3AFA จาร์กาตา 2017: บูธของ Canon

บูธของ Canon กลายเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ช่างภาพและบรรดาชาวคอสเพลย์ได้สื่อสารกัน และตลอดทั้งงาน บูธเต็มไปด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มของผู้เข้าร่วมงานมากมายซึ่งอดใจไม่ได้ที่จะกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ไม่ว่าด้วยกล้อง DSLR กล้องมิเรอร์เลส หรือกล้องสมาร์ทโฟนก็ตาม

 

EOS M10 ซึ่งใช้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้รับความนิยมในอินโดนีเซีย

บูธ EOS M10 1
EOS M10 - ตุ๊กตารัดสายคล้องกล้อง Pikachu
 
ถ่ายภาพเซลฟี่ด้วย EOS M10
เครื่องพิมพ์ PIXMA ที่บูธของ Canon
 

มุมจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Canon ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ กล้องมิเรอร์เลสรุ่น EOS M10 โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายรายละเอียดและสาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจอภาพ LCD ชนิดปรับเอียงได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพตัวเองได้อย่างง่ายดาย

 

บริการพิมพ์ภาพถ่ายฟรีด้วย SELPHY ได้รับความนิยมจากผู้เข้าร่วมงานเช่นกัน

SELPHY CP1200 ขณะใช้งานจริง
บูธของ Canon: พิมพ์ภาพด้วย SELPHY
 

Canon ยังให้บริการพิมพ์ภาพถ่ายฟรีโดยใช้เครื่องพิมพ์ SELPHY ขนาดเล็กกะทัดรัดอีกด้วย

 

ช่างภาพคอสเพลย์ 6 คนที่มาร่วมงาน

ภาพชาวคอสเพลย์ ถ่ายโดย JOHANES ที่ C3AFA จาการ์ตา

EOS 6D/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 42 มม./ Manual exposure (f/4, 1/125 วินาที)/ ISO 100/ WB: Manual

 

สร้างสรรค์โลกแห่งการ์ตูนด้วยภาพถ่าย!
Johanes Baptista Permadi ใช้กล้องฟูลเฟรม EOS 6D และ EF24-70mm f/2.8L II USM ซึ่งเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานสำหรับช่างภาพมืออาชีพ เขานิยมปรับแต่งภาพถ่ายโดยผสาน CG เข้าไปในแบ็คกราวด์ และบอกว่าเขาพบว่า "การสร้างสรรค์โลกการ์ตูนโดยใช้ภาพของชาวคอสเพลย์เป็นเรื่องที่สนุกมากๆ"

 

ช่างภาพ Johanes Baptista Permadi
Johanes Baptista Permadi

 

Johanes Baptista Permadi เป็นผู้ที่รักอะนิเมะและการถ่ายภาพ เขาเพิ่งลาออกจากการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเมื่อสองเดือนก่อนเพื่อมาเป็นช่างภาพอิสระอย่างเต็มตัว ภายในงานเขาถ่ายภาพชาวคอสเพลย์ที่รู้จักคุ้นเคยกันดีอย่างกระตือรือร้น

กล้องในฝันขณะนี้
- EOS 6D Mark II

 

ถ่ายโดย Aditya Kusnadi

EOS 550D/ EF28-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 41 มม. (เทียบเท่า 66 มม.)/ Manual exposure (f/5, 1/30 วินาที)/ ISO 1600/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

 

ดึงความสนใจไปที่เครื่องแต่งกายสีสันสดใส!
Aditya Kusnadi ซึ่งทำงานเกี่ยวกับเว็บไซต์ เดินทางมาจากเมืองบันดุงในชวาตะวันตกเพื่อมาร่วมงานครั้งนี้ เขาชื่นชอบอะนิเมะญี่ปุ่นมาก และซื้อ EOS 550D และเลนส์ EF28-135mm f/3.5-5.6 IS USM เมื่อสองปีก่อนเพื่อใช้ถ่ายภาพคุณภาพสูง Aditya ให้ความเห็นว่า "ผมชอบถ่ายภาพลำตัวช่วงบนเพื่อให้มองเห็นเครื่องแต่งกายหลากสีสันได้อย่างชัดเจน"

 

Aditya Kusnadi
Aditya Kusnadi

 

เขาเดินไปรอบงานเพื่อถ่ายภาพอย่างกระตือรือร้น และยิ้มพลางเอ่ยกับเราว่าเขากำลังคิดที่จะขยับไปใช้กล้อง EOS 700D หรือกล้องรุ่นทายาทอย่าง EOS 800D เพื่อให้ถ่ายภาพได้สวยงามยิ่งขึ้น

กล้องในฝันขณะนี้
- EOS 700D
- EOS 800D

 

ถ่ายโดย Aron Gan

EOS 400D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 40 มม. (เทียบเท่า 64 มม.)/ Program AE (f/5.6, 1/80 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

แฟนพันธุ์แท้คอสเพลย์
Aron Gan เป็นแฟนคอสเพลย์ตัวยงที่บินมาร่วมงานจากประเทศสิงค์โปร์ โดยก่อนหน้านี้ เขากับเพื่อนเคยเข้าชมงานเดียวกันนี้ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ประเทศไทยมาแล้ว ในทุกประเทศที่ไปเยือน เขามักพกกล้อง EOS 400D และ EF17-40mm f/4L USM ติดตัวไปด้วย "ผมชอบที่ชาวคอสเพลย์อินโดนีเซียมีอัธยาศัยดีและพูดคุยด้วยง่าย" เขากล่าวพร้อมรอยยิ้ม

 

ช่างภาพคอสเพลย์ Aron Gan
Aron Gan (ขวา)

 

ขณะนี้กล้องที่ Aron Gan ต้องการซื้อหามาไว้ในครอบครองคือ EOS 5D Mark IV อย่างไรก็ดี เขากล่าวเสริมอย่างอารมณ์ดีว่า "เนื่องจากผมเดินทางไปต่างประเทศเพื่อร่วมงานแบบนี้อยู่เสมอ ผมจึงจำเป็นต้องเก็บเงินไปเรื่อยๆ ก่อน"

กล้องในฝันขณะนี้
- EOS 5D Mark IV

 

การถ่ายภาพคอสเพลย์โดย Irfan Dhafirwan

EOS 5D Mark II/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/1.8, 1/100 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

แบ็คกราวด์คือสิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพคอสเพลย์!
Irfan Dhafirwan ซึ่งดูสนุกสนานกับการถ่ายภาพขณะพูดคุยกับชาวคอสเพลย์ ใช้กล้อง EOS 5D Mark II และ EF50mm f/1.8 STM เขาถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 450D และ EOS 650D มาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว สำหรับการถ่ายภาพคอสเพลย์นั้น เขาให้ความเห็นว่า "บริบท เช่น แบ็คกราวด์ เป็นสิ่งสำคัญมาก" เขายังบอกอีกด้วยว่าเขารู้สึกดีใจมากที่มีการจัดเตรียมบูธให้เหมาะกับงานนี้

 

ช่างภาพ Irfan Dhafirwan
Irfan Dhafirwan

 

Irfan Dhafirwan ซึ่งเป็นแฟนผลิตภัณฑ์ Canon มาอย่างยาวนานกล่าวว่าเขาสนใจ Canon ตรงที่ "เลนส์ Canon มีหลายประเภทและราคาให้เลือก และกล้องให้โทนสีอ่อน"

กล้องและเลนส์ในฝันขณะนี้
- EOS 6D Mark II
- EF24-70mm f/2.8L II USM

 

การถ่ายภาพคอสเพลย์โดย Evi Agustina

EOS 60D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ FL:21mm (เทียบเท่า 34 มม.)/ Manual exposure (f/9, 1/50 วินาที)/ ISO 640/ WB: แสงแดด

 

ดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของใบหน้าที่แต่งแต้มสีสันออกมา!
Evi Agustina เดินทางจากเมืองปาเล็มบังในเกาะสุมาตราเพื่อมาร่วมงานนี้ เธอใช้ EOS 60D และ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II ซึ่งซื้อมาเมื่อสองปีก่อน และเผยเคล็ดลับเกี่ยวกับการถ่ายภาพคอสเพลย์ให้เราฟังว่า "สีหน้าจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงเมื่อแต่งหน้า ดังนั้น ฉันจึงต้องให้ความสำคัญกับแสงที่ส่องลงมาบนตัวแบบในระหว่างการถ่ายภาพ"

 

ช่างภาพคอสเพลย์ Evi Agustina
Evi Agustina

 

Evi Agustina เองก็เป็นชาวคอสเพลย์เช่นกัน เธอหัวเราะพลางกล่าวว่า "ฉันชอบเปลี่ยนตัวเองเป็นตัวละคร" เธอยังบอกกับเราว่าตัวละครอะนิเมะญี่ปุ่นที่เธอชื่นชอบคือ ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์

เลนส์ในฝันขณะนี้
- EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM

 

ชาวคอสเพลย์และช่างภาพคอสเพลย์ Lucetta Joselyn และ Rachel Winardi กับชาวคอสเพลย์คนอื่นๆ

EOS 600D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ FL: 25 มม. (เทียบเท่า 40 มม.)/ Creative Auto (f/4, 1/60 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

เครื่องแต่งกายสีสดใสน่าดึงดูดใจ!
Lucetta Joselyn และ Rachel Winardi ซึ่งเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายปีที่ 3 และเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่เรียนมัธยมชั้นปีที่หนึ่ง ถ่ายภาพโดยใช้กล้องของ Rachel ทั้งคู่ต่างมีใจรักในคอสเพลย์และเดินทางมาร่วมงานในชุดนักเรียนแบบ "กะลาสีเรือ" ที่ Rachel ซื้อมาตอนที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น พวกเธอกล่าวพร้อมกับรอยยิ้มว่า พวกเธอคิดว่าการถ่ายภาพคอสเพลย์นั้น "น่าดึงดูดใจ เพราะชุดที่สวมใส่และการใช้สีสัน"

 

ชาวคอสเพลย์และช่างภาพคอสเพลย์ Lucetta Joselyn และ Rachel Winardi
Lucetta Joselyn (ซ้าย), Rachel Winardi (ขวา)

 

Lucetta และ Rachel กำลังวางแผนเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในช่วงปิดเทอมปลายปี พวกเธอกล่าวอย่างร่าเริงว่า "ชุดนักเรียนญี่ปุ่นน่ารักและในญี่ปุ่นก็มีราคาถูกกว่า พวกเราจึงตั้งตารอคอยที่จะได้เดินทางในครั้งนี้"

เลนส์ในฝันขณะนี้
- EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM

 

บทสรุป

C3AFA จาร์กาตา 2017
C3AFA จาร์กาตา 2017
 

ในงานนี้ เหล่าแฟนๆ อะนิเมะมารวมตัวกันและเข้าแถวยาวตั้งแต่สองชั่วโมงก่อนงานจะเริ่มต้นขึ้นในวันแรก และทุกบูธและทุกมุมในงานเต็มไปด้วยบรรยากาศคึกคักตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน อินโดนีเซียคือประเทศที่มีแฟนๆ ติดตามคอสเพลย์อย่างเหนียวแน่น และยังเป็นประเทศที่มีแชมป์โลกการแต่งกายคอสเพลย์อีกด้วย ในขณะเดียวกัน ประเทศนี้ยังมีใจรักในการถ่ายภาพมาก เช่น การถ่ายภาพตัวเอง ดังนั้น บูธของ Canon พร้อมกับสตูดิโอถ่ายภาพจึงทำหน้าที่เสมือนสถานที่อันมีค่าที่ดึงดูดทั้งชาวคอสเพลย์และช่างภาพมาพบกัน และเป็นการช่วยเพิ่มจำนวนผู้มาร่วมงานเหมือนเช่นเคย ผมสังเกตเห็นช่างภาพพูดคุยกับชาวคอสเพลย์ด้วยรอยยิ้ม และชาวคอสเพลย์ก็ตอบกลับด้วยรอยยิ้มเช่นกัน ผมสนุกมากที่ได้ใช้เวลาเฝ้ามองแฟนๆ ชาวอินโดนีเซียแบ่งปันความรักที่พวกเขามีต่ออะนิเมะ คอสเพลย์ การถ่ายภาพ และงานอดิเรกที่ตนเองชื่นชอบกับเพื่อนๆ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!