เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #16: 4 ขั้นตอนในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีแสงเข้าทางด้านหลังให้ดูุนุ่มนวลชวนฝัน

ทราบหรือไม่ว่าคุณสามารถใช้ประโยชน์จากแสงหลอกและแสงแฟลร์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์บางอย่างได้ บทความนี้จะแนะนำเทคนิคการใช้แสงแฟลร์ในสภาพย้อนแสงเพื่อให้ได้ภาพพอร์ตเทรตที่ดูนุ่มนวลชวนฝัน (ภาพและเรื่องโดย: Yuriko Omura นางแบบ: Hitomi Maehama)

 

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ f/4.5/ 1/640 วินาที/ ISO 1000/ WB: 6,300K
ฉันเลือกถ่ายภาพผู้หญิงที่กำลังถือใบไม้ร่วงเป็นตัวแบบหลัก จากนั้นจึงตกแต่งภาพถ่ายเพื่อสร้างอารมณ์ภาพที่โดดเด่นยิ่งขึ้น โดยใช้วิธีถอดฮูดของเลนส์ออกและถ่ายภาพในสภาพแสงย้อนขณะพระอาทิตย์ตกยามเย็นเพื่อสร้างแสงแฟลร์และแสงหลอก

 

ขั้นตอนที่ 1: หาตำแหน่งถ่ายภาพที่มองไม่เห็นต้นไม้ที่ด้านหลังของตัวแบบ เพื่อให้นางแบบอาบไล้ไปด้วยแสงที่เข้าทางด้านหลัง

ฉันถ่ายภาพนี้ในป่าที่มืดทึบซึ่งมีแสงสีส้มของพระอาทิตย์กำลังตกดินส่องลอดผ่านต้นไม้ ฉันเลือกสถานที่ที่มองไม่เห็นต้นไม้ที่ด้านหลังของตัวแบบ และถ่ายภาพห่างจากตัวแบบประมาณ 1.5 ม. โดยให้นางแบบถือใบไม้ใบใหญ่ที่ร่วงหล่นลงมาไว้ในมือ จากนั้นจึงจัดองค์ประกอบภาพให้พระอาทิตย์ตกดินอยู่ในตำแหน่งระหว่างใบไม้กับใบหน้าของนางแบบ

 

ขั้นตอนที่ 2: ถอดฮูดของเลนส์เพื่อเน้นแสงย้อนทางด้านหลังให้เห็นเด่นชัด

แสงของพระอาทิตย์ตกดินที่มีโทนสีส้มจะสวยสดงดงามเมื่อส่องผ่านเข้ามายังผืนป่าอย่างเต็มที่ เพื่อสื่อถึงบรรยากาศดังกล่าวอย่างแจ่มชัด ฉันจึงถอดฮูดของเลนส์ออกขณะถ่ายภาพในสภาพย้อนแสงเพื่อให้เกิดแสงแฟลร์และแสงหลอกขึ้นในภาพถ่าย การทำเช่นนี้ช่วยให้ฉันสร้างภาพถ่ายของผู้หญิงที่ดูราวกับอาบไล้ไปด้วยแสงสว่างได้

 

ขั้นตอนที่ 3: พยายามปรับตำแหน่งถ่ายภาพเพื่อให้ได้แสงแฟลร์ที่คุณต้องการ

เนื่องจากแสงแฟลร์เกิดจากมุมของแสงที่ส่องเข้ามาภายในเลนส์ คุณจึงควรทดลองถ่ายภาพซ้ำๆ กันสักสองสามภาพพร้อมกับปรับมุมถ่ายภาพไปด้วย แสงแฟลร์ที่มากเกินไปจะสร้างอารมณ์ภาพที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณวางแสงแฟลร์บนตัวแบบที่ต้องการจะเน้น สายตาของผู้ชมจะถูกดึงไปที่จุดดังกล่าว

 

ขั้นตอนที่ 4: ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น 6300K เพื่อสร้างความรู้สึกที่อบอุ่น

ฉันต้องการเน้นถึงบรรยากาศยามเย็นและแสงสีส้มที่สาดส่องเข้ามาที่ผืนป่าจากทางด้านหลัง ฉันจึงตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น 6,300K เพื่อให้ได้ภาพที่มีโทนสีที่แสดงถึงความสงบนิ่งและอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งใกล้เคียงกับโทนสีของพระอาทิตย์ที่กำลังตกดิน

 

เคล็ดลับ: วางแสงแฟลร์ใกล้กับตัวแบบที่คุณต้องการจะเน้นให้โดดเด่น

แสงแฟลร์และแสงหลอกจะเกิดขึ้นเมื่อแสงที่สว่างจ้า (เช่น แสงแดด) ผ่านเข้าสู่เลนส์ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงแฟลร์และแสงหลอกจะเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อถอดฮูดของเลนส์ออก ดังนั้น ฉันจึงแนะนำให้วางแสงแฟลร์ใกล้กับตัวแบบที่คุณต้องการจะเน้นให้โดดเด่น (ในกรณีนี้คือผู้หญิงและใบไม้ร่วง) อย่างไรก็ดี การปรับตำแหน่งถ่ายภาพของคุณก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อจะได้ไม่ทำให้ภาพถ่ายเกิดส่วนที่สว่างจ้าจนเกินไป

 

ภาพที่มีแสงแฟลร์

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ f/2.5/ 1/2500 วินาที/ ISO 1000

 

ภาพที่ไม่มีแสงแฟลร์

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ f/2.5/ 1/5000 วินาที/ ISO 1000

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอฟเฟ็กต์ต่างๆ จากฮูดของเลนส์ คลิกที่
เหตุผล 3 ข้อว่าทำไมคุณควรเริ่มต้นใช้ฮูดของเลนส์

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

EF50mm f/1.2L USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yuriko Omura

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1983 หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยในร้านขายกล้อง ปัจจุบัน Omura ทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพศิลปินและอัลบั้มภาพถ่าย

http://shutter-girl.jp/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.