เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #16: 4 ขั้นตอนในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีแสงเข้าทางด้านหลังให้ดูุนุ่มนวลชวนฝัน

ทราบหรือไม่ว่าคุณสามารถใช้ประโยชน์จากแสงหลอกและแสงแฟลร์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์บางอย่างได้ บทความนี้จะแนะนำเทคนิคการใช้แสงแฟลร์ในสภาพย้อนแสงเพื่อให้ได้ภาพพอร์ตเทรตที่ดูนุ่มนวลชวนฝัน (ภาพและเรื่องโดย: Yuriko Omura นางแบบ: Hitomi Maehama)

 

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ f/4.5/ 1/640 วินาที/ ISO 1000/ WB: 6,300K
ฉันเลือกถ่ายภาพผู้หญิงที่กำลังถือใบไม้ร่วงเป็นตัวแบบหลัก จากนั้นจึงตกแต่งภาพถ่ายเพื่อสร้างอารมณ์ภาพที่โดดเด่นยิ่งขึ้น โดยใช้วิธีถอดฮูดของเลนส์ออกและถ่ายภาพในสภาพแสงย้อนขณะพระอาทิตย์ตกยามเย็นเพื่อสร้างแสงแฟลร์และแสงหลอก

 

ขั้นตอนที่ 1: หาตำแหน่งถ่ายภาพที่มองไม่เห็นต้นไม้ที่ด้านหลังของตัวแบบ เพื่อให้นางแบบอาบไล้ไปด้วยแสงที่เข้าทางด้านหลัง

ฉันถ่ายภาพนี้ในป่าที่มืดทึบซึ่งมีแสงสีส้มของพระอาทิตย์กำลังตกดินส่องลอดผ่านต้นไม้ ฉันเลือกสถานที่ที่มองไม่เห็นต้นไม้ที่ด้านหลังของตัวแบบ และถ่ายภาพห่างจากตัวแบบประมาณ 1.5 ม. โดยให้นางแบบถือใบไม้ใบใหญ่ที่ร่วงหล่นลงมาไว้ในมือ จากนั้นจึงจัดองค์ประกอบภาพให้พระอาทิตย์ตกดินอยู่ในตำแหน่งระหว่างใบไม้กับใบหน้าของนางแบบ

 

ขั้นตอนที่ 2: ถอดฮูดของเลนส์เพื่อเน้นแสงย้อนทางด้านหลังให้เห็นเด่นชัด

แสงของพระอาทิตย์ตกดินที่มีโทนสีส้มจะสวยสดงดงามเมื่อส่องผ่านเข้ามายังผืนป่าอย่างเต็มที่ เพื่อสื่อถึงบรรยากาศดังกล่าวอย่างแจ่มชัด ฉันจึงถอดฮูดของเลนส์ออกขณะถ่ายภาพในสภาพย้อนแสงเพื่อให้เกิดแสงแฟลร์และแสงหลอกขึ้นในภาพถ่าย การทำเช่นนี้ช่วยให้ฉันสร้างภาพถ่ายของผู้หญิงที่ดูราวกับอาบไล้ไปด้วยแสงสว่างได้

 

ขั้นตอนที่ 3: พยายามปรับตำแหน่งถ่ายภาพเพื่อให้ได้แสงแฟลร์ที่คุณต้องการ

เนื่องจากแสงแฟลร์เกิดจากมุมของแสงที่ส่องเข้ามาภายในเลนส์ คุณจึงควรทดลองถ่ายภาพซ้ำๆ กันสักสองสามภาพพร้อมกับปรับมุมถ่ายภาพไปด้วย แสงแฟลร์ที่มากเกินไปจะสร้างอารมณ์ภาพที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณวางแสงแฟลร์บนตัวแบบที่ต้องการจะเน้น สายตาของผู้ชมจะถูกดึงไปที่จุดดังกล่าว

 

ขั้นตอนที่ 4: ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น 6300K เพื่อสร้างความรู้สึกที่อบอุ่น

ฉันต้องการเน้นถึงบรรยากาศยามเย็นและแสงสีส้มที่สาดส่องเข้ามาที่ผืนป่าจากทางด้านหลัง ฉันจึงตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น 6,300K เพื่อให้ได้ภาพที่มีโทนสีที่แสดงถึงความสงบนิ่งและอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งใกล้เคียงกับโทนสีของพระอาทิตย์ที่กำลังตกดิน

 

เคล็ดลับ: วางแสงแฟลร์ใกล้กับตัวแบบที่คุณต้องการจะเน้นให้โดดเด่น

แสงแฟลร์และแสงหลอกจะเกิดขึ้นเมื่อแสงที่สว่างจ้า (เช่น แสงแดด) ผ่านเข้าสู่เลนส์ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงแฟลร์และแสงหลอกจะเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อถอดฮูดของเลนส์ออก ดังนั้น ฉันจึงแนะนำให้วางแสงแฟลร์ใกล้กับตัวแบบที่คุณต้องการจะเน้นให้โดดเด่น (ในกรณีนี้คือผู้หญิงและใบไม้ร่วง) อย่างไรก็ดี การปรับตำแหน่งถ่ายภาพของคุณก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อจะได้ไม่ทำให้ภาพถ่ายเกิดส่วนที่สว่างจ้าจนเกินไป

 

ภาพที่มีแสงแฟลร์

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ f/2.5/ 1/2500 วินาที/ ISO 1000

 

ภาพที่ไม่มีแสงแฟลร์

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.2L USM/ FL: 50 มม./ f/2.5/ 1/5000 วินาที/ ISO 1000

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอฟเฟ็กต์ต่างๆ จากฮูดของเลนส์ คลิกที่
เหตุผล 3 ข้อว่าทำไมคุณควรเริ่มต้นใช้ฮูดของเลนส์

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)FIND OUT MORE

EF50mm f/1.2L USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yuriko Omura

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1983 หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยในร้านขายกล้อง ปัจจุบัน Omura ทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพศิลปินและอัลบั้มภาพถ่าย

http://shutter-girl.jp/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.