LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #17: คู่มือตามขั้นตอนสำหรับการถ่ายภาพคลื่นที่สาดกระเซ็นด้วยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์สูง

ในการถ่ายภาพคลื่นที่สาดกระเซ็นซึ่งหยุดการเคลื่อนไหว โดยปกติ คุณอาจใช้โหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter-priority AE) เพื่อปรับความเร็วชัตเตอร์ แต่อันที่จริงแล้วไม่เสมอไป! ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการในการใช้ประโยชน์จากทั้งเลนส์เทเลโฟโต้และความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อถ่ายภาพคลื่นที่สาดกระเซ็นให้ดูโดดเด่นในภาพถ่ายอย่างคมชัดและมีมิติ (เรื่องโดย Minefuyu Yamashita)

EOS 7D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM / FL: 234 มม. (เทียบเท่า 374 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/8,000 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงในร่ม
ผมต้องการบันทึกภาพลักษณะของคลื่นที่สาดกระเซ็นในช่วงที่น้ำทะเลแตกกระจายเป็นฟองให้ดูงดงาม ดังนั้น ผมจึงตั้งใจถ่ายภาพจากตำแหน่งต่ำที่ห่างออกไปประมาณ 1.5 ถึง 2 ม. และใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อจับภาพช่วงเวลาที่คลื่นสาดกระเซ็นขึ้นมากระทบจอภาพของผม จากนั้นลงมือถ่ายภาพคลื่นตัดกับฉากหลังที่เต็มไปด้วยวงกลมโบเก้

 

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดและความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อถ่ายภาพคลื่นโดยมีวงกลมโบเก้เป็นฉากหลัง

วิธีที่ดีในการถ่ายภาพคลื่นที่มีเอฟเฟ็กต์ "หยุดการเคลื่อนไหว" คือใช้โหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ไปพร้อมกับปรับค่า f ของกล้องโดยอัตโนมัติ เพื่อถ่ายทอดภาพที่คุณต้องการได้ หนึ่งใน หลักการทำงานของความเร็วชัตเตอร์ คือความเร็วชัตเตอร์สูงสามารถช่วยหยุดสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ อย่างไรก็ดี การถ่ายภาพในครั้งนี้ผมยังต้องการถ่ายทอดลักษณะของคลื่นที่สาดกระเซ็นให้ดูโดดเด่นตัดกับฉากหลักที่เต็มไปด้วยวงกลมโบเก้อันงดงามอีกด้วย ดังนั้น ผมจึงใช้โหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์โดยเลือกค่า f/5 (ค่า f ที่ต่ำที่สุดที่ผมสามารถเลือกได้ในโหมด) และถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์แบบเลือกอัตโนมัติที่ 1/8,000 วินาที

 โดยหลักการทั่วไป ในสถานการณ์ส่วนใหญ่ ความเร็วชัตเตอร์ที่ประมาณ 1/2000 วินาที น่าจะเพียงพอที่จะหยุดคลื่นที่สาดกระเซ็นได้ อย่างไรก็ดี ในสถานการณ์ที่ผมต้องถ่ายภาพในระยะใกล้ด้วยเลนส์เทเลโฟโต้นี้ ความเร็วชัตเตอร์ดังกล่าวอาจช่วยสร้างภาพเบลอที่สวยงามได้ ดังนั้น ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นจะใช้ถ่ายภาพคลื่นที่หยุดนิ่งอยู่กลางอากาศได้ดีกว่า

ตัวแบบที่ต่างกันจะใช้ความเร็วชัตเตอร์เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวในระดับที่แตกต่างกัน หากต้องการอ่านเกี่ยวกับการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์อ้างอิงเพิ่มเติม โปรดดูที่บทความนี้:
การปรับความเร็วชัตเตอร์เพื่อผลภาพที่มีพลังยิ่งขึ้น
 

ภาพที่ยังไม่ดี: ถ่ายโดยใช้ความเร็ว 1/4,000 วินาที

ผมถ่ายภาพนี้โดยใช้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่ากับระยะ 25 มม. และใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/4,000 วินาที เมื่อใช้เลนส์มุมกว้าง ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเช่นเดียวกับฉากที่คุณใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อทำให้ตัวแบบของคุณดูมีขนาดใหญ่ขึ้น เลนส์มุมกว้างทำให้ผมสามารถถ่ายภาพที่ช่วยสื่อถึงความรู้สึกมีชีวิตชีวาของหาดทรายได้ แต่ไม่สามารถสร้างวงกลมโบเก้ที่เป็นคุณลักษณะเฉพาะตัวของเลนส์เทเลโฟโต้ได้

 

ขั้นตอนที่ 2: ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อสร้างวงกลมโบเก้จากคลื่นที่สาดกระเซ็น

ผมใช้เลนส์เทเลโฟโต้เนื่องจากเลนส์ชนิดนี้มีมุมรับภาพแคบกว่าเลนส์มุมกว้างและเลนส์มาตรฐาน และเมื่อนำมาใช้ร่วมกับค่ารูรับแสงกว้างสุดจะช่วยถ่ายทอดคลื่นที่สาดกระเซ็นให้เกิดเป็นวงกลมโบเก้ที่สวยสดงดงามได้ง่ายขึ้น สองประเด็นที่กล่าวมานี้ยังหมายความว่าคุณจะทำให้ฉากหลังของภาพเต็มไปด้วยวงกลมโบเก้ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ การใช้ทางยาวโฟกัสที่ 374 มม. ยังจำเป็นในการ 1. สร้างวงกลมโบเก้ที่นุ่มนวลจากคลื่นที่ถ่ายในระยะใกล้ 2. ถ่ายทอดรายละเอียดคลื่นที่สาดกระเซ็นได้อย่างประณีตงดงาม และในขณะเดียวกันยัง 3. ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคลื่นจะดูโดดเด่นตัดกับฉากหลังที่เต็มไปด้วยวงกลมโบเก้ ในภาพนี้ ผมใช้เลนส์ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM

หากต้องการอ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพวงกลมโบเก้ ลองอ่านบทความนี้:
4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการถ่ายภาพวงกลมโบเก้ที่หายาก

 

ขั้นตอนที่ 3: ถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสงเพื่อเก็บภาพประกายของคลื่นที่สาดกระเซ็น

ผมใช้สภาวะย้อนแสงเข้าช่วยในการถ่ายภาพเพื่อขับเน้นแสงประกายของคลื่นให้ดูโดดเด่น เมื่อถ่ายภาพจากตำแหน่งที่หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์โดยตรง แสงแดดจะส่องผ่านน้ำทะเลและช่วยเน้นรายละเอียดของคลื่นที่สาดกระเซ็นได้ อย่างไรก็ดี หากผมวางดวงอาทิตย์ไว้ในเฟรม อาจเป็นการบดบังตัวแบบหลัก เช่น คลื่น ไป ดังนั้น ผมจึงเลือกถ่ายในช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์บนท้องฟ้ายังไม่คล้อยต่ำมากนัก และจัดวางองค์ประกอบภาพโดยรวมพื้นผิวท้องทะเลไว้ในฉากหลังด้วย

 

ขั้นตอนที่ 4: ถ่ายจากตำแหน่งต่ำ

เล็งไปที่คลื่นที่อยู่ห่างจากชายทะเลไปประมาณ 1.5 ถึง 2 เมตร และถ่ายภาพโดยการเอนตัวนอนบนโขดหินที่ลาดชันเพื่อให้ใกล้กับพื้นดิน

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Minefuyu Yamashita

Minefuyu Yamashita

เกิดที่จังหวัดไอชิในปี 1979 หลังจากสั่งสมประสบการณ์ในงานด้านต่างๆ เช่น การออกแบบภายในและกราฟิกดีไซน์แล้ว Yamashita ได้ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2011 ผลงานของเขาได้ถูกนำไปพิมพ์ในปฏิทินมากมาย

http://www.minefuyu-yamashita.com