เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #18: วิธีถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อหยุดช่วงเวลาอย่างมืออาชีพ

การถ่ายแบบต่อเนื่องนั้นเป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่จำเป็นสำหรับการจับภาพวินาทีสำคัญ เช่น เมื่อมีการทำแต้มได้ในกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็วหรือขณะที่เครื่องบินแตะพื้น เราจะเปิดเผยเคล็ดลับของเทคนิคนี้ขณะที่ดูตัวอย่างไปด้วยพร้อมๆ กัน (เรื่องโดย Shugo Takemi & Charlie Furusho)

 

สถานการณ์ที่ 1: กีฬาแอคชั่นที่ถ่ายแบบต่อเนื่องความเร็วสูง

กีฬาฟันดาบมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว การหยุดช่วงเวลาในการแข่งขันจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย การใช้เพียงแค่ ความเร็วชัตเตอร์สูงจึงไม่เพียงพออย่างแน่นอน! ภาพนี้ถ่ายในวินาทีที่ Yuki Ota ซึ่งอยู่ทางขวามือได้แต้มจากฝ่ายตรงข้ามระหว่างการแข่งขันกีฬาฟันดาบรอบคัดเลือกในเอเชียนเกมส์ ขณะถ่ายภาพการประลองของพวกเขา เราใช้การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงในการจับภาพวินาทีที่นักฟันดาบฟันคู่ต่อสู้

 

วิธีการถ่ายภาพ

เราจัดตำแหน่งของนักฟันดาบที่เรากำลังติดตามให้อยู่ตรงด้านขวาของเฟรมและล็อคโฟกัสไว้ที่เขาด้วย AI Servo AF เรามุ่งความสนใจไปที่ไหล่ของนักฟันดาบ และกดปุ่มชัตเตอร์ทันทีที่คิดว่าเขากำลังจะเคลื่อนไหว ในจุดนี้ เคล็ดลับคือการลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องในวินาทีที่เราคิดว่าเขาจะเคลื่อนไหว ไม่ใช่ในขณะที่เราเห็นเขาเคลื่อนไหวแล้ว ด้วยวิธีนี้ เราจะมีโอกาสสูงในการถ่ายภาพวินาทีสำคัญเอาไว้ได้ ด้านล่างคือภาพที่ถ่ายได้ ซึ่งภาพที่สองคือภาพที่ดีที่สุด

 

1.

 

2. ภาพที่ดีที่สุด

 

3.

EOS-1D X/ EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x/ FL: 200 มม./ Manual exposure (f/4, 1/800 วินาที)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

 

เคล็ดลับ: ตั้งเป้าว่าจะได้ภาพที่ดีที่สุดตั้งแต่เฟรมที่สองเป็นต้นไป

เมื่อใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องในการถ่ายภาพกีฬาแอคชั่นที่มีความรวดเร็ว การกดปุ่มชัตเตอร์เมื่อคุณสังเกตเห็นการเคลื่อนไหวแล้วจะสายเกินไป ดังนั้น ให้คิดว่าเฟรมแรกนั้นจะเป็นเฟรมที่ถูกลบ และถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดตั้งแต่เฟรมที่สองเป็นต้นไป

เฟรมแรก

หากคุณมีความสนใจในการถ่ายภาพกีฬา นี่คือ เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับช่างภาพกีฬาที่มีแรงบันดาลใจ จาก Howie Choo 

 

สถานการณ์ที่ 2: วินาทีก่อนที่เครื่องบินจะแตะพื้น

EOS 7D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 400 มม. (เทียบเท่า 640 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/1,250 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ที่ Senri River ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพที่อยู่ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติ Osaka ผมเริ่มถ่ายภาพเครื่องบินโดยสารนี้ตอนที่เริ่มมีควันออกมาจากล้อขณะเครื่องบินแตะพื้นรันเวย์ ภาพด้านบนคือภาพที่ดีที่สุดจากการถ่ายภาพต่อเนื่อง และสามารถสื่อถึงล้อที่กำลังบดถนนและการสั่นสะเทือนของไอพ่นที่กำลังไหลกลับด้านได้

 

วิธีการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพควันในสถานการณ์เช่นนี้ ตำแหน่งของล้อจะไม่แน่นอนเนื่องจากตัวเครื่องบินและเวลาที่เครื่องแตะพื้นจะขึ้นอยู่กับทิศทางลม ดังนั้นจึงควรกดปุ่มชัตเตอร์และเริ่มทำการถ่ายภาพต่อเนื่องขณะที่เครื่องบินกำลังจะแตะพื้นภายในระยะไม่กี่นิ้ว ในภาพที่เลือกมานี้ จะเห็นว่าล้อหน้ายังไม่ทันได้แตะพื้นยางมะตอย และยังสามารถถ่ายภาพในวินาทีที่สปอยเลอร์ถูกกางออกมาจากปีกเครื่องบินได้ด้วย

นอกจากนี้ เพื่อให้ควันที่ออกมาจากล้อเครื่องบินส่งผลต่ออารมณ์ ควรถ่ายภาพเครื่องบินในระยะโคลสอัพ รันเวย์มักมีระยะห่างประมาณหนึ่งจากจุดถ่ายภาพ ดังนั้นคุณจะต้องใช้เลนส์เทเลโฟโต้ขนาดประมาณ 600 มม.

 

ฟังก์ชั่น AF ก็ถือว่าสำคัญมากเช่นกันสำหรับภาพต่อเนื่องของวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว เนื่องจากจะช่วยให้วัตถุนั้นคงอยู่ในโฟกัส! อ่านบทความเรื่อง การปรับฟังก์ชัน AF เพื่อเก็บภาพช่วงเวลาสำคัญ สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติม

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

 

Shugo Takemi

 

เกิดในปี 1985 Takemi จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพจาก Nihon University’s College of Art หลังจากเรียนจบ เขาได้ย้ายไปยังเมือง Vancouver ในประเทศแคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า MINKEI NEWS VANCOUVER หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น เขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการถ่ายภาพมากมายในสาขาต่างๆ ผลงานของเขามีทั้งการถ่ายภาพให้นิตยสาร โปสเตอร์สำหรับอีเวนท์และการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้เขายังเป็นช่างภาพให้กับคณะกรรมการรับสมัครในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 และพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย ปัจจุบันเขาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

 

Charlie Furusho

 

Furusho เกิดในปี 1972 ที่กรุงโตเกียว เขาเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์ด้านการบินที่มีใบอนุญาตนักบินด้วย เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากทำงานให้กับสายการบินทั้งภายในและภายนอกประเทศ นอกจากจะมีส่วนร่วมในการผลิตโฆษณา สิ่งพิมพ์ และปฏิทินให้กับสายการบินและบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวแล้ว เขายังสอนการถ่ายภาพเกี่ยวกับการบินและเป็นผู้บรรยายด้วย Furusho เป็นผู้บรรยายให้กับ Canon Japan’s EOS Gakuen

http://www.charlies.co.jp/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.