SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #18: วิธีถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อหยุดช่วงเวลาอย่างมืออาชีพ

การถ่ายแบบต่อเนื่องนั้นเป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่จำเป็นสำหรับการจับภาพวินาทีสำคัญ เช่น เมื่อมีการทำแต้มได้ในกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวรวดเร็วหรือขณะที่เครื่องบินแตะพื้น เราจะเปิดเผยเคล็ดลับของเทคนิคนี้ขณะที่ดูตัวอย่างไปด้วยพร้อมๆ กัน (เรื่องโดย Shugo Takemi & Charlie Furusho)

 

สถานการณ์ที่ 1: กีฬาแอคชั่นที่ถ่ายแบบต่อเนื่องความเร็วสูง

กีฬาฟันดาบมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว การหยุดช่วงเวลาในการแข่งขันจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย การใช้เพียงแค่ ความเร็วชัตเตอร์สูงจึงไม่เพียงพออย่างแน่นอน! ภาพนี้ถ่ายในวินาทีที่ Yuki Ota ซึ่งอยู่ทางขวามือได้แต้มจากฝ่ายตรงข้ามระหว่างการแข่งขันกีฬาฟันดาบรอบคัดเลือกในเอเชียนเกมส์ ขณะถ่ายภาพการประลองของพวกเขา เราใช้การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงในการจับภาพวินาทีที่นักฟันดาบฟันคู่ต่อสู้

 

วิธีการถ่ายภาพ

เราจัดตำแหน่งของนักฟันดาบที่เรากำลังติดตามให้อยู่ตรงด้านขวาของเฟรมและล็อคโฟกัสไว้ที่เขาด้วย AI Servo AF เรามุ่งความสนใจไปที่ไหล่ของนักฟันดาบ และกดปุ่มชัตเตอร์ทันทีที่คิดว่าเขากำลังจะเคลื่อนไหว ในจุดนี้ เคล็ดลับคือการลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องในวินาทีที่เราคิดว่าเขาจะเคลื่อนไหว ไม่ใช่ในขณะที่เราเห็นเขาเคลื่อนไหวแล้ว ด้วยวิธีนี้ เราจะมีโอกาสสูงในการถ่ายภาพวินาทีสำคัญเอาไว้ได้ ด้านล่างคือภาพที่ถ่ายได้ ซึ่งภาพที่สองคือภาพที่ดีที่สุด

 

1.

 

2. ภาพที่ดีที่สุด

 

3.

EOS-1D X/ EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x/ FL: 200 มม./ Manual exposure (f/4, 1/800 วินาที)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

 

เคล็ดลับ: ตั้งเป้าว่าจะได้ภาพที่ดีที่สุดตั้งแต่เฟรมที่สองเป็นต้นไป

เมื่อใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องในการถ่ายภาพกีฬาแอคชั่นที่มีความรวดเร็ว การกดปุ่มชัตเตอร์เมื่อคุณสังเกตเห็นการเคลื่อนไหวแล้วจะสายเกินไป ดังนั้น ให้คิดว่าเฟรมแรกนั้นจะเป็นเฟรมที่ถูกลบ และถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดตั้งแต่เฟรมที่สองเป็นต้นไป

เฟรมแรก

หากคุณมีความสนใจในการถ่ายภาพกีฬา นี่คือ เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับช่างภาพกีฬาที่มีแรงบันดาลใจ จาก Howie Choo 

 

สถานการณ์ที่ 2: วินาทีก่อนที่เครื่องบินจะแตะพื้น

EOS 7D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 400 มม. (เทียบเท่า 640 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1/1,250 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ที่ Senri River ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพที่อยู่ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติ Osaka ผมเริ่มถ่ายภาพเครื่องบินโดยสารนี้ตอนที่เริ่มมีควันออกมาจากล้อขณะเครื่องบินแตะพื้นรันเวย์ ภาพด้านบนคือภาพที่ดีที่สุดจากการถ่ายภาพต่อเนื่อง และสามารถสื่อถึงล้อที่กำลังบดถนนและการสั่นสะเทือนของไอพ่นที่กำลังไหลกลับด้านได้

 

วิธีการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพควันในสถานการณ์เช่นนี้ ตำแหน่งของล้อจะไม่แน่นอนเนื่องจากตัวเครื่องบินและเวลาที่เครื่องแตะพื้นจะขึ้นอยู่กับทิศทางลม ดังนั้นจึงควรกดปุ่มชัตเตอร์และเริ่มทำการถ่ายภาพต่อเนื่องขณะที่เครื่องบินกำลังจะแตะพื้นภายในระยะไม่กี่นิ้ว ในภาพที่เลือกมานี้ จะเห็นว่าล้อหน้ายังไม่ทันได้แตะพื้นยางมะตอย และยังสามารถถ่ายภาพในวินาทีที่สปอยเลอร์ถูกกางออกมาจากปีกเครื่องบินได้ด้วย

นอกจากนี้ เพื่อให้ควันที่ออกมาจากล้อเครื่องบินส่งผลต่ออารมณ์ ควรถ่ายภาพเครื่องบินในระยะโคลสอัพ รันเวย์มักมีระยะห่างประมาณหนึ่งจากจุดถ่ายภาพ ดังนั้นคุณจะต้องใช้เลนส์เทเลโฟโต้ขนาดประมาณ 600 มม.

 

ฟังก์ชั่น AF ก็ถือว่าสำคัญมากเช่นกันสำหรับภาพต่อเนื่องของวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว เนื่องจากจะช่วยให้วัตถุนั้นคงอยู่ในโฟกัส! อ่านบทความเรื่อง การปรับฟังก์ชัน AF เพื่อเก็บภาพช่วงเวลาสำคัญ สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติม

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

 

Shugo Takemi

 

เกิดในปี 1985 Takemi จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพจาก Nihon University’s College of Art หลังจากเรียนจบ เขาได้ย้ายไปยังเมือง Vancouver ในประเทศแคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า MINKEI NEWS VANCOUVER หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น เขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการถ่ายภาพมากมายในสาขาต่างๆ ผลงานของเขามีทั้งการถ่ายภาพให้นิตยสาร โปสเตอร์สำหรับอีเวนท์และการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้เขายังเป็นช่างภาพให้กับคณะกรรมการรับสมัครในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 และพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย ปัจจุบันเขาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

 

Charlie Furusho

 

Furusho เกิดในปี 1972 ที่กรุงโตเกียว เขาเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์ด้านการบินที่มีใบอนุญาตนักบินด้วย เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากทำงานให้กับสายการบินทั้งภายในและภายนอกประเทศ นอกจากจะมีส่วนร่วมในการผลิตโฆษณา สิ่งพิมพ์ และปฏิทินให้กับสายการบินและบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวแล้ว เขายังสอนการถ่ายภาพเกี่ยวกับการบินและเป็นผู้บรรยายด้วย Furusho เป็นผู้บรรยายให้กับ Canon Japan’s EOS Gakuen

http://www.charlies.co.jp/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation