เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #19: วิธีถ่ายภาพรถไฟที่กำลังเคลื่อนที่ให้น่าประทับใจด้วยการถ่ายภาพต่อเนื่อง

การถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นเทคนิคพื้นฐานที่ใช้ถ่ายภาพรถไฟที่กำลังเคลื่อนที่ บทความนี้จะบอกวิธีที่คุณสามารถปรับปรุงเทคนิคเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดูน่าประทับใจยิ่งขึ้นได้ (เรื่องโดย Hirokazu Nagane)

 

ฉาก 1: วิธีถ่ายภาพขบวนรถจักรไอน้ำที่มีหมอกควันให้ดูสวยงามมากที่สุด

ภาพที่ดีที่สุด: EOS 7D Mark II/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 241 มม. (เทียบเท่า 385 มม.)/ Manual exposure (f/7, 1/400 วินาที)/ ISO 1000/ WB: เมฆครึ้ม

 

ขบวนรถจักรไอน้ำ SL Banetsu Monogatari วิ่งไปตามเส้นทางรถไฟสาย Banetsu-West ซึ่งวิ่งระหว่างฟุกุชิมะและจังหวัดนีงะตะของญี่ปุ่น เพื่อเก็บภาพบรรยากาศชวนให้รำลึกถึงอดีตของขบวนรถจักรไอน้ำ ผมได้พบทางเข้าอุโมงค์ที่ก่อขึ้นด้วยอิฐวางเรียงซ้อนกันอยู่ตามธรรมชาติ ภาพนี้ถ่ายที่บริเวณที่ปลอดภัยก่อนถึงทางโค้งในทางรถไฟ ผมพยายามที่จะถ่ายภาพด้านหน้าของขบวนรถไฟด้วยเลนส์เทเลโฟโต้

ขบวนรถจักรไอน้ำเปรียบเสมือนสิ่งมีชีวิต ดังนั้น ในทุกๆ ภาพที่มีขบวนรถเป็นส่วนประกอบจึงทำให้ภาพมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลต่ออารมณ์ของภาพเปลี่ยนแปลงไปตามรูปทรงของควัน เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาการเคลื่อนที่ของควันได้ เทคนิคพื้นฐานจึงเป็นการถ่ายภาพหลายภาพด้วยกล้องที่มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ดีเยี่ยมเพื่อให้ได้ช็อตที่สมบูรณ์แบบเพียงช็อตเดียว

ขณะที่ขบวนรถจักรไอน้ำกำลังเคลื่อนที่เข้าหากล้อง คุณอาจอยากลองใช้ AI Servo AF ดู แต่เนื่องจากขบวนรถไฟเคลื่อนออกจากอุโมงค์ที่มืดสนิทอย่างรวดเร็วและกะทันหัน คุณอาจเสี่ยงที่จะพลาดช่วงเวลาสำคัญได้หากทำเช่นนั้น แม้กระนั้น หากว่าคุณเตรียมกล้องของคุณให้พร้อมสำหรับจับโฟกัสขณะที่รถไฟเคลื่อนขบวนเข้ามาที่จุดโฟกัสพอดี ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา

เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด คุณจำเป็นจะต้องเลือกภาพจากหลายๆ ภาพที่ถ่ายไว้อย่างต่อเนื่องเมื่อขบวนรถจักรไอน้ำปรากฏขึ้นที่อุโมงค์ ซึ่งคุณจะบอกได้โดยการเปรียบเทียบภาพ 1 เฟรมทั้งก่อนและหลังภาพถ่ายที่ดีที่สุด

1 เฟรมก่อนภาพถ่ายที่ดีที่สุด: ควันมีปริมาณไม่มาก

 

1 เฟรมหลังภาพถ่ายที่ดีที่สุด: อิฐที่วางซ้อนกันและไม้เลื้อยมีควันปกคลุมมากเกินไป

 

ฉาก 2: วิธีถ่ายภาพรถไฟให้ดูน่าประทับใจโดยใช้เลนส์มุมกว้าง

EOS 7D Mark II/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 19 มม. (เทียบเท่า 30 มม.)/ Manual exposure (f/5.6, 1/6,400 วินาที)/ ISO 1000/ WB: แสงแดด

 

ผมใช้ EOS 7D Mark II ร่วมกับเลนส์ที่เทียบเท่า 30 มม. เพื่อถ่ายภาพขบวนรถไฟ Narita Express ขณะถ่ายภาพฉากดังกล่าว รถไฟวิ่งด้วยความเร็วสูงมาก ดังนั้นจึงควรเลือกใช้กล้องที่มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ยอดเยี่ยม ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพที่ 10 fps ผมพบว่า EOS 7D Mark II นั้นเหมาะจริงๆ สำหรับการถ่ายภาพแบบนี้ (ต่อไปนี้เป็น บทความเจาะลึกเกี่ยวกับสมรรถนะของกล้อง EOS 7D Mark II ในการถ่ายภาพรถไฟ)

เพื่อถ่ายภาพที่สร้างความประทับใจสำหรับรถไฟที่กำลังเคลื่อนที่ คุณอาจถ่ายภาพโดยหงายหน้ากล้องขึ้นจากมุมต่ำด้วยเลนส์มุมกว้างจากภายในด้านเว้าของทางโค้งของทางรถไฟ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ตำแหน่งของกล้องและมุมกล้อง) ความเร็วชัตเตอร์ควรอยู่ที่อย่างน้อย 1/4000 วินาที โดยภาพนี้ถ่ายที่ค่า 1/6400 วินาที เพื่อให้รถไฟไม่เกิดภาพเบลอจากการเคลื่อนไหว

การใช้มุมที่กว้างขึ้นอาจทำให้เอฟเฟ็กต์ของเปอร์สเป็คทีฟที่ได้ดูเกินจริง แต่เนื่องจากท้องฟ้ากินพื้นที่ของภาพในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่า รถไฟจึงดูไม่ค่อยน่าประทับใจนัก (หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม อ่านบทความของเราได้ใน เอฟเฟ็กต์ภาพที่ได้จากเลนส์มุมกว้าง และ เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับเลนส์มุมกว้าง) สำหรับทางยาวโฟกัส เราแนะนำให้ใช้เลนส์เทียบเท่า 28 - 50 มม. เพื่อให้ขบวนรถไฟดูไม่เล็กจนเกินไป ในกรณีนี้ ผมใช้ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 30 มม. ด้วยวิธีนี้ ผมจึงสามารถถ่ายภาพในบริเวณที่ปลอดภัยและอยู่ห่างจากทางรถไฟได้


สนใจถ่ายรูปรถไฟไหมครับ คุณอาจต้องการอ่านบทความนี้เพื่อทราบไอเดียเกี่ยวกับ วิธีพัฒนาภาพถ่ายรถไฟของคุณให้ดียิ่งขึ้น

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

Hirokazu Nagane

 

เกิดในโยโกฮาม่าในปี 1974 หลังจบการศึกษาจาก Musashi Institute of Technology (ปัจจุบันเรียกกันว่า "Tokyo City University") เขาได้เรียนถ่ายภาพจากช่างภาพทางรถไฟ Mitsuhide Mashima ซึ่งเป็นซีอีโอของ Mashima Railway Pictures ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาเคยมีส่วนร่วมในการอธิบายเทคนิคการถ่ายภาพทางรถไฟให้กับนิตยสารถ่ายภาพ และเขียนคู่มือการถ่ายภาพทางรถไฟ เขาเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพรถไฟพร้อมกับยึดคติประจำใจที่ว่า "ถ่ายภาพให้ดูสมจริงจนคุณได้ยินเสียงของรถไฟแม้เพียงแค่มองดูภาพถ่าย"

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.