Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #4: ฉันสามารถทำอะไรได้บ้างกับกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง

กล้อง EOS DSLR ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้องมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วฟังก์ชั่นนี้แตกต่างจากซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ RAW อย่างเช่น Digital Photo Professional ที่มีอยู่แล้วอย่างไรบ้าง ในบทความนี้ ผมจะอธิบายว่าจริงๆ แล้วทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 
 

ระบบประมวลผลภายในกล้องเหมาะสำหรับการปรับแต่งภาพทันทีหลังการถ่ายภาพ ใช้คอมพิวเตอร์ปรับแต่งภาพจำนวนมากและควบคุมได้มากขึ้น

ก่อน

หลัง

 

EOS 5DS/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Aperture Priority AE (f/5.6, 1/800 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: แสงแดด/ รูปแบบภาพ: ภาพวิว

ความสว่างและรูปแบบภาพจะเปลี่ยนไปเมื่อใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง EOS 5DS หากเทียบกับภาพก่อนปรับแต่ง สีของท้องฟ้าและความสว่างของภาพจะเปลี่ยนไปโดยที่คุณภาพของภาพไม่ลดทอนลง

กล้อง EOS DSLR ตั้งแต่ระดับกลางถึงระดับที่สูงขึ้นไป รวมถึงกล้องคอมแพครุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น PowerShot G7 X Mark II ล้วนมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง ซึ่งสามารถทำงานได้เกือบทุกชนิดไม่ต่างจากการทำงานบนคอมพิวเตอร์ และคุณยังสามารถปรับแต่งส่วนที่สำคัญ เช่น ความสว่างและมุมมองด้านภาพแบบอื่นๆ ได้ แม้ว่าจะมีข้อแตกต่างคือ ส่วนที่สามารถตั้งค่าได้นั้นจะมีขีดจำกัด

ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดคืออัลกอริธึมที่ใช้งานในการประมวลผลภาพ RAW การประมวลผลภาพ RAW ในกล้องจะใช้อัลกอริธึมที่มีเฉพาะรุ่นเท่านั้น ซึ่งจะแตกต่างจากอัลกอริธึมที่ใช้ในการประมวลผลบนคอมพิวเตอร์ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการประมวลผลภาพ RAW ในกล้องมีประสิทธิภาพด้อยกว่าการประมวลผลภาพ RAW บนคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในแง่ของความแม่นยำในการถ่ายทอด อาจกล่าวได้ว่าภาพในกล้องที่ได้จะตรงตามภาพต้นฉบับมากกว่า นอกจากนี้ ความเร็วในการประมวลผลสำหรับการปรับแต่งและจัดเก็บภาพในรูปแบบ JPEG ยังมีความแตกต่างกันอีกด้วย

มีซอฟต์แวร์นอกเหนือจากซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional ของ Canon ที่รองรับการประมวลผลข้อมูล RAW ของกล้อง EOS DSLR ได้ อย่างไรก็ดี ซอฟต์แวร์ดังกล่าวอาจไม่สามารถถอดแบบความสามารถของกล้องแบบดั้งเดิมได้ 100% ขณะที่ซอฟต์แวร์ของ Canon ให้ภาพที่ปรับแต่งอย่างดีเยี่ยมจนแทบแยกไม่ออกว่าเป็นภาพที่ผ่านกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้องมาแล้ว

ถึงกระนั้น โปรดจำไว้ว่ากระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้องจะไม่สามารถใช้งานได้กับภาพจากกล้อง EOS ที่ใช้คุณภาพระดับ M RAW หรือ S RAW ได้ ดังนั้น เมื่อใช้กระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง ให้ตั้งค่าคุณภาพของภาพเป็น "RAW" ก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ

หน้าจอกระบวนการปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง EOS 5DS เลือก [ประมวลผลภาพ RAW] จากเมนูการดูภาพ เมื่อเลือกแล้วภาพที่จะนำไปประมวลผลจะปรากฏขึ้น

 
 

EOS DSLR ที่ใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ RAW ภายในกล้อง

EOS 5D Mark III

 
 
 

EOS 70D

 
Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation