LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #9: ฉากแบบไหนที่ควรใช้ล็อค AE

ล็อค Auto Exposure (AE) คือฟังก์ชั่นที่ให้คุณล็อคค่าการเปิดรับแสงเอาไว้สำหรับตัวแบบหนึ่งๆ โดยเฉพาะ อ่านและหาคำตอบว่าฉากแบบใดที่สามารถใช้ล็อค AE ได้ และเรียนรู้วิธีการใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

เมื่อใช้ล็อค AE (วัดแสงแบบจุด)

EOS 5D Mark III/EF24-70mm f/2.8L II USM/FL:  29 มม./Aperture Priority AE (f/11, 1/200 วินาที EV ±0)/ISO 400/WB: อัตโนมัติ
ทีแรกผมจัดให้ตัวอาคารอยู่กึ่งกลางบริเวณที่เกิดเงาเนื่องจากแสงย้อน จากนั้นผมก็อ่านค่าจากระบบวัดแสง เปิดใช้ล็อค AE และจัดองค์ประกอบภาพใหม่ก่อนถ่าย ทำให้ผมจับภาพความสว่างสดใสของอาคารโดยไม่ได้รับผลกระทบจากแสงย้อนเลย

 

ไม่ใช้ล็อค AE (วัดแสงแบบประเมินทั้งภาพ)

EOS 5D Mark III/EF24-70mm f/2.8L II USM/FL:  29 มม./Aperture Priority AE (f/11, 1/3,200 วินาที EV ±0)/ISO 400/WB: อัตโนมัติ
หากคุณเล็งไปที่ตัวแบบโดยใช้การวัดแสงแบบประเมินทั้งภาพโดยไม่ใช้ล็อค AE การเปิดรับแสงจะมีน้ำหนักมากกว่าที่พื้นหลัง ส่งผลให้ตัวอาคารปรากฏเป็นซิลูเอตต์

 

ล็อค AE มักจะถูกใช้ในฉากที่มีความสว่างแตกต่างกันมาก เช่น เมื่อมีแสงย้อนจากด้านหลัง

เนื่องจากการตั้งค่าเปิดรับแสงอัตโนมัติของกล้องจะแตกต่างกันออกไปตามความสว่างและตำแหน่งของตัวแบบ รวมทั้งวิธีการวัดแสงที่คุณเลือก จึงเป็นการยากที่จะได้ผลเช่นเดิมอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น ล็อค AE จึงเป็นวิธีหนึ่งในการวัดและล็อคการเปิดรับแสงด้วยการจำกัดการวัดอยู่ที่ตัวแบบใดตัวแบบหนึ่ง ล็อค AE ทำให้การกำหนดการรับแสงสำหรับฉากที่มีแสงต่างกันมากง่ายดายขึ้น เช่น ในฉากที่มีแสงย้อนจากด้านหลัง

เนื่องจากล็อค AE ให้คุณล็อคค่าการเปิดรับแสงโดยตั้งตามความสว่างของตัวแบบหนึ่งๆ คุณจึงควรตั้งโหมดการวัดแสงแบบจุดหรือแบบหนักกลางภาพก่อน เพราะการวัดแสงแบบจุดนั้นจะประเมินและคำนวณการเปิดรับแสงบนพื้นที่ที่เล็กมาก (นับเป็นเปอร์เซ็นต์เพียงเล็กน้อยของภาพที่ปรากฏในช่องมองภาพ) ใกล้กับจุดกึ่งกลางของฉาก หากคุณไม่เล็งไปใกล้ๆ ตัวแบบที่คุณกำลังทำการวัดแสง การเปิดรับแสงอาจผันผวนไปตามสีและรูปแบบของตัวแบบนั้น แต่ถ้าหากตัวแบบมีขนาดใหญ่พอก็อาจง่ายต่อการวัดแสงแบบหนักกลางภาพ

เมื่อทำการถ่ายภาพ ขั้นแรกให้ปรับตัวแบบที่ต้องการถ่ายให้ตรงกับจุดวัดแสง (ปกติจะอยู่ตรงกลาง) ก่อนกดปุ่มล็อค AE เพื่อล็อคค่าการเปิดรับแสง หลังจากนั้น คุณก็สามารถจัดองค์ประกอบและถ่ายภาพได้ คุณสามารถทำให้ผลงานดูหลากหลายได้โดยปรับการเปิดรับแสงในส่วนที่เป็นไฮไลต์หรือเงา

 

ใช้ล็อค AE ร่วมกับการวัดแสงแบบจุดหรือการวัดแสงแบบหนักกลางภาพ

วัดแสงแบบจุด

 

วัดแสงแบบหนักกลางภาพ

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอ ควรใช้โหมดวัดแสงที่มีระยะการวัดแสงจำกัด

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation