Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

คุณลักษณะพิเศษของการถ่ายภาพงานแต่งงานด้วยกล้อง Canon: Aidan Dockery

Aidan Dockery ช่างภาพจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นานกว่า 15 ปี ทำให้เขาเข้าใจถึงความต้องการเบื้องต้นที่ทำให้ลูกค้าชาวเอเชียของเขามีความสุขเสมอ: การผสมผสานประเพณีนิยมในรูปแบบการวางภาพติดกันเพื่อเทียบเคียงแบบสมัยใหม่ ภาพถ่ายของเขามักจะรวมเครื่องแต่งกายทางวัฒนธรรมและการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายที่ไม่ซ้ำกัน ในขณะที่การใช้ทั้งสีที่คล้ายคลึงกันและสีคู่ตรงข้ามช่วยสร้างกรอบภาพของเขาจากการลุกเป็นไฟของเฉดสีที่งามแบบสุนทรียะ เขาอธิบายถึงสไตล์ว่าเป็น "เชิงสารคดี" ด้วย ว่าง่ายๆ ก็คือเพื่อบรรลุและจับภาพถ่ายที่มีอารมณ์โดยจริงแท้ หนึ่งในภาพโทนสีเทาของเขาแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างสมดุลระหว่างความรู้สึกโหยหา ความขี้เล่น และทักษะทางเทคนิคในการใช้กล้องของเขา

Couple being playful on a scooter

EOS 5D Mark II, EF16-35mm f/2.8L USM lens, f/3.2, 24mm, 1/50 sec, ISO 200

สำหรับคุณลักษณะนี้ เราได้ติดต่อเขาเพื่อขอรับเคล็ดลับสองข้อสำหรับบุคคลที่กำลังก้าวขึ้นมาเป็นช่างภาพงานแต่งงาน

เราจะกลายเป็นช่างภาพงานแต่งงานได้อย่างไร

Aidan: เอาล่ะ เริ่มต้นด้วยการเสนอตัวเพื่อถ่ายภาพให้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณก่อน นอกจากนี้คุณยังสามารถรับเอาการให้คำปรึกษาจากการเป็นผู้ช่วยสำหรับช่างภาพคนอื่นได้อีกด้วย จากนั้นคุณสามารถสร้างความมั่นใจ ผลงาน และสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณเองซึ่งทำให้คุณแตกต่างจากผู้อื่นได้

Thai bridesmaids dressed in orange with orange bouquets

EOS 5D Mark II, EF35mm f/1.4L USM lens, f/2, 35mm, 1/100 sec, ISO 3200

คุณค้นพบสไตล์ของคุณได้อย่างไร

Aidan: แทนที่จะเชื่อว่าบางสิ่งบางอย่างมาจากการพยายามค้นพบหรือค้นหา แต่ผมเชื่อว่าสไตล์นั้นจะปรากฏต่อบุคคลหนึ่งเมื่อพวกเขาเริ่มหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมา เหมือนกับว่าคุณต้องลองทำก่อน คุณจึงสามารถตระหนักได้ถึงสิ่งที่คุณสนใจในแง่ของการพัฒนาดวงตาแห่งสุนทรียศาสตร์ เมื่อเทียบกับการมองหาแรงบันดาลเกี่ยวกับสไตล์และการเลียนแบบแรงบันดาลเหล่านั้น นอกจากนี้คุณจะเริ่มชื่นชอบเลนส์และการตั้งค่าบางอย่างที่ช่วยในการสรรค์สร้างและบรรลุสไตล์ที่คุณต้องการ

Top view of Vietnamese bridesmaids walking down the stairs

EOS 5D Mark II, EF16-35mm f/2.8L USM lens, f/2.8, 24mm, 1/50 sec, ISO 800

คุณสำรวจสถานที่ได้อย่างไร

Aidan: สำหรับการถ่ายภาพส่วนใหญ่ของผม ผมจะหมุนเวียนกลับไปยังตำแหน่งที่ผมเคยมาถ่ายภาพก่อนหน้านี้ ผมเชื่อในการเก็บรักษาบางสิ่งบางอย่างไว้ว่ามันได้ผลดีเสมอ นอกจากนี้ ผมจะทำการค้นหาและอ่านข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อดูว่ามีอะไรใหม่และน่าสนใจบ้างก่อนที่จะตรวจสอบตำแหน่งบนแผนที่ของ Google ผมทำการสำรวจด้วยตนเองโดยการเช่าสกู๊ตเตอร์และเดินทางไปรอบ ๆ บริเวณใกล้เคียงด้วยเช่นกัน บางครั้งเมื่อพบทำเลดี ผมจะ "บันทึก" ข้อมูลคุณภาพแสงในเวลาที่แน่นอนของปีสำหรับการอ้างอิงในอนาคต

เคล็ดลับของผมสำหรับคนอื่น ๆ ในการสำรวจสถานที่คือการพูดคุยกับชุมชนช่างถ่ายภาพของคุณเอง คนวางแผน คนขายของ และชาวบ้านในท้องถิ่น นอกจากนี้การตรวจสอบสถานที่จัดงานหนึ่งวันก่อนการถ่ายภาพจริงว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือความไม่พร้อมบ้างไหมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน

wedding couple posing in the woods

EOS 5D Mark II, EF135mm f/2L USM lens, f/2, 135mm, 1/160 sec, ISO 100

เคล็ดลับขั้นสุดยอดสำหรับการถ่ายภาพงานแต่งงานคืออะไร

Aidan: การเตรียมพร้อมเป็นหัวใจสำคัญ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณอยู่ในสภาพสมบูรณ์ยังไม่เพียงพอ คุณยังต้องรู้ตารางกำหนดการและท่องให้ขึ้นใจด้วย พูดคุยกับเจ้าสาว & เจ้าบ่าว; ครอบครัวของพวกเขา; คนวางแผนงานแต่งงาน; คนขายของอื่น ๆ; เพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาว มีการเซอร์ไพรส์คู่รักบ้างไหม? คู่รักมีเหตุการณ์ที่เป็นความลับหรือเปล่า? มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้มากกว่าคนอื่นราวกับว่าถ้าคุณพลาดเหตุการณ์นี้ คุณจะไม่ได้รับโอกาสอีกครั้งสำหรับภาพที่สมบูรณ์แบบนั้น การถ่ายภาพงานแต่งงานนั้นเกี่ยวกับการแช่แข็งช่วงเวลาที่จะไม่เคยเกิดขึ้นอีกครั้งไว้ ดังนั้นจังหวะเวลาจึงเป็นสิ่งที่ช่างภาพต้องเข้าใจด้วย

สำหรับแรงบันดาลใจในงานแต่งงานเพิ่มเติม โปรดลองดู:

EOS R ช่วยให้ฉันสามารถถ่ายภาพแต่งงานอันน่าทึ่งได้อย่างไร

การถ่ายภาพแบบน้อยแต่มากสำหรับงานแต่งงาน: เคล็ดลับจากมือโปร


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Aidan Dockery

Aidan Dockery
Aidan's style of wedding photography is best described as creative reportage with contemporary portraiture. Natural, un-orchestrated and un-posed - leaving his clients to enjoy your wedding. He works in a documentary style: as unobtrusively as possible, capturing moments as they unfold. He combines this wedding reportage with fun and natural portraits to create an overall picture – the story of his clients' wedding day.