LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การจัดองค์ประกอบภาพที่ถ่ายทอดความโล่งกว้าง

เราจะถ่ายภาพอย่างไรให้ถ่ายทอดความรู้สึกโล่งกว้างได้ การจัดองค์ประกอบภาพที่มีประสิทธิภาพ เอฟเฟ็กต์เลนส์ และฟังก์ชั่นของกล้องใดที่เรานำมาใช้ได้แม้ในกรอบภาพที่มีความจำกัด ในบทความนี้ เราจะเรียนรู้เคล็ดลับในการเพิ่มความโล่งกว้างให้ภาพถ่ายของคุณ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

 

ใช้เลนส์มุมกว้างอย่างมั่นใจ และสังเกตการจัดวางภาพบริเวณมุมรับภาพแนวนอน

ความรู้สึกโล่งกว้างเกิดขึ้นได้จากการใช้องค์ประกอบภาพที่ดูกว้างกว่าตัวแบบจริง แม้ว่ามุมรับภาพที่ใกล้เคียงกับสายตามนุษย์จะมีระยะโฟกัสที่ 24 มม. แต่กลับให้สัมผัสของระยะห่างระหว่างโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์ประมาณ 50 มม. ความลึกที่ส่วนซ้อนทับระหว่างมุมรับภาพแนวนอนกับด้านหน้าและด้านหลังจึงกลายมาเป็นจุดสำคัญในการสร้างความรู้สึกโล่งกว้างที่รับรู้ได้ คุณสามารถใช้เลนส์ที่มีระยะโฟกัส 24 มม. หรือต่ำกว่านั้นหากคุณคิดถึงการทำงานของเลนส์เพียงอย่างเดียว ตัวอย่างที่ดีในการถ่ายภาพเช่นนี้เห็นได้จากภาพด้านล่าง สายตามนุษย์รับรู้ได้ถึงความโล่งกว้างจากองค์ประกอบภาพที่ถ่ายโดยวางตัวแบบหลักไว้กลางหน้าจอพร้อมกับแสดงแบ็คกราวด์รวมไปถึงพื้นที่ที่ล้อมรอบ

คุณสามารถนำวิธีการจัดองค์ประกอบภาพต่างๆ เช่น กฎสามส่วน กฎสองส่วน และเส้นนำสายตา มาใช้เพื่อสร้างความรู้สึกโล่งกว้างได้

องค์ประกอบสำคัญ

  • ถ่ายทอดรูปแบบต่างๆ ที่ทอดตัวกว้างกว่าหน้าจอโดยใช้กฎสามส่วน กฎสองส่วน และเส้นนำสายตา
  • เปลี่ยนค่ารูรับแสงเพื่อถ่ายทอดความห่างระหว่างตัวแบบและแบ็คกราวด์
  • ใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อสร้างภาพถ่ายที่ตราตรึงใจได้มากกว่าที่เป็น
  • ถ่ายทอดความกว้างใหญ่ไพศาลโดยการถ่ายท้องฟ้าเป็นส่วนใหญ่ เพื่อตัดกันระหว่างตัวแบบกับพื้นดินหรือทะเลในกรอบภาพเดียวกัน
  • ให้ความสำคัญกับการเกลี่ยแสงในส่วนสว่างโดยใช้การชดเชยแสง
 

ปรับพื้นที่ว่างและสีสันเพื่อถ่ายทอดความโล่งกว้างอย่างได้ผล

EOS-1Ds Mark III/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL:24 มม./ Aperture-priority AE (1 วินาที, f/10, -0.3EV)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพ: กฎสองส่วน
ระยะโฟกัส: 24 มม.

ภาพถ่ายทิวทัศน์มุมกว้างที่ถ่ายตอนอาทิตย์ขึ้นจากที่สูง ผมใช้มุมรับภาพกว้างที่เป็นเอกลักษณ์ของเลนส์มุมกว้างนั้นๆ และพยายามถ่ายให้ได้การเกลี่ยแสงที่สวยงามของประกายแสงในยามเช้าที่ทอดตัวจากพื้นที่สว่างไปยังพื้นที่มืดสี่ทิศทาง การใช้เส้นระหว่างท้องฟ้าและภูเขาเพื่อแบ่งสัดส่วนขององค์ประกอบภาพเป็นสองส่วน ทำให้ผมสามารถถ่ายทอดความสว่างที่แตกต่างกันแบบไล่ระดับซึ่งเกิดจากแสงที่ทอทอดจากทางขวาไปยังพื้นที่มืดทางซ้ายได้ ทำให้เกิดความรู้สึกโล่งกว้างที่สวยงาม

 

ตัวอย่างการจัดองค์ประกอบภาพที่ถ่ายทอดความโล่งกว้างในภาพถ่าย

 

การสร้างความกว้างขวางด้วยเส้นนำสายตา – ถ่ายทอดความโล่งกว้างด้วยคลื่นที่ซัดเข้าฝั่ง

ความกว้างใหญ่ของทะเลถูกเน้นให้โดดเด่นขึ้นเมื่อจัดองค์ประกอบภาพให้เห็นคลื่นที่กำลังซัดเข้าฝั่งและแผ่กระจายฟองออกไป จากยอดคลื่นสีขาวที่ส่วนบนหน้าจอจนถึงปลายระลอกคลื่นที่ซัดสาดขึ้นมาบนฝั่ง นอกจากนี้ การสร้างเส้นแนวนอนในส่วนแบ็คกราวด์ยังแสดงถึงระยะที่ห่างไกลออกไปได้ด้วย

 

การสร้างความรู้สึกกว้างขวางโดยใช้ความเปรียบต่าง – จัดวางเส้นแนวนอนอย่างจงใจ

แม้ว่าองค์ประกอบภาพแบบนี้ถูกนำมาใช้กับกลุ่มเมฆในช่วงดวงอาทิตย์ตก แต่ผู้ชมภาพจะไม่สามารถรับรู้ถึงความโล่งกว้างได้หากคุณถ่ายเพียงแค่ท้องฟ้าโดยไม่มีสิ่งอื่นๆ ช่วยสร้างความเปรียบต่าง ดังนั้น ผมจึงจัดวางภาพโดยให้พื้นดินด้านหน้าเข้ามาในส่วนโฟร์กราวด์ของภาพเพื่อสร้างตัดกับมหาสมุทรที่อยู่ห่างออกไป เพื่อที่จะถ่ายทอดความรู้สึกที่กว้างขวางออกมา

Tatsuya Tanaka

 

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย