เคล็บลับการถ่ายภาพ

การตัดสินใจในการถ่ายภาพทิวทัศน์: แสงด้านหน้าหรือแสงด้านหลัง

ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ ทิศทางของแสงคือปัจจัยหนึ่งที่ช่างภาพต้องตัดสินใจ และบ่อยครั้งความชอบส่วนตัวก็มีความสำคัญและส่งผลต่อสไตล์การถ่ายภาพของช่างภาพ ในบทความนี้ เราจะมาศึกษาถึงเหตุผลของช่างภาพทั้งสองคนว่าทำไมพวกเขาแต่ละคนจึงชื่นชอบแสงด้านหน้าและแสงด้านหลัง (เรื่องโดย Takashi Nishikawa, GOTO AKI)

 

แสงจากด้านหน้า: ช่วยขับเน้นสีสันในภาพทิวทัศน์

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/30 วินาที, EV+1.0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
สถานที่: เส้นทางชมซากุระโอคิทะมะ จังหวัดยามากะตะ ประเทศญี่ปุ่น
ภาพโดย Takashi Nishikawa

 

บทความนี้จะอธิบายความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับทิศทางของแสง หากคุณรู้สึกไม่คุ้นเคยกับหลักพื้นฐานดังกล่าวอาจต้องการดูที่
[บทที่ 14] รู้จักทิศทางของแสงในภาพถ่ายของคุณ

ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ แม้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการสร้างเอฟเฟ็กต์ดังกล่าว แต่วิธีคลาสสิกที่สุดในการถ่ายภาพท้องฟ้าให้มีสีฟ้าสดใสคือ การถ่ายทอดสีสันเพื่อทำให้ฉากที่ออกมาราวกับถอดออกมาจากภาพวาด

ภาพนี้ถ่ายเมื่อเช้าวันหนึ่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ เป็นภาพของต้นซากุระที่อยู่ริมถนน Dai no Sakura ในเส้นทางชมซากุระโอคิทะมะ ในจังหวัดยามากะตะ ประเทศญี่ปุ่น ดอกซากุระนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า “Beniyutaka” หรือ "สีแดงจัด" ซึ่งก็ตรงกับชื่อของมันจริงๆ เพราะดอกซากุระเหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องสีที่สวยเข้มเป็นอย่างมาก อีกทั้งยอดเขาที่อยู่ในส่วนแบ็คกราวด์ยังมีร่องรอยของหิมะหลงเหลืออยู่ จึงยิ่งทำให้ภาพนี้ดูสวยสดงดงามอย่างยิ่ง

การถ่ายภาพโดยใช้แสงด้านหน้าในสภาพอากาศที่สดใสเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการถ่ายทอดสีสันของวิวทิวทัศน์ให้ออกมาสวยงามและสมจริงมากที่สุด ช่างภาพ Takashi Nishikawa จึงต้องการถ่ายภาพทิวทัศน์โดยใช้แสงด้านหน้าทันทีหลังจากที่ฝนหยุดตก หรือในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสปลอดโปร่ง

 

เคล็ดลับ: เพื่อปกปิดโทนสีที่ไม่สม่ำเสมอกันบนท้องฟ้า ให้วางตัวแบบของคุณให้เหมาะสม

EOS 5D Mark III/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/250 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: Manual
ภาพโดย Takashi Nishikawa

 

เมื่อคุณถ่ายภาพโดยให้แสงเข้าจากด้านหน้า โทนสีที่ไม่สม่ำเสมอกันบนท้องฟ้ามีแนวโน้มที่จะเห็นชัดขึ้นหากคุณใช้เลนส์มุมกว้าง แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ทรงกลม (PL) ก็ตาม แต่หากคุณวางตัวแบบของคุณให้พอดีกับบริเวณที่ท้องฟ้ามีสีเข้มมากที่สุดดังเช่นในภาพด้านบน ไม่เพียงท้องฟ้าจะดูสม่ำเสมอมากขึ้นเท่านั้น แต่จะทำให้ต้นซากุระมีโทนสีเข้มมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งนับเป็นวิธีการที่หลักแหลมที่ช่วยให้เรายิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัวเลยทีเดียว

 

แสงด้านหลัง: ดึงความสนใจของผู้ชมไปที่แสงสว่างเพื่อสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/250 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภาพโดย GOTO AKI

 

แสงด้านหน้าใช้เพื่อให้แสงส่องกระทบฉากทั้งฉาก ทำให้มองเห็นรายละเอียดของตัวแบบที่ถ่ายได้อย่างชัดเจน ในทางตรงกันข้าม แสงด้านหลังจะทำให้เกิดส่วนที่เป็นแสงและเงา โดยที่ไม่เห็นรายละเอียดของเงา ซึ่งความเปรียบต่างที่ได้มีแนวโน้มที่จะสร้างเอฟเฟ็กต์ที่สะเทือนอารมณ์ได้

ในสถานที่เช่นป่าไม้ แสงด้านหลังจะกระจายตัวไปตามต้นไม้และใบไม้ทั้งยังมีแสงประกายอยู่โดยรอบ ทำให้ตัวแบบเหล่านั้นแปรเปลี่ยนจากวัตถุธรรมดาๆ เป็นตัวแบบที่กระตุ้นความสนใจและสร้างความประทับใจได้ ส่วนตัวแบบที่มีรูปทรงน่าสนใจก็สามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพซิลูเอตต์ได้ด้วยการถ่ายภาพโดยใช้แสงด้านหลังและการชดเชยแสงเป็นลบ ดังนั้น เมื่อคุณถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง จึงควรระมัดระวังในเรื่องแสงและเงาขณะจัดองค์ประกอบภาพและกำหนดการตั้งค่าการเปิดรับแสงของคุณ

 

เคล็ดลับ: เพื่อเน้นให้แสงสว่างดูน่าสนใจ ให้ปรับลักษณะของภาพในส่วนที่เป็นเงาให้เหมาะสมด้วยการชดเชยแสง

EV-0.3
EOS 5DS R/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 255 มม./ Shutter-priority AE (f/18, 1/800 วินาที, EV-0.3)/ ISO 200/ WB: Manual
ภาพโดย GOTO AKI

 

EV-1.3
EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 วินาที, EV-1.3)/ ISO 400/ WB: Manual
ภาพโดย GOTO AKI

 

เงาจะช่วยดึงความสนใจของผู้ชมไปที่แสงสว่าง ดังนั้น การจะควบคุมลักษณะของภาพเงาที่เกิดขึ้นได้นั้นต้องใช้การชดเชยแสงเข้าช่วย หากคุณต้องการสร้างภาพซิลูเอตต์ ให้ใช้การชดเชยแสงเป็นลบจนถึงค่าประมาณ EV-2.0 จนกระทั่งส่วนหนึ่งของภาพเป็นสีดำเพียงพอที่จะเน้นให้แสงสว่างดูน่าสนใจ

หากต้องการดูตัวอย่างเกี่ยวกับวิธีสร้างภาพซิลูเอตต์ โปรดดูบทช่วยสอน:
เทคนิคการถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ - ภาพซิลูเอตต์ของสัตว์ป่าภายใต้แสงอาทิตย์

สำหรับเอฟเฟ็กต์ที่ดีเยี่ยมอีกอย่างหนึ่งที่คุณสามารถใช้เพื่อดึงความสนใจไปที่แสงสว่างได้ โปรดดูที่ คำแนะนำในการสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสงด้วยดวงอาทิตย์

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "LAND ESCAPES" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "water silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอเข้าไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Takashi Nishikawa

เกิดที่จังหวัดนาระ เมื่อปี 1965 Nishikawa จบการศึกษาจากคณะวิจิตรศิลป์ สาขาการแพร่ภาพและภาพยนตร์ Osaka Professional Total Creative School เขาศึกษาการถ่ายภาพด้วยตนเอง และทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอโฆษณาและศูนย์พิมพ์ภาพระดับมืออาชีพ ก่อนจะผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในที่สุด และยังเป็นสมาชิกของสมาคม Japan Nature Scenery Photograph Association (JNP) อีกด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.