LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวการจับคู่เลนส์กับกล้อง EOS 80D: EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM

การใช้เลนส์ที่ถอดเปลี่ยนได้กับกล้อง DSLR เพิ่มการแสดงความรู้สึกผ่านทางภาพถ่ายได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ในบทความชุดนี้ ผมจะรีวิวเลนส์ EF-S ของ Canon ซึ่งใช้กับกล้องถ่ายรูประดับกลางที่ได้รับความนิยมคือ EOS 80 D ครั้งนี้ เราจะมาสำรวจเลนส์ซูมมาตรฐานตัวเดียวในกลุ่ม EF-S ที่สามารถให้ทางยาวโฟกัสถึง 15 มม. ที่ระยะมุมกว้างนั่นคือ EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 


ข้อดีหลัก

- ใช้งานได้สารพัดประโยชน์—มีระยะมุมกว้างเท่ากับ 24 มม.
- ให้ความสว่างในระยะเทเลโฟโต้—มีกลไกลการป้องกันการสั่นไหว


 

15 มม.

EOS 80D/ EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม.)/ Aperture-Priority AE(f/8, 1/250 วินาที, EV+1.0)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
ด้วยคุณสมบัติของ AI Servo AF ทำให้การตอบสนองของ AF มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม คุณจึงสามารถติดตามนกนางนวลที่กำลังบินอยู่เหนือท้องทะเลได้อย่างง่ายดาย และเนื่องจากเลนส์ชนิดนี้มีระยะมุมกว้างเท่ากับ 24 มม. ผมจึงสามารถจับภาพในมุมกว้างที่อยู่เบื้องหน้าผมได้อย่างคมชัด (ภาพโดย: Kazuo Nakahara)

 

85 มม.

EOS 80D/ EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 85 มม. (เทียบเท่า 136 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/500 วินาที, EV+0.7)/ISO 250/WB: อัตโนมัติ
ด้วยขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ขนาด f/5.6 และทางยาวโฟกัสที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้เทียบเท่ากับ 136 มม. คุณจึงสามารถสนุกไปกับการถ่ายทอดอารมณ์ภาพด้วยการใช้โบเก้ได้อีกด้วย และแม้ว่าฉากนั้นมีแสงเข้าจากทางด้านหลัง คุณยังสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดโดยไม่มีแสงแฟลร์ปรากฏให้เห็น (ภาพโดย: Kazuo Nakahara)

 

ถ่ายภาพได้หลากหลายประเภทด้วยการซูม 5.7 เท่าที่ใช้งานง่าย

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM คือเลนส์ซูมมาตรฐานตัวเดียวในกลุ่ม EF-S ที่ให้ทางยาวโฟกัสถึง 15 มม. ที่ฝั่งมุมกว้าง ภาพที่ถ่ายที่ทางยาวโฟกัสเทียบเท่ากับ 24-136 มม. ให้คุณเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพในช่วงมุมกว้างได้อย่างแท้จริง ซึ่งคุณหาไม่ได้จากเลนส์ระดับ 18 มม. เนื่องจากทางยาวโฟกัสซึ่งเทียบเท่ากับ 136 มม. มีทางยาวที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ค่อนข้างยาว ซึ่งไม่เพียงมีประโยชน์ในการถ่ายภาพขยายของตัวแบบที่อยู่ห่างไกลเท่านั้น แต่ยังให้คุณได้เอฟเฟ็กต์การบีบภาพแบบเปอร์สเป็คทีฟอีกด้วย

ระบบออพติคอลยังมีความพิเศษไม่เหมือนใคร เนื่องจากมีชิ้นเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมที่ใช้แก้ไขความคลาดต่างๆ ที่ฝั่งมุมกว้างและชิ้นเลนส์ UD ที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขความคลาดสีที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ การโฟกัสโดยใช้ Ring USM ยังทำได้รวดเร็ว คุณจึงสามารถโฟกัสได้อย่างฉับไวแม้ว่าภาพนั้นจะอยู่นอกระยะโฟกัสอย่างมาก
นอกจากนี้ วงแหวนซูมที่หนาขึ้นเล็กน้อยยังให้ความรู้สึกมั่นคงขณะถือกล้อง เนื่องจากสามารถปล่อยการซูมได้ใน 3 สต็อป และใช้การออกแบบกลุ่มเลนส์แบบลอยตัว เลนส์ึจึงไม่หล่นลงจนเสียสมดุลน้ำหนักแม้ว่าคุณจะคว่ำเลนส์ลงก็ตาม

แม้ว่า EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM จะได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับกล้อง EOS 7D แต่ยังทำงานร่วมกับกล้อง EOS 80D ในระดับสูงขึ้นได้อย่างดีเยี่ยม คุณจะสามารถรู้สึกได้ถึงคุณภาพชั้นเยี่ยมเมื่อคุณค่อยๆ ใช้งานจนเกิดความคุ้นเคย ความรู้สึกเมื่อใช้งาน MF แบบ Full-Time ซึ่งใช้วงแหวน USM ด้วยตนเองนั้นแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่แท้จริงของเลนส์ เมื่อคุณต้องการการควบคุมโฟกัสในโหมด Live View หรือช่องมองภาพที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้น เมื่อใช้งานเลนส์ชิ้นนี้กับกล้องของคุณ คุณจะมีความพร้อมสำหรับการเดินทางครั้งต่อไปมากขึ้นกว่าเดิม

 

คำแนะนำ: แสดงเส้นตารางในช่องมองภาพเพื่อตรวจสอบเอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยวเปอร์สเปคทีฟ

เมื่อใช้งานเอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยวเปอร์สเปคทีฟในการถ่ายภาพที่ฝั่งมุมกว้าง คุณอาจต้องการแสดงตารางในช่องมองภาพเพื่อตรวจสอบความเอียงของกล้องและพื้นที่ว่างในองค์ประกอบภาพอย่างเหมาะสม เนื่องจากเอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยวเปอร์สเปคทีฟจะมีความเข้มกว่าเอฟเฟ็กต์นี้ที่ได้จากเลนส์ระดับ 18 มม. ที่ฝั่งมุมกว้าง คุณจึงถ่ายภาพได้อย่างราบรื่นด้วยการแสดงเส้นตารางในช่องมองภาพ

วิธีการแสดงตารางในช่องมองภาพ ให้เลือกตารางจาก [การแสดงช่องมองภาพ] ในเมนูการตั้งค่าการทำงาน 2

 


EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM
(เทียบเท่า 24 - 136 มม. เมื่อใช้กับกล้อง EOS 80D)

 

องค์ประกอบเลนส์: 17 ชิ้นเลนส์ใน 12 กลุ่ม
ระยะการถ่ายภาพใกล้สุด: 0.35 ม.
ถ่ายภาพได้สูงสุด: 0.21x
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ72 มม.
เส้นผ่านศูนย์กลาง x ความยาวสูงสุด: ประมาณ φ81.6×87.5 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 575 กรัม

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: ชิ้นเลนส์ UD
C: ระบบป้องกันภาพสั่นไหว

 


เลนส์ฮูด: EW-78E (ขายแยกต่างหาก)

 


 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation