ผลิตภัณฑ์

คุณสมบัติของ EF Lens Simulator จาก Canon

EF Lens Simulator จาก Canon ที่ก่อนหน้านี้มีให้บริการเฉพาะในสิงคโปร์นั้น ปัจจุบันมีในประเทศเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว! "EF Lens Simulator" เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้คุณเทียบรุ่นและดูการทำงานของเลนส์ EF จาก Canon ที่คุณสนใจได้ผ่านสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์แท็บเล็ต โดยมีให้บริการในเวอร์ชั่นภาษาต่างๆ ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม นอกจากจะเป็นแค็ตตาล็อกเปรียบเทียบเลนส์รุ่นต่างๆ แล้ว แอปนี้ยังแสดงภาพจำลองความแตกต่างของระยะชัดลึกรวมถึงมุมรับภาพของเลนส์แต่ละรุ่น ซึ่งเป็นข้อพิจารณาสำคัญในการซื้อเลนส์ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายคุณสมบัติโดยรวมของ "EF Lens Simulator" (เรื่องโดย Takahiko Masuda)

”EF Lens Simulator” - แอปพลิเคชั่นที่ใช้ง่ายสำหรับการเทียบรุ่นเลนส์

แอปพลิเคชั่น “EF Lens Simulator” ให้คุณดูภาพรวมของสเปค, กราฟ MTF และไดอะแกรมแสดงโครงสร้างเลนส์ของเลนส์ EF ทุกรุ่น ที่สำคัญ คุณสามารถจำลองมุมรับภาพที่ทางยาวโฟกัสต่างๆ โดยใช้ภาพตัวอย่าง และสนุกกับการสาธิตผลภาพแบบโต้ตอบที่เปลี่ยนไปตามค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ อาทิ เมื่อเลือกค่ารูรับแสงค่าหนึ่ง คุณจะสามารถดูความแตกต่างของเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในกรณีที่คุณกำลังตัดสินใจเลือกซื้อเลนส์ ด้วยแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานง่ายเช่นนี้ คุณจึงสามารถเลือกเลนส์ที่เหมาะกับความจำเป็นในการถ่ายภาพของคุณที่สุดได้อย่างง่ายดาย

EF Lens Simulator

คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจาก Google Play ลงในอุปกรณ์ของคุณที่ใช้ระบบ Android 2.1 หรือใหม่กว่า (33MB) หรือจาก iTunes Store ลงในอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 4.3 หรือใหม่กว่า (44.4MB) ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นฟรีได้ที่นี่!

สนุกกับการใช้แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

คุณสามารถเรียกดูเนื้อหาทั้งหมดได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

คุณสามารถกำหนดฟิลเตอร์ได้ โดยการใช้ทางยาวโฟกัสหรือการเลือกเลนส์ซีรีย์ EF หรือ EF-S เพื่อคุณจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับเลนส์ที่ละเอียดยิ่งขึ้น การจัดเรียงบนหน้าจอสามารถกำหนดได้ตามความพึงพอใจของคุณ เช่น ให้แสดงตามลำดับราคาหรือค่ารูรับแสงสูงสุด

แสดงสเปคทั้งหมดที่มีในแค็ตตาล็อก รวมถึงค่ารูรับแสงต่ำสุดและสูงสุด โครงสร้างเลนส์ และขนาดฟิลเตอร์

ทำการเปรียบเทียบมุมรับภาพของเลนส์สองรุ่นที่คุณเลือกพร้อมกับจำลองพื้นที่ที่ถ่ายได้โดยใช้ภาพทิวทัศน์ตัวอย่าง

แสดงสเปคของเลนส์ทั้งสองเทียบเคียงกัน รายการที่มีค่าไม่เหมือนกันจะแสดงด้วยสีแดงเพื่อให้ง่ายต่อการสังเกตอย่างเร็ว

สามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของเอฟเฟ็กต์โบเก้เห็นได้ชัดเมื่อปรับค่ารูรับแสง

คุณลักษณะอย่างหนึ่งของ EF Lens Simulator คือ คุณสมบัติต่างๆ มีไว้เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างรูรับแสงและโบเก้ เช่น “DOF Simulator (การจำลองระยะชัดของภาพ)” ช่วยให้คุณเห็นความแตกต่างของระยะชัดที่เปลี่ยนไปตามค่ารูรับแสง ผ่านภาพที่แสดงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเอฟเฟ็กต์โบเก้

อีกคุณสมบัติของแอปพลิเคชั่นที่ผมต้องการเน้นคือ “Exposure Simulator” หรือการจำลองปริมาณแสง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยจำลองความเปลี่ยนแปลงของระยะชัดในภาพและความเบลอของตัวแบบโดยการเปลี่ยนสัดส่วนค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้ได้ปริมาณแสงที่เหมาะสม เช่น เมื่อเลือกโหมด Av (Aperture-priority AE) และตั้งค่ารูรับแสงเป็น f/2.8 ความเร็วชัตเตอร์ก็กลายเป็น 1/1000 วินาที เมื่อความเร็วชัตเตอร์เร็ว รถยนต์ของเล่นที่กำลังเคลื่อนที่ก็ดูคมชัด แต่มีโบเก้เกิดขึ้นที่ถ้วยชาทั้งสองฝั่ง เพราะใช้ค่ารูรับแสงต่ำ ตรงกันข้าม เมื่อเพิ่มค่ารูรับแสงเป็น f/16 ถ้วยชาที่วางอยู่ทั้งสองฝั่งก็ดูคมชัดขึ้น แต่ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงทำให้รถคันเล็กซึ่งเป็นตัวแบบเบลอ อย่างไรก็ตาม ระดับความสว่าง (ปริมาณแสง) กลับเท่ากันในทั้งสองกรณี จากการจำลองต่างๆ ที่กล่าวมานี้ เราจะเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้ดีขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณควบคุมปริมาณแสงได้อย่างอิสระ แต่ยังควบคุมระยะชัดลึกและระดับความเบลอของตัวแบบได้อีกด้วย

1: แตะ [Exposure] ในเมนูด้านบน

2: หลังจาก [Exposure-Table of Contents] ปรากฏขึ้น แตะที่ [Exposure Simulator]

3: หลังจาก Exposure Simulator ปรากฏขึ้น คุณสามารถจำลองเอฟเฟ็กต์โบเก้ ความเบลอของตัวแบบ และปริมาณแสง โดยใช้บล็อกที่มีอักษรกำกับไว้ตามลำดับจาก A ถึง D

A: เลือกโหมดการถ่ายภาพ ค่ารูรับแสง และความเร็วชัตเตอร์ในส่วนนี้ เลือกโหมดการถ่ายภาพที่คุณใช้งานบ่อยจากตัวเลือกด้านล่าง (P, P*, Av, Tv, M) จากนั้น เมื่อเลือกค่ารูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์ ตารางสีเทาที่ตรงกับค่าที่เลือกในตารางจะมีกรอบสีแดงปรากฏขึ้น คุณจะได้เห็นระดับปริมาณแสง (ความสว่าง) ของภาพ ในภาพตัวอย่างนี้ ผมเลือก [Av] และ f/5.6 การเลื่อนกรอบภาพสีแดงขึ้นลงให้ผลเช่นเดียวกับการเพิ่มหรือลดค่าชดเชยแสง เมื่อเลือก [P] กล้องจะแสดงภาพที่ถ่ายในโหมดอัตโนมัติ ในกรณีนี้ จะไม่สามารถเลือกค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้

B: บล็อกนี้จะแสดงผลภาพตามค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ที่คุณเลือกไว้ในข้อ A คุณสามารถดูที่ถ้วยชาเพื่อกำหนดปริมาณมากน้อยของโบเก้ที่จะเกิดขึ้น

C: ส่วนนี้จะแสดงเอฟเฟ็กต์บนภาพตามค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ที่คุณเลือกไว้ที่ข้อ A โดยเฉพาะระดับความเบลอของตัวแบบที่เกิดจากความเร็วชัตเตอร์ หากจะว่ากันอย่างจริงๆ จังๆ แล้ว แม้ปริมาณความเบลอจะเปลี่ยนไปตามความเร็วของตัวแบบด้วย แต่อย่างไรการจำลองนี้ก็เป็นการให้ข้อมูลอ้างอิงที่เป็นประโยชน์ได้ไม่ใช่น้อย

D: ฮิสโตแกรมที่สอดคล้องกับภาพที่ถ่ายจะแสดงขึ้น เส้นกราฟจะเบนไปทางขวาหากภาพสว่างเกินไป และจะเบนไปทางซ้ายเมื่อมีปริมาณแสงน้อยเกินไป

* บทความนี้เขียนโดยใช้ข้อมูลจากเดือนพฤษภาคม 2014 ด้วยการออกชุดอัปเดตใหม่ๆ สำหรับแอปพลิเคชั่น จึงอาจมีคุณสมบัติใหม่เพิ่มเข้ามาหรือมีการเปลี่ยนแปลงในคุณสมบัติเดิมที่มีอยู่แล้ว

Takahiko Masuda

Masuda ย้ายไปยังสหรัฐอเมริกาในปี 1994 และถ่ายภาพใน West Coast และทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ไปพร้อมกัน หลังจากกลับญี่ปุ่นในปี 2008 Masuda เผยแพร่ผลงานของเขาในฐานะช่างภาพอิสระตามนิทรรศการและงานอีเว้นต์ต่างๆ และเริ่มเขียนบทความให้กับนิตยสารกล้อง เขาเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) และเป็นสมาชิกของ Denjuku HQ Steering Committee ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.