LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

การทดลองใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ที่เปิดตัวในเดือนเมษายน 2017 คือเลนส์มาโครในซีรีย์ EF-S ที่มี Macro Lite ในตัว ซึ่งไม่เพียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพมาโครเท่านั้น แต่ยังเป็นเลนส์มาตรฐานที่มีทางยาวโฟกัสเท่ากับ 56 มม. อีกด้วย ฉันจึงนำเลนส์นี้ไปทดสอบถ่ายภาพ และมารีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกัน (เรื่องโดย: Sayaka Suzuki)

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

 

เลนส์มาโครอเนกประสงค์ที่สามารถถ่ายภาพทั่วไปได้ด้วยทางยาวโฟกัสมาตรฐาน

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM มีระยะโฟกัสใกล้ที่สุด ที่ 0.13 ม. ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้อย่างอิสระ คุณจึงสามารถถ่ายฉากต่างๆ รอบตัวที่ใช้การถ่ายภาพมาโครได้มากขึ้น เช่น การถ่ายภาพวัตถุที่เล็กมากๆ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เลนส์นี้เป็นเลนส์มาตรฐานเทียบเท่า 56 มม. ซึ่งสามารถถ่ายภาพทั่วไปได้เกือบทุกรูปแบบ เช่น การถ่ายภาพสตรีทขณะเดินไปด้วย รวมถึงภาพถ่ายครอบครัว คุณจึงได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้นจากพกพาเลนส์ติดตัวไปด้วยน้อยลง

ภาพถนนที่คมชัด ซึ่งถ่ายโดยใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ที่ 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 วินาที, EV+2.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์นี้ไม่เพียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพมาโครเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับถ่ายภาพทั่วไปด้วย เพราะเลนส์สามารถถ่ายทอดความคมชัดโดยไม่เห็นความบิดเบี้ยวชัดเจนจนเกินไป และบันทึกเส้นแนวนอนเป็นเส้นตรงได้อย่างสวยงาม

 

ภาพเท้าของทารกที่ถ่ายโดยใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ที่ 1/160 วินาที

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Manual exposure (f/2.8, 1/160 วินาที) ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

เนื่องจากเลนส์นี้สว่างและมีค่ารูรับแสงกว้างสุดถึง f/2.8 จึงช่วยให้คุณรักษาความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/160 วินาที ที่ความไวแสง ISO 1600 ได้ แม้ในห้องที่มีแสงน้อยก็ตาม ความเร็วชัตเตอร์ระดับนี้จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพทารกที่ขยับแขนขาอยู่ตลอดเวลา

เลนส์นี้ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามน่าประทับใจ เอฟเฟ็กต์โบเก้ทั้งในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์กระจายทั่วภาพอย่างสวยงาม จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความคลาดเคลื่อนต่างๆ เนื่องจากตัวเลนส์ใช้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริดของ Canon ฉันจึงรู้สึกว่าเลนส์สามารถต้านทานอาการกล้องสั่นได้อย่างน่าทึ่ง แม้ขณะที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในฉากที่มีแสงน้อย ด้วยเลนส์มาโครนี้ตัวเดียว คุณสามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้อย่างอิสระ และทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้นกว่าที่เคย

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้เช่นกัน: [เด็กทารก ตอนที่ 2] ยิ่งเข้าใกล้ก็ยิ่งเห็นความน่ารัก

 

ภาพมาโครของดอกแดนดิไลออน ซึ่งถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 วินาที, EV+2.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันพบตัวแบบที่ทำให้รู้สึกประทับใจอย่างกะทันหันขณะออกไปเดินเล่น ฉันมักทราบถึงเหตุผลที่รู้สึกเช่นนั้นก็ต่อเมื่อได้เห็นภาพที่ออกมาแล้วเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ดอกแดนดิไลออนซึ่งพลิ้วไหวไปกับสายลม ลักษณะของเมล็ดที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้านในดูราวกับผู้ให้กำเนิดกำลังพยายามปกป้องเมล็ดพันธุ์ของตนไว้อย่างเต็มที่ โลกใบเล็กที่เรามองเห็นในระยะใกล้นี้เปรียบเสมือนเทพนิยายที่รอให้ถูกค้นพบ และยังมีเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามกระจายอยู่ทั่วแบ็คกราวด์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เราลองมาดูคุณสมบัติหลักสามข้อของเลนส์นี้กัน

 

คุณสมบัติที่ 1: Macro Lite ที่สามารถควบคุมได้อย่างอิสระ

ความพยายามครั้งใหม่ในการติดตั้ง Macro Lite เข้ากับเลนส์ไม่เพียงทำให้เลนส์มีความโดดเด่น แต่ยังใช้งานได้จริงอีกด้วย อาจมีบางครั้งที่การใช้ไฟด้านใดด้านหนึ่งช่วยให้ได้ผลภาพที่ดีกว่าการใช้ไฟทั้งด้านซ้ายและขวาของเลนส์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวแบบด้วยเช่นกัน Macro Lite ให้ความยืดหยุ่นที่ทำให้คุณสามารถควบคุมไฟที่เหมาะกับภาพได้ไม่ว่าจะเป็นตัวแบบชนิดใด

สวิตช์ควบคุม Macro Lite ของ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

 

ไฟด้านซ้าย (จากมุมมองของช่างภาพ)

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านซ้ายติดสว่าง)

ไฟด้านขวา (จากมุมมองของช่างภาพ)

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านขวาติดสว่าง)

ไฟทั้งสองดวง

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟทั้งสองด้านติดสว่าง)
ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านขวาของ Macro Lite ติดสว่าง)
ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านซ้ายของ Macro Lite ติดสว่าง)
ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟทั้้งสองด้านของ Macro Lite ติดสว่าง)

 

ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (Macro Lite)

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 วินาที, EV+2.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อคุณขยับเข้าใกล้ต้นไม้ที่มีสีเขียวทั้งต้น สีของใบไม้มีแนวโน้มกลืนไปกับใบไม้อื่นๆ จึงทำให้การขับเน้นพื้นผิวของใบไม้ที่หนาให้ดูมีลักษณะพิเศษทำได้ยาก อย่างไรก็ดี แสงในภาพนี้ทำให้เกิดเงาบนใบไม้แต่ละใบ จึงทำให้ดูเป็นสามมิติมากขึ้น

 

คุณสมบัติที่ 2: การออกแบบเลนส์ให้มีรูปทรงเพรียวบาง

คุณเคยรู้สึกหงุดหงิดใจหรือไม่ที่เลนส์ทอดเงาลงบนตัวแบบเมื่อคุณขยับเข้าไปใกล้เพื่อถ่ายตัวแบบชิ้นเล็กๆ เมื่อใช้เลนส์ตัวนี้ คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะส่วนหัวของเลนส์มีรูปทรงเพรียวบาง ตัวเลนส์จึงทอดเงาลงบนตัวแบบได้ยาก

 

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (การออกแบบให้มีรูปทรงที่เพรียวบาง)

 

คุณสมบัติที่ 3: เลนส์ฮูด ES-27 แบบสกรูที่มาพร้อมกับเลนส์นี้ ฮูดไม่เพียงทำหน้าที่เสมือนที่ครอบที่ช่วยป้องกันแสงจ้าสำหรับ Macro Lite เท่านั้น แต่ลักษณะภายนอกยังเหมือนกับเลนส์มาตรฐานอีกด้วย เมื่อใช้งาน Macro Lite เราจำเป็นต้องถอดเลนส์ฮูด

 

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

 

ฮูดเลนส์ ES-27

เลนส์ฮูด ES-27

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

แผนภาพเลนส์สำหรับ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

A: เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม

 

ข้อมูลจำเพาะ
โครงสร้างของเลนส์: 10 ชิ้นเลนส์ใน 6 กลุ่ม
รูรับแสงต่ำสุด: f/32
จำนวนม่านรูรับแสง: 7
ระยะการถ่ายภาพต่ำสุด: 0.13 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 1 เท่า
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ49 มม.
ขนาดภายนอก: ประมาณ φ69.2 × 55.8 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ. 190 ก.

 

คุณสามารถดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายโดยใช้เลนส์มาโครได้จากบทความต่อไปนี้
รีวิวภาพถ่าย EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM
ค้นพบโลกใบใหม่ด้วยเลนส์มาโคร
เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร - ถ่ายภาพทาร์ตและเพสตรี้ให้ดูใหม่สดน่ารับประทาน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Sayaka Suzuki

Sayaka Suzuki

หลังจบการศึกษาจากคณะการออกแบบจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโตเกียว Suzuki เริ่มต้นทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอแห่งหนึ่งก่อนจะผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 เธอเป็นช่างภาพมากความสามารถผู้ถ่ายภาพได้หลากหลายแนวตั้งแต่การถ่ายภาพชีวิตประจำวันไปจนถึงงานโฆษณา และเธอมีความหลงใหลใน “วิถีชีวิต” เธอค้นหาความงามของสิ่งต่างๆ ภายในรัศมี 5 เมตรรอบตัวเธอในโครงการถ่ายภาพส่วนตัว นอกจากนี้ Suzuki ยังเป็นเจ้าของร้าน AtelierPiccolo ด้วย ซึ่งเป็นร้านที่เธอนำเอาสองสิ่งที่เธอรักที่สุดมาไว้ด้วยกัน นั่นคือ วิถีชีวิตและการถ่ายภาพ 

เว็บไซต์: http://suzukisayaka.pupu.jp/about.html
Instagram: @sayakasuzuki_photo