ผลิตภัณฑ์

การทดลองใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ที่เปิดตัวในเดือนเมษายน 2017 คือเลนส์มาโครในซีรีย์ EF-S ที่มี Macro Lite ในตัว ซึ่งไม่เพียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพมาโครเท่านั้น แต่ยังเป็นเลนส์มาตรฐานที่มีทางยาวโฟกัสเท่ากับ 56 มม. อีกด้วย ฉันจึงนำเลนส์นี้ไปทดสอบถ่ายภาพ และมารีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกัน (เรื่องโดย: Sayaka Suzuki)

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

 

เลนส์มาโครอเนกประสงค์ที่สามารถถ่ายภาพทั่วไปได้ด้วยทางยาวโฟกัสมาตรฐาน

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM มีระยะโฟกัสใกล้ที่สุด ที่ 0.13 ม. ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้อย่างอิสระ คุณจึงสามารถถ่ายฉากต่างๆ รอบตัวที่ใช้การถ่ายภาพมาโครได้มากขึ้น เช่น การถ่ายภาพวัตถุที่เล็กมากๆ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เลนส์นี้เป็นเลนส์มาตรฐานเทียบเท่า 56 มม. ซึ่งสามารถถ่ายภาพทั่วไปได้เกือบทุกรูปแบบ เช่น การถ่ายภาพสตรีทขณะเดินไปด้วย รวมถึงภาพถ่ายครอบครัว คุณจึงได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้นจากพกพาเลนส์ติดตัวไปด้วยน้อยลง

ภาพถนนที่คมชัด ซึ่งถ่ายโดยใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ที่ 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 วินาที, EV+2.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์นี้ไม่เพียงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพมาโครเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับถ่ายภาพทั่วไปด้วย เพราะเลนส์สามารถถ่ายทอดความคมชัดโดยไม่เห็นความบิดเบี้ยวชัดเจนจนเกินไป และบันทึกเส้นแนวนอนเป็นเส้นตรงได้อย่างสวยงาม

 

ภาพเท้าของทารกที่ถ่ายโดยใช้ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM ที่ 1/160 วินาที

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Manual exposure (f/2.8, 1/160 วินาที) ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

เนื่องจากเลนส์นี้สว่างและมีค่ารูรับแสงกว้างสุดถึง f/2.8 จึงช่วยให้คุณรักษาความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/160 วินาที ที่ความไวแสง ISO 1600 ได้ แม้ในห้องที่มีแสงน้อยก็ตาม ความเร็วชัตเตอร์ระดับนี้จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพทารกที่ขยับแขนขาอยู่ตลอดเวลา

เลนส์นี้ช่วยสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามน่าประทับใจ เอฟเฟ็กต์โบเก้ทั้งในส่วนโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์กระจายทั่วภาพอย่างสวยงาม จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความคลาดเคลื่อนต่างๆ เนื่องจากตัวเลนส์ใช้ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริดของ Canon ฉันจึงรู้สึกว่าเลนส์สามารถต้านทานอาการกล้องสั่นได้อย่างน่าทึ่ง แม้ขณะที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำในฉากที่มีแสงน้อย ด้วยเลนส์มาโครนี้ตัวเดียว คุณสามารถเข้าใกล้ตัวแบบได้อย่างอิสระ และทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้นกว่าที่เคย

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้เช่นกัน: [เด็กทารก ตอนที่ 2] ยิ่งเข้าใกล้ก็ยิ่งเห็นความน่ารัก

 

ภาพมาโครของดอกแดนดิไลออน ซึ่งถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 วินาที, EV+2.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ฉันพบตัวแบบที่ทำให้รู้สึกประทับใจอย่างกะทันหันขณะออกไปเดินเล่น ฉันมักทราบถึงเหตุผลที่รู้สึกเช่นนั้นก็ต่อเมื่อได้เห็นภาพที่ออกมาแล้วเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ดอกแดนดิไลออนซึ่งพลิ้วไหวไปกับสายลม ลักษณะของเมล็ดที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้านในดูราวกับผู้ให้กำเนิดกำลังพยายามปกป้องเมล็ดพันธุ์ของตนไว้อย่างเต็มที่ โลกใบเล็กที่เรามองเห็นในระยะใกล้นี้เปรียบเสมือนเทพนิยายที่รอให้ถูกค้นพบ และยังมีเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่สวยงามกระจายอยู่ทั่วแบ็คกราวด์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เราลองมาดูคุณสมบัติหลักสามข้อของเลนส์นี้กัน

 

คุณสมบัติที่ 1: Macro Lite ที่สามารถควบคุมได้อย่างอิสระ

ความพยายามครั้งใหม่ในการติดตั้ง Macro Lite เข้ากับเลนส์ไม่เพียงทำให้เลนส์มีความโดดเด่น แต่ยังใช้งานได้จริงอีกด้วย อาจมีบางครั้งที่การใช้ไฟด้านใดด้านหนึ่งช่วยให้ได้ผลภาพที่ดีกว่าการใช้ไฟทั้งด้านซ้ายและขวาของเลนส์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวแบบด้วยเช่นกัน Macro Lite ให้ความยืดหยุ่นที่ทำให้คุณสามารถควบคุมไฟที่เหมาะกับภาพได้ไม่ว่าจะเป็นตัวแบบชนิดใด

สวิตช์ควบคุม Macro Lite ของ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

 

ไฟด้านซ้าย (จากมุมมองของช่างภาพ)

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านซ้ายติดสว่าง)

ไฟด้านขวา (จากมุมมองของช่างภาพ)

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านขวาติดสว่าง)

ไฟทั้งสองดวง

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟทั้งสองด้านติดสว่าง)
ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านขวาของ Macro Lite ติดสว่าง)
ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟด้านซ้ายของ Macro Lite ติดสว่าง)
ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (ไฟทั้้งสองด้านของ Macro Lite ติดสว่าง)

 

ถ่ายด้วย EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (Macro Lite)

EOS 800D/ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM/ FL: 35 มม. (เทียบเท่า 56 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 วินาที, EV+2.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อคุณขยับเข้าใกล้ต้นไม้ที่มีสีเขียวทั้งต้น สีของใบไม้มีแนวโน้มกลืนไปกับใบไม้อื่นๆ จึงทำให้การขับเน้นพื้นผิวของใบไม้ที่หนาให้ดูมีลักษณะพิเศษทำได้ยาก อย่างไรก็ดี แสงในภาพนี้ทำให้เกิดเงาบนใบไม้แต่ละใบ จึงทำให้ดูเป็นสามมิติมากขึ้น

 

คุณสมบัติที่ 2: การออกแบบเลนส์ให้มีรูปทรงเพรียวบาง

คุณเคยรู้สึกหงุดหงิดใจหรือไม่ที่เลนส์ทอดเงาลงบนตัวแบบเมื่อคุณขยับเข้าไปใกล้เพื่อถ่ายตัวแบบชิ้นเล็กๆ เมื่อใช้เลนส์ตัวนี้ คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะส่วนหัวของเลนส์มีรูปทรงเพรียวบาง ตัวเลนส์จึงทอดเงาลงบนตัวแบบได้ยาก

 

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM (การออกแบบให้มีรูปทรงที่เพรียวบาง)

 

คุณสมบัติที่ 3: ฮูดเลนส์ที่ป้องกันแสงจ้า

หากแสงจ้าจาก Macro Lite สีขาวสว่างขึ้นเมื่อถ่ายภาพโลหะหรือสิ่งสะท้อนแสงอื่นๆ ขอแนะนำให้ติดฮูดเลนส์ ES-27 แบบสกรูที่มาพร้อมกับเลนส์นี้ ฮูดไม่เพียงทำหน้าที่เสมือนที่ครอบที่ช่วยป้องกันแสงจ้าสำหรับ Macro Lite เท่านั้น แต่ลักษณะภายนอกยังเหมือนกับเลนส์มาตรฐานอีกด้วย เมื่อใช้งาน Macro Lite เราจำเป็นต้องถอดฮูดเลนส์ออก

บทความที่เกี่ยวข้อง: เหตุผล 3 ข้อว่าทำไมคุณควรหันมาใช้ฮูดเลนส์

 

EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

 

ฮูดเลนส์ ES-27

ฮูดเลนส์ ES-27

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

แผนภาพเลนส์สำหรับ EF-S35mm f/2.8 Macro IS STM

A: เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม

 

ข้อมูลจำเพาะ
โครงสร้างของเลนส์: 10 ชิ้นเลนส์ใน 6 กลุ่ม
รูรับแสงต่ำสุด: f/32
จำนวนม่านรูรับแสง: 7
ระยะการถ่ายภาพต่ำสุด: 0.13 ม.
กำลังขยายสูงสุด: 1 เท่า
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ49 มม.
ขนาดภายนอก: ประมาณ φ69.2 × 55.8 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ. 190 ก.

 

คุณสามารถดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายโดยใช้เลนส์มาโครได้จากบทความต่อไปนี้
รีวิวภาพถ่าย EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM
ค้นพบโลกใบใหม่ด้วยเลนส์มาโคร
เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร - ถ่ายภาพทาร์ตและเพสตรี้ให้ดูใหม่สดน่ารับประทาน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Sayaka Suzuki

หลังจบการศึกษาจากคณะการออกแบบจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโตเกียว Suzuki เริ่มต้นทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอแห่งหนึ่ง เธอยังเคยฝึกถ่ายภาพกับโปรดิวเซอร์อย่าง Tan Hakata อีกด้วย หลังจากเรียนรู้งานผลิตวิดีโอและการตัดต่อแล้ว เธอจึงไปฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Shin Yamagishi และจากนั้นผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ปัจจุบัน นอกจากถ่ายภาพให้กับนิตยสารแล้ว เธอยังหันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม ได้แก่ ปกซีดี ภาพโฆษณา และการถ่ายภาพวิดีโอ ฯลฯ เป็นหลัก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.