นี่คือวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถทำพื้นหลังสีดำในการถ่ายภาพใต้น้ำ

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าช่างภาพใต้น้ำนั้นสามารถทำให้สิ่งที่เขาต้องการจะถ่ายรูปดูโดดเด่นขึ้นมาจากพื้นหลังสีดำได้อย่างไร ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วนั้นสิ่งที่ต้องการจะถ่ายนั้นจะดูเข้ากันดีกับพื้นหลังทุกชนิดตราบใดที่มันดูแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ โดยในขณะที่ช่างภาพใต้น้ำบางคนนั้นจะถ่ายภาพที่มีพื้นหลังแบบธรรมชาติซึ่งมีข้อดีและเหตุผลบางประการที่ทำให้คนอื่นๆชอบพื้นหลังสีดำในการถ่ายภาพของพวกเขา ลองมาหาเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นและเรียนรู้วิธีในการถ่ายภาพอย่างนั้นกัน

An image showing natural background tells a story between this Ghost Goby on its Tunicate host
EOS-1D X Mark II, เลนส์EF100 มม. f / 2.8 Macro USM, f / 8.0, 100 มม., 1/250 วินาที, ISO100
ซึ่งภาพที่แสดงพื้นหลังแบบธรรมชาตินั้นจะเล่าเรื่องราวระหว่างปลาโกสต์โกบี(Ghost Goby)ที่อยู่บนทูนิเคต

ความสวยงามของพื้นหลังแบบธรรมชาติที่มีสีดำ

ซึ่งภาพถ่ายที่มีคนอยู่ในพื้นหลังแบบธรรมชาตินั้นจะบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดภายในภาพเดียวเช่นเดียวกับที่คุณได้เห็นในภูมิศาสตร์แห่งชาติ โดยที่ภาพถ่ายที่มีคนอยู่ในพื้นหลังสีดำนั้นจะทำให้บุคคลนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาทันที เมื่อถ่ายภาพกับสัตว์ที่มีสี“หมองคล้ำ” หรือมีลายพรางในที่อยู่อาศัยของมันพื้นหลังสีดำนั้นอาจจะช่วยทำให้สิ่งที่เราต้องการถ่ายดูโดดเด่นมากขึ้นได้ เมื่อพื้นหลังสีดำนั้นช่วยให้ตาของเราเห็นภาพวัตถุได้ชัดเจนขึ้นดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่าไม่ควรจัดระเบียบของสัตว์หรือพื้นหลังเพื่อการถ่ายภาพ

Photo credit, Julie Louh. A clean background made this Xeno Crab. (Xenocarcinus tuberculatus) Dramatic
EOS M5, เลนส์EF-M15-45 มม. STM, f / 25, 39 มม., 1 / 200 วินาที, ISO200
เครดิตภาพโดยจูลี่โลห์(Julie Louh) พื้นหลังที่ไม่มีสิ่งอื่นใดอยู่นั้นจะช่วยทำให้ปูซีโน่(Xenocarcinus tuberculatus) นั้นดูสวยงาม

วิธีในการทำพื้นหลังสีดำสำหรับการถ่ายภาพของคุณ

คุณสามารถทำพื้นหลังสีดำได้โดยการใช้แสงแฟลช(แฟลชใต้น้ำที่ให้แสงแบบไม่ธรรมชาติเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับสิ่งที่คุณจะถ่าย) ส่องไปยังวัตถุและไม่มีสิ่งใดที่พื้นหลัง

วิธีที่ 1:

ให้สิ่งที่คุณจะถ่ายนั้นอยู่กลางน้ำเสียก่อน เนื่องด้วยน้ำไม่ได้สะท้อนแสงจากแสงแฟลชของคุณนั้นให้คุณตั้งค่ารูรับแสงของกล้องให้น้อยที่สุดเพื่อให้มีแสงธรรมชาติที่ไม่เพียงพอที่จะทำให้น้ำทะเลกลายเป็นสีน้ำเงินได้อีกต่อไป แล้วพื้นหลังของคุณนั้นจะกลายเป็นสีดำ

A black background on this Whale Shark (Rhincodon typus) is achieved when you are not shooting against the sun
EOS-1D X Mark II, เลนส์EF8-15 มม. f / 4L Fisheye USM, f / 13, 13 มม., 1 / 320 วินาที, ISO640
พื้นหลังสีดำบนฉลามวาฬ(Rhincodon typus)นี้สามารถทำได้ถ้าคุณไม่ได้ถ่ายภาพย้อนแสงดวงอาทิตย์

วิธีที่ 2:

ให้สิ่งที่คุณต้องการจะถ่ายนั้นมีตำแหน่งที่อยู่ค่อนข้างไกลจากพื้นดินโดยการวางกล้องของคุณในมุมต่ำและให้คุณถ่ายภาพในมุมสูงขึ้นไปในน้ำหรือออกห่างจากแนวปะการังและการใช้รูรับแสงขนาดเล็กเพื่อทำให้พื้นหลังของภาพนั้นแลดูเป็นสีดำ

วิธีที่ 3:

คุณสามารถจำกัดขอบเขตพื้นที่ที่แสงกำลังส่องสว่างได้ด้วยการติดตัวดักไฟไว้ที่เครื่องส่องไฟ

วิธีที่ 4:

ให้หมุนเครื่องส่องไฟของคุณไปทางพอร์ตกล้องจนกว่าทั้งสองสิ่งนี้จะหันหน้าเข้าหากันและให้ใช้ขอบด้านนอกของไฟส่องไปยังสิ่งที่คุณต้องการถ่าย ซึ่งจะทำให้มีแสงสว่างน้อยมากหรือไม่มีแสงที่ตกกระทบกับแนวปะการังในพื้นหลังเลย

By placing the strobes to face one another, the fringe of the strobe light caught this Periclimenaeus storchi in tunicate (Didemnum molle) while leaving the background darker
EOS-1D X Mark II, เลนส์EF100 มม. f/2.8 Macro USM, f/9.0, 100 มม. , 1/250 วินาที, ISO50
ให้วางเครื่องส่องไฟหันหน้าเข้าหากันแล้วขอบของแสงแฟลชจะส่องไปที่Periclimenaeus storchi นี้ในทูนิเคต(Didemnum molle) แล้วปล่อยให้พื้นหลังนั้นมืดลง

โดยที่พื้นหลังสีดำในภาพถ่ายใต้น้ำของคุณนั้นสามารถทำได้ด้วยการควบคุมแสงแฟลชและการปรับแต่งเพียงเล็กน้อยในการตั้งค่ากล้องของคุณนั่นเอง แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นเพิ่งจะเริ่มต้นเป็นช่างภาพใต้น้ำคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้เคล็ดลับ10 ประการที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นในการถ่ายภาพใต้น้ำ

Clever mix of a black background with a blue background makes an interesting wide angle image
EOS-1D X Mark II, เลนส์EF8-15 มม. f / 4L Fisheye USM, f / 16, 15 มม., 1 / 250 วินาที, ISO160
ซึ่งการผสมผสานอย่างลงตัวของพื้นหลังสีดำกับพื้นหลังสีน้ำเงินนั้นจะช่วยให้คุณได้ภาพถ่ายมุมกว้างที่ดูน่าสนใจมากขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับEOS-1DX Mark IIซึ่งเป็นกล้องที่คุณวิลเลียมตัน(William Tan) ใช้ในการถ่ายภาพส่วนใหญ่ในบทความนี้และเรียนรู้วิธีในการแก้ปัญหาการสูญเสียสีใต้น้ำเมื่อคุณดำน้ำลงสู่มหาสมุทรที่ลึกลงไปอีก เมื่อคุณทำการทดลองกับการตั้งค่ากล้องและแสงที่แตกต่างกันแล้วนั้นคุณควรเรียนรู้การตั้งค่ากล้องที่สำคัญ5 ตำแหน่งเพื่อให้แน่ใจว่าได้ภาพถ่ายใต้น้ำที่คมชัด

ขอขอบคุณคุณวิลเลียมตัน(William Tan) ช่างภาพมืออาชีพใต้น้ำสำหรับคำแนะนำและภาพต่างๆ