Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการป้องกันกล้องของคุณสำหรับการถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาวเย็น

2019-06-27

จากคุณภาพของแสงไปจนถึงท้องฟ้าสีครามและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น การถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาวเย็นสามารถสร้างภาพที่น่าทึ่งได้ เรียนรู้วิธีเตรียมตัวและอุปกรณ์ของคุณสำหรับการถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาวด้วยอินโฟกราฟิกนี้

How to Protect Your Camera for Cold Weather Photography

ก่อนออกเดินทาง

1. อย่าออกจากบ้านโดยไม่ใส่รองเท้ากันน้ำและรองเท้าหุ้มฉนวนเพื่อให้เท้าของคุณอบอุ่นและแห้งแม้หลังจากยืนเป็นเวลานานหลายชั่วโมง

2. ออกไปพร้อมกับแบตเตอรี่ใหม่และพกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไว้ในกระเป๋าของคุณ วิธีนี้ช่วยให้มั่นใจว่าคุณจะสามารถเปลี่ยนเป็นแบตเตอรี่ใหม่ อบอุ่น และพร้อมถ่ายภาพต่อไปได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงพิจารณาการใช้กริปแบตเตอรี่เสริมเพื่อให้มีพลังงานที่ยาวนานขึ้น

3. พกขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ไปด้วยเนื่องจากใช้งานได้ดีในที่มีความเย็นและช่วยแบ่งเบาภาระน้ำหนักอุปกรณ์ของคุณ หากคุณใช้ขาตั้งกล้องแบบอลูมิเนียม ให้สวมถุงมือเมื่อสัมผัส

ค้นหาอุปกรณ์พื้นฐานที่คุณจะต้องนำติดตัวไปด้วยกับสิ่งของ 10 ชนิดที่ต้องพกไปด้วยเมื่อออกไปถ่ายภาพ

 

เคล็ดลับการถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาว

1. อากาศฤดูหนาวที่บริสุทธิ์และแจ่มใสหมายถึงภาพถ่ายที่คมชัดยิ่งขึ้น เมื่อดวงอาทิตย์บนท้องฟ้าต่ำลง คุณภาพของแสงจะดีกว่าหลายชั่วโมงของวัน เงาที่เกิดขึ้นนั้นมีความยาวมากขึ้นซึ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับการถ่ายภาพทิวทัศน์

2. หิมะสามารถทำให้การถ่ายภาพเป็นไปได้ยาก เคล็ดลับ: เเปิดรับแสงในส่วนที่สว่างที่สุดของฉาก และทำให้แน่ใจว่าส่วนสว่างของคุณจะไม่เป็นสีขาวทั้งหมด การใช้เลนส์ฮูดจะช่วยป้องกันแสงสะท้อนได้ดี

3. ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์แบบวงกลม (CPL) เพื่อกำจัดหมอกในภาพถ่ายของคุณและลดแสงจ้าบนหิมะและน้ำแข็ง

4. จำกัดการใช้งานหน้าจอ LCD ของคุณเพื่อลดการสั่นไหวหรือตรวจสอบทุกภาพทันทีหลังจากกดปุ่มชัตเตอร์ ให้ใช้ช่องมองภาพของกล้องแทนเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่

5. ทำให้รูปภาพของคุณดูเรียบง่ายโดยจับตาดูรายละเอียดต่างๆ เช่น บ้านพักนักสกีที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนไหล่เขา เนื่องจากภูมิทัศน์กลายเป็นผืนผ้าใบที่ว่างเปล่าเพื่อให้คุณสร้างสรรค์รูปภาพออกมา

เรียนรู้วิธีการจับภาพความงดงามของภูเขาที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของญี่ปุ่นใน การถ่ายภาพภูเขาฟูจิในฤดูหนาว: เคล็ดลับจุดถ่ายภาพและองค์ประกอบ

 

หลังจากการถ่ายภาพ

1. ดึงการ์ดหน่วยความจำออกก่อนที่คุณจะเก็บอุปกรณ์ไว้ในถุงซิปล็อคเพื่อป้องกันการเกิดหยดน้ำเกาะภายในกล้องหรือเลนส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกลับไปที่ห้องอุ่นซึ่งมีความชื้นสูงหรือมีผู้คนมากมายอยู่ในนั้น

2. ใช้เวลาในการทำให้อุปกรณ์ของคุณปรับตัวให้ชินกับสภาพแวดล้อมใหม่ในขณะที่คุณอุ่นเครื่องและเริ่มดาวน์โหลดภาพลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ

สำหรับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาวเย็น ลองดู:

จุดถ่ายภาพฤดูหนาวที่ชวนหลงใหล 2 แห่งในฮอกไกโด
การถ่ายภาพในสภาวะสุดขีดกับ Raymond Man
การถ่ายภาพในไอซ์แลนด์ด้วยเลนส์ EF11-24mm f/4L USM

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จากที่นี่

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!