Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิในฤดูหนาว: จุดถ่ายภาพและเคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพ

เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น จึงไม่น่าแปลกใจที่ภูเขาไฟฟูจิเป็นตัวแบบที่ผู้คนนิยมถ่ายภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ในช่วงกลางถึงปลายฤดูหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนมกราคมถึงมีนาคม โดยทั่วไปท้องฟ้าจะกระจ่างใสมากกว่าปกติ คุณจึงสามารถเก็บภาพสวยๆ ของหิมะที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ หรือแม้แต่ถ่ายภาพซิลูเอตต์ของภูเขาในยามเย็นได้ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสองประการเกี่ยวกับจุดถ่ายภาพและเคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพที่เราแนะนำ (เรื่องโดย: Shigeki Kawakita, hashimuki)

ภาพภูเขาไฟฟูจิจากอุทยาน Mizugatsuka จังหวัดชิซุโอะกะ

 

1. Chiba Port Tower (จังหวัดชิบะ)

ภาพภูเขาไฟฟูจิจาก Chiba Port Tower

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 130 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 15 วินาที, EV-0.7)/ ISO 400/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว
ภาพโดย: Shigeki Kawakita
ช่วงที่เหมาะแก่การชมมากที่สุด: กลางเดือนมกราคม/ เวลาถ่ายภาพ: 11:30 น.

 

ภาพซิลูเอตต์ของภูเขาไฟฟูจิในยามเย็นเมื่อมองจากอ่าวโตเกียว

ด้วยที่ตั้งของหมู่เกาะญี่ปุ่น ทำให้ในช่วงฤดูหนาว ภาคตะวันตกของประเทศมีความกดอากาศสูงและภาคตะวันออกมีความกดอากาศต่ำ และมีลมพัดแรงจากทางเหนือ จึงทำให้บรรยากาศยามเย็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคคันโตรวมถึงกรุงโตเกียวมีอากาศแจ่มใส และภูเขาไฟฟูจิมีวิวทิวทัศน์ที่ดงาม 

ผมถ่ายภาพด้านบนนี้จากชั้นชมวิวของ Chiba Port Tower ซึ่งมีทิวทัศน์ที่ให้คุณสามารถเก็บภาพโรงงานต่างๆ บริเวณอ่าวโตเกียวไว้ในส่วนโฟร์กราวด์ การถ่ายภาพจากภายในอาคารช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลว่าลมแรงจะทำให้กล้องสั่น อย่างไรก็ดี ภายในอาคารจะมีแสงสว่างที่สะท้อนในบานกระจก จึงควรระมัดระวังและป้องกันปัญหาดังกล่าวโดยใช้ผ้าสีดำ เสื้อแจ็กเก็ต หรืออะไรที่คล้ายกันมาคลุมกล้องไว้ (อ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพจากหอชมวิวในร่มได้ที่: วิธีลดแสงสะท้อน)

ขณะจัดองค์ประกอบภาพ ผมนึกถึงความสมดุลระหว่างองค์ประกอบภาพสองอย่างคือภูเขาไฟฟูจิและถังน้ำมันไปเรื่อยๆ ขณะถ่ายภาพ ท้องฟ้าไล่เฉดสีเป็นสีน้ำเงินเข้มและสีแดงดูงดงาม แม้ผมอยากลองเก็บภาพไว้ทั้งหมด แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจถ่ายภาพตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก และจัดองค์ประกอบภาพโดยใช้ทางยาวโฟกัส 130 มม. โดยเก็บเฉพาะส่วนที่เป็นโทนสีแดงของท้องฟ้าเท่านั้น ผมใช้รูรับแสงที่แคบลงเพื่อให้ได้ระยะชัดกว้างขึ้น และตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็น "แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว" เพื่อเพิ่มโทนสีน้ำเงินในภาพ

 

ตัวอย่างอื่นๆ: ถ่ายภาพจากมุมรับภาพมาตรฐาน

ภูเขาไฟฟูจิจาก Chiba Port Tower (มุมรับภาพมาตรฐาน)

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 67 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 20 วินาที, EV-0.3)/ ISO 400/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: Shigeki Kawakita

เมื่อใช้ทางยาวโฟกัสมาตรฐานที่ 67 มม. ผมสามารถเก็บภาพท้องฟ้าได้มากขึ้น รวมทั้งการเปลี่ยนของสีอย่างสวยงามจากสีน้ำเงินเข้มเป็นสีแดง แต่ตัวแบบทั้งสอง (ภูเขาไฟฟูจิและถังน้ำมัน) กลับดูมีขนาดเล็กลงและกระจัดกระจาย ทำให้ภาพดูโล่งเล็กน้อย

 

วิธีเดินทาง
Chiba Port Tower ตั้งอยู่ที่มุมอุทยาน Chiba Port ตัวอาคารตกแต่งด้วยบานกระจกทั้งหมด และมีชั้นชมวิวโดยรอบได้ 360 องศา ใช้เวลาเดิน 12 นาทีจากสถานี Chiba-Minato บนเส้นทางรถไฟรางเดียว Chiba Urban Monorail และสายเจอาร์เคโย (JR Keiyo Line)
เวลาเปิดทำการ: 09:00 น. - 19:00 น.

 

2. อุทยาน Mizugatsuka (จังหวัดชิซุโอะกะ)

ภาพภูเขาไฟฟูจิจากอุทยาน Mizugatsuka จังหวัดชิซุโอะกะ

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/11, 1/500 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย: hashimuki
ช่วงที่เหมาะแก่การชมมากที่สุด: ต้นเดือนธันวาคม/ เวลาถ่ายภาพ: 11:30 น.

 

ภูเขาฟูจิขนาบข้างด้วยภูเขาไฟโฮเอในเฟรมภาพที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็ง

ภาพนี้ถ่ายในเช้าวันหนึ่งหลังจากหิมะตกได้สักพักที่อุทยาน Mizugatsuka ซึ่งตั้งอยู่ในระดับความสูง 1,500 ม. ต้นไม้ในอุทยานปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็ง ทำให้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามของภูเขาไฟฟูจิที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางดินแดนสีเงินอันมหัศจรรย์แห่งฤดูหนาว

วิธีถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิที่ปกคลุมด้วยหิมะแบบเดิมๆ เช่น การทำให้ภูเขาไฟดูโดดเด่นออกมาด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ อาจช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงาม แต่หากต้องการทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น ลองใช้มุมกว้างเพื่อเก็บภาพต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็งจนกลายเป็นสีเงินไว้ในเฟรมภาพด้วย หากวันนั้นเป็นวันในฤดูร้อนที่อากาศแจ่มใส ท้องฟ้าเป็นสีฟ้า และคุณถ่ายภาพในยามเช้าที่มีแสงจากด้านหน้า ฉากทั้งฉากจะดูเปล่งประกาย

น้ำค้างแข็งตามต้นไม้จะละลายเมื่ออากาศร้อนขึ้นในช่วงบ่าย ดังนั้น จึงควรเดินทางไปที่นั่นตั้งแต่เช้าตรู่ อันที่จริง หากคุณเริ่มถ่ายภาพในตอนรุ่งสาง คุณจะได้ภาพอันงดงามน่าทึ่งของภูเขาไฟฟูจิสีแดงที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีสันยามรุ่งอรุณ

ต่อไปนี้คือกรณีศึกษาเกี่ยวกับวิธีที่ช่างภาพคนเดียวกันนี้ใช้ในการถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิจากจุดชมวิวอื่นเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น:
วิธีการถ่ายภาพนี้ (2): การถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือนาขั้นบันได

 

เคล็ดลับที่ 1: สังเกตแสงและถ่ายภาพเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบบนต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็ง
ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส เฉพาะภูเขาไฟฟูจิและท้องฟ้าสีฟ้าก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณได้ภาพที่งดงามน่าทึ่ง อย่างไรก็ดี เมื่อเพิ่มต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็งเข้าไป จะช่วยเสริมบรรยากาศของฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี เพื่อสื่อถึงแนวคิดของดินแดนที่เต็มไปด้วยสีเงิน ควรถ่ายภาพเมื่อแสงแดดอยู่ในตำแหน่งที่แสงอยู่ทางด้านหน้า และตรวจสอบให้มั่นใจว่าแสงสาดส่องลงบนต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็ง หากดวงอาทิตย์มีเมฆปกคลุม ให้รอจนกว่าเมฆจะเปิดออก

ภาพภูเขาไฟฟูจิจากอุทยาน Mizugatsuka จังหวัดชิซุโอะกะ (แสงผิดตำแหน่ง)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/11, 1/400 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: hashimuki

ในภาพนี้ ดวงอาทิตย์มีเมฆปกคลุม จึงไม่มีแสงตกกระทบบนต้นไม้ หิมะดูเป็นสีเทาและทึมๆ และภาพดูจืดชืดธรรมดา

 

เคล็ดลับที่ 2: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าภาพเก็บรูปทรงของภูเขาไฟฟูจิได้อย่างเหมาะสม
สภาพอากาศบนภูเขาไฟฟูจิไม่อาจคาดเดาได้เลย ดังนั้น คุณอาจพบว่าเมฆลอยมาขวางช็อตของคุณได้ การมีก้อนเมฆอยู่ในภาพถ่ายอาจช่วยให้ภาพดูสวยงาม แต่หากเมฆบดบังภูเขาทั้งหมด สิ่งเดียวที่คุณสามารถทำได้คือรอจนกว่าเมฆจะเปิดออก อันที่จริง การรอคอยคือหนึ่งในหลักพื้นฐานสำหรับการถ่ายภูเขาไฟฟูจิ

ภาพภูเขาไฟฟูจิจากอุทยาน Mizugatsuka จังหวัดชิซุโอะกะ (มีเมฆบดบัง)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/11, 1/500 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัติโนมัติ
ภาพโดย: hashimuki

หากคุณพบว่าภาพภูเขาไฟฟูจิถูกบดบังด้วยเมฆ ให้รอจนกว่าเมฆจะเปิดออก

 

วิธีเดินทาง
โดยรถยนต์: จาก Susono IC บนทางด่วน Tomei ขับโดยใช้เส้นทาง Shizuoka Prefectural Route 24 วิ่งตามเส้นทางนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนถึงทางหลวงหมายเลข 469 จากจุดนั้น อุทยาน Mizugatsuka จะอยู่ห่างออกไปประมาณ 22 กม. ผ่านเส้นทาง Minami-Fuji Ever Green Line และ Mount Fuji Skyline คุณจะต้องใช้ล้อลุยหิมะแบบไม่มีปุ่ม อุทยานแห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพ มีผู้สนใจถ่ายภาพจำนวนมากเดินทางมาทั้งในช่วงเช้าและบ่าย

 

1. Chiba Port Tower (จังหวัดชิบะ)
2. อุทยาน Mizugatsuka (จังหวัดชิซุโอะกะ)

 

คุณอาจสนใจ:
2 จุดถ่ายภาพฤดูหนาวอันงดงามในฮอกไกโด

อ่านคำแนะนำเกี่ยวกับจุดถ่ายภาพในญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง:
ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (1)
ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (2)
ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (3)
การถ่ายภาพต้นซากุระในญี่ปุ่น: จุดชมวิวและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (1)
การถ่ายภาพต้นซากุระในญี่ปุ่น: จุดชมวิวและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (2)
การถ่ายภาพต้นซากุระในญี่ปุ่น: จุดชมวิวและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (3)
จุดถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีในประเทศญี่ปุ่น: 2 สถานที่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Makoto Hashimuki

Makoto Hashimuki

เกิดเมื่อปี 1977 ที่จังหวัดชิซุโอกะ Hashimuki เริ่มถ่ายภาพหลังจากซื้อกล้องมิเรอร์เลสในปี 2012 ความงดงามของภูเขาไฟฟูจิสะกดใจเขา หลังจากนั้นเขาจึงซื้อกล้อง EOS 6D และเลนส์อื่นๆ ของ Canon เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพอย่างจริงจังยิ่งขึ้น ภาพภูเขาไฟฟูจิที่เขาถ่ายได้รับการเผยแพร่ในสิ่งพิมพ์มากมายในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งนิตยสารการถ่ายภาพและปฏิทิน

Instagram: @hashimuki

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Shigeki Kawakita

Shigeki Kawakita

เกิดที่เมืองเกียวโตเมื่อปี 1967 และสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการถ่ายภาพจากมหาวิทยาลัยศิลปะโอซาก้า เขาเป็นช่างภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ที่เดินทางทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพให้กับหนังสือและภาพสต็อก ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนของสถานที่สำคัญใหม่ๆ ในเมืองเป็นหลัก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

http://www.geocities.jp/shigeki_kawakita/