เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 3] เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพอย่างมืออาชีพ – ดึงความสามารถสูงสุดของเลนส์มาใช้

ด้วยกระแสการใช้งานเลนส์ซูมในปัจจุบัน ผู้ใช้จำนวนมากเริ่มขาดการรับรู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างทางยาวโฟกัสและมุมรับภาพ รวมถึงเอฟเฟ็กต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของมุมรับภาพขนาดต่างๆ ในบทความนี้ ผมจะให้ข้อมูลลักษณะเฉพาะโดยรวมของเลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน และเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ รวมถึงเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพบางประการ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

หน้า: 1 2

 

เลนส์มุมกว้าง

(เลนส์เดี่ยวที่มีทางยาวโฟกัส 40 มม. ลงมาหรือเลนส์ซูมที่มีทางยาวโฟกัสประมาณ 16 – 35 มม.)

มักพูดกันโดยทั่วไปว่าทางยาวโฟกัสของเลนส์มุมกว้างอยู่ที่ประมาณ 24 – 35 มม. ขณะที่เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสต่ำกว่า 20 มม. จะเรียกว่าเลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ ตามนัยของชื่อเลนส์ เลนส์มุมกว้างมีมุมรับภาพกว้าง จึงสามารถเก็บพื้นที่ในการถ่ายภาพได้กว้างขวาง เลนส์มุมกว้างที่เป็นที่นิยมอย่างมากคือ เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัส 24 มม. ซึ่งมีมุมรับภาพกว้าง 74º ในแนวนอนและ 53º ในแนวตั้งใกล้เคียงกับสายตามนุษย์ เลนส์มุมกว้างที่มีทางยาวโฟกัสสั้นกว่านี้จะมีความสามารถในการสร้างเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟ ทำให้วัตถุที่อยู่ในระยะใกล้กล้องดูใหญ่ และที่อยู่ห่างออกไปดูเล็ก ความบิดเบี้ยวในบริเวณขอบภาพก็จะเห็นได้ชัดเจนขึ้นด้วย เมื่อเข้าใจและนำลักษณะเฉพาะเหล่านี้ไปใช้ คุณจะสามารถจัดวางองค์ประกอบภาพที่ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้น

โดยทั่วไป มุมรับภาพแนวนอนของเลนส์มุมกว้างมีขนาดระหว่าง 60º ถึง 100º คุณสามารถใช้มุมกว้างดังกล่าวนี้เพื่อสร้างภาพถ่ายที่น่าสนใจได้

A: มุมรับภาพ

B: เลนส์

 

ถ่ายภาพวิวกว้างไกลด้วยเลนส์มุมกว้าง

ผมถ่ายภาพลำธารน้ำตื้นนี้จากมุมต่ำ สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างคือ ทางเลือกในการวางตำแหน่งการถ่ายภาพ ในภาพนี้ ผมจัดวางตำแหน่งของตัวเองให้อยู่กลางลำธาร และใช้กฎสามส่วนจัดวางองค์ประกอบภาพเพื่อขับเน้นพุ่มไม้ในลำธารให้เด่นจากระยะที่ใกล้มาก พร้อมกับใช้มุมรับภาพกว้างเพื่อให้เห็นถึงความกว้างขวางของบริเวณพื้นที่ที่ขยายกว้างไกลถึงสุดปลายน้ำ

สร้างเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟด้วยเลนส์มุมกว้าง

รูปปั้นฮิปโปโปเตมัสที่กำลังอ้าปากกว้าง ภาพนี้ ผมใช้เอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟเพื่อดึงสายตาของผู้ชมจากมุมทั้งสี่ด้านไปที่ปากของมัน ผมยืนใกล้ตัวแบบให้มากที่สุดเพื่อจะสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดูแปลกผิดสัดส่วน พร้อมกับภาพถ่ายที่ให้อารมณ์ภาพชัดเจนราวกับว่าผมกำลังจะถูกเจ้าฮิปโปนี่เขมือบเข้าปากแล้ว

เคล็ดลับ – ความแตกต่างเพียง 1 มม. ก็สำคัญสำหรับเลนส์มุมกว้าง

เมื่อคุณใช้เลนส์มุมกว้าง ทางยาวโฟกัสที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยอาจก่อให้เกิดผลภาพที่แตกต่างอย่างมากเมื่อเทียบกับเลนส์มาตรฐานหรือเลนส์เทเลโฟโต้ อย่างเช่น มุมรับภาพแนวนอนต่างกันประมาณ 7º ระหว่างทางยาวโฟกัส 16 มม. กับ 18 มม. แต่สำหรับเลนส์เทเลโฟโต้ ระหว่างทางยาวโฟกัส 200 มม. กับ 250 มม. มุมรับภาพกลับแตกต่างกันเพียงแค่ 3º หรืออาจบอกได้ว่า มุมรับภาพยิ่งกว้าง ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยก็ยิ่งมีผลต่อการจัดองค์ประกอบภาพมากขึ้น

 

16 มม.

 

18 มม.

 
 
 

เลนส์มาตรฐาน

(เลนส์เดี่ยวที่มีทางยาวโฟกัสประมาณ 50 มม. หรือเลนส์ซูมที่มีทางยาวโฟกัสประมาณ 24 – 70 มม.)

เลนส์มาตรฐาน คือ เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสประมาณ 50 มม. เหตุผลที่ทางยาวโฟกัสระยะนี้ได้ชื่อว่า “มาตรฐาน” ก็เพราะมิติความลึกและเอฟเฟ็กต์การบีบภาพให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับสิ่งที่ตามนุษย์มองเห็น สิ่งที่ไม่ควรสับสนก็คือ คำว่า “มาตรฐาน” ในบริบทนี้มีความหมายต่างจาก “เลนส์ซูมมาตรฐาน” ซึ่งหมายถึงเลนส์ที่มาพร้อมกับกล้อง เลนส์ 50 มม. มีมุมรับภาพแนวนอนกว้าง 40º และมุมรับภาพแนวตั้งกว้าง 27º ให้มุมมองเปอร์สเปคทีฟที่กว้างปานกลางในแนวนอน และมีเอฟเฟ็กต์เทียบเท่ากับทางยาวโฟกัส 80 มม. ในแนวตั้ง นั่นหมายความว่า การถ่ายทอดภาพมุมกว้างหรือเทเลโฟโต้ระยะกลางสามารถทำได้ ขึ้นกับเป้าหมายในการถ่ายภาพของคุณ นอกจากนี้ เลนส์ 50 มม. ยังมีประโยชน์รอบด้านด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 50 ซม.

โดยทั่วไป มุมรับภาพแนวนอนของเลนส์มาตรฐานจะอยู่ระหว่าง 25º ถึง 40º ซึ่งจัดว่าอยู่ระหว่างมุมรับภาพของเลนส์มุมกว้างและเลนส์เทเลโฟโต้

A: มุมรับภาพ

B: เลนส์

 

ถ่ายภาพสตรีทด้วยเลนส์ซูมมาตรฐาน

ผมเน้นมุมมองของวิวถนนเส้นนี้โดยมีคู่รักที่กำลังพลอดรักกันเป็นจุดเด่น เมื่อจัดองค์ประกอบให้ครอบคลุมทางยาวโฟกัสตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงช่วงเทเลโฟโต้ระยะกลาง คุณจะสามารถใช้เลนส์มาตรฐานเพื่อจัดภาพได้อย่างยืดหยุ่น เพราะไม่มีเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟที่ชัดเจนมากจนเกินไป

เลนส์เทเลโฟโต้

(เลนส์นายกรัฐมนตรีที่มีความยาวโฟกัสของ 70 มม. และข้างต้นหรือซูมเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสของ 70 ถึง 200 มม. หรือนานกว่านั้น)

เลนส์เทเลโฟโต้เป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสไม่ต่ำกว่า 70 มม. และสามารถแบ่งเป็นเทเลโฟโต้ระยะกลาง เทเลโฟโต้ และซูเปอร์เทเลโฟโต้ได้ตามขนาดทางยาวโฟกัส การใช้เลนส์เทเลโฟโต้ช่วยขยายวัตถุที่อยู่ระยะไกล ทำให้ดูเหมือนใกล้กว่าแบบจริง นอกจากนั้น ยังสามารถมองเห็นเอฟเฟ็กต์การบีบภาพขึ้นชัดเจนเมื่อใช้ทางยาวโฟกัสที่ยาวขึ้น ทำให้เกิดการถ่ายทอดภาพด้วยมุมรับภาพที่แคบและส่งผลให้ได้อารมณ์ภาพที่ทรงพลัง ช่วงเทเลโฟโต้ระยะกลางที่ 85 – 135 มม. ให้ความรู้สึกของระยะห่างจากวัตถุที่กำลังพอดี ขณะเดียวกัน ช่วงทางยาวโฟกัสจาก 150 – 300 มม. ยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีขอบเขตจำกัด และเป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพทิวทัศน์ทางธรรมชาติ ทางยาวโฟกัสใดๆ ที่เกินจากระยะนี้จัดอยู่ในกลุ่มซูเปอร์เทเลโฟโต้ ซึ่งเลนส์กลุ่มนี้เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการถ่ายภาพนกและกีฬา

โดยทั่วไป มุมรับภาพแนวนอนของเลนส์เทเลโฟโต้จะมีความกว้างระหว่าง 10º ถึง 15º เลนส์เทเลโฟโต้มีเอฟเฟ็กต์การขยายวัตถุระยะไกล ทำให้ดูใกล้ขึ้น อย่างไรก็ตาม มุมรับภาพก็จะแคบลงด้วย

A: มุมรับภาพ

B: เลนส์

 

เอฟเฟ็กต์การบีบภาพ

ผมถ่ายภาพดวงจันทร์เต็มดวงที่ทางยาวโฟกัส 500 มม. โดยวางตำแหน่งดวงจันทร์ที่จุดตัดจุดหนึ่งการจัดองค์ประกอบภาพรูปแบบกฎสามส่วน เทือกเขาอยู่ในระยะโฟร์กราวด์สร้างเอฟเฟ็กต์การบีบภาพ ทำให้ดูราวกับว่าได้ถูก “บีบ” ให้อยู่ในระนาบเดียวกับดวงจันทร์ ทั้งที่ความจริงแล้ว ดวงจันทร์อยู่ด้านหลังเทือกเขาไปไกล

เอฟเฟ็กต์โคลสอัพ

ด้วยคาบสมุทรที่อยู่ในฉากหลัง ภาพของคลื่นซึ่งม้วนตัวเข้าหาอ่าวจึงถ่ายไว้ได้ที่ทางยาวโฟกัส 300 มม. ภาพด้านล่างแสดงผลภาพจากจุดเดียวกันที่ถ่ายด้วยทางยาวโฟกัส 50 มม. อย่างที่เห็นในภาพนี้ เลนส์เทเลโฟโต้สามารถให้เอฟเฟ็กต์โคลสอัพ ทำให้สิ่งที่อยู่ไกลดูใกล้กว่าความเป็นจริงได้

 
Tatsuya Tanaka

 

Tanaka เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.