เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพของช่างภาพมืออาชีพ – "แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง" และ "เส้นโค้งรูปตัว S"

ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพพื้นฐานแต่มีประสิทธิภาพ ซึ่งบรรดาช่างภาพมืออาชีพใช้กัน ภาพถ่ายเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงการจัดองค์ประกอบภาพด้วย "แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง" และ "เส้นโค้งรูปตัว S" ได้ดียิ่งขึ้น และอย่าลืม...ลองนำไปใช้กับงานถ่ายภาพของคุณ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

หน้า: 1 2

 

ตัวแบบเรียงรายเป็นระเบียบสร้างจังหวะการจัดวางองค์ประกอบภาพที่งดงาม

แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง

คุณสามารถนำเรื่องของจังหวะมาใช้ในภาพถ่ายของคุณได้ โดยจัดให้ส่วนประกอบที่ซ้ำๆ กันวางเรียงอยู่ในภาพ ตัวอย่างบางส่วนเป็นแพทเทิร์นของทางเดินหินและกำแพงอิฐ ป่าเบิร์ชขาวและสวนดอกไม้ที่ปลูกและจัดแต่งไว้เป็นที่ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสวยๆ หากมองไปรอบตัว คุณจะพบแพทเทิร์นหลากหลายรูปแบบทั้งเป็นเส้นสาย รูปทรง หรือกระทั่งสีสันต่างๆ ลองให้ความสนใจกับโครงสร้างและรูปแบบที่เหมือนกันเหล่านี้ขณะที่จัดองค์ประกอบภาพ เทคนิคนี้ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนแต่อย่างใดเมื่อคุณเข้าใจแล้ว

จังหวะการจัดวางจะเปลี่ยนแปลงไปตามเลย์เอาต์

การวางแบบกระจัดกระจาย

 

ในภาพด้านบนนี้ กองฟางวางอยู่กระจัดกระจายอยู่ในทุ่งนา แต่ยังคงมีความสม่ำเสมอที่ก่อเกิดจังหวะในภาพอยู่บ้าง

การวางแบบสม่ำเสมอ

 

ในภาพนี้ กองฟางเดียวกันถูกจัดเรียงใหม่อย่างเป็นระเบียบ สร้างความรู้สึกที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงให้กับผู้ถ่ายภาพและภาพทั้งภาพ เป็นจังหวะการจัดวางที่แตกต่างออกไป

วิธีใส่แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวางลงในภาพถ่าย

ลองสังเกตตำแหน่งของนก การเรียงตัวของอิฐ และแพทเทิร์นของหินบนทางเดินในภาพด้านล่างนี้

 
 
 
 
 

นี่เป็นตัวอย่างแพทเทิร์นที่คุณอาจพบได้ในการจัดองค์ประกอบภาพ หากคุณสามารถหาองค์ประกอบเหล่านี้ได้ก่อนที่จะถ่ายภาพ คุณก็สามารถสรรค์สร้างแพทเทิร์นสวยๆ ลงในภาพถ่ายของคุณได้

 

อีกหนึ่งเครื่องมือการจัดองค์ประกอบภาพที่ทรงพลัง เพิ่มความลึกและมุมมองเปอร์สเปคทีฟให้กับภาพถ่ายของคุณ

การจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S คุณสามารถหาองค์ประกอบที่คล้ายกับตัวอักษร “S” เช่น สายน้ำที่ไหลคดเคี้ยวหรือถนนบนภูเขาที่ลดเลี้ยวไปมา ซึ่งมักถูกใช้เป็นแบบในการจัดองค์ประกอบภาพลักษณะนี้ สิ่งของต่างๆ เช่น รถยนต์และต้นไม้ ก็สามารถเพิ่มเข้าไปในภาพเพื่อสร้างความโดดเด่น เส้นโค้งลักษณะนี้ช่วยเพิ่มความรู้สึกเคลื่อนไหวให้กับภาพ ทั้งยังดึงมิติความลึกและมุมมองเปอร์สเปคทีฟจากภาพขึ้นมาในบางกรณี เทคนิคนี้ยังนำมาใช้กับตัวแบบที่ไม่เป็นรูปตัว S ได้เช่นกัน อย่างต้นไอวี่ที่เลื้อยตามต้นไม้ก็สามารถทำได้ เพราะลักษณะการเลื้อยรอบต้นไม้นั้นน่าจะดูละม้ายคล้ายตัว “S” ได้เหมือนกัน นอกจากทิวทัศน์ตามธรรมชาติแล้ว การจัดองค์ประกอบแบบเส้นโค้งรูปตัว S ยังใช้ได้กับการถ่ายภาพเครื่องประดับและสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยอื่นๆ ถ้าคุณไม่มีอะไรที่มีรูปทรงแบบตัว “S” เลย ก็เพียงแค่จัดวางให้เป็นรูปทรงนั้นซะ นี่ก็เป็นอีกเทคนิคที่ใช้ได้ดีในการถ่ายภาพของกระจุกกระจิกซึ่งมักจะดูไร้มิติ

เคล็ดลับ

ขณะที่การจัดองค์ประกอบภาพรูปตัว S สามารถดึงเอาความลึกและมุมมองเปอร์สเปคทีฟของภาพออกมาได้ คุณยังสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดีขึ้นได้อีกโดยการใช้ร่วมกับการจัดองค์ประกอบภาพแบบทแยงมุมหรือแบบแบ่งส่วน

 

เหมาะสำหรับการสร้างความโดดเด่นให้กับภาพถนนที่ลดเลี้ยวหรือธารน้ำไหล

 
 

ภาพด้านบนแสดงการจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S ในภาพแรกทางด้านซ้ายมือ เส้นโค้งดูจะน้อยเกินไป ในภาพที่สองทางขวามือ ผมให้ตำแหน่งการถ่ายสูงขึ้นและเลือกมุมที่ทำให้มองเห็นเส้นโค้งของทางเดินเด่นชัดขึ้น ให้ภาพดูมีมิติความลึก

 
 
 
 

ภาพทางซ้ายถ่ายทอดสายน้ำที่กำลังไหลลงสู่ลำธารสองสาย ทำให้องค์ประกอบภาพโดยรวมรกไร้ระเบียบ ภาพทางขวาแสดงตัวอย่างของการใช้เทคนิคจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S ได้ดีขึ้น

 
 

ใช้ได้กับฉากประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากทิวทัศน์

 
 

ของชิ้นเล็กวางอยู่เป็นกลุ่มตามขนาดของโต๊ะในภาพ “X” แต่องค์ประกอบของภาพนี้ขาดโครงสร้างและดูรกรุงรัง เมื่อเอาของชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้มาเรียงกันให้โค้งเป็นรูปตัว S แล้ว ก็ทำให้ภาพที่ออกมาเกิดจังหวะขึ้นมา

 
 
Tatsuya Tanaka

 

Tatsuya Tanaka เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพหลากหลายประเภทตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.