เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพของช่างภาพมืออาชีพ – "แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง" และ "เส้นโค้งรูปตัว S"

ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพพื้นฐานแต่มีประสิทธิภาพ ซึ่งบรรดาช่างภาพมืออาชีพใช้กัน ภาพถ่ายเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงการจัดองค์ประกอบภาพด้วย "แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง" และ "เส้นโค้งรูปตัว S" ได้ดียิ่งขึ้น และอย่าลืม...ลองนำไปใช้กับงานถ่ายภาพของคุณ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

หน้า: 1 2

 

ตัวแบบเรียงรายเป็นระเบียบสร้างจังหวะการจัดวางองค์ประกอบภาพที่งดงาม

แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง

คุณสามารถนำเรื่องของจังหวะมาใช้ในภาพถ่ายของคุณได้ โดยจัดให้ส่วนประกอบที่ซ้ำๆ กันวางเรียงอยู่ในภาพ ตัวอย่างบางส่วนเป็นแพทเทิร์นของทางเดินหินและกำแพงอิฐ ป่าเบิร์ชขาวและสวนดอกไม้ที่ปลูกและจัดแต่งไว้เป็นที่ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพสวยๆ หากมองไปรอบตัว คุณจะพบแพทเทิร์นหลากหลายรูปแบบทั้งเป็นเส้นสาย รูปทรง หรือกระทั่งสีสันต่างๆ ลองให้ความสนใจกับโครงสร้างและรูปแบบที่เหมือนกันเหล่านี้ขณะที่จัดองค์ประกอบภาพ เทคนิคนี้ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนแต่อย่างใดเมื่อคุณเข้าใจแล้ว

จังหวะการจัดวางจะเปลี่ยนแปลงไปตามเลย์เอาต์

การวางแบบกระจัดกระจาย

 

ในภาพด้านบนนี้ กองฟางวางอยู่กระจัดกระจายอยู่ในทุ่งนา แต่ยังคงมีความสม่ำเสมอที่ก่อเกิดจังหวะในภาพอยู่บ้าง

การวางแบบสม่ำเสมอ

 

ในภาพนี้ กองฟางเดียวกันถูกจัดเรียงใหม่อย่างเป็นระเบียบ สร้างความรู้สึกที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงให้กับผู้ถ่ายภาพและภาพทั้งภาพ เป็นจังหวะการจัดวางที่แตกต่างออกไป

วิธีใส่แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวางลงในภาพถ่าย

ลองสังเกตตำแหน่งของนก การเรียงตัวของอิฐ และแพทเทิร์นของหินบนทางเดินในภาพด้านล่างนี้

 
 
 
 
 

นี่เป็นตัวอย่างแพทเทิร์นที่คุณอาจพบได้ในการจัดองค์ประกอบภาพ หากคุณสามารถหาองค์ประกอบเหล่านี้ได้ก่อนที่จะถ่ายภาพ คุณก็สามารถสรรค์สร้างแพทเทิร์นสวยๆ ลงในภาพถ่ายของคุณได้

 

อีกหนึ่งเครื่องมือการจัดองค์ประกอบภาพที่ทรงพลัง เพิ่มความลึกและมุมมองเปอร์สเปคทีฟให้กับภาพถ่ายของคุณ

การจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S คุณสามารถหาองค์ประกอบที่คล้ายกับตัวอักษร “S” เช่น สายน้ำที่ไหลคดเคี้ยวหรือถนนบนภูเขาที่ลดเลี้ยวไปมา ซึ่งมักถูกใช้เป็นแบบในการจัดองค์ประกอบภาพลักษณะนี้ สิ่งของต่างๆ เช่น รถยนต์และต้นไม้ ก็สามารถเพิ่มเข้าไปในภาพเพื่อสร้างความโดดเด่น เส้นโค้งลักษณะนี้ช่วยเพิ่มความรู้สึกเคลื่อนไหวให้กับภาพ ทั้งยังดึงมิติความลึกและมุมมองเปอร์สเปคทีฟจากภาพขึ้นมาในบางกรณี เทคนิคนี้ยังนำมาใช้กับตัวแบบที่ไม่เป็นรูปตัว S ได้เช่นกัน อย่างต้นไอวี่ที่เลื้อยตามต้นไม้ก็สามารถทำได้ เพราะลักษณะการเลื้อยรอบต้นไม้นั้นน่าจะดูละม้ายคล้ายตัว “S” ได้เหมือนกัน นอกจากทิวทัศน์ตามธรรมชาติแล้ว การจัดองค์ประกอบแบบเส้นโค้งรูปตัว S ยังใช้ได้กับการถ่ายภาพเครื่องประดับและสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยอื่นๆ ถ้าคุณไม่มีอะไรที่มีรูปทรงแบบตัว “S” เลย ก็เพียงแค่จัดวางให้เป็นรูปทรงนั้นซะ นี่ก็เป็นอีกเทคนิคที่ใช้ได้ดีในการถ่ายภาพของกระจุกกระจิกซึ่งมักจะดูไร้มิติ

เคล็ดลับ

ขณะที่การจัดองค์ประกอบภาพรูปตัว S สามารถดึงเอาความลึกและมุมมองเปอร์สเปคทีฟของภาพออกมาได้ คุณยังสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดีขึ้นได้อีกโดยการใช้ร่วมกับการจัดองค์ประกอบภาพแบบทแยงมุมหรือแบบแบ่งส่วน

 

เหมาะสำหรับการสร้างความโดดเด่นให้กับภาพถนนที่ลดเลี้ยวหรือธารน้ำไหล

 
 

ภาพด้านบนแสดงการจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S ในภาพแรกทางด้านซ้ายมือ เส้นโค้งดูจะน้อยเกินไป ในภาพที่สองทางขวามือ ผมให้ตำแหน่งการถ่ายสูงขึ้นและเลือกมุมที่ทำให้มองเห็นเส้นโค้งของทางเดินเด่นชัดขึ้น ให้ภาพดูมีมิติความลึก

 
 
 
 

ภาพทางซ้ายถ่ายทอดสายน้ำที่กำลังไหลลงสู่ลำธารสองสาย ทำให้องค์ประกอบภาพโดยรวมรกไร้ระเบียบ ภาพทางขวาแสดงตัวอย่างของการใช้เทคนิคจัดองค์ประกอบภาพแบบเส้นโค้งรูปตัว S ได้ดีขึ้น

 
 

ใช้ได้กับฉากประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากทิวทัศน์

 
 

ของชิ้นเล็กวางอยู่เป็นกลุ่มตามขนาดของโต๊ะในภาพ “X” แต่องค์ประกอบของภาพนี้ขาดโครงสร้างและดูรกรุงรัง เมื่อเอาของชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้มาเรียงกันให้โค้งเป็นรูปตัว S แล้ว ก็ทำให้ภาพที่ออกมาเกิดจังหวะขึ้นมา

 
 
Tatsuya Tanaka

 

Tatsuya Tanaka เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพหลากหลายประเภทตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.