LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ทำไม EF85mm f/1.8 USM จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

เลนส์เดี่ยวรุ่นหนึ่งที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตคือเลนส์ EF85mm f/1.8 USM ด้วยทางยาวโฟกัสเทเลโฟโต้ระยะกลาง เลนส์นี้สามารถถ่ายภาพที่มีวงโบเก้ขนาดใหญ่เพื่อให้ตัวแบบหลักเด่นออกมา และในขณะเดียวกันก็สามารถแสดงรูปร่างของตัวแบบได้เหมือนจริงด้วย เราจึงแนะนำเลนส์นี้ให้แก่ช่างภาพที่ถ่ายภาพพอร์ตเทรตโดยเฉพาะ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

การถ่ายภาพพอร์ตเทรต

EOS 5D Mark III/ EF85mm f/1.8 USM/ FL: 85 มม./ Manual exposure (f/1.8, 1/400 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ

 

1. เลนส์ถ่ายทอดรูปร่างของตัวแบบได้อย่างแม่นยำและช่วยให้ควบคุมพื้นหลังได้ง่ายขึ้น

ข้อดีของการใช้เลนส์ EF85mm f/1.8 USM กับกล้องฟูลเฟรมสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตคือ ความสามารถในการถ่ายภาพโดยไม่ทำให้รูปร่างของใบหน้าหรือร่างกายบิดเบี้ยวไป แม้จะถ่ายในระยะใกล้ เลนส์นี้จะไม่ทำให้ใบหน้าเปลี่ยนผิดรูปและไม่ทำให้เค้าโครงเกิดการเปลี่ยนแปลง และจุดสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ สามารถควบคุมพื้นหลังได้ง่าย เนื่องจากมุมรับภาพของเลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลางนั้นแคบหากเทียบกับเลนส์มุมกว้าง จึงสามารถกำหนดข้อมูลของพื้นหลังและจัดเฟรมของตัวแบบตามนั้นได้ ดังนั้นจึงง่ายต่อการจัดองค์ประกอบภาพโดยไม่มีวัตถุที่ไม่ต้องการเข้ามาอยู่ในเฟรมในพื้นหลัง

นอกจากนั้นยังง่ายต่อการรักษาระยะจากตัวแบบขณะถ่ายภาพบุคคลแบบครึ่งลำตัวด้วยทางยาวโฟกัส 85 มม. เลนส์นี้ทำให้คุณสามารถถ่ายตัวแบบในระยะที่พอดี คือไม่ไกลและใกล้จนเกินไป ทำให้คุณสามารถบอกกับนางแบบหรือนายแบบได้ว่าจะให้โพสท่าอย่างไรเนื่องจากพวกเขาจะไม่อยู่ไกลเกินไป และไม่ใกล้จนทำให้ตัวแบบรู้สึกอึดอัด ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ทางยาวโฟกัส 85 มม. นับว่าเป็นประโยชน์มาก

สำหรับการถ่ายภาพที่มุมรับภาพเทียบเท่า 85 มม. โดยใช้กล้อง APS-C เราขอแนะนำเลนส์เดี่ยว 50 มม. คุณจะได้มุมรับภาพ 80 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.ซึ่งเป็นสภาพที่ใกล้เคียง 85 มม. เมื่อใช้กับกล้องฟูลเฟรม

 

ถ่ายภาพพื้นหลังที่เรียบง่ายโดยไม่ทำให้ใบหน้าบิดเบี้ยวที่ 85 มม.

ภาพด้านล่างถ่ายโดยใช้เลนส์ EF85mm f/1.8 USM กับกล้องฟูลเฟรม เค้าโครงของใบหน้าถูกแสดงออกมาได้อย่างเหมือนจริงและดูคมชัดโดยไม่มีความบิดเบี้ยว ด้วยมุมรับภาพที่แคบ จึงง่ายต่อการกำหนดพื้นหลัง

การถ่ายภาพพอร์ตเทรต (ไม่มีความบิดเบี้ยว)

EOS 5D Mark III/ EF85mm f/1.8 USM/ FL: 85 มม./ Manual exposure (f/4, 1/200 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ

 

เกิดการบิดเบี้ยวและควบคุมพื้นหลังได้ยากเมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่ 24 มม.

ภาพด้านล่างถ่ายที่ 24 มม. โดยใช้เลนส์ (EF24-70mm f/2.8L II USM) มุมกว้างกับกล้องฟูลเฟรม เค้าโครงของใบหน้านั้นบิดเบี้ยวไปเนื่องจากความคลาดของเลนส์ ทำให้ส่วนศีรษะดูใหญ่ขึ้น เนื่องจากมุมรับภาพนั้นกว้าง จึงไม่สามารถกำหนดข้อมูลของพื้นหลังได้อย่างเหมาะสม ทำให้ภาพโดยรวมดูรกรุงรัง

คุณสามารถนำคุณสมบัติเฉพาะของเลนส์มุมกว้างนี้มาใช้กับการถ่ายภาพทิวทัศน์และภาพแนวสตรีทได้ โปรดดูบทความต่อไปนี้หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม:
สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 1: เอฟเฟ็กต์ภาพที่ได้จากเลนส์มุมกว้าง
สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 2: เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับเลนส์มุมกว้าง

การถ่ายภาพพอร์ตเทรต (มีความบิดเบี้ยวที่ FL: 24 มม.)

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4, 1/160 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ

 

2. เลนส์สามารถสร้างโบเก้ในพื้นหลังได้เด่นชัดและทำให้ตัวแบบหลักโดดเด่น

ข้อดีอีกข้อของเลนส์ EF85mm f/1.8 USM คือทำให้คุณสามารถถ่ายภาพพอร์ตเทรตที่มีโบเก้ในพื้นหลังที่เด่นชัดได้ เพราะรูรับแสงกว้างสุด (ค่า f ต่ำ) ของเลนส์ ในการถ่ายภาพพอร์ตเทรตนั้น โบเก้ในพื้นหลังถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ด้วยการทำให้พื้นหลังเบลอ คุณจะสามารถถ่ายทอดสีหน้าของนายแบบหรือนางแบบได้อย่างโดดเด่น และยังช่วยในการลดผลกระทบจากพื้นหลังที่รกรุงรัง นอกจากนี้เมื่อถ่ายภาพในร่มซึ่งมักจะมีแสงไม่พอ ความสามารถในการถ่ายภาพได้ที่ค่า f ต่ำกว่าจึงเป็นประโยชน์ และเลนส์นี้สามารถถ่ายภาพได้ที่ความเร็วชัตเตอร์สูง จึงทำให้การถ่ายภาพโดยใช้มือถือเป็นเรื่องง่าย การที่สามารถถ่ายภาพได้จากทุกมุมทำให้ถ่ายทอดสีหน้าและอารมณ์ที่หลากหลายได้อย่างง่ายดาย

การถ่ายภาพพอร์ตเทรต (f/1.8, โบเก้ในพื้นหลังเด่นชัด)

EOS 5D Mark III/ EF85mm f/1.8 USM/ FL: 85 มม./ Manual exposure (f/1.8, 1/1250 วินาที)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ
ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ EF85mm f/1.8 USM บนกล้องฟูลเฟรม ด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f/1.8 การเบลอพื้นหลังทำให้เห็นสีหน้าของนางแบบได้ชัดเจนขึ้น จึงทำให้เธอยิ่งดูมีเสน่ห์ และยังสามารถถ่ายโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง เนื่องจากตั้งค่ารูรับแสงกว้างได้

 

เลนส์เดี่ยวที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต

 

EF85mm f/1.8 USM

เลนส์ EF
EF85mm f/1.8 USM

เลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ระดับกลางที่ทั้งน้ำหนักเบาและกะทัดรัด แต่ให้ความสว่างด้วยรูรับแสงกว้างสุดและใช้งานง่าย เลนส์นี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานกล้องฟูลเฟรม เมื่อติดตั้งลงบนกล้อง APS-C เลนส์นี้ให้มุมรับภาพ 136 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.

 

EF50mm f/1.8 STM

เลนส์ EF
EF50mm f/1.8 STM

ผู้ใช้กล้อง APS-C สามารถลองถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วย EF50mm f/1.8 STM เลนส์เดี่ยวมาตรฐานที่ให้มุมรับภาพ 80 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เมื่อติดตั้งลงบนกล้อง APS-C จุดเด่นคือโบเก้ที่มองเห็นเด่นชัดและ AF ความเร็วสูง

 

ผู้ใช้กล้องซีรีย์ EOS M: ใช้ EF50mm f/1.8 STM ร่วมกับเมาท์อะแดปเตอร์

 

เมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS M + EF50mm f/1.8 STM

หากคุณถ่ายภาพพอร์ตเทรตด้วยกล้องในซีรี่ส์ EOS M เราขอแนะนำให้ใช้เลนส์ EF50mm f/1.8 STM ซึ่งให้ความสว่างด้วยรูรับแสงกว้างสุด เมื่อติดตั้งลงบนกล้องในซีรี่ส์ EOS M โดยใช้เมาท์อะแดปเตอร์ EF-EOS M คุณจะได้มุมรับภาพ 80 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. สามารถถ่ายภาพได้แบบไม่มีข้อจำกัดทั้งกับ AF และ AE

 

หากต้องการทราบเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
การถ่ายภาพพอร์ตเทรต: การตั้งค่ารูรับแสง 3 รูปแบบที่ช่างภาพมืออาชีพชื่นชอบ
2 เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการถ่ายภาพเด็กๆ ในที่ร่มให้สวยงามและไม่พร่ามัว

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp