เคล็บลับการถ่ายภาพ

สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 2: เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับเลนส์มุมกว้าง

นอกจากเลนส์ุมุมกว้างสามารถใช้ถ่ายภาพในบริเวณที่กว้างกว่าเลนส์มาตรฐานแล้ว ยังมีคุณสมบัติเด่นคือการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริง ซึ่งเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการใช้เอฟเฟ็กต์พิเศษในการทำให้บรรจบกัน ใน ตอนที่ 1 ผมได้อธิบายถึงเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพที่เกิดจากเลนส์มุมกว้างไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ผมจะช่วยให้คุณทราบถึงคุณสมบัติเด่นต่างๆ ของเลนส์มุมกว้างได้ดียิ่งขึ้นโดยแสดงภาพถ่ายต่างๆ ที่ถ่ายจากมุมกว้างให้ได้ชมกัน (บรรณาธิการโดย studio9)

 

สนุกกับการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงอันโดดเด่น

เพื่อสัมผัสกับความเพลิดเพลินจากคุณสมบัติเด่นของเลนส์มุมกว้างได้อย่างเต็มที่ คุณอาจลองเข้าใกล้ตัวแบบในแนวทแยงมุม โดยการจัดวางตัวแบบให้ยื่นเข้ามาในเฟรมเมื่อคุณขยับเข้าใกล้ ซึ่งตัวแบบจะดูเหมือนกับโผล่ออกมาจากตรงขอบภาพจนทำให้เกิดมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงอย่างเห็นได้ชัด

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/16/ 20 วินาที/ ISO 800
ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนของโรงงานในเมืองคาวาซากิ  ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างของผม (FL: 23 มม.) ผมขยับเข้าไปใกล้รั้วซึ่งปกติจะเป็นสิ่งกีดขวางที่ก่อให้เกิดความรำคาญ และระยะห่างระหว่างเลนส์ของผมกับรั้วเกือบจะเป็นศูนย์ในภาพนี้ เมื่อคุณเข้าใกล้ตัวแบบเช่นนี้ การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงของรั้วจะสร้างผลกระทบทางอารมณ์ที่หนักแน่นอย่างมากจนอาจสร้างพลังเหนือผู้ชมได้ ในทางตรงกันข้าม โรงงานที่อยู่ห่างออกไปซึ่งอยู่ใกล้กับกึ่งกลางภาพกลับไม่สื่อความรู้สึกของการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงอย่างชัดเจน

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/2.8, 1/15 วินาที/ ISO 1600
ผมถ่ายภาพหอยนางรมจานนี้ที่ร้านหอยนางรมแห่งหนึ่ง (FL: 16 มม.) ในภาพนี้ก็เช่นเดียวกัน ผมขยับเข้าไปใกล้ตัวแบบจนกระทั่งเลนส์เกือบจะสัมผัสกับเปลือกหอยที่อยู่ในส่วนโฟร์กราวด์ ทำให้เกิดมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงที่จานหอยนางรม ทอดยาวจากบริเวณโฟร์กราวด์ไปจนถึงแบ็คกราวด์

 

แนะนำให้ใช้ความกว้างใหญ่ของมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริง

การสร้างการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงด้วยเลนส์มุมกว้างจะสื่อความรู้สึกโล่งกว้างในภาพถ่ายของคุณ เมื่อคุณใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อถ่ายภาพมวลหมู่พรรณไม้ที่กำลังผลิบาน เช่น การถ่ายภาพดอกไม้ ภาพที่ได้จะสื่อความรู้สึกโล่งกว้างมากขึ้นกว่าที่มองเห็นด้วยตาของคุณเอง

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ f/5.6/ 1/1250 วินาที/ ISO 200
ในตัวอย่างนี้ ภาพให้ความรู้สึกว่าถ่ายในทุ่งดอกไม้ที่ขึ้นเต็มบริเวณ แต่อันที่จริงเป็นกลุ่มของกระถางดอกไม้ขนาดเล็กที่ปลูกลึกลงไปประมาณ 30 ถึง 40 ซม. ภายในอุทยาน ผมถ่ายภาพนี้โดยขยับเข้าใกล้ดอกไม้และใช้ทางยาวโฟกัส 24 มม.

จากนั้น จึงถ่ายภาพดอกไม้ในระยะใกล้ด้วยเลนส์มุมกว้าง (FL: 16 มม.) มุมมองเปอร์สเปคทีฟที่ได้จึงดูเกินจริงตั้งแต่บริเวณโฟร์กราวด์ไปจนถึงแบ็คกราวด์และสื่อถึงความรู้สึกของสวนดอกไม้ที่กว้างใหญ่ไพศาลได้เป็นอย่างดี

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/13/ 1/80 วินาที/ ISO 640
นอกจากนี้ ภาพด้านล่างยังถ่ายจากสถานที่เดียวกันโดยมองจากด้านหลังย้อนเข้าไป

อันที่จริงผมถ่ายภาพนี้ขณะยืนโดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 16 มม. เช่นเดียวกัน แต่ภาพที่ได้กลับดูแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง แม้ว่าภาพจะแสดงถึงลักษณะโดยรวมของอุทยาน แต่ไม่มีความชัดเจนว่าตัวแบบของภาพคืออะไร

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/5.0/ 1/100 วินาที/ ISO 100
ผมใช้เลนส์ชนิดเดียวกันเพื่อถ่ายภาพทั้งสองภาพนี้ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวก็คือระยะที่เข้าใกล้ตัวแบบ

ดอกซากุระอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่นจะผลิบานราวๆ เดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะลองถ่ายภาพดอกไม้ระยะใกล้ด้วยเลนส์มุมกว้าง (FL: 24 มม.) คุณจะสามารถถ่ายภาพที่เต็มไปด้วยดอกซากุระได้

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ f/5.6/ 1/5000 วินาที/ ISO 400

 

เก็บภาพท้องฟ้าอันกว้างใหญ่

เมื่อคุณถ่ายภาพท้องฟ้าที่มีเมฆครึ้มด้วยเลนส์มุมกว้าง ท้องฟ้าในภาพจะดูกว้างใหญ่ นั่นเป็นเพราะการใช้การขยายภาพลงด้านล่างตั้งแต่ตรงขอบด้านบนของภาพจนทำให้เกิดเป็นมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงนั่นเอง ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส มุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงจะไม่ดูโดดเด่นนักเนื่องจากขาดความเปรียบต่างบนท้องฟ้า แต่จะเด่นชัดยิ่งขึ้นหากมีก้อนเมฆที่สวยงามปรากฏขึ้น ดังนั้น คุณอาจต้องการที่จะวางท้องฟ้าไว้ในภาพขณะจัดองค์ประกอบภาพ

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/9.0/ 1/60sec/ ISO 500
ภาพนี้ถ่ายจากบนเรือที่ย่านมินะโตะมิไรในโยโกฮามาในยามพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า (FL: 24 มม.)
หากเมฆดูน่าสนใจ ให้ลองถ่ายภาพท้องฟ้าให้มากที่สุดโดยใช้มุมกว้าง คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการวางเส้นขอบฟ้าไว้บนเส้นที่แยกสามส่วนทางด้านล่างของภาพออกจากสองในสามส่วนด้านบนของภาพ

 

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/10/ 1/800 วินาที/ ISO 250
ภาพทิวทัศน์ในนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา (FL: 16 มม.) ภาพถ่ายท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาล

 

ลองใช้การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำ

การใช้การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำด้วยเลนส์มุมกว้างมีความน่าสนใจตรงที่จะช่วยสร้างมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงที่ชัดเจนของตัวแบบในส่วนโฟร์กราวด์ การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำหมายความว่า คุณต้องถ่ายในตำแหน่งที่ใกล้กับพื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณจึงสามารถสนุกไปกับมิติความกว้างของพื้นดินได้

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ f/8.0/ 1/250 วินาที/ ISO 200
นอกจากนี้ การถ่ายภาพจากมุมต่ำและการถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกันอย่างมาก มุมต่ำหมายถึง ภาพที่ถ่ายในมุมที่มองขึ้นด้านบน (ต่างจากมุมสูง) ในขณะที่ตำแหน่งที่ต่ำหมายถึงกล้องตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าระดับสายตา
ในภาพด้านบน กล้องไม่เพียงอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเท่านั้น แต่ยังเล็งลงไปที่พื้นดิน จึงทำให้ได้ภาพถ่ายจากมุมสูงในตำแหน่งที่ต่ำ

 

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/4.0/ 1/40 วินาที/ ISO 800
ผมถ่ายภาพนี้โดยวางกล้องไว้บนพื้น (FL: 16 มม.) ทำให้พื้นในภาพนี้ดูกว้างใหญ่

อย่างไรก็ดี เมื่อถ่ายภาพในตำแหน่งที่ต่ำ สิ่งที่คุณต้องระมัดระวังไว้ล่วงหน้าคือสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ เพื่อไม่ให้ตีความหมายในการถ่ายภาพของคุณผิดเพี้ยนไป โดยเฉพาะการวางตำแหน่งกล้องต่ำ การถ่ายภาพในมุมต่ำรอบเมือง ทางที่ดีควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีใครอยู่ใกล้ๆ

 

ทำให้ขาดูยาวขึ้นและโชว์รูปร่างของตัวแบบให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

คุณสามารถใช้การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงด้วยเลนส์มุมกว้างเพื่อทำให้ขาของบุคคลในภาพดูยาวขึ้นได้

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้ถ่ายจากมุมต่ำโดยหันกล้องมองขึ้นไปที่เด็กชายที่กำลังยืนอยู่ และมีมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงในทิศทางเอียงขึ้นจากเท้าของเด็กที่ขอบด้านล่างของภาพ วิธีนี้จะทำให้ใบหน้าของเด็กดูเล็กลงและทำให้ขาดูใหญ่ขึ้นกว่าความเป็นจริง

EOS 5D Mark III/ f/4.0/ 1/160 วินาที/ ISO 1250
ในกรณีเช่นนี้ คุณควรระมัดระวังอย่าวางใบหน้าไว้บริเวณด้านนอกของภาพเพราะใบหน้าอาจบิดเบี้ยวไปโดยไม่จำเป็น เนื่องจากการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงบริเวณกึ่งกลางภาพยังไม่เด่นชัดเท่าไรนัก
นอกจากจากนี้ เทคนิคนี้ยังนำมาใช้เพื่อโชว์รูปร่างของตัวแบบให้ดูโดดเด่นและแสดงความรู้สึกของความมีสไตล์ในภาพพอร์ตเทรตอีกด้วย

สรุปแล้วในบทความนี้ ผมได้แนะนำภาพที่มีความโดดเด่นซึ่งถ่ายโดยใช้เลนส์มุมกว้าง ผมแน่ใจว่าเมื่อคุณฝึกใช้การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงจนเกิดความชำนาญ คุณจะรู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้างอย่างแน่นอน

  

หากคุณกำลังใช้กล้องแบบ APS-C อยู่ ผมขอแนะนำให้เลือกใช้เลนส์ EF-S มุมรับภาพปกติของกล้อง APS-C จะเทียบเท่ากับ 1.6 เท่าของมุมรับภาพของทางยาวโฟกัสที่ระบุไว้บนเลนส์ ดังนั้น สำหรับระยะมุมกว้างที่มีทางยาวโฟกัสที่ 10 มม. จะมีมุมรับภาพปกติเท่ากับ 16 มม.

  

 

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.