Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพนี้ (2): การถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือนาขั้นบันได

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์อาบสีแดงเข้มยามดวงอาทิตย์ขึ้น คุณมีช่วงเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้นที่จะเก็บภาพก่อนที่ท้องฟ้าจะเปลี่ยนสีอีกครั้ง คุณควรจะเตรียมตัวอย่างไรไม่ให้พลาดช็อตอย่างนี้ Makoto Hashimuki แบ่งปันวิธีเตรียมตัวของเขาในการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือนาขั้นบันได (เรื่องโดย: Makoto Hashimuki)

นาขั้นบันไดยามดวงอาทิตย์ขึ้น

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45 มม./ Manual exposure (f/18, 2 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
เวลาถ่ายภาพ: ต้นเดือนมิถุนายน

 

1. ใช้ฟิลเตอร์ Graduated ND เพื่อสร้างสมดุลความเปรียบต่างระหว่างท้องฟ้ากับผิวน้ำ

เมื่อภาพที่คุณตั้งใจจะถ่ายมีทั้งท้องฟ้าตอนดวงอาทิตย์ขึ้นและผิวน้ำอยู่ด้วยกัน คุณควรใช้ฟิลเตอร์ตัดแสง (ND) แบบ Graduated กับท้องฟ้าเพื่อให้ส่วนภาพบริเวณท้องฟ้ามีปริมาณแสงเท่ากันกับผิวน้ำ สำหรับภาพนี้ เทคนิคนี้สำคัญเป็นพิเศษเพราะทั้งแสงดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและนาขั้นบันไดต่างก็เป็นจุดสนใจ และจะนำสายตาคนดูได้ในระดับเท่าๆ กันทั้งสองส่วน

ภาพถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้นมักมีแนวโน้มที่ท้องฟ้าจะสว่างเกินไป ดังนั้น ควรจะพิจารณาลดแสงลงสักเล็กน้อย หรือคุณสามารถปรับสมดุลแสงภายหลังด้วยซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ เช่น Digital Photo Professional ก็ได้

 

ภาพที่ใช้ไม่ได้: ไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND

ภาพนี้ถ่ายโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND ปริมาณแสงของท้องฟ้ามากเกินกว่าที่อยากให้เป็น ซึ่งทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดสีสันของดวงอาทิตย์ขึ้นได้อย่างเต็มที่ ความเข้มสีที่คุณเห็นด้วยตาควรจะถ่ายทอดออกมาให้เห็นตรงกันในภาพด้วย

ดวงอาทิตย์ขึ้น (ไม่มีฟิลเตอร์ ND)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45 มม./ Manual exposure (f/18, 1.3 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ติดตามเคล็บลับการใช้ฟิลเตอร์เลนส์เพิ่มเติมได้ที่:
การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

 

2. ช่วงเวลา Blue Hour ก็เป็นช่วงที่น่าถ่าย แต่เก็บไว้วันหน้า

ช่วงเวลา Blue Hour ซึ่งเกิดขึ้นประมาณ 20 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นก็สามารถเป็นภาพถ่ายที่สวยมากเช่นกัน แต่การถ่ายภาพในช่วงเวลานั้นต้องใช้การตั้งค่ากล้องที่แตกต่างจากนี้มาก ท้องฟ้าจะมีสีแดงอย่างนี้เพียงแค่ครู่เดียวระหว่างดวงอาทิตย์ขึ้น และถ้าต้องใช้เวลาปรับการตั้งค่ากล้องอีก คุณจะพลาดจังหวะเหมาะเอาได้ เตรียมตัวให้พร้อมไว้สัก 1.5 ชั่วโมงก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เว้นการถ่ายภาพ Blue Hour ไว้สำหรับวันหน้า ใช้เวลาเตรียมตัวนี้เลือกองค์ประกอบภาพและตั้งค่าปริมาณแสงให้พร้อมถ่ายเมื่อถึงเวลาที่ต้องการ

 

ภาพที่ใช้ไม่ได้: 20 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

20 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น (Blue Hour)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 60 มม./ Manual exposure (f/10, 15 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพนี้ในตัวมันเองก็เป็นภาพที่บรรยากาศดี แต่ผมถ่ายก่อนเวลาไปหน่อย และไม่ใช่ภาพดวงอาทิตย์ขึ้นอย่างที่ตั้งใจจะถ่าย เมื่อถึงเวลาที่ต้องการถ่ายจริง ผมควรจะเตรียมกล้องและอื่นๆ ให้พร้อม แล้วรอถ่ายช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีแดง

 

ไอเดียอื่นๆ สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ในเวลาเช้าตรู่:
การถ่ายภาพทิวทัศน์ในยามเช้าตรู่: ถ่ายภาพก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินดี?
การถ่ายภาพทิวทัศน์ให้งดงามภายใต้สภาวะแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Makoto Hashimuki

Makoto Hashimuki

เกิดเมื่อปี 1977 ที่จังหวัดชิซุโอกะ Hashimuki เริ่มถ่ายภาพหลังจากซื้อกล้องมิเรอร์เลสในปี 2012 ความงดงามของภูเขาไฟฟูจิสะกดใจเขา หลังจากนั้นเขาจึงซื้อกล้อง EOS 6D และเลนส์อื่นๆ ของ Canon เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพอย่างจริงจังยิ่งขึ้น ภาพภูเขาไฟฟูจิที่เขาถ่ายได้รับการเผยแพร่ในสิ่งพิมพ์มากมายในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งนิตยสารการถ่ายภาพและปฏิทิน

Instagram: @hashimuki

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation