Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพนี้ (2): การถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือนาขั้นบันได

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์อาบสีแดงเข้มยามดวงอาทิตย์ขึ้น คุณมีช่วงเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้นที่จะเก็บภาพก่อนที่ท้องฟ้าจะเปลี่ยนสีอีกครั้ง คุณควรจะเตรียมตัวอย่างไรไม่ให้พลาดช็อตอย่างนี้ Makoto Hashimuki แบ่งปันวิธีเตรียมตัวของเขาในการถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นเหนือนาขั้นบันได (เรื่องโดย: Makoto Hashimuki)

นาขั้นบันไดยามดวงอาทิตย์ขึ้น

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45 มม./ Manual exposure (f/18, 2 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
เวลาถ่ายภาพ: ต้นเดือนมิถุนายน

 

1. ใช้ฟิลเตอร์ Graduated ND เพื่อสร้างสมดุลความเปรียบต่างระหว่างท้องฟ้ากับผิวน้ำ

เมื่อภาพที่คุณตั้งใจจะถ่ายมีทั้งท้องฟ้าตอนดวงอาทิตย์ขึ้นและผิวน้ำอยู่ด้วยกัน คุณควรใช้ฟิลเตอร์ตัดแสง (ND) แบบ Graduated กับท้องฟ้าเพื่อให้ส่วนภาพบริเวณท้องฟ้ามีปริมาณแสงเท่ากันกับผิวน้ำ สำหรับภาพนี้ เทคนิคนี้สำคัญเป็นพิเศษเพราะทั้งแสงดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามและนาขั้นบันไดต่างก็เป็นจุดสนใจ และจะนำสายตาคนดูได้ในระดับเท่าๆ กันทั้งสองส่วน

ภาพถ่ายดวงอาทิตย์ขึ้นมักมีแนวโน้มที่ท้องฟ้าจะสว่างเกินไป ดังนั้น ควรจะพิจารณาลดแสงลงสักเล็กน้อย หรือคุณสามารถปรับสมดุลแสงภายหลังด้วยซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ เช่น Digital Photo Professional ก็ได้

 

ภาพที่ใช้ไม่ได้: ไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND

ภาพนี้ถ่ายโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND ปริมาณแสงของท้องฟ้ามากเกินกว่าที่อยากให้เป็น ซึ่งทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดสีสันของดวงอาทิตย์ขึ้นได้อย่างเต็มที่ ความเข้มสีที่คุณเห็นด้วยตาควรจะถ่ายทอดออกมาให้เห็นตรงกันในภาพด้วย

ดวงอาทิตย์ขึ้น (ไม่มีฟิลเตอร์ ND)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 45 มม./ Manual exposure (f/18, 1.3 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ติดตามเคล็บลับการใช้ฟิลเตอร์เลนส์เพิ่มเติมได้ที่:
การใช้ฟิลเตอร์เลนส์: เทคนิค 2 ประการจากช่างภาพมืออาชีพ

 

2. ช่วงเวลา Blue Hour ก็เป็นช่วงที่น่าถ่าย แต่เก็บไว้วันหน้า

ช่วงเวลา Blue Hour ซึ่งเกิดขึ้นประมาณ 20 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นก็สามารถเป็นภาพถ่ายที่สวยมากเช่นกัน แต่การถ่ายภาพในช่วงเวลานั้นต้องใช้การตั้งค่ากล้องที่แตกต่างจากนี้มาก ท้องฟ้าจะมีสีแดงอย่างนี้เพียงแค่ครู่เดียวระหว่างดวงอาทิตย์ขึ้น และถ้าต้องใช้เวลาปรับการตั้งค่ากล้องอีก คุณจะพลาดจังหวะเหมาะเอาได้ เตรียมตัวให้พร้อมไว้สัก 1.5 ชั่วโมงก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น แต่เว้นการถ่ายภาพ Blue Hour ไว้สำหรับวันหน้า ใช้เวลาเตรียมตัวนี้เลือกองค์ประกอบภาพและตั้งค่าปริมาณแสงให้พร้อมถ่ายเมื่อถึงเวลาที่ต้องการ

 

ภาพที่ใช้ไม่ได้: 20 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น

20 นาทีก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น (Blue Hour)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 60 มม./ Manual exposure (f/10, 15 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพนี้ในตัวมันเองก็เป็นภาพที่บรรยากาศดี แต่ผมถ่ายก่อนเวลาไปหน่อย และไม่ใช่ภาพดวงอาทิตย์ขึ้นอย่างที่ตั้งใจจะถ่าย เมื่อถึงเวลาที่ต้องการถ่ายจริง ผมควรจะเตรียมกล้องและอื่นๆ ให้พร้อม แล้วรอถ่ายช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีแดง

 

ไอเดียอื่นๆ สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ในเวลาเช้าตรู่:
การถ่ายภาพทิวทัศน์ในยามเช้าตรู่: ถ่ายภาพก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินดี?
การถ่ายภาพทิวทัศน์ให้งดงามภายใต้สภาวะแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Makoto Hashimuki

Makoto Hashimuki

เกิดเมื่อปี 1977 ที่จังหวัดชิซุโอกะ Hashimuki เริ่มถ่ายภาพหลังจากซื้อกล้องมิเรอร์เลสในปี 2012 ความงดงามของภูเขาไฟฟูจิสะกดใจเขา หลังจากนั้นเขาจึงซื้อกล้อง EOS 6D และเลนส์อื่นๆ ของ Canon เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation