SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพต้นซากุระในญี่ปุ่น: จุดชมวิวและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (3)

ในตอนที่สามนี้ เราไม่เพียงแนะนำจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียง ซึ่งเหมาะสำหรับการไปเยือนในเดือนเมษายนเท่านั้น แต่จะเผยเคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพ การจัดแสง และการถ่ายภาพซ้อน ที่จะเพิ่มความงดงามให้กับซากุระอีกด้วย (เรื่องโดย: Hidehiko Mizuno, Komei Motohashi, Michiko Kaneko)

 

1: สวนสาธารณะอุจิ (จังหวัดเกียวโต ทางตะวันตกของเกาะฮอนชู)

ขับเน้นสีสันที่สดเข้มของต้นซากุระ โดยเลือกวิธีจัดแสงให้เหมาะกับโทนสี

พื้นที่ที่เชื่อมระหว่างเกาะ Tou-no-shima กับเกาะ Tachibana มีต้นซากุระเรียงรายอยู่มากมาย และยังมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านในตอนกลางวัน แต่เมื่อตกเย็นไปแล้วฝูงชนจะเริ่มบางตาลง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไฟประดับต้นไม้ต่างๆ จะเปิดสว่างไสว ในคราวที่ผมไปเที่ยวชมนั้นท้องฟ้ายังไม่มืดสนิท ความสว่างระหว่างต้นซากุระกับท้องฟ้าซึ่งยังคงเป็นสีครามเล็กน้อยจึงมีความสมดุลเป็นพิเศษ

ต้นไม้ที่เรียงรายตลอดแนวแม่น้ำทำให้จุดชมวิวมีลมแรง เพื่อถ่ายภาพนิ่งของต้นซากุระ ผมจึงเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้สามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นได้ ผมถ่ายภาพโดยตั้งค่า WB ไปที่ ‘แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว’ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับที่ผมหวังไว้ จากนั้น จึงแก้ไขอุณหภูมิสีในระหว่างปรับแต่งภาพ RAW

สีของต้นซากุระในภาพดูอ่อนมากๆ เมื่อถ่ายภาพภายใต้แสงอาทิตย์ แต่สีชมพูอ่อนกลับดูสดชัดมากขึ้นเมื่อได้รับแสงสว่างจากแสงเทียม ดังนั้น ในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ ผมจึงปรับภาพเพื่อขับเน้นโทนสีแดงในกลีบดอกไม้ให้สดเข้มยิ่งขึ้น และเนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงสว่างจ้ามาก ผมจึงต้องปรับตำแหน่งการถ่ายภาพด้วยเช่นกัน โดยใช้ประโยชน์จากเสาต่างๆ ที่รองรับต้นซากุระ เพื่อปิดกั้นแสงบางส่วนและทำให้เอฟเฟ็กต์ดูนุ่มนวลขึ้น

ภาพถ่ายที่ผมต้องการสร้างสรรค์คือ ต้นซากุระทั้งต้นที่กำลังบานสะพรั่ง แผ่กิ่งก้านสาขา และเต็มไปด้วยดอกซากุระสีชมพูสว่างไสว เปล่งประกายตัดกับท้องฟ้ายามเย็นที่อยู่ในฉากหลัง ผมเลือกถ่ายภาพที่ระยะ 35 มม. ในแนวนอนและจัดองค์ประกอบภาพโดยให้พื้นที่เฟรมทั้งหมดเต็มไปด้วยต้นซากุระและสิ่งที่อยู่รายล้อม แต่แสงจากไฟประดับสว่างไม่เพียงพอและไม่สามารถทำให้ทุกส่วนของต้นไม้สว่างขึ้นได้ ดังนั้น ผมจึงตั้งไฟวิดีโอ LED บนขาตั้งกล้องสำหรับเดินทาง และเปิดให้สว่างเพื่อให้แสงไฟกระจายไปทั่วทั้งสองด้านของต้นไม้ เมื่อเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่มืดด้วยไฟ LED โทนอุ่น ผมจึงได้ภาพที่ต้นไม้ทั้งต้นดูนุ่มนวลแต่มีแสงสว่างเพียงพอ

หากมีช่างภาพคนอื่นๆ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงขณะที่คุณกำลังถ่ายภาพ ตรวจดูว่าขาตั้งกล้องของคุณไม่รบกวนการถ่ายภาพของพวกเขา

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Manual exposure (f/5.6, 0.4 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: 4,200K
ภาพโดย: Hidehiko Mizuno/ สถานที่: อุจิ, เมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต
ช่วงที่เหมาะแก่การชมมากที่สุด: ต้นเดือนเมษายน/ เวลาที่ถ่ายภาพ: 18:30 น.

 

ไฟวิดีโอ LED ทำหน้าที่เสมือนแหล่งกำเนิดแสงเสริม

ไฟวิดีโอที่ผมใช้ถ่ายภาพนี้คือไฟ LED กำลังไฟ 130 วัตต์ ที่ให้ความสว่าง 800 ลูเมน

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี: แสงที่ส่องโดยตรงจากด้านหน้าทำให้เกิดความเปรียบต่างที่เด่นชัดเกินไป

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 55 มม./ Manual exposure (f/5.6, 1.6 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: Manual
ภาพโดย: Hidehiko Mizuno

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้แฟลชเสริมติดเข้ากับตัวกล้อง แสงที่ส่องโดยตรงจากด้านหน้าทำให้รั้วและฐานหินดูสว่างกว่าต้นซากุระ และทำให้เกิดเงาและความเปรียบต่างที่เห็นได้ชัดเจนและดึงความสนใจไปจากภาพ

 

2: ปราสาทฮิโกเนะ (จังหวัดชิงะ ทางตะวันตกของเกาะฮอนชู)

การใช้ประโยชน์จากผิวน้ำที่ใสเหมือนกระจกเพื่อแสดงความงามของความสมมาตร

คูน้ำรอบปราสาทฮิโกเนะคือจุดชมวิวที่มีความงดงาม เหมาะสำหรับชมทิวทัศน์ของต้นซากุระที่บานสะพรั่งซึ่งสะท้อนบนผิวน้ำ ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพต้นซากุระที่น่าประทับใจที่สุด ช่วงเวลากลางคืนจะเหมาะมากที่สุด และหากคุณต้องการภาพที่ตัวแบบและภาพสะท้อนบนผิวน้ำดูสมมาตรกันอย่างงดงาม คุณต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีกระแสลมอย่างเด็ดขาด

เพื่อเน้นปริมาณของต้นซากุระที่ปกคลุมกำแพงหินของปราสาทเหนือคูน้ำให้ดูหนาตาขึ้น ควรตรวจสอบบริเวณขอบที่กำแพงบรรจบกัน เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดว่าภาพของคุณมีความสมดุลหรือไม่ หากแบ่งภาพเป็นสามส่วนและบริเวณขอบนี้เบนออกจากพื้นที่ส่วนกลางเพียงเล็กน้อย สัดส่วนของภาพจะเปลี่ยนไป และส่งผลให้ภาพถ่ายที่ออกมาไม่สวยงามเท่าที่ควร

คุณจะเห็นว่าทางด้านขวาของภาพมีต้นซากุระหนาตาขึ้น และหากมองจากระยะไกลจะเห็นตัวตึกของปราสาททางขวาของภาพเช่นกัน จึงควรระมัดระวังอย่าใส่องค์ประกอบเข้าไปในเฟรมภาพมากเกินไป เนื่องจากจะดึงความสนใจของผู้ชมจากต้นซากุระได้

EOS-1Ds Mark III/ EF28-300mm f/3.5-5.6L IS USM/ FL: 28 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/15 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: 3,500K
ภาพโดย: Komei Motohashi/ สถานที่: ปราสาทฮิโกเนะ จังหวัดชิงะ
ช่วงที่เหมาะแก่การชมมากที่สุด: ต้นเดือนเมษายน/ เวลาที่ถ่ายภาพ: 17:30 น.

 

หมายเหตุ:  จุดสนใจจะไม่อยู่ที่ต้นซากุระอีกต่อไป หากคุณรวมตัวปราสาทไว้ในเฟรมภาพด้วย

EOS-1Ds Mark III/ EF28-300mm f/3.5-5.6L IS USM/ FL: 28 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 20 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: Manual
ภาพโดย: Komei Motohashi

ในฉากจริง เราสามารถมองเห็นตัวปราสาทที่เปิดไฟสว่างไสวจากระยะไกลที่ด้านขวาของภาพ การวางปราสาทให้ลึกเข้าไปในเฟรมภาพยิ่งขึ้นดังเช่นในภาพนี้อาจเปลี่ยนจุดสนใจ และทำให้ภาพสะท้อนของซากุระในน้ำส่งผลทางอารมณ์น้อยลง

 

3: ต้นซากุระทรงพุ่มที่ชิโนอิ (จังหวัดโทะชิงิ ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู)

ซ้อนภาพสองภาพเพื่อสร้างบรรยากาศความอุดมสมบูรณ์

เนื่องจากในเวลานั้นไม่มีกระแสลมและกิ่งของต้นซากุระหยุดนิ่งไม่ไหวติง ผมจึงถ่ายภาพสองภาพโดยใช้ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพซ้อน ภาพซ้อนภาพแรกถ่ายให้มีความคมชัด ส่วนภาพซ้อนภาพที่สองถ่ายให้อยู่นอกระยะโฟกัสและเบลอ และเมื่อวางภาพทั้งสองซ้อนกัน Shidare-zakura (ต้นซากุระทรงพุ่ม) จึงมีดอกซากุระปกคลุมหนาขึ้น และดูเหมือนภาพฝัน นอกจากนี้ ภาพนี้ถ่ายในยามเย็นโดยใช้แสงด้านข้าง ต้นซากุระจึงมีสีชมพูอ่อนๆ

จุดชมวิวนี้อยู่ใกล้กับบ้านในชนบท ดังนั้น หากคุณถ่ายภาพในตอนเช้า ควรถ่ายภาพอย่างเงียบเชียบ นอกจากนี้ ต้นซากุระรายล้อมไปด้วยนาข้าว จึงควรระมัดระวังอย่าเหยียบไปบนพื้นที่นา แม้ว่าในทุ่งนาจะไม่มีน้ำก็ตาม และไม่ควรเดินบนแนวคั่นระหว่างทุ่งนา

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 150 มม./ Aperture-priority AE (f/5, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 450/ WB: แสงแดด
ภาพโดย: Michiko Kaneko/ สถานที่: ชิโนอิ, เมืองอุสึโนะมิยะ จังหวัดโทะชิงิ
ช่วงที่เหมาะแก่การชมมากที่สุด: ต้นเดือนเมษายน/ เวลาที่ถ่ายภาพ: 17:00 น.

 

เคล็ดลับ: สำหรับภาพซ้อนภาพแรก ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่หยุดกิ่งไม้ซึ่งกำลังพลิ้วไหวไปตามแรงลม

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 150 มม./ Aperture-priority AE (f/14, 1/13 วินาที, EV+0.7)/ ISO 450/ WB: แสงแดด
ภาพโดย: Michiko Kaneko

ภาพนี้เป็นภาพซ้อนแรก ผมลองเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ให้สูงขึ้น จนกระทั่งพบว่าสามารถหยุดกิ่งไม้ที่พลิ้วไหวไปตามแรงลมได้ ความเร็วชัตเตอร์นี้จะขึ้นอยู่กับความแรงของลม

สถานที่ตั้งของจุดชมวิว

 

1: สวนสาธารณะอุจิ (จังหวัดเกียวโต)
2: ปราสาทฮิโกเนะ (จังหวัดชิงะ)
3: ต้นซากุระทรงพุ่มที่ชิโนอิ (จังหวัดโทะชิงิ)

ภูมิภาคที่แสดงเป็นสีน้ำเงินได้กล่าวถึงไว้ในตอนที่ 1
ภูมิภาคที่แสดงเป็นสีเขียวได้กล่าวถึงไว้ในตอนที่ 2 (ซึ่งแนะนำจุดชมวิวอื่นๆ ในเกียวโตเช่นกัน)

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Komei Motohashi

Komei Motohashi

เกิดที่โยโกฮาม่า จังหวัดคานากาวะเมื่อปี 1945 Motohashi ศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีห้องมืดที่ Tokyo College of Photography เขากำลังจัดทำคอลเลกชันภาพถ่ายที่มีชื่อธีมว่า "Breath of Nature" (ลมหายใจแห่งธรรมชาติ) ซึ่งเป็นผลงานที่รวบรวมลักษณะเด่นทางธรรมชาติและสภาพอากาศที่ไม่เหมือนใครของประเทศญี่ปุ่น ผ่านมุมมองทางธรรมชาติที่เขาได้พบในเทือกเขาต่างๆ

Michiko Kaneko

Michiko Kaneko

เกิดที่เมือง Sendai จังหวัด Miyagi เธอเริ่มสนใจการถ่ายภาพหลังจากบังเอิญได้เห็นภาพถ่ายที่ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจใน Okunikko ในปี 1987 เธอศึกษาการถ่ายภาพจาก Shotaro Akiyama ช่างภาพผู้มีชื่อเสียงที่ล่วงลับไปแล้ว ก่อนจะเปิดสตูดิโอของตัวเองและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ด้วยความหลงใหลในสีสันอันงดงามของธรรมชาติ เธอจึงเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นด้วยรถยนต์ของเธอ เพื่อเก็บภาพทิวทัศน์แสนสงบในฤดูต่างๆ รวมทั้งภาพที่มีทั้งรถไฟและทิวทัศน์ด้วย เธอเป็นสมาชิกของ Japan Professional Photographers Society (JPS) และ Japan Society for Arts and History of Photography (JSAHP)

Hidehiko Mizuno

Hidehiko Mizuno

เกิดปี 1968 ในเกียวโต ผลงานที่เขาเผยแพร่เน้นทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงศาลเจ้าและวัดวาอารามในเกียวโต