LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (3)

เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกันไหม สำหรับบทความที่สามในซีรีย์นี้ ช่างภาพมืออาชีพชาวญี่ปุ่นจะพาไปชมสถานที่อีกสองแห่ง ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่สวยงามน่าทึ่งในช่วงฤดูร้อน อ่านต่อเพื่อทราบเคล็ดลับการถ่ายภาพ อาทิ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันสำหรับถ่ายภาพ องค์ประกอบภาพที่คุณสามารถนำไปใช้ และอื่นๆ (เรื่องโดย: Hirokazu Nagane, Katsuhiro Yamanashi)

อะมะริยะมะในช่วงกลางเดือนสิงหาคม

 

1. เส้นทางรถไฟสายคิตะคามิ (จังหวัดอิวะเตะ)

เส้นทางรถไฟสายคิตะคามิ (พอร์ตเทรต)

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/8, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Hirokazu Nagane
สถานที่: นิชิวะงะ-มะชิ วะงะ-กุน จังหวัดอิวะเตะ (Yuda Kinshuko - Hottoyuda)/ ช่วงที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพ: ปลายเดือนสิงหาคม/ เวลาถ่ายภาพ: 7.00 น.

 

การถ่ายภาพทิวทัศน์และรถไฟที่ทอดเงาสะท้อนในแม่น้ำคินชุโกะ

จุดถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงบนเส้นทางรถไฟสายคิตะคามิ สถานที่นี้คือจุดไฮไลท์หนึ่งบนเส้นทางรถไฟ และเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับช่างภาพ หากคุณต้องการถ่ายภาพ ลองมาเยือนตอนรุ่งเช้า อากาศในช่วงนั้นมักจะนิ่งสงบ จนคุณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สะท้อนบนผิวน้ำที่ใสเหมือนกระจกได้ นอกจากนี้ การถ่ายภาพในแนวตั้งทำให้ผมสามารถเก็บภาพมุมกว้างของทิวทัศน์ที่สะท้อนบนทะเลสาบ และวางรถไฟไว้ที่กึ่งกลางสะพานเพื่อสร้างความรู้สึกของสัดส่วนที่สมมาตรได้อย่างที่ตั้งใจ

เนื่องจากรถไฟขาเข้าและขาออกวิ่งสวนไปมาเกือบจะพร้อมกัน ผมจึงสามารถถ่ายภาพทั้งในแนวตั้งและแนวนอนได้ การถ่ายภาพในแนวตั้งดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า หากคุณให้ความสำคัญกับลักษณะเงาสะท้อนของก้อนเมฆที่ปรากฏบนผืนน้ำ นอกจากนี้ รถไฟตู้เดียวดูเหมาะสมกับภาพทิวทัศน์นี้มากกว่ารถไฟสองตู้

 

ภาพเสีย: หากถ่ายภาพแนวนอน เฟรมภาพจะถูกจำกัด

เส้นทางรถไฟสายคิตะคามิ (ภาพทิวทัศน์)

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 33 มม./ Manual exposure (f/8, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ภาพโดย Hirokazu Nagane
ในแง่ขององค์ประกอบภาพ การถ่ายภาพแนวนอนใช้งานได้ค่อนข้างดี แต่การถ่ายทอดภาพก้อนเมฆที่สะท้อนบนผืนน้ำยังไม่สมบูรณ์

การจัดองค์ประกอบภาพไม่ได้มีเพียงการจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วนเท่านั้น ต่อไปนี้คือเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพระดับสูง: 
“เส้นนำสายตา", "จังหวะที่ไม่คาดคิด" และ "การตัดส่วนเกิน"
"แพทเทิร์นและจังหวะการจัดวาง" และ "เส้นโค้งรูปตัว S"

 

2. อะมะริยะมะ (จังหวัดยามานาชิ)

อะมะริยะมะ ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 16 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Katsuhiro Yamanashi
สถานที่: เมืองนิระซะกิ จังหวัดยะมะนะชิ/ ช่วงที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพ: กลางเดือนสิงหาคม/ เวลาถ่ายภาพ: 4:30 น.

 

การผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ระหว่างแสงไฟในเมืองของลุ่มน้ำโคฟุกับภูเขาไฟฟูจิ

ในคืนก่อนหน้านี้อากาศค่อนข้างดี ผมจึงตัดสินใจมุ่งหน้าไปที่จุดถ่ายภาพพร้อมพกแฟลชติดกล้องไปด้วย ผมสามารถมองเห็นแสงไฟสว่างไสวระยิบระยับในลุ่มน้ำโคฟุผ่านช่องว่างของทะเลหมอก จากนั้น ผมจัดวางแสงไฟและภูเขาไฟฟูจิไว้ระหว่างต้นสน ทั้งแสงไฟในเมืองและท้องฟ้ายามรุ่งอรุณดูสว่างเรืองรอง และฉากในลักษณะเช่นนี้ไม่จำเป็นต้องใช้การชดเชยแสงแต่อย่างใด

 

เคล็ดลับ: เน้นการเก็บภาพรูปร่างของทะเลหมอกขณะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีส้ม

ผมถ่ายภาพต่อไปหลังจากที่ถ่ายภาพหลักไปแล้วหนึ่งชั่วโมง ทันทีหลังพระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอกดูมีสีแดงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะดวงอาทิตย์ทำให้อากาศร้อนขึ้น และทะเลหมอกเริ่มเคลื่อนตัวราวกับถูกปลุกให้ตื่นจากการหลับใหล พร้อมแปรเปลี่ยนรูปร่างไปทุกขณะ ผมต้องการเก็บรายละเอียดรูปร่างของทะเลหมอก ซึ่งจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

อะมะริยะมะหลังพระอาทิตย์ขึ้นไม่นาน

EOS 5D Mark III/ EF28-300mm f/3.5-5.6L IS USM/ FL: 80 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/8 วินาที, EV ±0)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย Katsuhiro Yamanashi
มีโอกาสที่เราจะเก็บภาพในชั่วขณะหนึ่ง เมื่อเมฆสีฟ้าที่เรามองเห็นก่อนพระอาทิตย์ขึ้นกลายเป็นสีส้มเพราะอาบไล้ไปด้วยแสงอาทิตย์ ดังนั้น ควรเตรียมพร้อมเสมอก่อนลงมือถ่ายภาพ

 

อ่านบทความเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพในยามเช้าตรู่ได้ดั่งใจ: 
การถ่ายภาพทิวทัศน์ในยามเช้าตรู่: ถ่ายภาพก่อนหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินดี?
การถ่ายภาพทิวทัศน์ให้งดงามภายใต้สภาวะแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
หลักสำคัญ 4 ข้อในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก่อนฟ้าสาง
ถ่ายภาพสีสันสดใสและร้อนแรงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ

 

1: เส้นทางรถไฟสายคิตะคามิ (จังหวัดอิวะเตะ)
2: อะมะริยะมะ (จังหวัดยามานาชิ)

 

ภูิมิภาคที่แสดงเป็นสีน้ำเงินได้กล่าวถึงไว้ในบทความด้านล่าง:
ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (1)
ภาพทิวทัศน์ในฤดูร้อนที่สวยงามน่าทึ่ง: จุดชมวิวในญี่ปุ่นและเคล็ดลับของช่างภาพมืออาชีพ (2)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Hirokazu Nagane

Hirokazu Nagane

เกิดในโยโกฮาม่าในปี 1974 หลังจบการศึกษาจาก Musashi Institute of Technology (ปัจจุบันเรียกกันว่า "Tokyo City University") เขาได้เรียนถ่ายภาพจากช่างภาพทางรถไฟ Mitsuhide Mashima ซึ่งเป็นซีอีโอของ Mashima Railway Pictures ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาเคยมีส่วนร่วมในการอธิบายเทคนิคการถ่ายภาพทางรถไฟให้กับนิตยสารถ่ายภาพ และเขียนคู่มือการถ่ายภาพทางรถไฟ เขาเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพรถไฟพร้อมกับยึดคติประจำใจที่ว่า "ถ่ายภาพให้ดูสมจริงจนคุณได้ยินเสียงของรถไฟแม้เพียงแค่มองดูภาพถ่าย"

Katsuhiro Yamanashi

Katsuhiro Yamanashi

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1945 Yamanashi ทำงานที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งหลังจบการศึกษาจาก Tokyo College of Photography (ปัจจุบันมีชื่อว่า Tokyo Polytechnic University) และเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นเพื่อเยี่ยมชมและถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงนานถึงเวลา 4 ปี หลังลาออกจากบริษัท เขาผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ และท้ายที่สุดได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองที่มีชื่อว่า Yamanashi Photo ในปี 1989 นอกจากงานภาพถ่ายสต็อกแล้ว เขายังถ่ายภาพให้ปฏิทินบริษัท นิตยสารกล้องและการท่องเที่ยว และโปสเตอร์สำหรับการรถไฟญี่ปุ่นอีกด้วย