Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพอาหารที่วางอยู่ให้ออกมาโดดเด่น

2019-07-26

คุณเคยต้องการที่จะถ่ายภาพและจัดการหน้า Instagram ด้วยอาหารที่มีสไตล์สวยงามและภาพถ่ายที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีหรือไม่? การนำวัตถุมารวมกันเพื่อถ่ายภาพ Flat Lay เป็นทักษะที่สามารถเข้าใจได้ง่ายหากคุณให้ความสนใจกับ 'อะไร' และ 'อย่างไร' - วางอะไรและวางอย่างไร ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับห้าข้อที่จะทำให้คุณพัฒนาการถ่ายภาพอาหารที่วางอยู่ของคุณให้ดียิ่งขึ้น

 

1. เพียงแค่มือข้างเดียวก็สร้างความแตกต่างทั้งหมดได้


EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/5.0, 37mm, 1/80 sec, ISO250

เพิ่มการสัมผัสของมนุษย์เข้าไปยังภาพถ่ายของคุณเล็กน้อยจะช่วยสร้างความแตกต่างได้อย่างมากมาย จับส้อม ยกถ้วยขึ้น หรือถือสตรอเบอร์รี่ ... การกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้สามารถช่วยสร้างภาพที่มีการเคลื่อนไหวและเป็นส่วนบุคคลมากขึ้น อย่างไรก็ตามมือไม่ควรเด่นกว่าอาหารที่อยู่ในฉาก ปล่อยให้อาหารอยู่ในเป้าสายตา ขณะที่มือยังคงอยู่ที่ขอบของเฟรม หากคุณวางแผนที่จะใส่มืออีกสองสามคู่ไว้ในภาพ ให้วางไว้ที่มุมต่าง ๆ ของภาพถ่ายและต้องไม่จับกลุ่มอยู่ในบริเวณเดียวกัน

2. ศิลปะของเส้นและตาราง

EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.0, 88mm, 1/60 sec, ISO200
 
บางครั้ง เส้นก็ทำให้ภาพถ่ายของคุณดูดีได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างเส้นสมมาตรโดยใช้รูปทรงและตารางของขนมรังผึ้งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผู้คนมักมองหาความสม่ำเสมอที่ทำให้รู้สึกสงบ เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยที่ซ่อนเร้นอยู่และด้วยการสร้างรูปแบบซ้ำ ๆ เหล่านี้มันจะช่วยเปิดเผยการนำเสนอมุมมองภาพที่น่ารื่นรมย์ออกมาด้วย
 

3. เริ่มจากใหญ่ไปเล็ก

 
EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.0, 43mm, 1/80 sec, ISO200
 
เริ่มจัดเรียงสิ่งของสำหรับการถ่ายภาพ Flat Lay ด้วยสิ่งของที่มีขนาดใหญ่กว่าก่อน เช่น แผ่นรองจานหรือดอกไม้ คุณคงไม่อยากจะยกของทุกอย่างออกจากโต๊ะเมื่อคุณรู้ว่าคุณต้องการใช้ผ้าคลุมโต๊ะวางเป็นฐานรอง เมื่อคุณจัดวางสิ่งของส่วนใหญ่แล้ว ให้วางอาหารของคุณเป็นวัตถุประกอบฉากชิ้นสุดท้าย เมื่อคุณจัดวางทุกอย่างเข้าที่ดีเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเพื่อปรับแต่ง Flat Lay ให้สมบูรณ์แบบ
 

4. ทดลองกับพื้นผิวและลวดลายที่แตกต่างกัน

 
EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/5.0, 37mm, 1/80 sec, ISO250
 
ไม่ว่าจะเป็นพรมลายเรียบหรือผ้ากันเปื้อนลายสี่เหลี่ยม คุณก็สามารถเพิ่มองค์ประกอบที่แตกต่างในภาพถ่ายของคุณเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบได้ สำหรับเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มความลึกให้กับภาพถ่ายของคุณมากขึ้นนั่นก็คือ คุณจะต้องสร้างคอนทราสต์ขึ้นในภาพ ทำความเข้าใจว่าพื้นผิวหรือลวดลายใช้งานแตกต่างกันอย่างไร อย่าใช้พื้นผิว / ลวดลายที่ตัดกับอาหารของคุณมากเกินไป จัดองค์ประกอบให้อาหารของคุณสมบูรณ์แบบด้วยอุปกรณ์ประกอบฉากที่ผ่านการครุ่นคิดมาอย่างดี กล่าวอีกอย่างก็คืออย่าทำให้เลย์เอาต์เต็มไปด้วยอุปกรณ์ประกอบฉาก ใช้อุปกรณ์ที่ทำให้ตาสบาย - คิดว่าลวดลายที่เข้ากันได้ดีกับอาหารของคุณ
 

5. ถ่ายภาพจากมุมกด (bird’s eye view)

 
EOS 6D, EF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.5, 24mm, 1/60 sec, ISO400
 
การถ่ายภาพจากมุมกดหรือมุมมองของนกเป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายภาพ Flat Lay จอสัมผัส LCD แบบปรับองศาได้รุ่น Clear View LCD II Vary-Angle ขนาดสามนิ้วของ EOS RP ช่วยให้คุณสามารถปรับภาพในระดับต่างๆ ได้ คุณจะมีความคล่องแคล่วในการถ่ายภาพ ไม่เพียงแต่จากบนลงล่างเท่านั้น แต่ยังมีมุมอื่น ๆ อีกมากมาย (แม้กระทั่งเซลฟี่) สำหรับการถ่ายภาพนี้เราใช้ขาตั้งกล้อง (ซึ่งคุณสามารถหาได้ง่ายในร้านขายอุปกรณ์กล้องส่วนใหญ่) เพื่อช่วยเราในเรื่องของการเพิ่มความสูงในขณะที่มือของเรามีอิสระในการปรับตำแหน่งอาหารและอุปกรณ์ประกอบฉากได้ ความสว่างของ EVF และการตั้งค่าสามารถปรับได้อย่างง่ายดายผ่านหน้าจอ LCD ซึ่งให้ความสะดวกสบายสูงสุดแก่คุณเมื่อถ่ายภาพอาหารแบบ Flat Lay! ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์เด่นของ EOS RP หรือการเปรียบเทียบระหว่าง EOS RP กับ EOS R
 
หากคุณกำลังมองหาบทความที่ให้แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพอาหารเพิ่มเติม ลองดู ภาพถ่ายมาโครชวนน้ำลายสอ: ศิลปะการถ่ายภาพอาหารระยะใกล้ และสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการถ่ายภาพอาหารลง Instagram

 

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!