LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเมื่อถ่ายภาพอาหารลงบน Instagram

2018-04-06

การถ่ายภาพอาหารเป็นมากกว่าแค่การเล็งกล้องไปที่มื้ออาหารของคุณและลั่นชัตเตอร์ออกไป เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน การเลี้ยงสังสรรค์จะเกิดขึ้นและรายล้อมไปด้วยอาหารมากมาย ไม่มีเวลาไหนที่จะดีไปกว่าการเรียนรู้วิธีการถ่ายภาพอาหารของคุณต่อไปนี้เป็นสิ่งที่คุณควรทำและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการอัปโหลดรูปภาพลงบน Instagram ของคุณด้วยภาพอาหารที่ยั่วน้ำลาย

 

ควรเลือกมุที่ดีที่สุสำรับจานของคุ

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/7.1, 70mm, 1/13sec, ISO100

 

ทำให้แน่ใจว่ารูปถ่ายอาหารของคุณจะโดดเด่นกว่าคนอื่นทั้งหมดบน Instagram โดยการถ่ายภาพจานอาหารจากมุมที่แตกต่าง เมื่อคิดถึงมุมในการถ่ายภาพ ให้ถ่ายทอดเรื่องราวตามลักษณะของจานอาหารหากจานสร้างขึ้นตามแนวตั้งให้ถ่ายภาพมุมตรงเพื่อให้ได้ภาพที่มีความลึก ในตัวอย่างนี้ จดหมายรักซ้อนวางอยู่เพื่อเพิ่มความสูงให้กับจานถ้าจานนั้นแบนราบการถ่ายภาพจากด้านบนอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการแสดงลวดลายของจาน

เคล็ดลับ: ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนตัวยงในการถ่ายภาพแนวราบหรือถ่ายตั้งตรงลงมา มุมช่วยในการสร้างสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณเองบนฟีด Instagram

เรียนรู้วิธีถ่ายรูปอาหารด้วยความแตกต่างใน 3 เทคนิคการจัดองค์ประกอบและการจัดสไตล์สำหรับการถ่ายภาพอาหาร

 

ม่ควรถ่ายภาพจากมุทั่วไปเท่นั้

เพียงเพราะภาพถ่ายมุมเหนือศีรษะเป็นที่นิยม ไม่ได้หมายความว่าภาพถ่ายแบบนี้จะใช้ได้กับอาหารทุกจาน แม้แต่มุม 45 องศาทั่วไปอาจไม่สามารถถ่ายภาพจานอาหารของคุณให้ดูดีที่สุดได้เลยลงลึกไปจนถึงระดับของจานแล้วถ่ายภาพจากบริเวณนั่น หรือลองจับภาพระยะใกล้ทดลองและไม่กลัวที่จะเคลื่อนไหวแม้ว่าจะหมายถึงการยืนบนเก้าอี้เพื่อให้ได้มุมที่ดีที่สุดสำหรับอาหารของคุณ

 

ควรมองหาแสงธรรมชาติ

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4, 83mm, 1/400sec, ISO400

 

ถ่ายภาพท่ามกลางแสงธรรมชาติเสมอเพื่อภาพอาหารที่น่ารับประทาน หากคุณอยู่ในบ้าน ให้ถ่ายภาพจากด้านนอกซึ่งมีแสงสาดส่องเข้ามา หากคุณกำลังจะไปร้านอาหาร จองหรือหาที่นั่งถัดจากหน้าต่างบานใหญ่ที่สว่างสดใสให้แสงส่องลงบนอาหารของคุณจากด้านหนึ่งหรือเล็กน้อยจากด้านหลังเพื่อแสดงพื้นผิวและความคมชัดของอาหาร ในตัวอย่างนี้ การใช้แผ่นสีขาวล้วนยังช่วยให้ส่วนผสมมีสีสันโดดเด่นขึ้นมาอีกด้วย

เคล็ดลับ: เพิ่มการเคลื่อนไหวหรือองค์ประกอบของมนุษย์เพื่อช่วยเล่าเรื่องราวจานอาหารของคุณให้ดีขึ้นในการจับภาพซอสพลัมในช่วงเวลาที่เทลงบนหยี่ซัง (yu sheng) เราใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงของ EOS R และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เท่ากับ 1/400 วินาที

ค้นพบวิธีที่จะบอกเล่าเรื่องราวให้น่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยภาพถ่ายอาหารของคุณใน แนวทาง 3 ข้อในการยกระดับการถ่ายภาพอาหารของคุณด้วยกล้อง Canon EOS R

 

ม่ควรใช้แสงแฟลชหรือแสงประดิฐ์ย่างไม่เหมาะสม

การใช้แฟลชอย่างถูกต้องสามารถป้องกันภาพถ่ายอาหารของคุณไม่ให้ดูราบเรียบและไม่น่ารับประทาน หรือแย่กว่านั้นคือสว่างจ้าเกินไปหากคุณซ่อนตัวอยู่ที่มุมร้านอาหารให้เล็งแฟลชแบบพกพาไปที่มุมหนึ่งเพื่อให้แสงกระเด้งออกมานอกกำแพงเพื่อเอฟเฟกต์ไฟส่องหลังการถ่ายภาพอาหารตอนกลางคืนไม่ใช่ปัญหาเมื่อคุณใช้แฟลชอย่างถูกต้องวางแฟลชแบบพกพาไว้นอกหน้าต่างแล้วเล็งไปที่ห้องเนื่องจากแฟลชเป็นแหล่งกำเนิดแสงขนาดเล็กที่อาจรุนแรง ให้ใช้แฟลชดิฟฟิวเซอร์สำหรับกระจายแสงเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แสงตอนกลางวันที่เป็นธรรมชาติและนุ่มนวล

ควรเลือกจุดโฟกัที่ดีที่สุ

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4, 65mm, 1/320sec, ISO400

เมื่อพูดถึงการเลือกจุดโฟกัสในการถ่ายรูปอาหารของคุณ คุณต้องการเน้นบริเวณที่อร่อยที่สุดของจาน กล้อง EOS R ทำให้เราสามารถโฟกัสไปที่สี่เหลี่ยมจตุรัสของบากกวา (bak kwa) และทำให้ภาพแข็งแกร่งขึ้นด้วยจุดโฟกัสที่เลือกได้สูงสุด 5,655 จุด โปรดสังเกตว่าเนื่องจากพื้นหลังเบลอ สิ่งนี้ดึงดูดความสนใจไปที่ bak kwa ทำให้พื้นหลังและพื้นหน้าทำหน้าที่เป็นพื้นที่ถูกกระทำเพื่อจัดเฟรมตัวแบบหลัก

เคล็ดลับ: หลีกเลี่ยงรูปแบบหรือการตกแต่งมากเกินไปบนพื้นหลัง ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจหลักของภาพถ่ายไปที่อาหารได้

 

ไม่ควรโฟกัสผิดจุด

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้จุดโฟกัสอย่างถูกต้อง ใช้โฟกัสแบบแมนนวลหากจุด AF ไม่ช่วยให้คุณได้โฟกัสที่ถูกต้อง ในภาพนี้ดวงตาต้องการโฟกัสไปที่บากกวา (bak kwa) แต่จะวางตัวอยู่บนพื้นหลังสีส้มแทนสิ่งนี้ทำให้สายตาของคุณมองไปทั่วสถานที่และสร้างภาพที่น่าผิดหวัง ไม่ดึงดูดสายตา เคล็ดลับ: หากคุณกำลังถ่ายภาพจากบนลงล่าง ให้หลีกเลี่ยงค่ารูรับแสงที่สูงขึ้นเพื่อป้องกันภาพเบลอ

 

สำหรับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาหาร ลองดู:

แนวทาง 5 ข้อในการยกระดับเกม #Foodstagram ของคุณ

การถ่ายภาพอาหารอันน่าทึ่งในสไตล์ค่าต่างแสง (Chiaroscuro)

แผ่นปอเปี๊ยะที่ทำด้วยมือ สองครอบครัว สองประเทศ หนึ่งมรดกทางวัฒนธรรมร่วมกัน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!