เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #9: อะไรคือข้อแตกต่างระหว่างเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ f/2.8 และ f/4

นอกจากเรื่องความสว่างแล้ว เลนส์ f/2.8 แตกต่างจากเลนส์ f/4 อย่างไร ผมจะอธิบายให้เห็นว่าเลนส์ทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไร โดยนำเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM และ EF70-200mm f/4L IS USM มาเปรียบเทียบความละเอียดคมชัดและขนาดของโบเก้ (ภาพโดย: Ryosuke Takahashi)

 

ขนาดของโบเก้แตกต่างกัน

คำตอบง่ายๆ คือมีข้อแตกต่างหลักๆ อยู่สองข้อ

ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดระหว่างเลนส์ f/2.8 และ f/4 คือเรื่องของ "ความสว่าง" หรือว่าปริมาณแสงสูงสุดที่เลนส์ยอมให้ผ่านเข้าสู่เซนเซอร์ได้

ข้อแตกต่างหลักอีกข้อหนึ่งคือ ระยะชัดของภาพ โดยปกติ เลนส์ f/2.8 สามารถให้ระยะชัดตื้นที่มากกว่า (ดังนั้นภาพโบเก้ที่ส่วนแบ็คกราวด์จะมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย) เลนส์ f/4 

อย่างไรก็ดี เราใช้คำว่า "โดยปกติ" เนื่องจากค่ารูรับแสงกว้างสุดของเลนส์ไม่ได้เป็นตัวตัดสินขนาดและคุณภาพของโบเก้ที่ได้แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยเสริมอื่นๆ อีก เช่น โครงสร้างภายในของเลนส์ (ชิ้นเลนส์ที่ใช้ประกอบเลนส์และวิธีจัดเรียงเลนส์เข้าด้วยกัน) ที่อาจส่งผลต่อโบเก้ในภาพถ่ายด้วย ซึ่งมีประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือ ในอดีตที่ผ่านมา เป็นที่ทราบกันดีว่าการใช้ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมในโครงสร้างเลนส์ทำให้คุณภาพของโบเก้ที่ได้มีความบกพร่องเล็กน้อยมาก นับแต่นั้นมาได้มีการปรับปรุงการออกแบบชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมใหม่เพื่อลดผลกระทบต่อคุณภาพของโบเก้

ดังนั้น หากคุณเปรียบเทียบเลนส์ f/4 ที่มีโครงสร้างภายในที่ออกแบบมาเพื่อให้ได้โบเก้ที่มีความเหมาะสม กับเลนส์ f/2.8 ที่มีโครงสร้างภายในที่ไม่เอื้อต่อภาพโบเก้ อย่างน้อยที่สุดในทางเทคนิคอาจเป็นไปได้ว่าเลนส์ f/4 สามารถให้ภาพโบเก้ที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับภาพโบเก้จากเลนส์ f/2.8 ก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี เลนส์ซูมระดับสูง เช่น เลนส์ในซีรีย์ L ของ Canon ได้รับการออกแบบเพื่อให้ได้โบเก้ที่มีความเหมาะสมอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเทียบกับเลนส์ดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่ายิ่งใช้ค่า f ที่สว่างมากเท่าใด เราจะได้ภาพโบเก้ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

 

การทดสอบที่ 1: ความละเอียด

ใช้เลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM และ EF70-200mm f/4L IS USM ติดเข้ากับกล้อง EOS 5D Mark III ส่วนภาพถัดไป ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องพร้อมกับเลือกใช้โหมด Aperture-Priority AE จากนั้น จะมีการตรวจสอบความละเอียดที่ค่ารูรับแสงกว้างสุดของแต่ละเลนส์

 

f/2.8 - EF70-200mm f/2.8L IS II USM

 

f/4 - EF70-200mm f/4L IS USM

 

f/2.8

f/4

 

เลนส์ทั้งสองสามารถแสดงรายละเอียดของเส้นบางๆ ได้แทบไม่แตกต่างกัน จึงดูเหมือนว่าค่า f ที่ต่างกันไม่ส่งผลกระทบต่อความละเอียดของภาพมากนัก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้เลนส์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

 

การทดสอบที่ 2: ขนาดของโบเก้

ใช้เลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM และ EF70-200mm f/4L IS USM ติดเข้ากับกล้อง EOS 5D Mark III ส่วนภาพถัดไป ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องพร้อมกับเลือกใช้โหมด Aperture-Priority AE จากนั้น จะมีการตรวจสอบภาพโบเก้ที่ได้จากค่ารูรับแสงกว้างสุดของแต่ละเลนส์

 

f/2.8 - EF70-200mm f/2.8L IS II USM

 

f/4 - EF70-200mm f/4L IS USM

 

f/2.8

f/4

 

โบเก้ที่ได้จากเลนส์ f/2.8 มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากความแตกต่างของระยะชัดที่เกิดจากค่า f ที่ใช้ และเมื่อใช้เลนส์ f/2.8 นอกจากพื้นที่ที่ขยายใหญ่ขึ้นในภาพแล้ว โบเก้ในบริเวณอื่นๆ ทั้งหมดของภาพยังดูมีขนาดใหญ่และเรียบเนียนกว่าเลนส์ f/4 ดังนั้น ค่า f จึงส่งผลโดยตรงต่อระดับของโบเก้

ต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับเลนส์ซูมเทเลโฟโต้หรือไม่ อ่านบทความต่อไปนี้เพื่อเรียนรู้เอฟเฟ็กต์ที่เกิดจากทางยาวโฟกัสสูงสุดที่แตกต่างกัน
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลนส์ #7: อะไรคือข้อแตกต่างระหว่างเลนส์เทเลโฟโต้ 200 มม. และ 300 มม.
 

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
(จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)FIND OUT MORE

EF70-200mm f/2.8L IS II USMFIND OUT MORE

EF70-200mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

Khi ở điều kiện thiếu sáng thì chắc chắn có khác biệt lớn!

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.