Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

บทวิจารณ์เลนส์: EF24-70mm f/4L IS USM ในการถ่ายภาพยามค่ำคืน

ช่างภาพมืออาชีพจะแนะนำให้ใช้เลนส์ชนิดใดสำหรับถ่ายภาพยามค่ำคืน Shigeki Kawakita ผู้มีชื่อเสียงด้านภาพถ่ายทิวทัศน์เมืองยามค่ำคืน เลือกใช้เลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM เขาจะอธิบายถึงเหตุผล พร้อมแสดงภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วยเลนส์บนกล้อง EOS 5D Mark IV (เรื่องโดย: Shigeki Kawakita)

การถ่ายภาพยามค่ำคืน

 

เลนส์ซูมมาตรฐาน f/4L ให้ความสมดุลระหว่างเรื่องความสะดวกในการพกพากับคุณภาพของภาพถ่าย

ในการถ่ายภาพยามค่ำคืน คุณไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์ที่ให้ความสว่างมากๆ เสมอไป ซึ่งหลักการนี้ตรงข้ามกับความเชื่อโดยทั่วไป ผมใช้เลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM สำหรับถ่ายภาพกลางคืนเสมอ และในครั้งนี้ ผมเลือกใช้คู่กับกล้อง EOS 5D Mark IV

 

24 มม.

ถนนไฮเวย์ที่เต็มไปด้วยแฉกแสง (EOS 5D Mark IV + EF24-70mm f/4L IS USM)

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 20 วินาที, EV-1.3)/ ISO 800/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว
ผมมักใช้ทางยาวโฟกัสมุมกว้างถ่ายภาพจุดตัดบนถนนไฮเวย์ยามค่ำคืน เนื่องจากบริเวณนั้นกินพื้นที่กว้างมาก เลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัด โดยไม่มีปัญหาความคลาดเกิดขึ้นที่บริเวณขอบภาพ อีกทั้งแสงไฟบนถนนยังสร้างเอฟเฟ็กต์แฉกแสง พร้อมกับลำแสงเล็กๆ มากมายแผ่ขยายออกไปรอบนอก ช่วยให้ภาพถ่ายดูสวยงามน่าทึ่งยิ่งขึ้น

 

เลนส์นี้ให้คุณภาพของภาพที่ดีที่สุดเมื่อใช้รูรับแสงที่แคบกว่ารูรับแสงกว้างสุดประมาณสองถึงสามสต็อป เมื่อคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน คุณภาพของภาพที่คมชัดสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผมจึงเลือกตั้งค่ารูรับแสงที่ระหว่าง f/8 กับ f/11 สำหรับภาพส่วนใหญ่ ในทุกกรณี เลนส์สามารถถ่ายทอดภาพได้อย่างคมชัด ไม่ว่าจะใช้ทางยาวโฟกัสเท่าใด นอกจากนี้ เราสามารถสร้างแฉกแสงจากแสงไฟบนถนนแต่ละดวงเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับองค์ประกอบภาพ ม่านรูรับแสงเก้ากลีบของ EF24-70mm f/4L IS USM สามารถสร้างประกายแฉกแสงในจำนวนที่มากกว่าจำนวนกลีบถึงสองเท่า (18 แฉก) ทำให้ได้คุณภาพของเอฟเฟ็กต์แฉกแสงที่ยอดเยี่ยม

 

70 มม.

ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน (ถือกล้องถ่าย) ด้วย EF24-70mm f/4L IS USM

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 1/30 วินาที, EV±0)/ ISO 8000/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว
ผมถือกล้องถ่ายภาพนี้ด้วยมือ เนื่องจากสถานที่ไม่เอื้ออำนวยให้ใช้ขาตั้งกล้อง นี่เป็นข้อจำกัดที่ช่างภาพมักต้องพบเจอขณะถ่ายภาพทิวทัศน์ในเมือง ในภาพนี้ ผมใช้รูรับแสงกว้างสุดเพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ ภาพที่ออกมาจึงไม่แสดงให้เห็นถึงกำลังในการแยกรายละเอียดสูงสุดของเลนส์ แต่คุณภาพที่ได้ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานจริง

 

ความประทับใจหนึ่งที่ผมได้รับจากการใช้งานเลนส์ EF24-70mm f/4L IS USM ร่วมกับ EOS 5D Mark IV คือคุณภาพของภาพที่ใกล้เคียงกับใน EOS 5DS R (ฉบับภาษาอังกฤษ) ซึ่งเป็นกล้องที่โดยปกติผมมักใช้ถ่ายภาพ เซนเซอร์ฟูลเฟรมและจำนวนพิกเซลที่สูงพอควรประมาณ 30.4 พิกเซล ร่วมกับพลังการถ่ายทอดภาพของเลนส์แสดงรายละเอียดของอาคารและโครงสร้างได้ดีเยี่ยม

สำหรับสถานที่ซึ่งไม่เอื้อต่อการใช้ขาตั้งกล้อง เราสามารถถือกล้องถ่ายภาพโดยเพิ่มความไวแสง ISO และเปิดใช้งานคุณสมบัติ IS ความเร็วชัตเตอร์ประมาณสี่สต็อปช่วยให้เอฟเฟ็กต์ของ IS ออกมาดีมาก

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ผมจึงสรุปได้ว่า EF24-70mm f/4L IS USM คือเลนส์ที่คุณวางใจได้ในการถ่ายภาพยามค่ำคืน ไม่ว่าจะเป็นฉากแบบใดก็ตาม

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพยามค่ำคืน คุณสามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้:
หนึ่งสถานที่กับภาพสองแบบ: ภาพยามค่ำคืนแนวแอ็บสแตรกต์ - ความสงบเยือกเย็น กับ ความมีชีวิตชีวา
การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม #4: การถ่ายภาพอาคารยามค่ำคืน

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

แผนภาพโครงสร้างเลนส์ (EF24-70mm f/4L IS USM)

A: ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: ชิ้นเลนส์ UD
C: ชุดทำงานระบบ IS

 

ข้อมูลจำเพาะ
โครงสร้างเลนส์: 15 ชิ้นเลนส์ใน 12 กลุ่ม
จำนวนม่านรูรับแสง: 9
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 0.2 ม. (โหมดมาโคร)
กำลังขยายสูงสุด: 0.7 เท่า (โหมดมาโคร)
เส้นผ่านศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ77 มม.
ขนาด: ประมาณ φ83.4×93 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 600 กรัม

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Shigeki Kawakita

Shigeki Kawakita

เกิดที่เมืองเกียวโตเมื่อปี 1967 และสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาการถ่ายภาพจากมหาวิทยาลัยศิลปะโอซาก้า เขาเป็นช่างภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน ที่เดินทางทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นเพื่อถ่ายภาพให้กับหนังสือและภาพสต็อก ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนของสถานที่สำคัญใหม่ๆ ในเมืองเป็นหลัก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

http://www.geocities.jp/shigeki_kawakita/