เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 1] การเปิดรับแสงทำงานอย่างไร

การเปิดรับแสง ซึ่งหมายถึงความสว่างในภาพถ่าย เป็นสิ่งที่กำหนดขึ้นโดยการทำงานร่วมกันระหว่างชัตเตอร์และรูรับแสง มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปิดรับแสงเพื่อที่จะควบคุมภาพถ่ายให้ได้ดั่งใจ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หลักการพื้นฐานเกี่ยวกับการเปิดรับแสง

กำหนดปริมาณการรับแสงด้วยค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์

”การเปิดรับแสง” เป็นคำที่ใช้พูดถึงความสว่างของภาพ ความสว่างของภาพถูกกำหนดด้วยปริมาณแสงที่ตกกระทบบนเซนเซอร์ภาพ ขณะที่ชัตเตอร์และรูรับแสงทำหน้าที่เป็นวาล์วสำหรับปรับปริมาณแสงมากหรือน้อย ส่วน “ความเร็วชัตเตอร์” จะวัดระยะเวลาที่เปิด “ประตู” ให้แสงผ่านเข้ามา ขณะเดียวกัน “รูรับแสง” อาจเข้าใจได้ดังนี้ว่าเป็นตัวระบุความกว้างของ “ประตู” ที่เปิดอยู่ ฉะนั้น ปริมาณแสงที่ไม่เป็นไปตามต้องการสามารถปรับได้โดยการควบคุมความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสง การเปิดรับแสงที่เหมาะสมได้มาจากการทำงานร่วมกันระหว่างส่วนประกอบทั้งสองอย่างนี้ ไม่ว่าปริมาณความสว่างที่เหมาะสมจะได้มาโดยการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์เร็วขึ้นเพื่อให้ได้ขนาดรูรับแสงกว้าง หรือโดยการตั้งความเร็วชัตเตอร์ช้าลงเพื่อให้ขนาดรูรับแสงแคบลง แนวคิดเรื่อง “การเปิดรับแสง” นี้เหมือนกันในทั้งสองกรณี หากยกตัวอย่างเทียบกับการวิ่งมาราธอน ไม่ว่านักวิ่งจะถึงเส้นชัยด้วยความเร็วที่เร็วหรือช้า ระยะทางจริงที่วิ่งย่อมไม่เปลี่ยนแปลง

ความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสง

ตารางข้างบนนี้แสดงความสัมพันธ์ระหว่างค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ ความสว่างในภาพระดับเดียวกันสามารถเกิดขึ้นได้โดยการเปิดรูรับแสงกว้างขึ้นเพื่อเพิ่มความเร็วชัตเตอร์เร็วขึ้น หรือโดยการลดขนาดรูรับแสงแคบลงเพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง

ทำความเข้าใจความหมายของการเปิดรับแสงที่เหมาะสม

สว่างเกินไป (Overexposed)

การเปิดรับแสงที่เหมาะสม

มืดเกินไป (Underexposed)

เมื่อเปิดรับแสงอย่างเหมาะสม ความสว่างในภาพก็ดูน่ามอง

”การเปิดรับแสงที่เหมาะสม” หมายถึงระดับความสว่างที่ถูกต้องสำหรับภาพถ่าย ที่เมื่อปรากฏแล้วน่ามองในสายตาของผู้ชมภาพ นี่เป็นเพียงนิยามคร่าวๆ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามความเชื่อของช่างภาพแต่ละคนว่าระดับความสว่างที่เหมาะสมของเขานั้นเป็นอย่างไร แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีช่วงการเปิดรับแสงที่เหมาะสมช่วงหนึ่งซึ่งจะดูพอดีโดยที่ช่างภาพไม่จำเป็นต้องเพิ่มความสว่าง (หรือปรับมืด) หากความสว่างเบนห่างจากช่วงนี้มาก ภาพที่ออกมาจะสว่างเกินไปหรือมืดเกินไป แต่ก็มีหลายกรณีที่เมื่อความสว่างอยู่ในช่วงระดับแสงที่เหมาะสมแล้ว กลับมีส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพที่สว่างจ้าหรือมืดไป เมื่อส่วนสว่างในภาพหลุดไปจากช่วงที่เหมาะสมอย่างสิ้นเชิง เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “Blowout (ส่วนที่สว่างเกินไป)” ขณะที่ พื้นที่ที่มืดทึบนั้นเรียกว่า “Black Crush (ส่วนที่มืดเกินไป)” ปรากฏการณ์เหล่านี้มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นเมื่อการเปิดรับแสงโดยรวมของภาพเบนห่างจากช่วงความสว่างที่เหมาะสมมากเกินไป การรักษาการเปิดรับแสงที่เหมาะสมเอาไว้ตลอดเวลาเมื่อถ่ายภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเข้าใจแนวคิดเรื่องการเปิดรับแสงที่เหมาะสมแล้ว คุณก็สามารถใช้เทคนิคการถ่ายทอดภาพเพื่อเพิ่มความสว่างของภาพ (ไฮคีย์) หรือลดความสว่างของภาพ (โลว์คีย์)

ตัวอย่าง Blowout (ส่วนที่สว่างเกินไป)

แสงอาทิตย์จ้าสะท้อนให้เห็นจากเต้นท์สีขาว ทำให้เกิดส่วนที่สว่างเกินไป แก้ปัญหานี้ง่ายๆ ด้วยการลดระดับการเปิดรับแสง

ตัวอย่าง Black Crush (ส่วนที่มืดเกินไป)

ความเปรียบต่างสูงทำให้เกิดส่วนเงาที่ดูมืดเกินไป แต่ในกรณีนี้ สังเกตว่าการเพิ่มการเปิดรับแสงอาจทำให้เกิดส่วนที่สว่างเกินไปขึ้นในบริเวณอื่นแทน

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.