เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 11] เลนส์แพนเค้กมีผลต่อภาพถ่ายอย่างไร

ในบทที่ 11 ผมจะอธิบายถึงการใช้งานเลนส์แพนเค้กที่มีผลต่ออารมณ์ที่ถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายของคุณ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะมีบทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Yuji Ogura, เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

Q: “เลนส์แพนเค้ก” มีผลต่ออารมณ์ภาพอย่างไร?

A: เลนส์แพนเค้กที่ออกแบบสำหรับ EOS M โดยเฉพาะมีรูรับแสงกว้างสุดที่ให้ความสว่าง (ค่า f) ที่ f/2 ซึ่งเหมาะสำหรับการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่และถ่ายภาพภายใต้สภาวะแสงน้อย

EF-M22mm f/2.0 STM

โครงสร้างเลนส์: 7 ชิ้นเลนส์ใน 6 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: ประมาณ 0.15 เมตร
กำลังขยายสูงสุด: ประมาณ 0.21 เท่า
ขนาดฟิลเตอร์: φ43 มม.
ขนาด: ประมาณ φ60.9×23.7 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 105 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF-M22mm f/2.0 STM

 

EF-M22mm f/2.0 STM คือเลนส์แพนเค้กที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับกล้อง EOS M เลนส์นี้มีมุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 35 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ตามชื่อเรียกเลนส์ เลนส์แพนเค้กมีลักษณะเฉพาะที่ขนาดเพรียวบางกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ด้วยระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม. เลนส์นี้จึงสามารถถ่ายภาพตัวแบบได้ในระยะใกล้

 
 

เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ค่ารูรับแสงต่างๆ

ภาพด้านล่างเป็นตัวอย่างที่แสดงเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่การตั้งค่ารูรับแสงระดับต่างๆ (ค่า f)

ที่ f/2.0

 

ถ่ายด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f/2 พื้นหลังเบลออย่างเห็นได้ชัด และดอกไม้ดูคมชัดโดดเด่นออกมา

 
 

ที่ f/18

 

ที่ค่ารูรับแสง f/18 ดอกไม้ ใบไม้ และพื้นดินคมชัดทั่วทั้งภาพ

 
 

โบเก้ขนาดใหญ่และฉากที่มีแสงน้อย

ภาพถ่ายทั้ง 2 ภาพนี้ถ่ายที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด f/2 โฟกัสอยู่ที่นาฬิกาในภาพด้านบน และที่เปลวเทียนในภาพด้านล่าง แสงเทียนสลัวในที่มืดของภาพที่สองเป็นเพียงแหล่งแสงเดียว แต่อย่างไรก็ตาม ผลของภาพที่ได้กลับคมชัดไม่มีเบลอเลย

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันให้เลือกถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 

Yuji Ogura

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของเขาเอง ชื่อ “mogu camera” และยังดำเนินการสตูดิโอพอร์ตเทรต “mogu sun” อีกด้วย

 

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.