Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 16] โหมดการวัดแสง – แต่ละโหมดต่างกันยังไง

โหมดการวัดแสงเป็นคุณสมบัติสำหรับการวัดความสว่างของตัวแบบ โหมดการวัดแสงแต่ละโหมดมีช่วงการวัดแสงที่ต่างกัน ดังนั้น แม้ว่าคุณจะใช้ถ่ายภาพเดียวกัน ปริมาณแสงก็อาจเปลี่ยนไปและให้ความสว่างของภาพที่ออกมาต่างกัน ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักคุณลักษณะของโหมดการวัดแสงแต่ละโหมดมากขึ้นเพื่อให้ได้ไอเดียว่าจะทำอย่างไรให้ได้ปริมาณแสงที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

แต่ละโหมดมีช่วงการวัดแสงที่ต่างกัน

ในแต่ละโหมดการวัดแสงจะมีช่วงการวัดแสงและความเหมาะสมในการใช้งานกับประเภทภาพที่เจาะจง โหมดการวัดแสงแบบประเมินทั้งภาพซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น สามารถใช้ได้ในภาพแทบทุกประเภท ในโหมดนี้ กล้องจะให้ความสำคัญกับตัวแบบที่โฟกัสและพิจารณาความสมดุลโดยรวมของภาพตามตำแหน่งของจุด AF ที่ใช้งาน กล้องจะคำนวณโดยใช้อัลกอริทึ่มขั้นสูงเพื่อแปลงค่าการวัดแสงให้เป็นค่าปริมาณแสงที่เหมาะสม

โหมดการวัดแสงแบบจุดมีระยะการวัดแสงที่แคบที่สุด ในโหมดนี้ กล้องจะตอบสนองกับความสว่างของพื้นที่เล็กๆ ตรงจุดกึ่งกลางเท่านั้น โดยปกติ โหมดการวัดแสงประเมินทั้งภาพสามารถใช้ได้กับภาพเกือบทุกประเภท และเป็นโหมดที่ใช้งานง่ายที่สุดเมื่อคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณต้องการวัดแสงเฉพาะบางพื้นที่ เช่น ในภาพที่มีแสงย้อน หรือภาพที่ทั้งแสงและส่วนเงาซ้อนทับกันจนซับซ้อนในฉากที่คุณต้องการถ่าย โหมดการวัดแสงแบบจุดเป็นประโยชน์ในสถานการณ์เช่นนี้

ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองในฐานะช่างภาพว่าจะตัดสินใจใช้โหมดการวัดแสงแบบไหน โหมดที่ควรเลือกมากที่สุดคือโหมดที่ทำให้ภาพของคุณมีความสว่างหรือปริมาณแสงตรงตามที่คุณตั้งใจไว้ คุณอาจดูคำอธิบายต่อไปนี้ซึ่งจะช่วยคุณเลือกโหมดการวัดแสงได้ง่ายยิ่งขึ้น

วัดแสงประเมินทั้งภาพ

นี่เป็นค่าเริ่มต้นในโหมดการวัดแสงที่สามารถใช้ได้กับภาพหลายประเภทตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ไปจนถึงภาพสแนปช็อต การวัดแสงรอบๆ จุด AF ในโหมดนี้จะให้ความสมดุลของแสงสว่างทั่วทั้งภาพ

วัดแสงบางส่วน

โหมดนี้จะวัดความสว่างของพื้นที่สีเทา คือจะทำการวัดแสงในพื้นที่เล็กและส่วนรอบๆ สามารถใช้เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตโคลสอัพได้ด้วย

วัดแสงเฉลี่ยหนักกลางภาพ

ในโหมดนี้แม้จะมีรูปแบบการวัดแสงคล้ายกับการวัดแสงบางส่วน แต่กล้องจะตอบสนองต่อแสงแวดล้อมด้วย ให้การวัดแสงที่มีความสมดุลทั่วทั้งภาพโดยเน้นปริมาณแสงที่กึ่งกลางภาพ

วัดแสงแบบจุด

วัดเฉพาะความสว่างของวงกลมสีเทาเล็กๆ ในภาพ โหมดนี้เป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องการวัดเฉพาะความสว่างของใบหน้าตัวแบบ เช่น เมื่อมีแสงจ้าด้านหลังภาพ

วัดแสงแบบจุด

วัดแสงประเมินทั้งภาพ

โหมดการวัดแสงประเมินทั้งภาพมอบการวัดแสงที่มีความสมดุลทั่วทั้งภาพ ซึ่งจะวัดแสงในโซนต่างๆ รอบจุด AF อย่างไรก็ตาม ตามที่เห็นในภาพด้านบน วิธีนี้ทำให้ตัวแบบพอร์ตเทรตมืดเมื่อสภาพแวดล้อมที่ถ่ายมีแสงย้อน ในกรณีนี้ การใช้โหมดที่มีระยะการวัดแสงที่แคบกว่าซึ่งวัดเฉพาะความสว่างของตัวแบบจะทำให้ได้รับปริมาณแสงที่เหมาะสมง่ายขึ้น

วิธีการเปลี่ยนโหมดวัดแสง (ใช้ EOS 760D เป็นตัวอย่าง)

กดปุ่ม Q ที่ด้านหลังกล้องเพื่อแสดงเมนู Quick Control จากนั้น เลือกไอคอน [โหมดวัดแสง]

เลือกโหมดวัดแสงที่คุณต้องการใช้และกดปุ่ม SET

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย