เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 16] โหมดการวัดแสง – แต่ละโหมดต่างกันยังไง

โหมดการวัดแสงเป็นคุณสมบัติสำหรับการวัดความสว่างของตัวแบบ โหมดการวัดแสงแต่ละโหมดมีช่วงการวัดแสงที่ต่างกัน ดังนั้น แม้ว่าคุณจะใช้ถ่ายภาพเดียวกัน ปริมาณแสงก็อาจเปลี่ยนไปและให้ความสว่างของภาพที่ออกมาต่างกัน ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักคุณลักษณะของโหมดการวัดแสงแต่ละโหมดมากขึ้นเพื่อให้ได้ไอเดียว่าจะทำอย่างไรให้ได้ปริมาณแสงที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

แต่ละโหมดมีช่วงการวัดแสงที่ต่างกัน

ในแต่ละโหมดการวัดแสงจะมีช่วงการวัดแสงและความเหมาะสมในการใช้งานกับประเภทภาพที่เจาะจง โหมดการวัดแสงแบบประเมินทั้งภาพซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น สามารถใช้ได้ในภาพแทบทุกประเภท ในโหมดนี้ กล้องจะให้ความสำคัญกับตัวแบบที่โฟกัสและพิจารณาความสมดุลโดยรวมของภาพตามตำแหน่งของจุด AF ที่ใช้งาน กล้องจะคำนวณโดยใช้อัลกอริทึ่มขั้นสูงเพื่อแปลงค่าการวัดแสงให้เป็นค่าปริมาณแสงที่เหมาะสม

โหมดการวัดแสงแบบจุดมีระยะการวัดแสงที่แคบที่สุด ในโหมดนี้ กล้องจะตอบสนองกับความสว่างของพื้นที่เล็กๆ ตรงจุดกึ่งกลางเท่านั้น โดยปกติ โหมดการวัดแสงประเมินทั้งภาพสามารถใช้ได้กับภาพเกือบทุกประเภท และเป็นโหมดที่ใช้งานง่ายที่สุดเมื่อคุณถ่ายภาพทิวทัศน์ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณต้องการวัดแสงเฉพาะบางพื้นที่ เช่น ในภาพที่มีแสงย้อน หรือภาพที่ทั้งแสงและส่วนเงาซ้อนทับกันจนซับซ้อนในฉากที่คุณต้องการถ่าย โหมดการวัดแสงแบบจุดเป็นประโยชน์ในสถานการณ์เช่นนี้

ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองในฐานะช่างภาพว่าจะตัดสินใจใช้โหมดการวัดแสงแบบไหน โหมดที่ควรเลือกมากที่สุดคือโหมดที่ทำให้ภาพของคุณมีความสว่างหรือปริมาณแสงตรงตามที่คุณตั้งใจไว้ คุณอาจดูคำอธิบายต่อไปนี้ซึ่งจะช่วยคุณเลือกโหมดการวัดแสงได้ง่ายยิ่งขึ้น

วัดแสงประเมินทั้งภาพ

นี่เป็นค่าเริ่มต้นในโหมดการวัดแสงที่สามารถใช้ได้กับภาพหลายประเภทตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ไปจนถึงภาพสแนปช็อต การวัดแสงรอบๆ จุด AF ในโหมดนี้จะให้ความสมดุลของแสงสว่างทั่วทั้งภาพ

วัดแสงบางส่วน

โหมดนี้จะวัดความสว่างของพื้นที่สีเทา คือจะทำการวัดแสงในพื้นที่เล็กและส่วนรอบๆ สามารถใช้เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตโคลสอัพได้ด้วย

วัดแสงเฉลี่ยหนักกลางภาพ

ในโหมดนี้แม้จะมีรูปแบบการวัดแสงคล้ายกับการวัดแสงบางส่วน แต่กล้องจะตอบสนองต่อแสงแวดล้อมด้วย ให้การวัดแสงที่มีความสมดุลทั่วทั้งภาพโดยเน้นปริมาณแสงที่กึ่งกลางภาพ

วัดแสงแบบจุด

วัดเฉพาะความสว่างของวงกลมสีเทาเล็กๆ ในภาพ โหมดนี้เป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องการวัดเฉพาะความสว่างของใบหน้าตัวแบบ เช่น เมื่อมีแสงจ้าด้านหลังภาพ

วัดแสงแบบจุด

วัดแสงประเมินทั้งภาพ

โหมดการวัดแสงประเมินทั้งภาพมอบการวัดแสงที่มีความสมดุลทั่วทั้งภาพ ซึ่งจะวัดแสงในโซนต่างๆ รอบจุด AF อย่างไรก็ตาม ตามที่เห็นในภาพด้านบน วิธีนี้ทำให้ตัวแบบพอร์ตเทรตมืดเมื่อสภาพแวดล้อมที่ถ่ายมีแสงย้อน ในกรณีนี้ การใช้โหมดที่มีระยะการวัดแสงที่แคบกว่าซึ่งวัดเฉพาะความสว่างของตัวแบบจะทำให้ได้รับปริมาณแสงที่เหมาะสมง่ายขึ้น

วิธีการเปลี่ยนโหมดวัดแสง (ใช้ EOS 760D เป็นตัวอย่าง)

กดปุ่ม Q ที่ด้านหลังกล้องเพื่อแสดงเมนู Quick Control จากนั้น เลือกไอคอน [โหมดวัดแสง]

เลือกโหมดวัดแสงที่คุณต้องการใช้และกดปุ่ม SET

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.