เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 3] เพิ่มความน่าประทับใจให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ยามค่ำคืนด้วยสีสันของตัวแบบรอง

หลังจากที่คุณได้ความคิดในการจัดวางตำแหน่งตัวแบบหลักและตัวแบบรองเป็นอย่างดีแล้ว ทำไมไม่ลองเสริมให้ภาพดูดียิ่งขึ้นด้วยสีดูล่ะ จากตัวอย่างภาพถ่ายทิวทัศน์ยามค่ำคืน ลองมาดูกันว่าสีของตัวแบบหลักและตัวแบบรองจะส่งผลต่องานถ่ายภาพอย่างไรบ้าง (เรื่องโดย: Toshinobu Hori)

หน้า: 1 2

ความเปรียบต่างของสีในตัวแบบหลักและตัวแบบรอง

เมื่อคุณถ่ายภาพในฉากธรรมชาติจากสถานที่ที่สามารถเห็นทิวทัศน์ได้ชัดเจน เช่น แม่น้ำ มักเกิดช่องว่างขนาดใหญ่และภาพจะขาดธีมที่แน่ชัด ในฉากลักษณะนี้ นอกจากการจัดวางตำแหน่งแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาถึงคือสีของตัวแบบหลักและตัวแบบรอง

ในตัวอย่างที่ 1 โทนสีส้มของตัวแบบหลัก (สะพาน) ตัดกับสีฟ้าของตัวแบบรอง (กลุ่มอาคาร) ช่วยสร้างบรรยากาศให้มีชีวิตชีวาและสีสันสดใส นอกจากนั้น สีที่สะท้อนบนผิวน้ำยังช่วยเพิ่มบรรยากาศชวนฝันให้กับภาพอีกด้วย มุมมองเปอร์สเป็คทีฟที่สะพานนั้นสร้างมิติความลึกให้กับภาพ การครอปส่วนหนึ่งของสะพานออกไปจะกระตุ้นให้ผู้ชมจินตนาการถึงสิ่งที่อยู่นอกกรอบภาพ และสุดท้าย พื้นที่ว่างจะลดลงเนื่องจากมีการปรับลดพื้นที่ว่างเหนือกลุ่มอาคารให้มีองค์ประกอบที่สมดุลกัน

[ตัวอย่างที่ 1]

*มุมมองด้านบน

A: (ตัวแบบหลัก) สะพาน

B: (ตัวแบบรอง) อาคารที่ชายฝั่งด้านตรงข้าม

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Manual exposure (f/8, 8 วินาที)/ ISO 200/ WB: 3450K

ภาพนี้ถ่ายในตำแหน่งที่มองเห็นทั้งสะพานที่ทอดผ่านแม่น้ำและกลุ่มอาคารที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ภาพสะท้อนน้ำของสะพานที่มีแสงไฟสว่างรวมกับแสงไฟจากในเมืองฝั่งตรงข้ามนั้นสร้างความประทับใจได้มาก

จัดการสีเพื่อสร้างความรู้สึกที่แตกต่างในภาพถ่ายทิวทัศน์ยามค่ำคืน

ตัวอย่างที่ 2 มีตัวแบบหลักเพียงจุดเดียว (คือสะพาน) แม้ว่าการถ่ายภาพให้มีเพียงแค่สะพานอยู่ในภาพอาจเพียงพอที่จะดึงดูดความสนใจไปที่รูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวสะพาน แต่ก็ทำให้ภาพถูกปกคลุมไปด้วยสีส้มของสะพาน ซึ่งภาพอาจดูว่างเปล่าและดูน่าเบื่อได้ อีกจุดหนึ่งคือ ภาพที่มองเห็นสะพานทั้งหมดในภาพไม่ได้กระตุ้นให้ผู้ชมจินตนาการถึงสิ่งที่อยู่นอกกรอบภาพนั้นได้

[ตัวอย่างที่ 2]

A: (ตัวแบบหลัก) สะพาน

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 38 มม./ Manual exposure (f/8, 8 วินาที)/ ISO 200/ WB: 3450K

ตัวอย่างที่ 3 ภาพถ่ายกลุ่มอาคารที่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำซึ่งมีความสมดุลทั้งในแนวตั้งและแนวนอน แต่ทั้งภาพปกคลุมไปด้วยสีน้ำเงินเนื่องจากส่วนใหญ่ของสะพานถูกตัดออกไปจากภาพ ทำให้เกิดความว่างเปล่าและดูน่าเบื่อเช่นเดียวกับตัวอย่างที่ 2 อีกทั้งยังมีเพียงภาพสะท้อนอยู่ในโฟร์กราวด์ทำให้ภาพดูจืดชืดและมีความเปรียบต่างเพียงเล็กน้อย

[ตัวอย่างที่ 3]

A: (ตัวแบบหลัก) สะพาน

B: (ตัวแบบรอง) กลุ่มอาคารฝั่งตรงข้าม

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 59 มม./ Manual exposure (f/8, 8 วินาที)/ ISO 200/ WB: 3450K

ความเปรียบต่างของสีในตัวแบบหลักและตัวแบบรองเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน หากสถานที่ถ่ายภาพคือริมน้ำและมีแสงไฟของเมืองสะท้อนอยู่บนผิวน้ำ ก็ต้องพิจารณาถึงสีของแสงสะท้อนนั้นด้วย ดังนั้น เมื่อถ่ายภาพ ควรพิจารณาถึงความสัมพันธ์ของสีต่างๆ ในภาพด้วย เช่น สีคล้ายกันหรือสีตัดกัน

Toshinobu Hori

เกิดในจังหวัดโอซาก้า ปี 1977 นอกจากจะเป็นพนักงานบริษัทแล้ว เขายังเป็นช่างภาพเชิงพาณิชย์ที่พยายามหาโอกาสที่จะพัฒนาและทำให้การถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนเป็นที่แพร่หลาย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาได้มีส่วนร่วมในงานผลิตฟุตเทจสำหรับรายการโทรทัศน์ในฐานะผู้จัดทำฟุตเทจ และในปี 2014 เขาได้เผยแพร่คอลเลคชันภาพถ่าย Osaka Yakei [โอซาก้ายามค่ำคืน] (SOGENSHA Inc.)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.