ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 4] เรื่องราวของกล้อง PowerShot G1 X Mark II – การออกแบบ

ตอนที่ 4 ของบทสัมภาษณ์นักพัฒนากล้อง PowerShot G1 X Mark II จะบอกเล่าถึงการออกแบบกล้องรุ่นนี้ ลองมาอ่านแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบและความสามารถในการใช้งานของกล้องซึ่งเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพสูงนี้กัน PowerShot G1 X Mark II เป็นกล้องระดับเรือธงของซีรีย์ PowerShot G ซึ่งอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดของ Canon ในบทความต่อเนื่องชุดนี้ นักพัฒนากล้องรุ่นนี้ได้บอกเล่าถึงความท้าทายต่างๆ ที่พวกเขาเผชิญกว่ากล้องรุ่นนี้จะทำออกมาได้เสร็จสมบูรณ์

(จากซ้าย)
Yuji Kondoh, ศูนย์การออกแบบ Canon, แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1, ผู้จัดการอาวุโส / Miyabi Orihashi, ศูนย์การออกแบบ, แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

รูปลักษณ์และศักยภาพสมกับเป็น “สายพันธุ์ G รุ่นใหม่”

― แนวคิดเบื้องหลังการออกแบบกล้อง G1 X Mark II คืออะไรครับ?

Orihashi กล้องซีรีย์ G ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันล้วนแต่เป็นกล้อง PowerShot ระดับไฮเอนด์ที่มีคุณภาพและรูปลักษณ์ภายนอกตามมาตรฐานและครบครันด้วยความสามารถในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีความต้องการให้ผู้ใช้กลุ่มใหม่ๆ หันมาใช้และเล่นกล้องซีรีย์นี้มากขึ้น เราจึงตั้งเป้าให้กล้อง G1 X Mark II ในครั้งนี้สร้างภาพถ่ายที่มีความละเอียดประณีตยิ่งขึ้น โดยรวมอาจดูราวกับว่าง่ายนิดเดียว แต่เป้าหมายที่เรามีนั้นไม่ใช่การออกแบบธรรมดาๆ ทว่าเน้นการนำเสนอเลนส์อันเป็นคุณสมบัติเด่นในการพัฒนา รวมถึงความแม่นยำอย่างสูง ด้วยเหตุนี้เองการออกแบบจึงมีความหลากหลายมากขึ้น ฉันคิดว่า รูปลักษณ์โดยรวมของกล้องบรรลุเป้าหมายของการออกแบบที่คุณสามารถสัมผัสถึงศักยภาพของกล้อง G1 X รุ่นใหม่ตัวนี้ได้พอสมควรทีเดียว

Kondoh ปัจจุบัน มีกระแสความต้องการให้กล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมมีรูปลักษณ์การออกแบบไปในสไตล์คลาสสิค แต่สำหรับกล้องรุ่นเรือธงใหม่ที่ Canon กำลังจัดทำขึ้นนั้น เราต้องการที่จะแตกต่างจากเทรนด์ดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ กล้องตัวนี้จะไม่มีลักษณะที่เสแสร้ง และยังดูแตกต่างจากกล้องคอมแพคทั่วๆ ไปด้วย ผมเชื่อว่ากล้องรุ่นนี้มีความสมดุลที่ดีเยี่ยม ผสมผสานทั้งรูปแบบดั้งเดิมและความทันสมัยไว้ด้วยกัน

แบบจำลองโครงสร้างต้นแบบ ความกว้างและพื้นผิวร่องของวงแหวนแต่ละวงแตกต่างกันเล็กน้อย

― เป้าหมายในด้านความสามารถในการใช้งานของกล้องมีอะไรบ้างครับ?

Orihashi โดยมุมมองตามหลักการยศาสตร์ จุดเน้นสำคัญอยู่ที่ความสามารถในการใช้งานของกล้องค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรามุ่งมั่นให้ได้กล้องที่มีความสามารถในการใช้งานที่ดีที่สุดและคุณภาพของวัสดุที่ใช้ทำวงแหวนควบคุมคู่ซึ่งเพิ่งนำมาใช้เป็นครั้งแรก ตัวอย่างเช่น วงแหวนคลิกมีร่องที่ห่างพอสมควร คุณจึงถือกล้องที่ฐานและหมุนวงแหวนได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ เมื่อใช้งานวงแหวนซึ่งอยู่ด้านหน้า มีเพียงขอบด้านหน้าเท่านั้นที่สลักร่องไว้ และเว้นพื้นที่ว่างระหว่างวงแหวนทั้งสองเพื่อที่คุณจะไม่เผลอเลื่อนวงแหวนด้านหลังโดยไม่ตั้งใจ ในการปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ด้วยความเข้าใจเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ที่มีความประณีตในทุกรายละเอียด เราได้สร้างตัวแบบจำลองซ้ำแล้วซ้ำอีกนับครั้งไม่ถ้วน ความรู้สึกขณะที่หมุน และสัมผัสของพื้นผิวที่มีลักษณะเป็นร่องถูกทำขึ้นซ้ำหลายครั้งกับตัวแบบจำลองหลายตัว แล้วจึงเลือกแบบที่ดีที่สุด นับจนวันนี้ นี่เป็นครั้งแรกในการพัฒนาที่มีการทำตัวแบบจำลองกล้องมากมายเท่านี้

Kondoh สำหรับกล้องตัวนี้ เป้าหมายที่เราต้องการคือ ส่วนควบคุมที่จะช่วยให้คุณสามารถจดจ่อไปที่การถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ การจะเปลี่ยนการตั้งค่าขณะที่ใช้มือขวาจับกล้องนั้นทำได้ยาก ดังนั้น หากคุณใช้มือซ้ายได้ ก็สามารถที่จะเปลี่ยนการตั้งค่าการถ่ายภาพต่างๆ ดั่งใจได้ทันที และยังสามารถทำงานได้รวดเร็วเมื่อพบโอกาสในการถ่ายภาพที่เหมาะๆ อีกด้วย ด้วยเหตุนี้เอง วงแหวนควบคุมแบบคู่จึงถูกเลือกให้ทำหน้าที่เป็นส่วนควบคุมของกล้อง เมื่อเราพิจารณาเป็นพิเศษเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของ EVF ที่สามารถเชื่อมต่อกับกล้องได้ดี ดังนั้น เราจึงทุ่มเทเพื่อสิ่งนี้อย่างมาก
ปุ่มลั่นชัตเตอร์ก็เช่นเดียวกัน มีการวางตำแหน่งให้เอียงไปด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ได้สัมผัสที่ดีกว่า รวมถึงรายละเอียดของเลย์เอาต์ปุ่มด้านหลังด้วยเช่นกันที่มีการสร้างตัวแบบจำลองและนำมาพิจารณาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

― อย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ กริปของกล้องนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วย

Orihashi เมื่อเราต้องการผลิตกล้องที่เป็นที่ยอมรับของผู้ใช้จำนวนมาก การเลือกกริปจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกสิ่งที่ตรงกับรสนิยมและสไตล์ที่พวกเขาชอบมากที่สุดได้ ฉันเชื่อว่า จุดนี้ทำให้ผู้ใช้พบสิ่งน่าสนใจใหม่ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน กล้องรุ่นนี้สร้างสรรค์ขึ้นโดยคำนึงถึงความแปลกใหม่ซึ่งไม่เคยมีในซีรีย์ G มาก่อน ฉันจึงอยากให้ผู้ใช้รุ่นใหม่ได้ลองสนุกกับกล้องตัวนี้ด้วย

Kondoh นอกจากนี้ยังมีรูปแบบการถ่ายภาพหลากหลายด้วยครับ กล้องตัวนี้ประสบความสำเร็จในการออกแบบที่เหมาะกับฉากหลายประเภท และผู้ใช้หลายสไตล์ ผมอยากให้คนรู้สึกชื่นชอบกล้องตัวนี้ทั้งเวลาที่มองดู ได้สัมผัส ลองเพลิดเพลินไปกับมัน และใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพครับ

PowerShot G1 X Mark II

รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์: f/2.0 (W) - f/3.9 (T)
ทางยาวโฟกัสของเลนส์: 24 มม. (W) - 120 มม. (T)*1
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 5 ซม.
ชนิดของเซนเซอร์ภาพ: เซนเซอร์ COMS 1.5 นิ้ว *2
ระบบประมวลผลภาพ: DIGIC 6

*1 เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.
*2 จำนวนพิกเซลทั้งหมด : ประมาณ 15.0 ล้านพิกเซล, จำนวนพิกเซลที่ใช้จริง : ประมาณ 12.8 ล้านพิกเซล(3:2)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.